Lời tòa soạn

Những cánh chim Việt từ khắp năm châu đang bay về nhà. Quê hương cũng đã dang rộng vòng tay. Sau 2 năm cách trở, chia ly vì dịch bệnh, giờ là lúc để hàn gắn, để bù đắp, để san sẻ yêu thương. Xuân Nhâm Dần sẽ là sự khởi đầu mới, mùa Xuân của sự tái thiết, của bình an và của sum vầy.

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, chiến sỹ, những y, bác sỹ trên tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự bình an cho nhân dân, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; bày tỏ tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh; chia sẻ với các gia đình có người thân tử vong do đại dịch gây ra; cảm ơn các tổ chức quốc tế và các nước bạn bè gần xa đã hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. [Đọc tiếp]

Nguồn cội là sức mạnh


Những giá trị truyền thống luôn có sức sống mãnh liệt. Và khi xã hội càng phát triển, thì những giá trị ấy chính là điểm tựa để chúng ta vươn cao.

Đọc tiếp

Tục thờ thần hổ trong văn hóa tâm linh của người Việt

Tục thờ Hổ phản ảnh tín ngưỡng nguyên thuỷ từ rất xa xưa của người Việt, nó còn phản ánh sự tôn sùng loài vật này với sự phát triển của Đạo Giáo ở nước ta.

Đọc tiếp

Tứ quý cát tường – Tinh hoa văn hóa Việt

Tứ quý còn có những tên gọi khác như tứ thời, tứ hữu, dùng để chỉ bốn loài cây được xem là biểu tượng bốn mùa của một số nước Đông Bắc Á. Trong văn hóa Việt Nam, bộ tứ quý phổ biến nhất gồm bốn cây mai, trúc, cúc, tùng, thường xuất hiện nhiều nhất trên các bộ tứ bình, kiến trúc truyền thống, hoặc được trực tiếp nuôi trồng làm cây cảnh (bonsai)…

Đọc tiếp

Đối thoại đầu năm

Năm mới 2022 đã bắt đầu với những tín hiệu khởi sắc, khi kinh tế dần phục hồi, chuỗi sản xuất được nối lại vững vàng hơn, tạo sức bật như lộc biếc đầu Xuân. Hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự đầu năm, lời hứa, lời cam kết của các vị tư lệnh ngành, những người đang dong buồm đưa con tàu “Make In Vietnam” đi khắp thế giới.

Tết Việt xa xứ

Tết Việt tại Israel

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, cộng đồng tu nghiệp sinh Việt Nam tại Idan, miền nam Israel, lại cùng nhau sum vầy gói bánh chưng để vơi đi nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương.

Nhớ Tết từ châu Phi

Tết Nguyên đán cổ truyền là dịp quây quần, sum họp của cộng đồng người Việt ở châu Phi, cùng nhau thưởng thức hương vị Tết quê nhà.

Tết nơi băng giá

Bầu trời chỉ sáng vài tiếng mỗi ngày, người dân lác đác đi bộ trên phố hay đứng đợi ở bến xe cộng cộng trong cái giá lạnh tới -45 độ C. Đó là hình ảnh thường thấy của Yakutsk.


Ăn Tết ở trời Âu

Mỗi năm Tết đến, những nữ doanh nhân Việt kiều tại Vương quốc Bỉ đều thu xếp công việc, chuẩn bị những món đồ Tết để hương vị nồng ấm của quê hương tràn đầy trong gia đình của mình.

Xuân mang đến hy vọng

Tết ở bệnh viện
điều trị COVID

Với đội ngũ y bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện điều trị người bệnh tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, đoàn viên chỉ là những cuộc điện thoại ngắn ngủi với gia đình trong phút nghỉ ngơi.

Đại sứ “Tây”
đón Tết ta

Tết Nguyên đán không chỉ là dịp lễ hội đặc biệt đối với người Việt Nam mà còn là trải nghiệm khó quên của những vị khách nước ngoài, đặc biệt là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Ăn Tết nay
lại nhớ Tết xưa

Kinh tế phát triển đã khiến cuộc sống trở nên dư dả, cái ăn không còn là mối bận tâm lớn nhất. Nhưng chính vì thế mà người ta lại thêm bồi hồi khi nhớ về cái Tết thời bao cấp.

Nguyễn Hoàng Đức
Mãnh hổ tuổi Dần

Bóng đá Việt Nam đã trải qua một năm 2021 với nhiều cảm xúc trái chiều. Nhưng chắc chắn, đó là một năm bản lề trong sự nghiệp của tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức.