Tổng thống Maduro trước thách thức của nhiệm kỳ mới

nicolasmadu-1526911400-59.jpg

Trong cuộc bầu cử lịch sử được đánh giá là có tính quyết định tương lai của đất nước, nhân dân Venezuela một lần nữa lại đặt niềm tin vào tiến trình cách mạng mà cả dân tộc đã theo đuổi trong 19 năm qua thông qua việc bầu cho ứng cử viên của liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục làm người lãnh đạo cao nhất đất nước trong 6 năm tới.

Theo kết quả kiểm phiếu do Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) công bố sáng 21/5, đương kim Tổng thống Maduro đã giành thắng lợi với 5,8 triệu phiếu bầu, tương đương 68% tổng số phiếu, trong khi ứng cử viên đối lập mạnh nhất là Henri Falcon chỉ được 1,8 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 21%.

Cử tri Venezuela vui mừng sau khi kết quả bầu cử cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử, tại Caracas ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cử tri Venezuela vui mừng sau khi kết quả bầu cử cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử, tại Caracas ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiến thắng này là minh chứng cho thấy mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, từ cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động, sức ép từ bên ngoài nhằm “hạ bệ” chính quyền cách mạng cho tới những sai sót trong công tác điều hành của chính lực lượng cầm quyền, song nhân dân Venezuela vẫn mong muốn tiếp tục con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội. Ông Nicolas Maduro đã gọi đây là “chiến thắng của nhân dân Venezuela” bởi nó thể hiện ý nguyện cũng như trách nhiệm của người dân trong việc  bảo vệ hòa bình, độc lập và quyền tự quyết.

Trước đó, các chính đảng đối lập chính trong liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đã tẩy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu. Các thế lực bên ngoài cũng liên tục gây sức ép với ý đồ phá hoại cuộc bầu cử, từ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền Caracas đến tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử. Như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Delcy Rodriguez, ngày bầu cử là một sự kiện phi thường với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, vượt qua sức ép và sự đe dọa của phe đối lập.

Ông Nicolas Maduro đã gọi đây là “chiến thắng của nhân dân Venezuela” bởi nó thể hiện ý nguyện cũng như trách nhiệm của người dân trong việc  bảo vệ hòa bình, độc lập và quyền tự quyết.

Đây cũng là chiến thắng liên tiếp thứ tư của cuộc cách mạng Bolivar trong gần một năm qua, kể từ sự kiện bầu quốc hội lập hiến ngày 30/7/2017 cũng như các cuộc bầu cử thống đốc bang và địa phương diễn hồi tháng 10 và 12 năm ngoái, khi ứng cử viên đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền giành thắng lợi áp đảo. Việc Tổng thống Maduro bỏ xa ứng cử viên đối lập Henri Falcon với khoảng cách 47% trong cuộc bầu cử ngày 20/5 một lần nữa chứng tỏ nhân dân Venezuela tiếp tục ủng hộ tiến trình cách mạng Bolivar.

Phần lớn người dân Venezuela hiểu rằng một ứng cử viên cánh hữu đối lập lên nắm quyền sẽ đồng nghĩa với việc đất nước phải quay lại quá khứ, quay lại với mô hình “chủ nghĩa tự do kiểu mới”, trong đó tầng lớp dân nghèo chiếm phần lớn trong xã hội sẽ là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất, trong khi tài nguyên và của cải đất nước rơi vào tay giới tư sản và các tập đoàn xuyên quốc gia. Chính vì vậy, Tổng thống Maduro, người luôn trung thành với con đường cách mạng mà cố Tổng thống Chavez đã chọn, vẫn được nhân dân tin tưởng.

Chiến thắng của Tổng thống Maduro sẽ tạo điều kiện để ông và đảng PSUV cầm quyền tiếp nối tiến trình cách mạng Bolivar mà nhiệm vụ quan trọng trước mắt là đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng hiện nay. Đây cũng được xem là “cuộc chiến lớn” vì tương lai của đất nước. Thách thức lớn nhất đối với Tổng thống đắc cử Maduro và chính phủ trong thời gian tới chính là vấn đề kinh tế, bị suy thoái nặng nề trong những năm qua do ảnh hưởng của cuộc bao vây cấm vận từ bên ngoài và hoạt động chống phá từ bên trong, bất chấp việc Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Tình trạng lạm phát phi mã, lương thực và thuốc men khan hiếm vẫn là những vấn đề khiến Chính phủ Venezuela “đau đầu” trong những năm gần đây. Từng cam kết đa dạng hóa nền kinh tế để tránh tình trạng bị phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, song đến nay, Chính phủ Venezuela vẫn chưa thể thực hiện được một cách đầy đủ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử Tổng thống tại Caracas ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử Tổng thống tại Caracas ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, chính phủ cách mạng Bolivar cũng phải đấu tranh một cách quyết liệt hơn để chống lại nạn tham nhũng cũng như giải quyết triệt để tình trạng tội phạm đang gây lo lắng trong xã hội. Những thách thức này sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự thành bại của chính phủ cách mạng Bolivar trong thời gian tới trên con đường xây dựng một đất nước ổn định về chính trị, mạnh mẽ về kinh tế mà nhân dân Venezuela xứng đáng được hưởng.

Cùng với đó, ông Maduro cũng phải giải quyết những “vướng mắc” trong quan hệ với các nước làng giềng, tạo sự ổn định vì sự hợp tác và liên kết trong khu vực, qua đó giúp cho công cuộc khôi phục và ổn định nền kinh tế có được nhiều thuận lợi hơn. Chắc chắn, Venezuela sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong mối liên kết với phong trào tiến bộ ở khu vực để vực dậy sức mạnh như những năm trước đây, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết định vận mệnh trước sự áp đặt của các nước lớn.

Binh sĩ Venezuelatuần tra tại sông Tachira, khu vực biên giới với Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Venezuelatuần tra tại sông Tachira, khu vực biên giới với Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước những người ủng hộ ngay sau cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Maduro khẳng định sẽ ngay lập tức bắt tay vào thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm khôi phục kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế quốc gia. Nhà lãnh đạo Venezuela cũng đã cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa những cải cách về chính trị và kinh tế, thực hiện một cách hiệu quả hơn các mục tiêu của “Kế hoạch Tổ quốc”- chương trình hành động của chính phủ, để đáp ứng một cách tốt nhất mọi nhu cầu của người dân, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các chương trình xã hội vì người nghèo mà chính phủ đã triển khai trong nhiều năm qua, đặc biệt là các chương trình giáo dục và y tế miễn phí và chất lượng, cũng như chương trình xây dựng nhà cho người nghèo.

Mặt khác, Tổng thống đắc cử Maduro tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nữa trong cuộc đấu tranh với cuộc chiến kinh tế mà các thế lực thù địch phát động, gây thiệt hại lớn cho đất nước, để giải quyết dứt điểm những bất ổn về kinh tế – xã hội mà đất nước đang phải hứng chịu để tập trung cho giai đoạn phát triển mới.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng đã cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa những cải cách về chính trị và kinh tế, thực hiện một cách hiệu quả hơn các mục tiêu của “Kế hoạch Tổ quốc”.

Ông Maduro cũng kêu gọi các bên tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị toàn quốc nhằm tìm kiếm hòa hợp dân tộc mà ưu tiên là phục vụ lợi ích của nhân dân. Nhà lãnh đạo cánh tả bày tỏ tin tưởng với sự đoàn kết của toàn dân tộc, mọi âm mưu phá hoại tiến trình cách mạng Bolivar đều sẽ thất bại.

Thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua thể hiện sự tin tưởng mà nhân dân Venezuela đã gửi tới Tổng thống Maduro nói riêng, cũng như tiến trình cách mạng Bolivar nói chung, song cũng đặt lên vai chính phủ của nhà lãnh đạo cánh tả này những nhiệm vụ và trách nhiệm nặng nề để chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua những thách thức của thời cuộc vì một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

Như cố lãnh đạo Chavez từng nói, sức mạnh của cách mạng chính là nhân dân, bởi vậy Tổng thống Maduro và chính phủ mới sẽ phải nỗ lực tạo mọi điều kiện để sức mạnh đoàn kết dân tộc được phát huy tối đa trên con đường dân chủ và hòa bình mà người dân Venezuela đã lựa chọn./.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ. (Nguồn: EFE/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ. (Nguồn: EFE/TTXVN)