Hậu giãn cách: Lộ trình phục hồi cho du lịch Việt

Việt Nam đang trên lộ trình dần “hé cửa” bầu trời khi gần đây nhất, vào chiều 4/9, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, thí điểm chương trình cách ly y tế bảy ngày của Bộ Y tế.

Đây cũng được coi là tiền đề ngành du lịch triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị trong việc thí điểm đón khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang) thời gian tới.

Quan trọng là, để cuộc sống sớm quay về trạng thái bình thường, mọi hoạt động kinh tế-trong đó có du lịch, mau chóng hồi phục và các doanh nghiệp đang như “cá mắc cạn” sớm được vùng vẫy trở lại… thì “thẻ thông hành xanh” (hộ chiếu vaccine hay còn gọi giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19) được coi như giải pháp khả thi đối với các cơ quan quản lý trong bối cảnh mới.

Thế nhưng, hiểu thế nào cho đúng về bản chất của tấm giấy này để quyền lợi của người dân được tôn trọng, để “lá bài” đó không cản trở ngành công nghiệp không khói “xanh” trở lại và đặc biệt, Việt Nam có thể học hỏi gì từ thực tế câu chuyện này ở các nước trên thế giới mới là việc đáng bàn.

Vậy thực tế, ngành du lịch đã và đang chuẩn bị lộ trình ra sao cho “ngày vui” trở lại? Và đặc biệt, ngành du lịch cần bắt đầu lại từ đâu để phục hồi hậu giãn cách? Báo điện tử Vietnamplus xin trân trọng giới thiệu loạt bài “Hậu giãn cách: Lộ trình phục hồi cho du lịch Việt” để bạn đọc hiểu rõ và có thể sớm đồng hành với các kế hoạch “xê dịch” an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.