Hoạt động gìn giữ hòa bình góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam

Trong những năm qua,lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao.
(Nguồn: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam)

Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong quá khứ, Việt Nam hiểu rõ giá trị của một nền hòa bình thực sự”.

-Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam-

“Trải qua nhiều cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trong quá khứ, Việt Nam hiểu rõ giá trị của một nền hòa bình thực sự. Việc cử các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại các phái bộ ở Châu Phi cũng là một đóng góp của quân đội và đất nước ta vào việc duy trì hòa bình bền vững trên thế giới,” Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khẳng định.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, Việt Nam đã đưa ra rất nhiều sáng kiến được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

“Trong thời đại hiện nay, việc bảo vệ cho nhân loại sống trong môi trường hòa bình và ít chịu hậu quả của các thách thức phi truyền thống là nhu cầu của mỗi quốc gia mà Việt Nam đang thực hiện rất tốt,” Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ với phóng viên TTXVN.

Đến nay, Việt Nam đã ký được 9 văn bản hợp tác về gìn giữ hòa bình với 9 quốc gia đối tác và hai văn bản hợp tác về gìn giữ hòa bình với Liên hợp quốc và EU. Đây là những hợp tác thể hiện trong lĩnh vực đa phương, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các nước.

Bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014, đến nay Việt Nam đã cử 53 lượt sỹ quan hoạt động theo hình thức sỹ quan tham mưu, quan sát viên quân sự, phân tích tình báo, điều phối viên quân sự tại các phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Từ tháng 10/2018, Việt Nam đã cử 189 cán bộ, y, bác sỹ của 3 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, số 2 và số 3 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 đều được Chỉ huy Phái bộ và Liên hợp quốc đánh giá cao. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp y tế này, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các sỹ quan của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã áp dụng nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để triển khai tại các địa bàn. Tiêu biểu, một nữ quân nhân Việt Nam đã may 800 chiếc khẩu trang cho các sỹ quan trong Phái bộ, tạo ra nếp nghĩ cần phải có hành trang tự bảo vệ mình để đối phó với một đại dịch chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Sứ mệnh của Việt Nam tại Nam Sudan là một hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế.”

-Thiếu tá Adam R. Lulay, sỹ quan hoạt động song phương thuộc Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ-

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam còn hỗ trợ nhân dân nước sở tại bằng nhiều hoạt động nhân đạo như nuôi dạy trẻ em, hướng dẫn người dân địa phương cách trồng rau xanh để đảm bảo hậu cần tại chỗ… tạo nên vẻ đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong mắt người dân và chính quyền các nước sở tại.

Thiếu tá Adam R. Lulay, Sỹ quan hoạt động song phương thuộc Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ, cho rằng những kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam có thể trở thành bài học được áp dụng cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sắp tới.

“Sứ mệnh của Việt Nam tại Nam Sudan là một hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế, đặc biệt trong bối cảnh thách thức về dịch bệnh như hiện nay”, ông Adam R. Lulay nhấn mạnh.

Là một chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU) được cử sang Việt Nam làm cố vấn cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung tá Stéphane Pierrat cho rằng Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam hoàn toàn có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của Liên hợp quốc và điều này được thể hiện qua những đóng góp trên thực tiễn hoạt động của các bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại Nam Sudan.

Ông Stéphane Pierrat cho biết, Liên hợp quốc và các nước đánh giá cao những đóng góp của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong thời gian qua.

Sỹ quan của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp xúc với phụ nữ, trẻ em ở khu trại tị nạn Lasu (12/2019), hướng dẫn việc giữ gìn vệ sinh, chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam)

Các sỹ quan trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Nam Sudan không chỉ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội mà còn giúp đỡ người dân nước sở tại và được họ chào đón, ông Stéphane Pierrat khẳng định.

Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, mà họ còn truyền cảm hứng đối với bạn bè quốc tế về những giá trị của Việt Nam

-Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam-

“Tôi đã nhìn thấy các sỹ quan Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước với nụ cười rất tươi. Và tôi cũng thấy những nụ cười ấy trên môi của các sỹ quan mới lên đường. Chắc hẳn họ đều rất tự hào khi được tham gia nhiệm vụ này”, ông Stéphane Pierrat nói.

Còn theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, hoạt động của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam được đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tỷ lệ nữ quân nhân tham gia cao hơn so với tỷ lệ khuyến khích của Liên hợp quốc.

Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2, chiếm tỷ lệ gần 16% và 4 sỹ quan nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân, cao hơn tỷ lệ khuyến khích là 15% của Liên hợp quốc.

“Điều này đã thể hiện cam kết về bình đẳng giới một cách rất cao của Việt Nam. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, mà họ còn truyền cảm hứng đối với bạn bè quốc tế về những giá trị của Việt Nam”, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, tuy là một nước mới tham gia nhưng Việt Nam đã để lại dấu ấn rất lớn trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc và các phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Với những đóng góp thực tiễn ở các phái bộ cũng như trong các hoạt động cụ thể của Liên hợp quốc, Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã và đang góp phần nâng cao tiếng nói của Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có duy trì một nền hòa bình bền vững trên thế giới,” Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định.

“Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã và đang góp phần nâng cao tiếng nói của Việt Nam trong thúc đẩy duy trì một nền hòa bình bền vững trên thế giới”.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Tác giả: Bảo Ngọc, Phương Anh