Bayern phải đứng trong tốp 3 !

maxresdefaul-1609424662-62.jpg

Trong cuộc trò chuyện với hai phóng viên Christian Falk và Tobias Altschäfft của Sportbild, CEO tương lai FC Bayern AG Oliver Kahn chia sẻ những suy nghĩ của mình về năm đầu tiên làm việc tại Bayern và những dự định trước khi chính thức tiếp quản vị trí do Karl-Heinz Rummenigge để lại vào ngày 1/1/2022.

“Ở Bayern chỉ tính đến thành công”

Sportbild: Kahn, trong năm đầu tiên anh là thành viên ban lãnh đạo, FC Bayern đã giành được 5 danh hiệu. Tuy nhiên, không có bất cứ một bức ảnh nào có hình ảnh của anh cùng những phần thưởng này. Đó là một việc làm có chủ ý?

Oliver Kahn: Chắc chắn là tôi đã nhiều lần lại gần những chiếc cúp đó, đặc biệt là Champions League làm tôi thấy gắn bó với rất nhiều kỷ niệm. Tôi vui mừng với từng danh hiệu của đội bóng, nhưng cái nhìn của tôi đối với những chiếc cúp so với thời còn là cầu thủ đã thay đổi.

– Anh có cảm giác gì khi lại nhìn thấy Henkelpott, điều mà nó đã để lại một cảm giác rất mạnh trong sự nghiệp của anh?

Oliver Kahn: Sau lễ trao giải tại Estadio da Luz không khán giả, tôi đã nói chuyện với Hasan và cùng nhau nhớ lại nhớ về năm 1999, nhớ về trận Barcelona gặp Manchester United. Rồi đến năm 2001, năm chúng tôi cuối cùng cũng chiến thắng Champions League.

FC Bayern nhờ những thành công và sự tỏa sáng của mình đang mang một trách nhiệm lớn trong xã hội.

Sau đó đến 2012 và 2013, năm chúng tôi thua Chelsea để rồi chiến thắng Dortmund vào năm sau. Trong hai năm liên tiếp này tôi là bình luận viên của ZDF và đã trực tiếp theo dõi trận đấu – đó là những trải nghiệm tôi không thể nào quên.

– Khi ở Doha vào tháng Một, lần đầu tiên trên cương vị thành viên ban lãnh đạo, anh đã từng nói với đội bóng rằng “ở Bayern chỉ tính đến thành công.” Các cầu thủ dường như đã ghi nhớ câu nói này của anh vào trong tim…

Oliver Kahn: Thi đấu một thứ bóng đá thành công là điều đầu tiên khi nói về Bayern. Nếu như tôi nhìn lại vai trò của FC Bayern trong xã hội, câu lạc bộ phải thành công hơn nữa. FC Bayern nhờ những thành công và sức tỏa sáng của mình đang mang một trách nhiệm lớn trong xã hội. Nó như là hình ảnh đại diện cho sự đoàn kết giữa người hâm mộ và đội bóng, đặc biệt với thế hệ trẻ hiện nay. Chúng tôi phải tạo ra được cho họ cảm giác gắn bó.

Kahn kỳ vọng Bayern sẽ tiếp tục gặt hái thành công. (Nguồn: AP)
Kahn kỳ vọng Bayern sẽ tiếp tục gặt hái thành công. (Nguồn: AP)

– Ý anh là như thế nào?

Oliver Kahn: Mọi người muốn biết hiện nay ngoài những thành tích thể thao chúng tôi còn đại diện cho cái gì. Thế nào là những giá trị truyền thống, thế nào là đa dạng văn hóa và sắc tộc? Đó là những đề tài rất quan trọng trong quá khứ, và trong tương lai còn đóng một vai trò quan trọng hơn nữa.

Người hâm mộ như “gia vị trong súp”

– Thành công năm 2020 gắn liền với tên tuổi Hansi Flick.

Oliver Kahn: Hansi đã thành công trong việc đưa đội bóng đến với 5 danh hiệu. Điều làm tôi đặc biệt ấn tượng: Kỷ luật của đội bóng, phong độ thi đấu trước những khán đài trống rỗng. Khán giả là một chất xúc tác không thể thiếu của bóng đá. Cách đội bóng đã khắc phục nó như thế nào, thật là tuyệt vời! Tôi cũng không biết rằng bản thân tôi có thể làm được như thế không. Đối với tôi, người hâm mộ như “gia vị trong súp.”

– Anh có thường xuyên trao đổi với Flick không?

Oliver Kahn: Tôi cùng với Hasan Salihamidzic và Karl- Heinz Rummenigge có những buổi họp định kỳ mà trong đó chúng tôi trao đổi về tất cả mọi vấn đề.

– Salihamidzic và anh ngồi chung một bàn khi đàm phán. Chúng tôi biết, anh thường bình tĩnh quan sát, còn Salihamidzic sôi nổi hơn.

Oliver Kahn: Nếu như hạn chế đi cách đặt vấn đề trực tiếp của Hasan là không đúng. Tôi khác cậu ấy khi thương thảo nhưng như thế cũng tốt. Hasan nhiều khi rất thẳng tính, thể hiện trực giác, đó cũng không phải là không có lợi. Tôi là túyp người khác và chúng tôi bù đắp cho nhau rất tốt. Điều quan trọng nhất là, chúng tôi đã thống nhất với nhau trước đó, sẽ dẫn dắt câu truyện như thế nào.

Alaba muốn đi và chúng tôi chấp nhận

– Trong trường hợp David Alaba, FC Bayern đã rất cương quyết…

Oliver Kahn: Lập trường của câu lạc bộ là rất rõ ràng. Chúng tôi đã đi đến giới hạn cho phép cuối cùng của mình và trải thảm đỏ đón Alaba. David Alaba và đặc biệt là người đại diện Pini Zahavi đã không bước lên tấm thảm đỏ này. Và tất nhiên, đến một lúc nào đó chúng tôi phải cuốn thảm lại.

– Tấm thảm có thể trải ra thêm một lần nữa được không?

Oliver Kahn: Hiện nay tôi cũng không thể biết làm thế nào để chuyện đó xảy ra.

– Có thể, phía Alaba sẽ tiến lại một bước gần hơn về phía câu lạc bộ?

Oliver Kahn: David đã ở Bayern 12 năm, trong đó có 10 năm là cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng tình hình hiện nay, cậu ấy muốn đi và chúng tôi chấp nhận.

Alaba đang cận kề ngày rời Bayern sau 12 năm gắn bó. (Nguồn: Getty Images)
Alaba đang cận kề ngày rời Bayern sau 12 năm gắn bó. (Nguồn: Getty Images)

– Đau đớn tới cỡ nào khi trong giai đoạn COVID-19 hiện nay, Bayern lại để mất một cầu thủ tầm cỡ như Alaba với giá 0 đồng?

Oliver Kahn: Người ta phải nhìn lại từ đầu. Chúng tôi đã làm tất cả để thuyết phục David gia hạn với Bayern. Tất nhiên là đau đớn khi mất cậu ấy, không chỉ về kinh tế. Nhưng chúng tôi đặt ra cho mình một giới hạn, và đó không phải là giới hạn vì COVID-19.

Nếu như người đại diện của cậu ấy không muốn nhận ra rằng chúng ta đang ở trong một thời đại mà đối với bóng đá là vô cùng khó khăn và có thể còn phải đối mặt với tồn tại sống còn thì mọi chuyện nó trở nên như vậy thôi.

Kỳ vọng vào Sané

– FC Bayern chỉ phải trả 50 triệu euro để có Leroy Sané. Câu lạc bộ đã đàm phán rất tốt từ trước khi COVID-19 bùng phát?

Oliver Kahn: Bayern đã muốn có Leroy Sané từ lâu rồi, trước khi tôi về đây hồi tháng Một. Gạt chuyện giá cả sang một bên: chúng tôi muốn có Leroy Sané là cầu thủ, tuýp người và nhân cách. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với nhau, một cầu thủ có tốc độ đi bóng bóng bên ngoài quan trọng như thế nào trong thời đại hiện nay. Vì đại dịch nên giá cầu thủ có đi xuống.

– Anh có thể hiểu những chỉ trích hiện nay về phong độ của Sané không?

Oliver Kahn: Tôi đã quen Bayern từ lâu lắm rồi và cũng biết một cầu thủ mới cần thời gian để có thể thực sự “cập bến” thêm nữa, Sané vừa chấn thương nặng xong mới về với chúng tôi.

Tôi còn nhớ rất rõ khi Franck Ribéry và Luca Toni chuyển về Bayern năm 2007. Hồi đó tôi có nói: “Ở đây không phải là Florenz hay Marseille mà là FC Bayern!” Câu nói đó ngay lập tức bị làm ầm ỹ lên. Cho đến nay, câu nói đó đối với tôi vẫn không thay đổi – một cầu thủ mới cần thời gian để hiểu FC Bayern.

Cậu ấy có chất lượng tuyệt vời, chính vì thế mà chúng tôi mong đợi rất nhiều ở cậu ấy. Cậu ấy cũng đã ghi bàn mà đó là những bàn thắng mà người ta không thấy có ở những cầu thủ khác. Nhìn chung, đẳng cấp hàng công của chúng tôi hiện nay là tốt nhất so với châu Âu.

– Trước khi thị trường chuyển nhượng Hè đóng cửa, hội đồng cầu thủ đã lên tầng hai trụ sở phố Säbener gặp và yêu cầu Herbert Hainer, Karl-Heinz Rummenigge và Hasan Salihamidizic tiếp tục chiêu mộ thêm cầu thủ. Anh có cảm thấy ấn tượng không?

Oliver Kahn: Tôi không hề thấy ngạc nhiên. Thế hệ cầu thủ trẻ bây giờ rất tự tin, họ muốn được tham gia, được hiểu và được học hỏi. Chính vì thế mà có hội đồng cầu thủ để trao đổi với chúng tôi. Họ muốn biết câu lạc bộ đang có dự định gì. Chỉ có điều, người đưa ra quyết định cuối cùng là ban lãnh đạo – đó là chuyện rõ ràng.

Sane chưa chứng tỏ nhiều nhưng được kỳ vọng rất lớn. (Nguồn: Getty Images)
Sane chưa chứng tỏ nhiều nhưng được kỳ vọng rất lớn. (Nguồn: Getty Images)

– Từ tháng 1/2020, anh cũng được cùng có quyền quyết định, đây là khởi điểm của một quá trình tham gia làm quen. Quá trình này sẽ kéo dài bao lâu?

Oliver Kahn: Công việc trong ba tháng đầu xoay quanh việc định hướng bản thân. Thế giới hiện nay không cho chúng ta nhiều thời gian, chính vì thế tôi đã làm việc với nhiều bộ phận khác nhau tìm hiểu công việc của họ để có thể hiểu được, trong tâm công việc ở đâu và đòi hỏi cần những gì. Công việc này đã làm cho tôi nhanh chóng có chỗ đứng chủ chốt trong câu lạc bộ.

Sau đó đại dịch bùng phát, và cũng như những ngành nghề khác, chúng tôi phải hàng ngày đối mặt với những tình huống mới. Đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp nên những thay đổi cho tương lai đang được chuẩn bị lại ngay lập tức ập đến. Chúng tôi phải tiến hành những chuẩn bị cho tương lai mà không thể bỏ những công việc hàng ngày.

Kế hoạch mang tên “FC Bayern AHEAD”

– Anh nói về một kế hoạch chiến lược mang tên “FC Bayern AHEAD.” Kế hoạch này sẽ là dự định của anh muốn xây dựng câu lạc bộ trong tương lai…

Oliver Kahn: AHEAD không phải là một kế hoạch có điểm cuối mà là cả một quá trình phát triển lâu dài. Chúng tôi muốn xây dựng Bayern trong những năm tới sẽ là một câu lạc bộ tốt nhất đối với người hâm mộ như thế nào.

Bóng đá không thể bỏ qua quá trình số hóa và công nghệ hóa cũng như việc bảo vệ môi trường. Thói quen nghe nhìn thay đổi và sự cạnh tranh trên thị trường về thu hút giới trẻ – đó là những đòi hỏi cho tương lai. Bao giờ có thể tính đến sự trở lại của khán giả và nó sẽ đến nhanh như thế nào?

Thêm vào đó, sự cạnh tranh trên thị trường hậu COVID-19 sẽ phát triển ra sao, điều này vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Trong thời điểm khó khăn hiện nay, chúng tôi phải phân tích một cách thực tế, dũng cảm nghĩ về tương lai để tiếp tục phát triển những truyền thống và giá trị của câu lạc bộ.

FC Bayern có một sức mạnh to lớn và chúng tôi phải hướng tới cái đích trong tương lai. Phối hợp và điều khiển tất cả những hoạt động này là nhiện vụ quan trọng của tôi và đồng nghiệp.

‘AHEAD không phải là một kế hoạch có điểm cuối mà là cả một quá trình phát triển lâu dài’ – Oliver Kahn.

– Trong công việc, anh thường xuyên lấy ý kiến của chủ tịch Herbert Hainer chứ?

Oliver Kahn: Herbert Hainer đã từng có nhiều năm lãnh đạo tập đoàn Adidas. Tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ ông ấy. Chúng tôi có cách suy nghĩ giống nhau. Những thành công hiện tại không phải là đảm bảo cho chúng tôi rằng ngày mai sẽ cũng thành công như thế. Chúng tôi cần phải ngày một tốt hơn và Manuel Neuer là một minh chứng cụ thể.

Kahn muốn Neuer thi đấu lâu nhất có thể trước khi chuyển giao cho Nübel.
Kahn muốn Neuer thi đấu lâu nhất có thể trước khi chuyển giao cho Nübel.

– Cụ thể đến mức nào?

Oliver Kahn: Cậu ấy không ngồi yên với 5 danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất, mà cậu ấy còn muốn cái thứ 6. Nó đại diện cho DNA của câu lạc bộ này.

– Neuer còn thi đấu được bao lâu nữa?

Oliver Kahn: Chúng tôi muốn Manuel thi đấu lâu nhất có thể. Sau đó, với tư cách của câu lạc bộ, nhiệm vụ của chúng tôi là “chuyển giao an toàn” nó cho thế hệ trẻ – đó là Alexander Nübel – mà không hề ảnh hưởng gì tới thành tích thể thao.

Uli Höneß có cách làm của ông ấy, tôi có cách của tôi

– Uli Höneß đã trao lại quyền lực cho ban lãnh đạo. Liệu có quá khó khăn đối với ông ấy không khi phải từ bỏ tất cả?

Oliver Kahn: Uli đã đưa quyết định đó có chủ ý. Tôi không có cảm giác ông ấy hối hận. Ông ấy không còn trực tiếp tham gia vào hoạt động cụ thể nhưng vẫn tiếp tục là một thành viên của Hội đồng Quản trị, và là cố vấn. Ông ấy vẫn là Uli Höneß, tôi không chờ đợi có gì đó khác biệt.

– Có một điều người ta nhận ra là, cách dùng từ của anh đã khác đi. Ngày xưa, anh gào lên “chúng ta phải tiếp tục chiến đấu…” hay” chúng ta cam đảm lên.” Bây giờ anh không còn gay gắt tới mức đó nữa…

Oliver Kahn: Bây giờ là thành viên ban lãnh đạo, tôi phải đưa ra lý lẽ khi tranh luận. Bây giờ, không phải là ai là người gào to nhất. Đó là một phần của quãng đời tôi, và nó đã qua kể kể từ khi tôi là bình luận viên cho ZDF. Đó có thể là một cách hành xử mà nó phù hợp với những trận chiến nóng bỏng trên sân, nhưng không còn có lợi sau khi sự nghiệp đã kết thúc.

Nếu anh hỏi mục tiêu của tôi hiện nay là gì, tôi sẽ nói: Nhiệm vụ của tôi là tạo ra một bầu không gian mà trong đó mọi người có thể tiếp tục phát triển, để cùng nhau đi tới cái đích của câu lạc bộ. Đó mới là điều làm cho tôi cảm thấy hài lòng, và cũng là phương pháp lãnh đạo mà tôi mong muốn.

– Anh không nghĩ người hâm mộ mong muốn có được một Oliver Kahn như ngày xưa à?

Oliver Kahn: Nhiệm vụ của tôi bây giờ là dẫn dắt đội bóng đi đến tương lai, tiếp tục phát triển. Tại sao tôi lại phải gào lên? Bây giờ tôi không cần làm như vậy nữa.

– Nhưng Uli Höneß khi khoác áo thương gia, vẫn ầm ỹ lắm…

Oliver Kahn: Uli Höneß có cách làm của ông ấy, tôi có cách của tôi.

Kahn và Uli Höneß trao đổi khi theo dõi Bayern thi đấu. (Nguồn: Imago)
Kahn và Uli Höneß trao đổi khi theo dõi Bayern thi đấu. (Nguồn: Imago)

– Uli Höneß là người đỡ đầu cho anh – hay anh đang lập lại cách làm của ông ấy?

Oliver Kahn: Không phải là khôn nếu như không học hỏi những kinh nghiệm sống và hiểu biết của Uli trong cách làm bóng đá. Từ một niềm tin tới tuyệt đối, ông ấy đã đưa Bayern đến một kỷ nguyên mới. Quan trọng nhất hiện nay là, những người kế tục phải nhận ra con đường của mình để đi tiếp.

Trong vài năm qua, tôi đã thu thập được rất nhiều kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp. Tôi đã từng nói với Uli rằng nếu muốn tôi giữ một chức vụ nào đó, hãy nói với tôi sớm. Vì cái thời người ta vừa nghỉ thi đấu đã có thể ngay lập tức trở thành CEO của một doanh nghiệp như FC Bayern đã qua rồi.

– Anh sẽ làm gì, nếu như DFB gõ cửa dạm hỏi Hansi Flick?

Oliver Kahn: Hansi Flick còn hợp đồng dài hạn với chúng tôi. Tôi cũng không biết Hansi có muốn đi hay không. Ông ấy đã phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác và đang rất hài lòng. Nhưng, Hansi vẫn còn chưa xong với sự phát triển của đội bóng.

Bayern phải đứng trong tốp 3!

– Chúng tôi có một vài luận điểm xin anh cho ý kiến xác minh: “Bayern sẽ không bao giờ mua sắm nếu như phải mắc nợ.”

Oliver Kahn: Bayern trung thành với truyền thống của mình – thành công thể thao trên cơ sở kinh tế ổn định. Thật vậy, thành công về thể thao và tài chính vững chắc không có nghĩa là phải mắc nợ.

– Thứ 2: “Người hâm mộ là tâm điểm hàng đầu, để sân Allianz đến năm 2030 vẫn đầy ắp khán giả.”

Oliver Kahn: Tôi đồng ý! Chúng tôi tổ chức những những màn trình diễn rực lửa cho người hâm mộ của chúng tôi.

Uli đã đưa Bayern đến một kỷ nguyên mới, và giờ quan trọng nhất là những người kế tục phải nhận ra con đường của mình để đi tiếp.

– Thứ 3: “Bayern sẽ làm tất cả, để trong tương lai luôn đứng ở tốp 5 châu Âu. Đó là cái đích trên phương diện thể thao”

Oliver Kahn: Tôi nói thế này, Bayern phải đứng trong tốp 3!

– Và cuối cùng: “Bayern phải phát triển tài năng trẻ nhiều hơn nữa”

Oliver Kahn: Trong thời gian qua, chúng tôi đã đi đúng đường. Cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện ở Bayern chưa bao giờ nhiều như những tuần và tháng gần đây các cầu thủ đang phải đối mặt với một sức ép thi đấu khủng khiếp, nó đã dẫn đến việc phải xoay tua.

Thêm vào đó, mỗi trận được thay đến 5 người, chính vì vậy mà những cầu thủ như Jamal Musiala, Chris Richards, Joshua Zirkzee hay Bright Arrey-Mbi có cơ hội. Bayern-Campus sẽ là một yếu tố quan trọng trong tương lai.

Sau năm 2020 vô cùng thành công, Kahn cho rằng Bayern xứng đáng đứng trong tốp 3 đội bóng hàng đầu thế giới.
Sau năm 2020 vô cùng thành công, Kahn cho rằng Bayern xứng đáng đứng trong tốp 3 đội bóng hàng đầu thế giới.