TONI KROOS

tonikroos1-1577766263-46.jpg

Toni Kroos là một trong số rất ít những nhà vô địch thế giới năm 2014 còn được huấn luyện viên Joachim Loew giữ lại như một trụ cột của Die Mannschaft đang trong quá trình chuyển đổi, tái thiết và trẻ hóa.

Với 96 lần khoác áo Đại bàng sông Rihne và có được 17 bàn thắng, ở đội tuyển quốc gia Đức hiện nay, không ai đã chơi và ghi bàn nhiều hơn so với tiền vệ 29 tuổi của Real Madrid.

Nhân dịp Năm mới 2020, Toni Kroos đã có một cuộc trò chuyện khá cởi mở với DFB.de về những suy nghĩ của anh về đội tuyển, những người đồng đội cũ, mới, những dự định trong tương lai của mình…

Kroos, theo bạn đâu là điểm nhấn của năm 2019 từ góc độ thể thao

Toni Kroos: Cũng có nhiều khoảnh khắc tuyệt vời trong năm 2019, cả với Real và với đội tuyển quốc gia. Nhưng thành thật mà nói, tôi không thấy một điểm nào nổi bật tuyệt đối, với Real chúng tôi đã không giành được danh hiệu nào lớn.

Dĩ nhiên, với bóng đá, vào cuối năm dương lịch thì chúng ta chỉ ở giữa mùa giải và những trận đấu lớn vẫn sẽ đến.

Bạn đã ghi bàn thắng trong trận đấu thứ 100 của mình tại Champions League trong cuộc chạm trán Galatasaray, điều đó quan trọng như thế nào đối với bạn?

Toni Kroos: Thật tuyệt, đúng vậy. Nhưng hơn thế, đó là một bàn thắng quan trọng trong một trận đấu quan trọng đối với chúng tôi. Ở Champions League, chúng tôi chỉ có một điểm sau hai trận đấu vì vậy chúng tôi buộc phải chiến thắng.

Tuy nhiên, tôi không quá coi trọng con số và số liệu thống kê. Gần đây, tôi mới biết đó là trận đấu thứ 100 của mình, một người ở Real đã cho tôi biết điều đó. Và nó là một kỷ niệm đẹp, với bàn thắng đó, chúng tôi đã chiến thắng ở Istalbun.

Ai ghi bàn thắng không đáng kể, quan trọng là chúng tôi thắng.

Tất cả những người biết tôi đều biết tôi thích vai trò của một người cha đến mức nào… Đây là điều đẹp nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

Vì vậy, không dễ để bạn đặt tên cho một điểm nổi bật của năm ở lĩnh vực thể thao, còn với cuộc sống cá nhân thì sao?

Toni Kroos: Sự ra đời đứa con thứ ba của chúng tôi, đó là điều đáng nói nhất. Tôi đã được làm cha một lần nữa vào tháng Ba vừa qua, không thể có điều gì nổi bật hơn.

Bất cứ ai đã trải nghiệm điều này đều biết rằng đó là điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra với một người. Và tất cả những người biết tôi đều biết tôi thích vai trò của một người cha đến mức nào.

Đối với tôi đây là điều đẹp nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

 Tất cả những người biết tôi đều biết tôi thích vai trò của một người cha đến mức  nào.
 Tất cả những người biết tôi đều biết tôi thích vai trò của một người cha đến mức nào.

SỰ CẮT GIẢM TRONG ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA LÀ RẤT LỚN

Năm 2019 đã có một sự thay đổi trong đội tuyển quốc gia. Tương tự, tại Real Madrid đã có những thay đổi lớn trong đội hình vào đầu mùa giải hiện tại. Bạn hiện đang trải qua các giai đoạn ‘được so sánh’ ở cả câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia?

Toni Kroos: Một vài so sánh có thể đã có, điều đó xuất phát từ việc tôi vẫn đóng vai trò quan trọng trong cả hai đội. Nhưng tôi nghĩ rằng sự thay đổi trong đội tuyển quốc gia lớn hơn đáng kể so với trong câu lạc bộ của tôi.

Tại Real, khung cơ bản là giống nhau, những thay đổi không liên quan, mà là chọn lọc. Chúng tôi cũng đã mang những cầu thủ giàu kinh nghiệm đến với chúng tôi tại Real.

Sự cắt giảm trong đội tuyển quốc gia chắc chắn sâu sắc hơn nhiều.

Vẫn còn bất thường đối với bạn khi những cầu thủ như Thomas Müller, Mats Hummels và Jérôme Boateng không còn thuộc về đội hình?

Toni Kroos: Không. Đây là bóng đá – có những thay đổi. Tôi đã trải nghiệm điều này trong hơn 10 năm. Người chơi đến và đi, huấn luyện viên đến và đi, bạn phải đồng ý với điều đó.

Nghe có vẻ rất tỉnh táo, bạn đã ở đội (Die Mannschaft) rất lâu, và các kết nối phát triển theo thời gian…

Toni Kroos: Tất nhiên, nhưng đó chỉ là sự lạ lẫm với từng cá nhân. Bởi vì cho đến nay bạn đã có rất nhiều thời gian chơi bên cạnh những người chơi này và từ giờ trở đi không còn những gương mặt quen thuộc nữa.

Nhưng thể thao là một phần của kinh doanh và với những chuyện đó, tôi cố gắng càng vô cảm càng tốt.

Đây là bóng đá – có những thay đổi. Tôi đã trải nghiệm điều này trong hơn 10 năm.

Một sự thay đổi khá lớn là nhiều người chơi mới gia nhập đội, ‘chòm sao’ này thú vị thế nào đối với bạn? Bạn nhìn nhận thế nào về những thể hiện ban đầu của họ trong đội tuyển quốc gia?

Toni Kroos: Không phải vì tôi không quan tâm. Nhưng trước tiên, tôi không có thời gian vì tôi còn những trò chơi của riêng mình.

Thứ hai, vì tôi có ba đứa con ở nhà muốn dành thời gian cho tôi và tôi muốn dành thời gian cho chúng.

Tôi không biết một số cầu thủ trẻ, vì vậy thật thú vị đối với tôi khi thấy những cầu thủ này trong tập luyện và cả trong các trận đấu.

Thomas Müller, Mats Hummels và Jérôme Boateng không còn chung chiến tuyến với  Kroos ở đội tuyển.
Thomas Müller, Mats Hummels và Jérôme Boateng không còn chung chiến tuyến với Kroos ở đội tuyển.

CHÚNG TÔI KHÔNG PHẢI BẠN THÂN…

Bạn có 11 người bạn?

Toni Kroos: Không, chúng ta không phải là bạn thân. Nhưng một tâm trạng tích cực là một cơ sở quan trọng để thành công của đội.

Bạn thấy mình có trách nhiệm như thế nào với không khí toàn đội? Bạn có can thiệp nếu để tích hợp một người chơi mới không?

Toni Kroos: Tôi sẽ can thiệp. Không chỉ tôi, tất cả chúng ta đều để mắt và quan tâm đến việc đảm bảo rằng có sự hợp tác tốt trong đội tuyển quốc gia.

Luôn có những nhân vật đứng ngoài nhóm, những người cũng muốn khẳng định mình ở một vị trí nào đó, tôi cũng là một trong số đó. Nhưng điều đó không có nghĩa để ứng phó với sự thiếu tích hợp, vấn đề là mọi người trong đội đều phải cảm thấy thoải mái.

Sự thay đổi trong đội tuyển quốc gia cũng bao gồm các điều chỉnh về lối chơi. Công thức: ít sở hữu bóng, ban chuyền nhiều hơn được áp dụng, bạn đánh giá thế nào vì sự thay đổi này, bạn có phải thay đổi mình quá nhiều để thích ứng?

Toni Kroos: Thực tế là huấn luyện viên đã điều chỉnh nhiều vị trí cầu thủ, muốn chúng tôi chọn đường đến với khung thành đối phương một cách trực tiếp hơn. Ý tưởng đó sẽ vô ích nếu không có người có thể thực hiện.

Rõ ràng, điều đó có ảnh hưởng đến tôi, nhưng không cần phải quá cường điệu điều đó. Nếu một đội bóng muốn chơi với một ý tưởng khác, mỗi cầu thủ cũng phải xem liệu họ có phải điều chỉnh trò chơi của họ hay không?

Tôi cũng tự hỏi mình huấn luyện viên muốn gì, ưu tiên điều gì và cách nào tôi có thể tham gia tốt nhất vào trò chơi đó một cách tốt nhất.

Luôn có những nhân vật đứng ngoài nhóm, những người cũng muốn khẳng định mình ở một vị trí nào đó, tôi cũng là một trong số đó.

Và đó là…

Toni Kroos: Thật sai lầm khi nói rằng chúng tôi đã nói lời tạm biệt với việc sở hữu bóng. Tôi tin rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị tốt các mục tiêu và chơi bóng đá kết hợp.

Những đường bóng dài hơn sẽ là một phần không thể thiếu trong trò chơi của chúng tôi. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác để chống lại các đối thủ của mình. Nếu chúng tôi từ chối chơi cách đó, thì… ‘Chúc ngủ ngon!’

Sau đó, mọi thứ vẫn đã đi vào quỹ đạo?

Toni Kroos: Đối với chúng tôi chỉ có một câu hỏi với mọi trò chơi đó là làm thế nào chúng ta đạt được mục tiêu tốt nhất. Đôi khi là bóng bổng dài, đôi khi thấp hơn một chút với chiến lược phản công… tất cả đều phụ thuộc vào đối thủ là ai, tính chất của trận đấu và những tình huống cụ thể.

CHÚNG TÔI THAM VỌNG VÀ ĐẶT MỤC TIÊU LỚN

Trước World Cup 2018 ở Nga, bạn là một trong những người đã chỉ ra những vấn đề của đội, theo bạn đến cuối năm 2019 này và đến EURO 2020 nó là những gì?

Toni Kroos: Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có những cách tiếp cận thực sự tốt, rằng đôi khi chúng tôi đã chơi thứ bóng đá thực sự tốt.

Chúng tôi thường thực hiện ý tưởng của chúng tôi tốt ngay cả khi chống lại các đối thủ mạnh, ví dụ như trận đấu với Hà Lan.

Đánh giá chung tôi cho rằng, chúng tôi đã cải thiện đáng kể trong năm nay. Tuy nhiên, có một vấn đề là chúng tôi hiếm khi có được sự ổn định ở mức tốt trong 90 phút. Trong một giải đấu bạn phải thực hiện được điều đó nếu muốn thành công, một nửa giờ tồi tệ có thể đồng nghĩa với sự kết thúc!

Bạn vẫn tính Đức trong số các ứng cử hàng đầu?

Toni Kroos: Chính xác, chúng ta phải xác định thực tế là như vậy. Những gì tôi chỉ ra hôm nay không có nghĩa là chúng ta không có tham vọng lớn và mục tiêu cao.

Chúng tôi muốn có tiếng nói và chúng tôi đặt mục tiêu đi xa. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để dự báo, chúng tôi cũng cần chờ xem tình hình nhân sự sẽ như thế nào trong sáu tháng nữa.

Ví dụ, thời điểm đó Leroy Sané và Niklas Süle sẽ ra sao. Từ nay đến khi giải đấu diễn ra, chúng tôi phải sử dụng tối ưu cho một vài trận đấu mà ở đó mỗi người tìm thấy mình nhiều hơn. Đây cũng sẽ là sự cọ xát để cho chúng tôi chuẩn bị thật tốt cho giải đấu.

Tại giải vô địch châu Âu mùa Hè tới, đội tuyển quốc gia sẽ chơi ít nhất ba lần ở Munich. Bạn nghĩ thế nào về các trận đấu này?

Toni Kroos: Thật tuyệt khi chúng tôi có các trò chơi ở sân nhà. Tôi hy vọng chúng ta có thể làm cho nó thành một lợi thế. Người hâm mộ đang rất mong chờ những trận đấu sân nhà này, tôi cũng vậy và cả đội bóng cũng rất mong chờ.

Bạn muốn nghĩ về việc sẽ tiếp tục ở lại đội tuyển quốc gia của bạn sau EURO? Thể lực có tác động như thế nào với quyết định này?

Toni Kroos: Nếu nói đến thành công hay thất bại, đáng lẽ tôi nên kết thúc sự nghiệp đội tuyển quốc gia vào năm 2014 sau khi có danh hiệu Vô địch thế giới hoặc năm 2018 khi không qua vòng bảng.

Đối với tôi, tôi khẳng định phải là hàng đầu và muốn chơi hàng đầu. Khi bắt đầu một chu kỳ mới, tôi phải tin tưởng bản thân mình vẫn đạt vị trí này vào cuối kỳ.

Sự tập trung hoàn toàn của tôi bây giờ là vào EURO, sau đó tôi sẽ lắng nghe chính mình và suy nghĩ về điều này.

Những gì tôi chỉ ra hôm nay không có nghĩa là chúng ta không có tham vọng lớn và mục tiêu cao.

Bạn có đồng ý rằng, ít nhất về mặt lý thuyết, bạn có thể tiếp tục chơi ở cấp độ cao trong một thời gian dài không?

Toni Kroos: Bởi vì sao?

Bạn không ‘sống’ với tốc độ và sự mạnh mẽ. Kỹ năng của bạn không bị ảnh hưởng nhiều bởi tuổi tác. Sự chính xác, bình tĩnh và hiểu biết về trò chơi không bị hao mòn quá nhiều…

Toni Kroos: Điều đó chỉ đúng một phần. Mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn đối với tôi khi tôi không phải là cầu thủ sắp trở thành người giữ kỷ lục thế giới 100 mét… Nhưng người ta thường bỏ qua một thông số rằng tôi hầu như luôn là một trong những người chơi có số dặm lớn nhất.

Có thể không phải ở tốc độ cao nhất, nhưng tôi thường xuyên nằm trong số ba người đứng đầu. Và tôi đạt được điều liên tục nhiều năm qua sau ba hoặc bốn ngày.

Tuy nhiên, câu hỏi tôi sẽ chơi bao lâu trong đội tuyển quốc gia không chỉ là ở khả năng, mà còn là sự mong muốn.

Người hâm mộ vẫn đang chờ đợi đội tuyển Đức hùng mạnh trở lại.
Người hâm mộ vẫn đang chờ đợi đội tuyển Đức hùng mạnh trở lại.

Bạn có thể giải thích điều đó rõ hơn?

Toni Kroos: Ngoài thể chất, đó còn là tinh thần. Tôi là một người đàn ông của gia đình và tôi bỏ lỡ rất nhiều thời gian cho gia đình do nhiều chuyến thi đấu. Đối với tôi đó là một sự hy sinh to lớn.

Thời gian với những đứa trẻ không bao giờ quay trở lại và những đứa trẻ hơn hết cần cả cha mẹ bên cạnh khi chúng còn nhỏ. Đây là điều đóng vai trò lớn trong việc cân nhắc.

Câu hỏi ở đây sẽ là việc tiếp tục trong đội tuyển quốc gia sẽ mang lại cho tôi những gì để tôi sẵn sàng đặt nó lên trên những thứ khác.

Ngoài cầu thủ Toni Kroos và người cha của gia đình Toni Kroos, còn có người nhà tài trợ nhiệt tình Toni Kroos. Trước đó chúng ta vừa nói chuyện về những Highlights 2019 – Anh có thể kể thêm gì không trên cái nhìn từ những tổ chức từ thiện này.

Toni Kroos: Việc này đã bắt đầu từ hơn 4 năm rưỡi nay. Rất may mắn là nó cũng có rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời. Mỗi khi chúng tôi nhận được hồi báo, rằng sự giúp đỡ của chúng tôi đã tới được tay người cần và đã làm giảm bao khó khăn cho những gia đình đó. Tôi không muốn nói đến giá trị của nó. Nhưng đối với tôi cũng như tổ chức từ thiện nó có ý nghĩa vô cùng, chúng tôi đã có thể tiếp tục giúp thêm được một em nhỏ và gia đình của em ấy.

Điều gì đặc biệt tốt đẹp ở đây, rằng anh không chỉ giúp đỡ “Kinderhospiz” ở Greifswald và còn cả một cơ sở khác nơi quê hương anh?

(“Kinderhospiz” là nơi tiếp nhận và chữa trị cho những trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và không thể chữa lành. Nơi đây tạo điều kiện tốt nhất cho các em có những ngày tháng cuối cùng thanh thản, vui vẻ và hạnh phúc nhất trước khi các em rời bỏ cuộc sống!)

Toni Kroos: Tôi không thể nhắc đến từng số phận mà nó đã làm tôi vô cùng xúc động. Chúng tôi bắt đầu hợp tác với tổ chức “Ngọn hải đăng.” Chúng tôi cùng nhau xem lại, chúng tôi có thể làm gì ngay quê hương mình.

Địa điểm đầu tiên mà chúng tôi nhắc đến là “Hospizm,” như cách chúng tôi đã làm ở Berlin hay Düsseldorf, nơi mà các Bác sỹ, nhân viên Y tế và những người làm việc cho tổ chức “Ngọn hải đăng” chăm sóc các em nhỏ ngay tại nhà hay trong bệnh viện, bất cứ nơi nào mà chúng tôi có thể giúp được.

Tôi không muốn nói đến giá trị của nó. Nhưng đối với tôi cũng như tổ chức từ thiện nó có ý nghĩa vô cùng, chúng tôi đã có thể tiếp tục giúp thêm được một em nhỏ và gia đình của em ấy.

Tổ chức từ thiện của anh giúp đỡ những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo không thể qua khỏi. Anh có cảm giác gì, mỗi khi anh nhận được tin, một trong những em bé đó đã qua đời?

Toni Kroos: Tất nhiên là tôi nhận được những thông tin đó nhưng không vì thế mà tôi dừng lại. Gần đây có một trường hợp như thế này, mà trường hợp này em trai tôi biết rất rõ. Ở Berlin có một bé gái có ước nguyện sau cùng là được đi chơi bằng trực thăng. Chúng tôi đã thực hiện ước nguyện này cho bé gái đó trước khi bé qua đời sau đó một thời gian rất ngắn. Chúng tôi rất xúc động, nhất là em trai tôi, vì trước đó mấy ngày, cậu ấy còn đến thăm bé gái đó.

Là người cha của gia đình, những số phận như vậy đã làm anh đặc biệt xúc động?

Toni Kroos: Đúng vậy. Nhưng chính những câu chuyện như bé gái đó đã minh chứng cho chúng tôi, cho những việc mà tổ chức từ thiện đã làm. Chúng tôi đã góp phần cho các em có được những giờ phút vui vẻ nhất trong những ngày cuối cùng của cuộc đời các em.

Mặc dù nỗi buồn lớn, đây là một cảm giác tốt đẹp.

...ngoài tư cách là một cầu thủ, một người cha của gia đình, còn có người nhà tài trợ nhiệt tình Toni Kroos.
…ngoài tư cách là một cầu thủ, một người cha của gia đình, còn có người nhà tài trợ nhiệt tình Toni Kroos.

Đội tuyển quốc gia Đức kết thúc năm 2019 ở vị trí thứ 15 trong Bảng xếp hạng FIFA với 1.602 điểm.

Toni Kroos:

Bayern Munich

Bundesliga: 2007-08, 2012–13, 2013–14

DFB-Pokal: 2012-13, 2013-14

DFL-Supercup: 2012

UEFA Champions League: 2012-13

UEFA Super Cup: 2013

FIFA Club World Cup: 2013

Real Madrid

La Liga: 2016-17

Supercopa de España: 2017

UEFA Champions League: 2015-16, 2016-17, 2017-18

UEFA Super Cup: 2014, 2017FIFA Club World Cup: 2014, 2016, 2017, 2018

Tuyển Đức

FIFA World Cup: 2014