Nghệ An

Nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ được tỉnh Nghệ An và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV tổ chức tại Trung tâm Hội nghị khách sạn Vinpearl Discovery Cửa Hội, thị xã Cửa Lò vào ngày 23/2.

Tham dự Hội nghị dự kiến sẽ có khoảng 700 đại biểu bao gồm các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương, địa phương có quan hệ gắn kết với tỉnh Nghệ An và gần 500 đại biểu đến từ các tổ chức, tập đoàn, các tổng công ty, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị này, tỉnh Nghệ An tiếp tục chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ về công tác cải cách hành chính. Tỉnh lấy năm 2019 là năm thực hiện cải cách hành chính. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, tỉnh tiếp tục đơn giản hóa tối đa các thủ tục đầu tư, cung cấp đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách, định hướng thu hút, ưu đãi đầu tư, công khai các lĩnh vực và danh mục các dự án mời gọi đầu tư; tích cực giới thiệu và quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2018 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2018 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục lắng nghe và tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu chỉ đạo Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương tỉnh bạn; các tham luận, góp ý quý báu từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện tư duy, đổi mới cách làm trong chỉ đạo điều hình kinh tế-xã hội nói chung và triển khai các hoạt động thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm góp phần xây dựng quê hương Nghệ An “sớm trở thành một trong những địa phương khá nhất của miền Bắc và của cả nước” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ đồng hành, tiếp tục là đối tác tin cậy, lâu dài, bền vững, thủy chung của các nhà đầu tư, và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao.

Một góc thành phố Vinh. (Nguồn: Báo Nghệ An)
Một góc thành phố Vinh. (Nguồn: Báo Nghệ An)

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư được tổ chức theo sáng kiến của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đồng triển khai thực hiện liên tục từ năm 2009 đến nay, nhằm tạo một diễn đàn tri ân các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhiều đóng góp với phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, đồng thời kết nối đầu tư, quảng bá hình ảnh Nghệ An đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị năm nay nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kết quả thu hút đầu tư giai đoạn 2014-2018 qua các con số

Trong giai đoạn 2014-2018, Nghệ An đã thu hút 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó: 650 dự án đầu tư trong nước, với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng, trong đó:

Phân loại theo tiến độ thực hiện dự án:

Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 55 dự án với số vốn đầu tư 42.868 tỷ đồng, chiếm 48% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 74 dự án với số vốn đầu tư 34.428 tỷ đồng, chiếm 39% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Chỉ tính riêng đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án

Nhóm dự án chưa triển khai hoặc thuộc diện đã thu hồi Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 21 dự án với số vốn đầu tư 11.845 tỷ đồng, chiếm 14% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó nhóm các dự án chưa triển khai có 11 dự án với tổng vốn đầu tư 3215 tỷ đồng (4%), nhóm các dự án đã thu hồi có 10 dự án với tổng vốn đầu tư 8.630 tỷ (10%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2018. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2018. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phân loại theo lĩnh vực đầu tư:

Lĩnh vực công nghiệp: 75 dự án với số vốn đầu tư đăng ký 47.646 tỷ đồng, chiếm 53% tổng vốn đầu tư. Trong đó:

– Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 32 dự án với số vốn đầu tư 29.746 tỷ đồng, chiếm 62% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực công nghiệp.

– Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 32 dự án với số vốn đầu tư 13.553 tỷ đồng, chiếm 28% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực công nghiệp.

– Nhóm dự án chưa triển khai hoặc thuộc diện đã thu hồi Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 11 dự án với số vốn đầu tư 4.347 tỷ đồng, chiếm 9% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực công nghiệp.

Lĩnh vực xây dựng: 36 dự án với số vốn đầu tư đăng ký 20.544 tỷ đồng, chiếm 23% tổng vốn đầu tư. Trong đó:

– Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 8 dự án với số vốn đầu tư 4.942 tỷ đồng, chiếm 24% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực xây dựng.

Từ năm 2013 tỉnh Nghệ An đã khai trương trang tin xúc tiến đầu tư bằng 4 thứ tiếng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)
Từ năm 2013 tỉnh Nghệ An đã khai trương trang tin xúc tiến đầu tư bằng 4 thứ tiếng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)

– Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 23 dự án với số vốn đầu tư 11.933 tỷ đồng, chiếm 58% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực xây dựng.

– Nhóm dự án chưa triển khai hoặc thuộc diện đã thu hồi Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 5 dự án với số vốn đầu tư 3.669 tỷ đồng, chiếm 18% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực xây dựng.

Lĩnh vực thương mại-dịch vụ: 25 dự án với số vốn đầu tư đăng ký 10.513 tỷ đồng, chiếm 12% tổng vốn đầu tư. Trong đó:

– Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 11 dự án với số vốn đầu tư 5.613 tỷ đồng, chiếm 53% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực thương mại-dịch vụ.

– Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 11 dự án với số vốn đầu tư 4.443 tỷ đồng, chiếm 42% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực thương mại-dịch vụ.

– Nhóm dự án chưa triển khai hoặc thuộc diện đã thu hồi Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 3 dự án với số vốn đầu tư 457 tỷ đồng, chiếm 4% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực thương mại-dịch vụ.

Lĩnh vực nông nghiệp: 10 dự án với số vốn đầu tư đăng ký 8.613 tỷ đồng, chiếm 10% tổng vốn đầu tư.

Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019, tỉnh Nghệ An tiếp tục chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ về công tác cải cách hành chính

– Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 2 dự án với số vốn đầu tư 1.168 tỷ đồng, chiếm 14% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực nông nghiệp.

– Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 6 dự án với số vốn đầu tư 4.074 tỷ đồng, chiếm 47% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực nông nghiệp.

– Nhóm dự án chưa triển khai hoặc thuộc diện đã thu hồi Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 2 dự án với số vốn đầu tư 3.371 tỷ đồng, chiếm 39% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực nông nghiệp.

Lĩnh vực xã hội hóa (giáo dục, y tế, văn hóa): 4 dự án với số vốn đầu tư đăng ký 1.825 tỷ đồng, chiếm 2% tổng vốn đầu tư.

– Nhóm dự án đã đi vào hoạt động: 1 dự án với số vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng, chiếm 71% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực xã hội hóa.

– Nhóm dự án đang triển khai các thủ tục và trong quá trình xây dựng: 3 dự án với số vốn đầu tư  525 tỷ đồng, chiếm 29% tổng vốn đầu tư đã đăng ký lĩnh vực xã hội hóa.

Nhà máy sữa TH là dự án thu hút đầu tư hiệu quả tại miền Tây Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)
Nhà máy sữa TH là dự án thu hút đầu tư hiệu quả tại miền Tây Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)

Số liệu trên cho thấy số vốn đã đăng ký đang được triển khai và đi vào hoạt động chiếm phần lớn trong tổng vốn (87%), qua đó cho thấy, hoạt động thu hút đầu tư giai đoạn 2014 đến nay đã đi vào thực chất, bảo đảm mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh và hiệu quả đối với các nhà đầu tư.

Đến nay, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn doanh nghiệp có thương hiệu uy tín đã và đang triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Nghệ An như: Tập đoàn Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA Industrial Zone…

Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho tỉnh nhà, như: Tập đoàn TH đã được cấp chứng nhận đầu tư 10 dự án với tổng mức đăng ký 12.068 tỷ  (4 dự án với tổng mức đầu tư 8.051 tỷ đã đi vào hoạt động), Tập đoàn Vissai đã đầu tư 12.166 tỷ đồng vào Nghệ An (trong đó 02 dự án với tổng mức đầu tư 11.647 tỷ đã đi vào hoạt động); Tập đoàn Hoa Sen với 2 dự án đã đi vào hoạt động, tổng mức đầu tư 8.016 tỷ đồng…

Cảng quốc tế The Vissai Nghi Thiết (Nghi Lộc), Nghệ An. (Nguồn: Báo Nghệ An)
Cảng quốc tế The Vissai Nghi Thiết (Nghi Lộc), Nghệ An. (Nguồn: Báo Nghệ An)

Kết quả thu hút đầu tư năm 2018

Năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 114 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.120 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.280 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm gần 10.400 tỷ đồng. Một số dự án lớn được cấp mới trong năm 2018 như: Dự án Nhà máy bia, nước giải khát Masan tại Khu B-Khu công nghiệp Nam Cấm (1.661 tỷ đồng); Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (1.025 tỷ đồng); Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II (360,3 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP (20 triệu USD); Nhà máy Em-Tech Vinh tại Khu công nghiệp VSIP (11,82 triệu USD); Nhà máy dược phẩm Nghệ An (315 tỷ đồng)…

Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018, tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận đầu tư, trong đó, 1/9 dự án đã đi vào hoạt động cuối năm 2018, 8/9 dự án đang triển khai đúng tiến độ cam kết; 3/16 thỏa thuận đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư sau ký kết; 9/16 thỏa thuận nhà đầu tư đã nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa liên thông của tỉnh, đang trong quá trình xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư; 4/16 thỏa thuận nhà đầu tư đang nghiên cứu lập hồ sơ dự án đầu tư.

Giai đoạn 2014-2018, thu ngân sách bình quân của tỉnh Nghệ An mỗi năm tăng khoảng 1.200 tỷ đồng

Thành công từ các hội nghị này đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư vào Nghệ An trong thời gian qua, thể hiện ở việc số lượng và quy mô dự án tăng dần qua các năm; tạo công ăn việc làm bình quân mỗi năm Nghệ An giải quyết việc làm mới cho hơn 37.500 lao động.

Giai đoạn 2014-2018, thu ngân sách bình quân của tỉnh mỗi năm tăng khoảng 1.200 tỷ đồng. Năm 2018, tỉnh thu ngân sách đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 9,4% so với thực hiện năm 2017. GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng; góp phần chuyển dịch cơ cấu vốn đầu tư: tăng tỷ trọng vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại-dịch vụ, quan tâm thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và dịch vụ du lịch, tạo động lực căn bản cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 31/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra./.

Xuất khẩu tôn đi Mỹ của Nhà máy Hoa Sen (Khu công nghiệp Đông Hồi, Nghệ An). (Ảnh: TTXVN)
Xuất khẩu tôn đi Mỹ của Nhà máy Hoa Sen (Khu công nghiệp Đông Hồi, Nghệ An). (Ảnh: TTXVN)