Cử tri Campuchia

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Sik Bun Hok tại cuộc họp báo chiều 29/7 tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI đã thành công nhờ ý nguyện và sự tham gia đông đảo của người dân vào một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Việc tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử lần này lên tới 82,17%, vượt xa so với mức 69,60% của cuộc bầu cử quốc hội khóa trước, cho thấy người dân Campuchia ngày càng ý thức được quyền Hiến định của mình trong việc lựa chọn người đại diện tại cơ quan lập pháp tối cao nhất của đất nước. Người dân Campuchia đã đi bỏ phiếu đông đảo vì sự ổn định, phát triển của đất nước và họ đã quyết định vận mệnh của mình thông qua lá phiếu.

Nhà chức trách Campuchia cũng tuyên bố cuộc bầu cử đã diễn ra một cách hòa bình, không có bất kỳ hành động bạo lực nào. Các tổ chức quan sát bầu cử đều nhận định cuộc bầu cử đã diễn ra suôn sẻ, không có trường hợp vi phạm luật bầu cử nghiêm trọng nào và kết luận cuộc bầu cử đã diễn ra một cách dân chủ, tự do và công bằng.

Cuộc bầu cử Quốc hội ở Campuchia diễn ra thuận lợi và hợp lệ

Tờ Jakarta Post dẫn lời quan sát viên Jimly Asshiddiqie của Indonesia nhận định cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi và hợp lệ, cho thấy tiến bộ quan trọng trong tiến trình dân chủ ở Campuchia.

Việc cuộc bầu cử diễn ra thành công cũng cho thấy âm mưu phá hoại bầu cử đã thất bại. Hầu hết cử tri Campuchia đã phớt lờ lời kêu gọi tẩy chay bầu cử của các cựu lãnh đạo đảng “Cứu nguy dân tộc Campuchia” (CNRP) đối lập, đã bị giải tán vì vi phạm luật các đảng phái chính trị.

Theo các kết quả sơ bộ sau bầu cử, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo với hơn 76% số phiếu bầu. Với tỷ lệ ủng hộ này, CPP có thể sẽ giành được 114/125 ghế Quốc hội mới, tăng hàng chục ghế so với 68/123 ghế khóa trước. Đảng FUNCINPC có thể giành được 6 ghế, 5 ghế còn lại thuộc về đảng Liên minh vì dân chủ (LDP), 17 đảng còn lại không giành được ghế nào. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của dư luận cả trong và ngoài nước.

Với chiến thắng này, CPP sẽ tiếp tục cầm quyền trong 5 năm tới và đây có thể coi là bước tạo đà cho các nhiệm kỳ tiếp theo.

Cử tri tại một điểm bầu cử ở Kandal, Campuchia ngày 29/7. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cử tri tại một điểm bầu cử ở Kandal, Campuchia ngày 29/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiến thắng của CPP cho thấy đảng này tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân Campuchia. Các cử tri của Campuchia lựa chọn đảng đã đem lại hòa bình và phát triển cho đất nước. Sự lựa chọn của cử tri là hoàn toàn đúng đắn bởi trong lịch sử của mình, CPP đã có những cống hiến to lớn vào hòa bình và phát triển của Campuchia. Như phát biểu của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, đồng thời là Chủ tịch CPP, Chính phủ Hoàng gia Campuchia do CPP lãnh đạo đã đưa đất nước “vượt qua nhiều tình huống nguy hiểm, duy trì được hòa bình, ổn định, an ninh và trật tự xã hội.”

Uy tín của CPP cũng được củng cố thời gian qua nhờ việc Chính phủ Hoàng gia thực hiện đường lối đối ngoại đúng đắn, tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế đối với công cuộc duy trì hòa bình và phát triển, trong đó có việc thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

CPP đã tiến hành chiến dịch tranh cử một cách bài bản và thuyết phục với cương lĩnh 11 điểm

CPP đã tiến hành chiến dịch tranh cử một cách bài bản và thuyết phục với cương lĩnh 11 điểm, trong đó nhấn mạnh việc củng cố đoàn kết dân tộc, tuân thủ Hiến pháp, bảo vệ chế độ Quân chủ, đồng thời chú trọng đến việc phát triển kinh tế bền vững.

Mặt khác, CPP cũng ưu tiên quan tâm đến quyền lợi của mọi thành phần trong xã hội như nông dân, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, tiểu thương; đề cao vai trò của thanh niên, học sinh, sinh viên, nhất là đào tạo giải quyết việc làm cho nguồn nhân lực này cũng như cung cấp dịch vụ công với chất lượng cao… Rút kinh nghiệm từ những kết quả bầu cử gần đây, cùng với chiến lược tranh cử toàn diện, CPP đã có chiến thuật năng động với những mục tiêu hợp lý.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Phnom Penh ngày 29/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Phnom Penh ngày 29/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Không chỉ trong chiến dịch tranh cử mà cả thời gian dài trước ngày bầu cử, các cán bộ CPP từ mọi cấp đều định kỳ xuống cơ sở để làm công tác vận động quần chúng. Đích thân Thủ tướng Hun Sen đã xuống nhiều địa phương trong cả nước, thực hiện 48 cuộc tiếp xúc với hơn 654.000 công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những yêu cầu bức thiết của họ. Nhờ vậy, CPP đã tập hợp được lực lượng đông đảo cử tri ủng hộ ngay trong chiến dịch tranh cử, huy động được hàng chục nghìn người tham gia tập hợp tuần hành ngay trong ngày khởi động chiến dịch tranh cử, thậm chí hàng trăm nghìn người trong ngày kết thúc.

Với chiến thắng tại cuộc bầu cử lần này, CPP tiếp tục giữ thế thượng phong trên chính trường Campuchia. Ngay sau khi NEC tuyên bố kết quả cử tri đi bầu tăng mạnh, Thủ tướng Hun Sen, qua Facebook cá nhân, đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến mọi tầng lớp nhân dân đã thực thi quyền Hiến định để lựa chọn đảng CPP làm người lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới. CPP cũng ra thông cáo báo chí hoan nghênh sự tham gia đông đảo cũng như sự ủng hộ của người dân trong cuộc bầu cử lần này.

Việc biến cương lĩnh tranh cử thành hiện thực là một nhiệm vụ cấp bách của CPP trong thời gian trước mắt cũng như trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới

CPP đã giành chiến thắng nhờ đường lối lãnh đạo vì hòa bình và phát triển ở Campuchia, đem lại sự phát triển kinh tế ấn tượng và phúc lợi cho người dân và có chiến lược, chiến thuật tranh cử hợp lý. Tuy nhiên, con đường lãnh đạo nhân dân đất nước Chùa Tháp ở phía trước vẫn còn nhiều chông gai, thách thức. Những mặt trái vẫn tồn tại trong xã hội Campuchia hiện nay như chênh lệch giàu nghèo, môi trường bị tàn phá, thất nghiệp tăng và tham nhũng… Chưa kể, đảng đối lập CNRP dù đã bị giải tán nhưng vẫn nuôi ý đồ trở lại, với sự hậu thuẫn của một số thế lực thiếu thiện chí hoặc thù địch nước ngoài, vốn tìm cách phá hoại cuộc bầu cử khi đe dọa không công nhận kết quả bầu cử.

Do đó, việc biến cương lĩnh tranh cử thành hiện thực là một nhiệm vụ cấp bách của CPP trong thời gian trước mắt cũng như trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới. Một trong những luận điểm trong chiến dịch tranh cử vừa qua của CPP là nhấn mạnh đến ưu thế của đảng “đã nói là làm,” qua những thành tựu cụ thể đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Vì vậy, các cử tri đã bầu cho CPP đang trông đợi Chính phủ Hoàng gia mới do CPP lãnh đạo sẽ có những biện pháp cụ thể để duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế, cũng như có các chính sách an sinh xã hội phù hợp, đáp ứng kỳ vọng của người dân./.