Những thanh niên Việt dũng cảm

Một ngày đẹp trời tháng Sáu, như những buổi sáng làm việc bình thường trong tuần, tôi lại lướt các tờ báo hàng đầu của Nhật Bản số ra trong ngày để theo dõi tình hình.

Lướt đến tờ Mainichi, một tờ báo tiếng Nhật có lượng phát hành tới hơn một triệu bản một ngày, đập vào mắt tôi là tiêu đề “Bằng khen trao cho hai nhân viên Việt Nam phát báo tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa.”

Bức ảnh hai thanh niên Việt Nam tươi cười nhận bằng khen và xung quanh là những viên cảnh sát Nhật Bản đứng trang nghiêm đã thôi thúc tôi tìm hiểu sâu hơn câu chuyện hấp dẫn này.

Tôi thực hiện hàng loạt cuộc điện thoại và fax gửi cho sở cảnh sát quận Takatsu, nơi đã trao bằng khen cho hai thanh niên Việt Nam, cũng như hàng loạt cuộc điện thoại và tin nhắn gửi đến hai thanh niên Việt Nam tươi cười trong bức ảnh.

Sau một thời gian dài chờ đợi, tôi đã được sở cảnh sát Takatsu đồng ý gặp mặt. Tuy nhiên, với hai thanh niên Việt Nam là Huỳnh Văn Hải Học và Nguyễn Dương Tùng, vì đang vào giai đoạn tuyển sinh, cả hai đều bận rộn nên không dám xác định cho tôi một lịch hẹn chắc chắn.

Đúng ngày hẹn với sở cảnh sát Takatsu, tôi cùng đồng nghiệp khởi hành. Trên đường đi, tôi gọi điện cho Tùng và Học, may mắn là Tùng vừa đi học về, có thời gian rỗi nghỉ ở nhà khoảng một tiếng đồng hồ trước khi vào ca giao báo chiều.

Chúng tôi lập tức tìm đến địa chỉ mà hai em đang trọ học, chỉ cách đồn cảnh sát Takatsu khoảng 400m.

Nơi Học và Tùng trọ học là một chung cư lắp ghép khá cũ, có khoảng 20 căn phòng trọ độc thân. Căn phòng Học và Tùng nằm ở tầng hai của chung cư này.

Bước vào căn phòng của Tùng, đập vào mắt tôi tấm bằng khen của sở cảnh sát Takatsu và tấm ảnh chụp lúc Tùng nhận bằng khen được treo trang trọng trên tường. Căn phòng của một du học sinh khá đơn sơ, chỉ có những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống.

Chúng tôi với Tùng bắt đầu câu chuyện về ngày em và Học bắt được kẻ trộm giao nộp cho cảnh sát Takatsu vào ngày 29/5. Tùng và Học vốn là đồng nghiệp cùng đi giao báo cho báo Asahi.

Rạng sáng ngày 25/9, vì muốn nhờ Học đổi tiềng để mua xăng, Tùng đã về đứng trước cửa phòng Học để chờ bạn. Lúc đó, Tùng nghe có tiếng động trong phòng nhưng vì nghĩ rằng đó là bạn bè của Học nên Tùng vẫn đứng chờ.

Một lúc sau, Học về và mở cửa, vì Học không có thói quen khóa cửa nên khi không mở được cửa, Học biết rằng đang có kẻ trộm đột nhập vào phòng của mình. Lúc đó, hai em nghe thấy tiếng người nhảy qua ban công rơi xuống đất.

Tùng chỉ chúng tôi lối mà tên kẻ trộm đã nhảy xuống và bỏ chạy. Lúc đó, Tùng không kịp nghĩ gì mà chỉ biết đuổi theo.

Có lẽ không thuộc địa hình hoặc do quá hoảng sợ nên tên trộm đã chạy vào một ngõ cụt. Tùng đã lao theo, ôm chặt lấy tên trộm, sau đó được Học chạy đến giúp sức, hai em đã khống chế, giữ chặt được tên trộm. Khống chế được kẻ trộm rồi, Học và Tùng gọi cảnh sát.

Tùng đã lao theo, ôm chặt lấy tên trộm, sau đó được Học chạy đến giúp sức, hai em đã khống chế, giữ chặt được tên trộm.

Chàng thanh niên trẻ điển trai kể lại câu chuyện của ngày 29/5 với một nụ cười ngượng nghịu.

Với một gương mặt thư sinh, tính cách hiền lành chăm chỉ, Tùng đã rất can đảm khi lao vào giữ chặt kẻ trộm to khỏe hơn mình. Em cũng không nghĩ rằng việc làm của mình lại được cảnh sát Takatsu khen ngợi.

Vẫn nụ cười ngượng nghịu và thật thà, chàng thanh niên trẻ quê Hà Nam đã kể cho tôi niềm vui khi được cảnh sát trưởng Takatsu trao bằng khen, ghi nhận sự đóng góp của em và Học cho trật tự an ninh của Nhật Bản.

Trước khi đến gặp Tùng, chúng tôi đã đến đồn cảnh sát Takatsu, cách nhà Tùng không xa. Tại đây, tôi đã được nghe những lời khen ngợi của cảnh sát Takatsu dành cho sự dũng cảm của hai em Tùng và Học.

Phó cảnh sát trưởng quận Takatsu, tỉnh Kanagawa, ông Niitsu Kenichi cho biết Tùng và Học là những người đầu tiên trong năm nay nhận bằng khen của cảnh sát Takatsu vì đã dũng cảm bắt giữ tội phạm.

Theo ông, Kenichi, năm ngoái, tại Takatsu chưa có trường hợp nào được cảnh sát trao bằng khen vì thành tích bắt tội phạm.

Cảnh sát Takatsu cho rằn việc hai em Tùng và Học, bất chấp nguy hiểm, để đuổi theo và bắt giữ được tội phạm là một hành động can đảm, xứng đáng được ghi nhận và tuyên dương.

Tùng và Học sang Nhật Bản theo chương trình học bổng của báo Asahi. Theo đó, báo Asahi sẽ đài thọ cho các em chi phí sang Nhật, chi phí học tiếng Nhật tại Nhật Bản, cấp nhà ở, sinh hoạt phí cho em trong hai năm, đổi lại hai em sẽ đi giao báo trong khoảng thời gian đó.

Một tuần, Tùng và Học làm việc 28 tiếng, với hai ca giao báo sáng sớm và chiều tối. Trung bình một ngày vừa đi làm và đi học, Tùng chỉ ngủ được khoảng sáu tiếng.

Nói chuyện với Tùng, ấn tượng của tôi là một thanh niên chăm chỉ, chịu khó. Em không hề than vãn cuộc sống vất vả vừa học vừa làm, thay vào đó là một tinh thần nghị lực, không ngại khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Tùng biết để có thể đạt được những mục tiêu mình đề ra, em phải là một công dân sống có trách nhiệm với đất nước, với xã hội, với gia đình và với chính bản thân mình.

Tùng chỉ cho chúng tôi bãi để xe máy, trong đó chiếc xe máy 81 cũ kỹ, yên rách, là chiếc xe em dùng đi học và đi giao báo hàng ngày. Cuộc sống vẫn còn nhiều vất vả song em luôn lạc quan khi nói về dự định tương lai của mình.

Tùng biết để có thể đạt được những mục tiêu mình đề ra, em phải là một công dân sống có trách nhiệm với đất nước, với xã hội, với gia đình và với chính bản thân mình.

Câu chuyện của chúng tôi với em Dương Tùng phải kết thúc vì Tùng đã đến ca giao báo buổi chiều. Như vậy là em đã dành khoảng thời gian nghỉ trưa ít ỏi của mình để tiếp chúng tôi.

Trong lúc Tùng đang khoác đồng phục thì có điện thoại của bạn gọi đến, bạn nhờ em đem ô ra ga Takatsu vì trời mưa quá to. Tùng vội vàng đi ra cửa vì như vậy em lại mất thêm 5 phút để ra ga đưa ô cho bạn.

Tùng tâm sự với tôi rằng em dự định sau khi học xong trường tiếng, em sẽ nộp đơn vào trường Đại học Iwate hoặc Utsunomiya, phía Bắc, chuyên ngành về nông nghiệp.

Đứng nhìn Tùng lúi húi bên chiếc xe máy cũ, chuẩn bị đi làm dưới trời mưa ngày một nặng hạt, tôi tin rằng với sự chăm chỉ, nghị lực và bản tính chân thành, Tùng sẽ đạt được ước mơ của mình./.

Phó cảnh sát trưởng quận Takatsu khen ngợi sự dũng cảm của hai em Tùng và Học
Phó cảnh sát trưởng quận Takatsu khen ngợi sự dũng cảm của hai em Tùng và Học