Điểm hẹn Bordeaux

Sự kiện giới thiệu rượu vang Bordeaux lừng danh của nước Pháp mang tên “Bordeaux Rendez Vous” đã quay trở lại Việt Nam vào ngày 9 và 10/3 tới đây tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nối tiếp chương trình từng rất thành công trong năm 2016.

Chương trình do Công ty cổ phần phân phối Tấn Khoa tổ chức và là sự kiện Bordeaux quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á, với sự đồng hành của 19 nhà sản xuất rượu vang hàng đầu nước Pháp.

Chuỗi sự kiện năm nay vừa được tổ chức tại Thái Lan (ngày 2 và 3/3), Malaysia (ngày 5 và 6/3), Hong Kong (ngày 7 và 8/3) và Việt Nam, trở thành điểm hẹn dành cho giới sành rượu vang trong khu vực.

Sự kiện Bordeaux Rendez-vous tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3
Sự kiện Bordeaux Rendez-vous tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3

Điểm hẹn Bordeaux – Bordeaux Rendez Vous 2017 ở Việt Nam sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội) và InterContinental Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh)… lần lượt vào các ngày 9 và 10/3.

Hoạt động chính của Bordeaux Rendez Vous gồm có chương trình thử rượu vang, tiệc rượu. Đặc biệt, giới mộ điệu có cơ hội được sở hữu 40 chai rượu vang quý trong chương trình đấu giá gây quỹ từ thiện cho tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile Việt Nam).

Báo điện tử VietnamPlus, đơn vị đi đầu trong việc áp dụng nhiều công nghệ truyền thông hiện đại, dẫn đầu về báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, hân hạnh là nhà bảo trợ truyền thông cho sự kiện này.

Barrière Frères

Là thương hiệu rượu nho ra đời cách đây gần một thế kỷ, Barrière Frères là cánh tay thương mại của Grands Millesimes de France, công ty cổ phần hiện sở hữu Château Beychevelle và Château Beaumont.

Năng động, hiện đại và sáng tạo, Maison Barrière đặc biệt có chuyên môn và đứng trong hàng ngũ những cái tên lãnh đạo phân khúc thị trường “Grands Crus Class” với hoạt động kinh doanh ở 80 quốc gia.

Teaser chương trình Bordeaux Rendez-vous 2017

Được bảo vệ trong nhà kho rộng tới 8000 mét vuông của chúng tôi với những điều kiện tốt nhất là 3 triệu chai rượu vang có chất lượng tốt nhất không chỉ ở Bordeaux mà còn trên toàn thế giới.

Maison Barrière là sự tổng hòa năng động của năng lực cá nhân và tập thể với đội ngũ nhân viên 30 người. Ngoài việc có một đội ngũ nhân viên kinh doanh giàu năng lực, Barrière còn được công nhận là có chính sách quản lý hoàn hảo.

Ngoài việc được chứng nhận ISO 9001 và là hãng rượu vang đầu tiên trong khu vực được nhận chứng nhận OEA (Hải quan), các quy trình và hoạt động của chúng tôi, cùng với sự tự chủ và sáng tạo cá nhân được thấm nhuần trong đội ngũ nhân viên là xương sống trong thành công của chúng tôi.

Điểm hẹn Bordeaux

Động lực chính là đoàn kết những vườn nho uy tín nhất Bordeaux cũng như những người yêu Bordeaux khắp Đông Nam Á. Sự kiện này có lẽ là sự kiện liên quan đến Bordeaux quan trọng nhất được tổ chức tại Đông Nam Á và là cơ hội hiếm có để trao đổi trực tiếp với chủ sở hữu các vườn nho.

Những chai rượu vang được đấu giá trong buổi Gala Dinner hôm 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Những chai rượu vang được đấu giá trong buổi Gala Dinner hôm 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Château Calon Ségur

Grand Cru Classé En 1855

Nằm về phía bắc ngôi làng nhỏ Saint-Estèphe, Château Calon Ségur là điểm cực bắc của các vùng sản xuất rượu nho ở Médoc. Đây cũng là một trong những lâu đài sản xuất rượu nho nổi tiếng. Vườn nho được bao bọc hoàn toàn phía sau những bức tường đá vẫn giữ nguyên vẻ ban đầu từ thời phân loại rượu nho 1855: 55 ha trồng nho trên nền đất sỏi.

Rượu vang của Calon Ségur là sự phản ánh chính điều kiện thổ nhưỡng ở đây: hiếm có, thực chất, đầy cảm xúc. Với rất nhiều nét đặc sắc, loại rượu vang này kết hợp sự êm ái và mạnh mẽ cao độ. Tất cả ma thuật của Calon đều xuất phát từ sự cân bằng này.

Năm 2012, lâu đài sản xuất rượu nho được xếp hạng thứ ba này đã được một tập đoàn bảo hiểm Pháp mua lại. Với việc đổi chủ, Château Calon Ségur cũng đã mở ra một chương mới trong lịch sử của mình. Việc tái cấu trúc lại vườn nho, xây dựng một nhà để thùng rượu mới và mở rộng hầm rượu cũ sẽ cho phép thể hiện rõ ràng hơn những bí mật về thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây.

Château Lafon-Rochet

Cru Classé En 1855

Lâu đài này có lịch sử bắt đầu từ cuối thế kỷ 16 . Suốt hơn 200 năm, nó thuộc quyền sở hữu của gia tộc Lafon, những người đã bảo vệ được lâu đài khỏi những biến động của cuộc cách mạng Pháp.

Họ cũng đã sống để chứng kiến lâu đài được công nhận trong hệ thống phân loại năm 1855, khi Lafon-Rochet được xếp vào nhóm những khu vực sản xuất rượu nho ngon nhất và là một trong 5 lâu đài duy nhất ở Saint-Estephe được nhận vinh dự này. Có vị trí lý tưởng nằm giữa Cos d’Estournel và Lafite-Rothschild về phía nam, Lafon-Rochet nổi bật với những vườn nho có chất lượng tốt nhất thế giới. Không khó hiểu vì sao Guy Tesseron, người đã làm nên chất lượng của rượu Cognac lại có hứng thú mua lại lâu đài này cách đây hơn 40 năm.

Các sự kiện do Tấn Khoa tổ chức luôn đi kèm với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc
Các sự kiện do Tấn Khoa tổ chức luôn đi kèm với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc

Ông nhanh chóng quyết định rằng những tòa nhà hiện có trong điền trang không đáng để giữ lại. Vậy là ông liền đập bỏ chúng, và xây một hầm rượu mới cũng như một lâu đài mới dựa trên các thiết kế của một trang viên thế kỷ 17 độc đáo ở Bordeaux.

Nhờ sự chăm lo và quan tâm không ngừng nghỉ, Lafon-Rochet đã trở thành một trong những lâu đài sản xuất rượu nho ngon nhất Saint-Estephe, nước Pháp và cả thế giới.

Château Clerc Milon

Cru Classé En 1855

Có tên trong hệ thống phân loại 1855, Château Clerc Milon có 41 hecta trồng nho nhìn ra cửa sông Gironde ở thị trấn Pauillac. Vườn nho này tiếp giáp với hai lâu đài lớn nhất Médoc là Mouton và Lafite. Nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng khí hậu vô cùng tuyệt vời, cả về đất đai và ánh nắng.

Bá tước Philippe de Rothschild đã mua Château Clerc Milon vào năm 1970 – khi đó lâu đài này rất cần được tân trang. Nhờ sự năng động của con gái ông, nữ bá tước Philippine de Rothschild, và một đội ngũ làm rượu vang tận tụy, chất lượng rượu vang sản xuất tại Château Clerc Milon tăng dần theo từng năm. Vườn nho được tái cấu trúc hoàn toàn và nhiều cải tiến kỹ thuật được áp dụng.

Các sự kiện do Tấn Khoa tổ chức còn là cơ hội mở rộng giao lưu của các doanh nhân
Các sự kiện do Tấn Khoa tổ chức còn là cơ hội mở rộng giao lưu của các doanh nhân

Việc xây dựng một phòng chứa thùng ủ rượu vào năm 2007 và đưa vào sử dụng các thiết bị làm rượu nho tiên tiến đã hoàn thiện chương trình đổi mới đầy tham vọng ở đây. Những thay đổi đa dạng này đã mang lại kết quả, và rượu vang Clerc Milon đã trở thành một trong những loại rượu vang ngon nhất Médoc.

Đây hiện là một trong số những nơi sản xuất rượu vang được săn đón nhất, và đã đạt được danh tiếng cũng như sự giàu có không thua kém gì những vùng làm rượu hạng nhất.

Château d’Armailhac

Cru Classé En 1855

Được xếp hạng thứ năm vào năm 1855, Château d’Armailhac, một hàng xóm của Mouton Rothschild ở Pauillac có 69 hecta trồng nho với những giống nho chất lượng tốt nhất: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, và Petit Verdot.

Được ủ trong những thùng gỗ sồi, rượu vang sản xuất tại đây có sự tinh tế, sức mạnh và vị chát đặc trưng. Được công nhận rộng rãi vì chất lượng rượu vang, Château d’Armailhac thừa hưởng những sự đổi mới suốt nhiều thế kỷ, ví dụ như những sáng kiến dược Armand d’Armailhac mô tả trong luận án năm 1867 của mình có tên gọi La Culture des vignes, de la Vinification et des vin dans le Médoc (tạm dịch: Văn hóa trồng nho, ủ rượu và rượu nho ở Médoc).

Buổi thử rượu ở TP. HCM ngày 9/3
Buổi thử rượu ở TP. HCM ngày 9/3

Năm 1933, bá tước Philippe de Rothschild đã mua lại lâu đài này – nổi tiếng với cảnh quan, sân trước và vườn nho (một trong những lâu đài đẹp nhất Médoc) – từng thuộc sở hữu của gia tộc d’Armailhac từ thế kỷ 18.

Được gọi là Mouton d’Armailhacq từ năm 1956 đến năm 1989, lâu đài này sau đó được đổi tên thành Mouton Baronne Philippe và Mouton Baron Philippe. Tuy nhiên từ năm 1989, nữ bá tước Philippine de Rothschild đã hồi sinh sợi dây gắn kết lịch sử của lâu đài với chủ sở hữu trước của nó bằng cách đặt lại tên cho lâu đài là Château d’Armailhac.

Château Pédesclaux

Cru Classé En 1855

Lịch sử của Château Pédesclaux bắt nguồn từ những năm đầu thế kỷ 19 khi Urbain Pédesclaux – một thương gia nổi tiếng vùng Bordeaux- mua một số khoảnh đất trồng nho được rao bán sau cuộc Cách mạng và lập nên lâu đài vào năm 1810. Đại diện cho sự xuất hiện của giới tư sản ở Médoc, nơi trước đây nằm dưới quyền thống trị của các học giả, Urbain Pierre Pédesclaux đã có một sự lựa chọn thông minh giữa những vùng đất được rao bán và điều hành lâu đài bằng kỹ năng và chuyên môn, cho phép Château Pédesclaux giành được xếp hạng 5ème Cru Classé trong hệ thống phân loại năm 1855.

Năm 2015, Château Pédesclaux đã mở ra một chương mới trong lịch sử của mình với một vườn nho được tái cơ cấu, một nhà chứa thùng ủ rượu mới và các cơ sở vật chất mới cho sản xuất rượu nho do kiến trúc sư nổi tiếng Jean-Michel Wilmotte thiết kế.

Các nhãn hiệu vang Bordeaux được giới thiệu tại sự kiện ở Hà Nội ngày 9/3
Các nhãn hiệu vang Bordeaux được giới thiệu tại sự kiện ở Hà Nội ngày 9/3

Château Pédesclaux có được những sự khác biệt này là nhờ Françoise và Jacky Lorenzetti, những người đã mua lại lâu đài này vào năm 2009 và lập tức bắt tay vào công cuộc đưa nó lên một tầm cao mới.

Dưới sự lãnh đạo của Vincent Bache Gabrielsen và Emmanuel Cruse, người quản lý các bất động sản Jacky Lorenzetti, những vườn nho đã trải qua nhiều công tác quan trọng như nghiên cứu đất, cày xới và trồng trọt. Ngoài ra, việc mua lại Château Haut-Milon năm 2009 và Château Béhéré năm 2013 đã mở rộng diện tích vườn nhỏ tại Pédesclaux từ 26 hecta lên 48 hecta.

Château Beychevelle

Cru Classé En 1855

Tinh thần của nhà sản xuất rượu nho danh giá này đã được đúc kết suốt hơn 3 thế kỷ.

Dưới triều đại vua Henri III, Beychevelle là thái ấp của các Công tước Épernon, trong đó có người đầu tiên giữ tước hiệu này là Louis Nogaret de La Valette, một đô đốc hải quân Pháp. Theo truyền thuyết, những con thuyền đi ngang qua trước lâu đài của ông đều phải hạ buồm như một dấu hiệu của lòng trung thành với người đàn ông quyền lực này. Trong thực tế, cái tên Beychevelle bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ Baisse-Voile, có nghĩa là “hạ thấp buồm”, như được phản ánh trên huy hiệu của lâu đài. Huy hiệu có hình một con thuyền với một con thú nửa sư tử nửa đại bàng – con vật canh giữ thùng rượu vang của thần Dionysos trong thần thoại Hy Lạp – ở mũi thuyền.

Các thực khách hào hứng thưởng thức rượu vang đặc biệt
Các thực khách hào hứng thưởng thức rượu vang đặc biệt

Được xây dựng từ thế kỷ 17 và được cơ cấu lại bởi Marquis de Brassier năm 1757, “điện Versailles của Médoc“ đã khôi phục lại nét hoàng kim ban đầu vào cuối thế kỷ 20. Nét sang trọng trong kiến trúc của Beychevelle được phản ánh trong hương vị rượu vang tinh tế với độ cân bằng hoàn hảo được phục vụ tại các nhà hàng danh tiếng trên khắp thế giới.

Hoạt động quản lý lâu đài cũng rất tôn trọng môi trường, và điền trang này đã được chứng nhận có nghề trồng nho và làm rượu nho bền vững. Thuốc diệt cỏ đã bị cấm sử dụng trong suốt 6 năm qua, phần lớn vườn nho được trồng theo cách hữu cơ và sẽ sớm được chứng nhận ISO 14001.

Château Lagrange

Cru Classé En 1855

Lịch sử của Lagrange bắt đầu từ năm 1796, khi nó được Bá tước Jean Valère Cabarrus, bộ trưởng tài chính tại Tây Ban Nha của Napoleon mua lại. Ông đã mở rộng điền trang này bằng cách mua rất nhiều lô đất trồng nho và là chủ sở hữu đến tận năm 1825. Château Lagrange được xếp hạng thứ ba trong Hệ thống phân loại 1855.

Năm 1983, Tập đoàn Suntory, công ty hàng đầu Nhật Bản về rượu vang và rượu mạnh đã mua lại Lagrange và đầu tư mạnh vào việc cải tạo. Các vườn nho được ưu tiên trước nhất, sau đó là tân trang và hiện đại hóa phòng ủ rượu và hầm rượu.

Đích thân đại diện các nhãn tượu vang rót rượu cho khách mời
Đích thân đại diện các nhãn tượu vang rót rượu cho khách mời

Ngày nay, Lagrange có 118 ha trồng nho. Những nỗ lực từ những năm 1980 bao gồm quản lý vườn nho theo từng lô và lên men riêng rẽ nho thu hoạch được từ mỗi lô đất này để điều chỉnh sự pha trộn cuối cùng. Kết quả thu được là một loại rượu vang đậm đà, tinh tế với thời gian ủ lâu dài. Château Lagrange cũng là một trong những điền trang hiếm hoi ở Médocsản xuất rượu vang trắng: Les Arums de Lagrange.

Ngoài việc tập trung vào chất lượng, Matthieu Bordes và đội ngũ nhân viên cũng tỏ lòng tôn trọng rất lớn với môi trường trong mọi công việc họ làm.

Château Talbot

Cru Classé En 1855

Điền trang này có một lịch sử giàu có. Điền trang được đặt theo tên của Connétable Talbot, một người lính, thống đốc Guyenne, bị đánh bại trong trận Castillon năm 1453.

Năm 1855, thời điểm hoàng đế Napoléon đệ tam ra lệnh xếp hạng các vùng trồng nho ở Médoc và Graves, Château Talbot đã được xếp hạng thứ tư của Saint-Julien. Trong vài thập kỷ, nó thuộc sở hữu của Marquis of Aux. Năm 1917 Désiré Cordier đã mua lại điền trang. Con trai ông, Georges, sau đó là cháu nội ông, Jean, đã thừa kế điền trang. Dưới sự dẫn dắt của họ, Talbot trở thành một trong những nơi trồng nho nổi tiếng nhất vùng Bordeaux.

Diễn viên Dustin Nguyễn và Bebe Phạm tại Gala Dinner ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3
Diễn viên Dustin Nguyễn và Bebe Phạm tại Gala Dinner ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3

Sau cái chết của Jean Cordier mùa thu năm 1993, hai con gái của ông là Lorraine và Nancy đã tiếp quản Talbot. Với những kiến thức và kinh nghiệm phong phú của cha ông đi trước, Lorraine và Nancy đã thành lập nên một đội ngũ tài năng để giữ gìn và phát huy danh tiếng của loại rượu vang được xếp hạng cao cấp này suốt 15 năm qua.

Mùa xuân năm 2011, Lorraine Cordier đột ngột qua đời. Hiện nay, Nancy Bignon Cordier và chồng bà là Jean-Paul Bignon vẫn tiếp tục lịch sử của Talbot – một lịch sử dài với đam mê bất tận với những vườn nho.

Château Giscours

Cru Classé En 1855

Lịch sử của Château Giscours bắt đầu từ thế kỷ 14, với những nỗ lực bảo vệ ấn tượng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào điền trang. Tuy nhiên, sự ra đời của điền trang thực sự bắt đầu từ khi Pierre de Lhomme, một nhà buôn vải giàu có mua lại “điền trang Guyscoutz” năm 1552. Cùng với đó, truyền thống trồng nho làm rượu của Château Giscours đã bắt đầu.

Thời kỳ hoàng kim của điền trang là thế kỷ 19 nhờ vào những người chủ giàu có và có tầm ảnh hưởng như các dòng họ Promis, Pescatore và Cruse. Đây cũng là thời gian Giscours trải qua nhiều thay đổi quan trọng: điền trang được cải tạo thành một lâu đài tân cổ điển, đất đai được tạo cảnh bởi Eugène Bülher, nhiều giống cây hiếm được trồng, và những tòa nhà phụ được xây lên, bao gồm cả Ferme Suzanne nổi tiếng.

Hương vị đậm đà của những chai vang đặc biệt sẽ còn lưu luyến nơi đầu môi
Hương vị đậm đà của những chai vang đặc biệt sẽ còn lưu luyến nơi đầu môi

Năm 1995, một doanh nhân người Hà Lan, Éric Albada Jelgersma, đã tiếp quản và tiến hành cải tạo toàn bộ vườn nho và các tòa nhà để điền trang này hoàn toàn xứng đáng với xếp hạng thứ ba trong Hệ thống phân loại 1855.

Château Du Tertre

Cru Classé En 1855

Nằm tại một trong những địa điểm có độ cao lớn nhất và đẹp nhất tại Margaux, Château du Tertre có một lịch sử rất thú vị. Nó được thành lập vào thế kỷ 18 bởi Pierre Mitchell, một nhà thương thuyết người Ireland đã đem lòng yêu vùng Bordeaux và rượu vang ở đây. Là người sáng lập xưởng làm kính ở Bordeaux, người đàn ông đầy sáng tạo này đã hiện thực hóa một trong những giấc mơ đẹp nhất của mình bằng cách thành lập xưởng làm rượu vang đẳng cấp của riêng mình.

Nhiều gia tộc nổi tiếng khác đã tiếp bước ông, như gia tộc de Brezets và Valllandes, cũng như gia tộc Koenigswarters, những chủ nhà băng thân cận với Hoàng đế Napoléon đệ tam. Chất lượng rượu của điền trang Tertre tốt đến nỗi được xếp vào hàng ngũ những nơi làm rượu ngon nhất Margaux trong Hệ thống xếp hạng 1855.

Éric Albada Jelgersma đã mua lại điền trang này vào năm 1997. Nhờ sự đầu tư mạnh tay và quản lý cẩn trọng, Château du Tertre ngày càng chứng tỏ được bản sắc đầy tinh tế của mình.

Cuộc đấu giá rượu tại TP. HCM ngày 10/3
Cuộc đấu giá rượu tại TP. HCM ngày 10/3

Château d’Issan

Cru Classé En 1855

Có hai điền trang đã thống trị vùng Margaux suốt nhiều thế kỷ: Lamothe-Margaux và Lamothe-Cantenac, ngày nay được biết đến với tên là Château Margaux và Château d’Issan.

Danh tiếng của Château d’ Issan nổi lên từ thế kỷ 12 khi rượu nho sản xuất tại đây được phục vụ trong đám cưới của Alienor xứ Aquitaine với Henry đệ nhị, vua nước Anh năm 1152. Đây là một trong những mối liên kết đầu tiên của hoạt động buôn bán rượu vang giữa Bordeaux và Anh.

Château d’ Issan luôn được sở hữu bởi một gia tộc nào đó. Gia tộc Essenault đã sở hữu điền trang này suốt 5 thế hệ và xây dựng lại nó vào cuối thế kỷ 16. Đây là một trong những điền trang lâu đời nhất Bordeaux, hiện có tên trong danh sách Di sản Lịch sử của Pháp.

Vào thế kỷ 19, Château d’ Issan, với những vườn nho lộng lẫy rộng 45 hecta ở Margaux đã được đưa vào Hệ thống phân loại 1855 với xếp hạng cao cấp.

Các sự kiện luôn thu hút những chuyên gia về rượu vang sành sỏi
Các sự kiện luôn thu hút những chuyên gia về rượu vang sành sỏi

Năm 1945, gia tộc Cruse, đã sinh sống tại Médoc suốt hơn 150 năm đã mua lại điền trang và khai thác những tiềm năng thực sự của nó. Ngày nay, Emmanuel Cruse điều hành điền trang với niềm đam mê thực sự và tiếp tục mang lại những cải tiến cả ở vườn nho và những khía cạnh kỹ thuật của nghề làm rượu nho.

Năm 2013, chủ nhân của Château Pedesclaux (xếp hạng cao cấp trong Hệ thống phân loại 1855 – Pauillac) và Château Lilian Ladouys (xếp hạng trung cấp – St Estephe), gia tộc Lorenzetti đã chung tay cùng gia tộc Cruse đầu tư vào Château d’ Issan.

Château Rauzan Ségla

Cru Classé En 1855

Nằm rất gần làng Margaux, Château Rauzan-Ségla có 73 hecta vườn nho và là một kho báu vô giá. Suốt hơn 350 năm, những tổ tiên của chúng tôi đã chăm chút vườn nho với sự kiên nhẫn nhằm chứng tỏ chất lượng vượt trội. Những nỗ lực của nhiều thế hệ đã được đền đáp vào năm 1855, khi Château Rauzan-Ségla giành được vị trí đứng đầu trong số những nhà làm rượu được xếp hạng thứ hai.

Từ năm 1994, CHANEL đã giúp rượu nho sản xuất ở đây nâng cao danh tiếng đến mức tối đa. Lịch sử và truyền thống được coi như một phước lành, và chúng tôi tin vào giá trị của những công việc được tận tay thực hiện. Và dù đã đạt đến mức độ tận tụy đó, vẫn cần rất nhiều kiến thức chuyên môn để hiểu được nét độc đáo của từng tấc đất ở đây.

Các chuyên gia rượu vang đến từ Pháp đích thân rót rượu cho thực khách
Các chuyên gia rượu vang đến từ Pháp đích thân rót rượu cho thực khách

Thật vậy, dưới chân vườn nho của Château Rauzan-Ségla là cả một vùng đất giàu có. Đá sỏi, đất sét, cát và đá vôi ở nhiều độ sâu khác nhau sẽ giúp từng giống nho phát huy được hương vị tinh tế của chúng với một điều kiện duy nhất: từng lô đất hiện đang được cày xới, trồng trọt và thu hoạch nho riêng rẽ với sự chính xác cao độ. Nghệ thuật phối trộn đã phát huy được toàn bộ vai trò trong việc tạo ra loại rượu vang tinh tế và có hương vị cực kỳ phức tạp này.

Một loại rượu vang luôn xứng đáng với cái tên Margaux.

Château Cantemerle

Cru Classé En 1855

Nằm ở hai xã Macau và Located, Château Cantemerle, được xếp hạng cao cấp trong Hệ thống phân loại 1855 có một vùng đất sỏi màu mỡ. Nhờ thổ nhưỡng độc đáo, Cantemerle sản xuất được những loại rượu vang có hương vị rất phức tạp nhưng vẫn cân bằng và đầy tinh tế.

Sau khi thuộc sở hữu của các gia tộc Villeneuve (1576-1892) và Dubos (1892-1980), điền trang này đã được SMABTP, một công ty bảo hiểm lớn trong lĩnh vực xây dựng mua lại năm 1981. Lịch sử lâu đời của điền trang được phản ánh trong kiến trúc riêng biệt và vùng đất đai rộng lớn bao quanh nó. Cantemerle toát ra một vẻ đẹp lãng mạn, và vườn nho bổ sung thêm cảm giác kỳ diệu cho nơi này.

Và cùng trao đổi về văn hóa rượu vang Bordeaux
Và cùng trao đổi về văn hóa rượu vang Bordeaux

Có hương vị hấp dẫn ngay cả khi mới chỉ được vài năm tuổi, rượu nho của điền trang này có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và mượt mà. Rượu được sản xuất bởi bàn tay của một đội ngũ giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, với sự kết hợp cẩn thận giữa các kỹ thuật truyền thống và cao cấp.

Château Haut-Bailly

Cru Classé de Graves

Nằm ở cửa ngỏ của Bordeaux và là trung tâm của Pessac-Léognan, Château Haut-Bailly, nhà sản xuất rượu nho được xếp hạng ở Graves nằm giữa 30 hecta vườn nho trong suốt 4 thế kỷ qua.

Địa hình độc đáo, khí hậu và chất đất đa dạng đã mang lại một sự thống nhất khó tin. Nằm trên đỉnh một trong những ngọn đồi cao nhất trong vùng, Château Haut-Bailly được hưởng lợi từ rất nhiều tầng đất bao gồm đất sỏi, cát, đất sét và đất hóa thạch biển. Điều kiện thổ nhưỡng đặc sắc đã bảo đảm chất lượng thống nhất của các loại rượu nho. Những lô đất đã có tuổi thọ hàng thế kỷ trong vườn nho trồng nhiều loai nho khác nhau: bên cạnh giống cabernet sauvignon và giống merlot chiếm ưu thế, vườn nho còn trồng cả giống cabernet franc, malbec, petit verdot và carménère. Hỗn hợp các giống nho “cổ” này chiếm khoảng 20% trong sản phẩm phối trộn cuối cùng nhằm bảo đảm cho rượu vang có sự tinh tế và chiều sâu.

Chất lượng rượu vang đạt được như vậy nhờ không đề cao lợi nhuận, lựa chọn kỹ càng và sử dụng các thiết bị hiệu suất cao. Vườn nho được cày xới và canh tác mà không dùng thuốc diệt cỏ, và nho được thu hoạch thủ công bằng tay. Các thùng ủ rượu được kiểm soát nhiệt độ được dùng để lên men nho thu hoạch được từ mỗi lô đất một cách riêng rẽ. Sau ba tuần lên men là 16 tháng ủ trong các thùng gỗ.

Rượu vang sản xuất tại Haut-Bailly có phong cách tinh tế và hài hòa, kết hợp giữa sự đa dạng và thống nhất, sự mềm mại và rắn rỏi, có vị hơi chát với những mùi hương nồng nàn – tao nhã và thuần khiết.

Château Malartic-Lagravière

Cru Classé De Graves

Đặc trưng của một vườn nho cao cấp là thổ nhưỡng và khí hậu.

Những dốc đá sỏi màu mỡ, những buổi sáng mờ sương cùng ánh nắng như mùa thu vào buổi trưa đã giúp Château Malartic-Lagravière có một hệ sinh thái thực sự mà ở đó con người đóng vai trò quan trọng.

Giao tiếp lịch sự kiểu Pháp, uống vang Pháp trong một không gian đậm vị vang Bordeaux
Giao tiếp lịch sự kiểu Pháp, uống vang Pháp trong một không gian đậm vị vang Bordeaux

Mỗi ngày, những cây nho ở đây đều được chăm sóc kỹ để đạt chất lượng tốt nhất. Malartic – Lagravière, một trong số duy nhất 6 nhà làm rượu vao đỏ và trắng được xếp hạng tại Bordeaux có lịch sử gắn liền với lịch sử của vùng. Đây là nơi điền trang tìm thấy tinh thần tái tạo lại hương vị cho những cuộc phiêu lưu và đam mê khám phá tại vùng đất này.

Những thay đổi của điền trang, được thực hiện trong chưa đầy 5 năm qua hôm nay đã giúp điền trang khẳng định lại vị thế cao nhất của mình cũng như được các chuyên gia nhất trí công nhận. Hương vị tinh tế và linh hoạt được ủ trong bóng tối của hầm ủ rượu đã tỏa sáng trên bàn ăn của những nhà hàng cao cấp nhất thế giới ngày nay, cũng như trong tương lai nhiều năm sắp tới nữa.

Domaine de Chevalier

Cru Classé De Graves

Nằm ở Léognan, thủ phủ của Graves, Domaine de Chevalier là một điền trang rất cổ xưa. Nó được gọi là “Chibaley” (từ tiếng Gascon chỉ hiệp sĩ) trên tấm bản đồ nổi tiếng năm 1783 do kỹ sư Pierre de Belleyme lập ra.

Rất nhiều chai vang chất lượng đã được mở
Rất nhiều chai vang chất lượng đã được mở

Thực tế việc Chevalier không từ bỏ phần “domaine”trong tên của mình để chuyển sang mỹ từ “ château” là một bằng chứng cho lịch sử dài lâu của điền trang này. Năm 1983, Domaine de Chevalier đã được gia tộc Bernard, những nhà sản xuất cồn công nghiệp và buôn bán rượu Bordeaux lớn hàng đầu nước Pháp mua lại. Chevalier kể từ đó thuộc quản lý của Olivier Bernard, ngời đã duy trì tinh thần hài hòa và luôn tìm kiếm sự hoàn hảo từ lâu gắn liền với loại rượu vang tuyệt hảo này.

Domaine de Chevalier là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu cùng Pessac-Léognan và được phân loại ở hàng xuất sắc nhất tại Bordeaux. Vang trăng sDomain de Chevalier cũng được công nhận là một trong những loại rượu vang không ngọt làm từ nho trắng ngon nhất thế giới.

Château Corbin

Grand Cru Classé

Château CORBIN, được xếp hạng cao cấp ở Saint-Emilion, nằm ở rìa đồng bằng Pomerol, gần với Château Cheval Blanc và Petrus.

Thuộc sở hữu gia đình suốt 90 năm, điền trang này hiện được quản lý bởi Anabelle Cruse Bardinet, người đã tốt nghiệp khoa rượu nho của đại học Bordeaux và đại diện cho thế hệ thứ tư gia đình. Nho thu hoạch được từ đây sẽ được xử lý bằng các phương pháp thân thiện với môi trường, và nho sẽ được ủ theo các yêu cầu chất lượng cao nhất.

Nâng ly vì thành công hôm nay, đón đầu tương lai
Nâng ly vì thành công hôm nay, đón đầu tương lai

Ngoài ra, từ rất nhiều khoản đầu tư bắt đầu từ năm 1999, Château CORBIN vừa xây lại một hầm lên men rượu bằng đá với 18 thùng lên men nhỏ, mỗi thùng cho một lô đất trồng nho.

Rượu vang của Château CORBIN có chất lượng được cải thiện đáng kể so với trước đây, két hợp sự sắc sảo và sức mạnh theo một cách trang nhã để mang lại sự hài lòng và cân bằng. Với niên vụ nho 2016 và hầm lên men mới, họ sẽ có được sự chuyển hướng tốt hơn và chính xác hơn cho những chất lượng rượu tốt nhất từng đạt được.

Château Dassault

Grand Cru Classé

Château Dassault được thành lập nhờ vào sự quyết tâm của kỹ sư khí động học nổi tiếng Marcel Dassault. Ông đã mua Château Couperie ở Saint-Émilion năm 1955 “vì một phút bất đồng có tính toán” như ông tự nhận. Château Couperie ban đầu được thành lập năm 1862 bởi Victor Beylot.

Marcel Dassault đã làm lễ rửa tội lại cho điền trang của Château Dassault. Ông đã giới thiệu các thiết bị làm rượu nho ngon nhất kế hoạch, và họ sẽ dần có kinh nghiệm tăng len theo từng năm. Năm 1969, Château Dassault đã được tăng hạng lên nhóm các khu vực trồng nho lớn nhất. Các nhân viên lảm rượu nho ở đây, những người đã làm việc không biết mệt mỏi cạnh 3 thế hệ của gia tộc Dassault xứng đáng được ca ngợi vì đã biến Château Dassault thành một trong những viên ngọc quý của vùng Saint-Émilion.

Nói một cách ngắn gọn, Điểm hẹn Bordeaux là Chia sẻ Đam mê Cởi mở Khám phá
Nói một cách ngắn gọn, Điểm hẹn Bordeaux là Chia sẻ Đam mê Cởi mở Khám phá

Ngày nay, Laurent Dassault vẫn đang giữ nhiệm vụ chăm sóc cho điền trang. Cùng với Laurence Brun, ông đã quan sát những cam kết hiện nay với môi trường nếu: Laurent Dassault tỏ ra hào hứng mời các chuyên gia rượu vang tới với vườn nho trong những năm qua, và trong vài năm trở lại đây tác phẩm Déjeuner sur l’Herbe (Bữa trưa trên cỏ) là một sự kiện lớn với bạn bè và những người tâm huyết với Château Dassault.

Château Destieux

Grand Cru Classé

Chateau này nằm ở một trong những đồng bằng cao nhất Saint-Émilion với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thung lũng Dordogne. Cái tên “Destieux” bắt nguồn từ việc đọc nhanh hai từ tiếng Pháp là “Des Yeux “, hay Đôi mắt. Đá vôi nằm dưới chân toàn bộ điền trang, trong khi đất trồng lại là sự kết hợp chủ yếu đất sét và đất đá vôi.

Điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt này rất có lợi cho việc sản xuất rượu vang chất lượng cao. Độ tuổi trung bình của những cây nho là 40-50 tuổi. Năm 1971: gia tộc Dauriac đã mua lại Château Destieux. Christian Dauriac khi đó hiện đang là bác sỹ sinh học y tế. Ngoài ra, ông còn đang nghiên cứu về khoa học trồng nho. Cùng năm đó, ông đã gặp Michel Rolland và bắt đầu một sự hợp tác tuyệt vời. 1976 : Mẻ rượu vang đầu tiên được Christian Dauriac sản xuất tại Château Destieux. Ông quyết định kết hợp hai công việc: sản xuất rượu nho và quản lý một số phòng thí nghiệm sinh học.

Các vị khách nước ngoài tại buổi thử rượu ở TP.HCM hôm 10/3
Các vị khách nước ngoài tại buổi thử rượu ở TP.HCM hôm 10/3

2006: Château Destieux được thăng hạng lên hàng cao cấp tại Saint-Emilion.

Về mặt canh tác nho, điền trang được quản lý bởi Michel Duclos, nhà vô địch tỉa cây của Pháp. Michel đã tiếp quản việc canh tác tại điền trang vào năm 2000 và đã có những đóng góp lớn cho sự cải thiện chất lượng nho. Quản lý sản lượng (30 đến 35 HL/Hecta) được kết hợp với sự chăm sóc tận tụy mỗi ngày cho phép những cây nho đạt độ cồn và phenol chín muồi kịp lúc để thu hoạch. Hầm lên men có 8 thùng gỗ sồi lớn để lên men và được trang bị hệ thống kiểm soát nhiệt độ cho phép lên men từng phần.

Rượu vang sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi mới 100% suốt 18 tháng. Liên tục tìm kiếm chất lượng gỗ sồi tốt nhất để nâng cao hương vị rượu vang.

Tham gia triển lãm Vinexpo Hong Kong, Château Destieux đã 2 lần liên tiếp đạt cúp châu Á Thái Bình Dương cho Người chiến thắng hạng phân loại cao cấp, chứng minh chất lượng công việc luôn được giữ vững của nó.

Các chuỗi sự kiện ngày 9 và 10/3 tại hai đầu đất nước đã diễn ra hết sức thành công
Các chuỗi sự kiện ngày 9 và 10/3 tại hai đầu đất nước đã diễn ra hết sức thành công

Château Guiraud

Grand Cru Classé

Thương hiệu Château Guiraud được đặt theo tên của ông Pierre Guiraud, người sở hữu ruộng nho này từ năm 1766. Được xếp hạng thứ nhất trong Hệ thống phân loại 1855, Château Guiraud có hơn 100 hecta trồng nho.

Điền trang rộng lớn này nổi tiếng với cách tiếp cận thiên nhiên với việc trồng nho. Điều này bao gồm xây dựng các “khách sạn” cho côn trùng, xây 8km hàng rào, phát triển đa dạng gen, nghiên cứu và nhân giống nho trong nhà kính, v.v…

Château Guiraud hiện là nhà sản xuất rượu nho hạng nhất duy nhất trong Hệ thống phân loại 1855 được chính thức chứng nhận có kỹ thuật canh tác nho hữu cơ. Đinh hướng sinh thái học của điền trang đã giúp tạo ra những loại rượu vang chất lượng cao với phẩm chất tốt và hương vị tinh tế. Rượu vang Château Guiraud có chiều sâu và đậm đà với hương vị trái cây và khoáng chất cũng như sự tươi mới.

Nói một cách ngắn gọn, Điểm hẹn Bordeaux là Chia sẻ Đam mê Cởi mở Khám phá – Laurent EHRMANN Giám đốc quản lý Maison Barrière