Đừng đến Malacca một mình

Đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi đặt chân đến vùng đất Malacca. Vốn dĩ chỉ là một điểm dừng chân tạm thời trong chuyến hành trình của tôi từ Singapore qua Kuala Lumpur, nhưng đó lại là trở thành một trong những điểm đến tuyệt vời nhất trong chuyến đi.

Malacca, hay còn gọi là Melaka, vốn là một thành phố cảng sầm uất, nơi giao thương của nhiều nhà buôn lớn trên thế giới. Do chịu nhiều ảnh hưởng của chiến tranh và dịch chuyển của nền kinh tế, nơi đây đã trở thành một vùng đất cổ kính và bình yên.

Đặt chân đến đây, tôi ngỡ ngàng trước sự cổ kính của thành phố này. Chiếc xe bus thả tôi xuống trước Quảng trường Đỏ, hay còn gọi là Quảng trường Hà Lan, nơi tấp nập du khách với những chiếc xe xích lô được trang trí sặc sỡ theo các nhân vật hoạt hình. Những người chơi nhạc dạo đang nhảy múa ca hát vô cùng sôi động.

Jonker Walk, nơi tôi thuê trọ, là khu phố cổ nổi tiếng nhất tại đây. Nơi này còn lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ theo phong cách người Hoa.

Điều đặc biệt là những con ngõ nhỏ dọc hai bên phố Jonker Walk. Những con ngõ nhỏ này được lát gạch đỏ, hai bên là những bức tường trắng, đâu đó có những chiếc ghế nghỉ chân, với những chậu cây cảnh xung quanh.

Một khung cảnh vô cùng lãng mạn dành cho các cặp đôi. Tôi đã cảm thấy vô cùng hối tiếc khi đến đây một mình.

Điều đặc biệt còn chưa dừng lại. Trên những mảng tường sẽ có rất nhiều bức tranh vô cùng độc đáo và thú vị, khiến bạn lạc vào một thế giới khác, bình yên và lạ lẫm, nơi luôn mang tới những bất ngờ.

Những bức hình vô cùng độc đáo bạn có thể gặp ở bất cứ đâu tại khu phố cổ.

Một chú mèo đang nằm sưởi nắng trên ghế đá, đằng sau là một hình vẽ rất ấn tượng.

Một chiếc cửa tưởng chừng rất khô khan cũng trở nên vô cùng duyên dáng.

Nhiều người sẽ cảm thấy giật mình bởi các bức tranh ở đây vô cùng sống động.

Khi tôi vô tình bắt gặp con sông chia cắt hai bờ Đông–Tây, khung cảnh còn kì ảo hơn nữa, những mảng tường lớn được trang trí vô cùng sặc sỡ và lộng lẫy.

Những chậu hoa được trồng hai bên sông khiến khung cảnh càng thêm đẹp lúc hoàng hôn.

Hoàng hôn trước nhà thờ Masjid Kampong Kling.

Một bức tranh vô cùng sặc sỡ tại Jonker Walk

Nhiều người ví Malacca bình yên và cổ kính như Hội An của Việt Nam vậy.

Buổi tối tại phố Jonker vô cùng sôi động. Những quầy hàng, món ăn, đồ lưu niệm được bày bán dọc suốt con phố khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích.

Nhiều người đi trước tôi thường không thích Malacca vì với họ nó khá buồn tẻ. Thực tế, người dân ở Malacca sống rất thoải mái, họ không cần kiếm quá nhiều tiền nên dù là một đia danh du lịch nổi tiếng, người dân thường dậy rất muộn, phải đến giữa trưa các cửa hàng mới mở bán tại con phố chính.

Và tất nhiên với những tour có hướng dẫn viên du lịch thì chẳng bao giờ bạn được đưa tới những địa điểm đặc biệt tại đây.

Nếu muốn cảm nhận hết những nét riêng biệt của thành phố này, hãy đừng đi theo tour và cũng đừng đi một mình, hãy cùng bạn bè khám phá các con phố, các món ăn.

Malacca không hề tẻ nhạt như bạn nghĩ.