Cụm Trang trại của tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) đạt kỷ lục với cánh đồng trồng nguyên liệu nuôi bò và một nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch công suất  500 triệu lít sữa/năm. Dự án của tập đoàn TH (với thương hiệu TH True Milk) được triển khai tháng 10/2009 trên tổng diện tích quy hoạch 8.100ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” do Tập đoàn TH triển khai dưới sự tư vấn đầu tư của Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. 

Cụm trang trại đầu tiên được khởi dựng tại Nghĩa Đàn – Nghệ An, tới nay đã hoàn thành và đi vào vận hành 3 cụm trại, gồm 9 trang trại, số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con. 

Dự án sữa với thương hiệu chủ đạo là sữa tươi sạch TH true MILK được bà Thái Hương- Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH khởi dựng trong bối cảnh thị trường sữa thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamine tại Trung Quốc. Cùng với đó thị trường sữa Việt Nam có hơn 500 nhãn hiệu sữa và các quy định ghi nhãn sữa chưa minh bạch, 92% sản phẩm sữa nước trên thị trường là sữa bột pha lại.

Qua 12 năm, TH true MILK đã trở thành một Thương hiệu quốc gia – niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới, đứng đầu thị trường trong phân khúc sữa tươi với thị phần lên tới 45%. Sự vào cuộc của TH góp phần giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường xuống mức dưới 60%, minh bạch thị trường sữa. 

Với tiêu chí “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất,” TH đã áp dụng một chu trình khép kín ứng dụng công nghệ hiện đại, đầu cuối của thế giới trong chăn nuôi bò sữa tập trung theo chuỗi sản xuất “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” để cho ra đời dòng sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 một cách mẫu mực trong sản xuất nông nghiệp và chế biến, Tập đoàn TH đã tạo ra dòng sữa tươi sạch mát lành, chất lượng… 

Năm 2020, Trang trại TH đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union) chứng nhận đạt kỷ lục “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới.”

Trong các hạng mục của cụm Trang trại bò sữa TH đạt kỷ lục thế giới có cánh đồng trồng cỏ Mombasa- nguyên liệu thô xanh cho đàn bò sữa với diện tích lên tới 2000 ha và nhiều cánh đồng khác trồng các loại ngô, cao lương, hướng dương,.. 

Chỉ trong khoảng hơn 12 năm, vùng đất khắc nghiệt ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã được phủ xanh bằng những cánh đồng hoa hướng dương, đồng cỏ, cao lương bạt ngàn của trang trại TH. 

Cánh đồng cỏ áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến như máy làm đất, gieo hạt và thu hoạch cỡ lớn có năng suất làm việc bằng 800 người làm thủ công.

Chất lượng đất cũng được các kĩ sư nông nghiệp chú trọng vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng nông sản – thức ăn chủ yếu cho bò sữa. 

Các loại máy móc hiện đại được TH đầu tư giúp tăng năng suất trên những cánh đồng mẫu lớn. TH cũng đầu tư những cỗ máy tưới nước tự động dài từ 250m đến 550 m.

Mảnh đất Nghĩa Đàn khắc nghiệt đã đổi thay khoác lên mình chiếc áo xanh mướt. Đây là thành quả không chỉ của TH mà còn từ bàn tay của những người dân nơi đây. 

Anh Nguyễn Lê Thăng, Phó Giám đốc Công ty AgriTech của TH cho biết, công việc phun tưới mà lẽ ra phải cần đến cả ngàn người giờ đây chỉ có một cánh tay tưới nhiều khớp, có thể nối dài đến 550m đảm trách toàn bộ. 

Theo anh Thăng, tất cả đều được vận hành bởi công nghệ. “Cánh tay tưới này cũng giống như các hệ thống tự động khác của TH, đều có thể điều khiển từ xa, qua điện thoại hoặc thậm chí là tự động vận hành. Hệ thống vi tính sẽ tính toán độ ẩm và tiến hành phun nước. Thậm chí, nếu bánh xe gặp vật cản, cánh tay sẽ co lại, hoặc nâng lên và vòi phun từ cánh tay bên cạnh sẽ điều hướng nước về phía cánh tay bị liệt để tưới giúp”.

Cánh đồng hoa hướng dương tại trang trại TH cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng nằm trên thuộc tỉnh Nghệ An. Tập đoàn TH trồng hướng dương làm nguồn nguyên liệu thức ăn cho đàn bò, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn vẻ đẹp rực rỡ của cánh đồng hướng dương lớn nhất Việt Nam đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến với trang trại TH để tham quan chụp ảnh. 

Cánh đồng hoa hướng dương bạt ngàn này lại là một trong những nguyên liệu trong thực đơn dành cho bò sữa của TH. 

Cây hoa hướng dương sau khi thu hoạch sẽ được cắt nhỏ, ủ lên men để làm thức ăn cho bò. Theo kỹ sư của trang trại, hoa hướng dương có lượng protein cao hơn từ 6-16% so với ngô và cỏ. Việc trồng luân canh hướng dương cũng sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng khác.

Mỗi chiếc xe cắt ngô, cỏ hay hướng dương trị giá 700.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng), có thể thay thế cho sức làm việc của 800 thanh niên lực lưỡng với công suất 1 tấn cỏ/phút.

Toàn bộ thức ăn thô xanh  sau khi thu hoạch được chở luôn tới nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của TH. 

Chị Vy Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng cho biết, để phục vụ cho đàn bò sữa quy mô lớn này, mỗi ngày hai nhà máy chế biến phải sản xuất và phối trộn khoảng 1.600 tấn thức ăn (trên tổng công suất 2.000 tấn), toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển thông qua hệ thống máy vi tính.

Thức ăn và nước uống là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến chất lượng sữa bò. Chính vì thế mà, ở trang trại TH, nước uống cho bò được lọc qua hệ thống máy móc hiện đại nhập từ Hà Lan. Mỗi cụm trại đều có một nhà máy xử lý nước sạch để cung cấp nước uống, tắm mát cho bò sữa. 

Quy trình xử lý nước thải và phân bò cũng được chú trọng hết sức nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. TH cũng sở hữu riêng một nhà máy chuyên xử lý nước thải và phân bò nằm trong khu vực trang trại. 

Các cô bò sữa trong trang trại luôn được chăm sóc trong điều kiện mát tự nhiên. Mỗi chuồng được thiết kế không gian cho chính xác 500 con bò trú ngụ.

Những cô bò sữa sống dưới các chuồng trại lợp tôn lạnh 3 lớp, có quạt gió, hệ thống phun sương làm mát… Chúng được nghe các bản nhạc cổ điển, dân ca mỗi ngày. Bò sữa tại trang trại TH chủ yếu là bò cao sản thuần chủng HF, được nhập khẩu từ các nước có nguồn giống tốt, cho năng suất sữa cao, chất lượng như New Zealand, Mỹ…

Công nghệ vắt sữa dạng kín, không cho sữa tiếp xúc với không khí là yếu tố quan trọng kiểm soát chất lượng sữa. Đây là điều khác biệt lớn giữa mô hình chăn nuôi công nghiệp và chăn nuôi bò sữa nông hộ. Hiện năng suất sữa trung bình của mỗi cô bò khoảng hơn 36 lít sữa/ngày (chia ra nhiều lần vắt); cá biệt có cô bò có thể cho đến 60 lít sữa/ngày. Mùa đông là mùa có năng suất sữa cao hơn so với mùa hè.

Nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch có công suất thiết kế hơn 500 triệu lít sữa/năm, lớn nhất và hiện đại nhất châu Á cả về quy mô lẫn công nghệ. Các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, toàn bộ hệ thống vận hành thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 22000.

Kể từ khi ra mắt người tiêu dùng năm 2010, với triết lý xuyên suốt “Trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”, hơn 12 năm qua, Tập đoàn TH không ngừng tiên phong thúc đẩy nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Tâp đoàn TH cũng đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi một phần đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn Châu Âu. 

Quy trình “organic hóa” một cách bài bản đối với đàn bò sữa nuôi tại đồng đất Việt Nam được thực hiện ngay từ năm 2015 và đến giữa 2017, sau những nỗ lực bền bỉ, Control Union – đơn vị chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới đã cấp giấy chứng nhận châu Âu EC 834-2007, EC 889-2008 cho trang trại bò sữa hữu cơ của TH. Điều này xác nhận TH đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ trên toàn bộ chuỗi sản xuất từ giống bò, nguồn thức ăn, nguồn nước đến các điều kiện tự nhiên như khí hậu, môi trường.