“Nắm tay nhau, cùng bước bên nhau, vì hạnh phúc nhân loại. Nắng phương Đông chiếu sáng SEA Games, Việt Nam hân hoan chào đón…”

Lời hát tươi đẹp vang lên trong buổi lễ khai mạc SEA Games 22 cách đây 19 năm, trước sự cổ vũ của hơn 40.000 người trên sân vận động Mỹ Đình và hàng triệu khán giả qua màn ảnh nhỏ.

Đó là lần đầu tiên Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) được tổ chức tại Việt Nam, trở thành dấu ấn đậm nét của ngành thể thao Việt Nam cũng như trong tiến trình phát kinh tế, hội nhập của đất nước với bạn bè khu vực.

19 năm sau, SEA Games một lần nữa trở lại với dải đất hình chữ S. Khoảng thời gian dài gần hai thập kỷ đã biến cậu nhóc Nguyễn Huy Hoàng chỉ mới 3 tuổi khi xưa trở thành niềm hy vọng hàng đầu của thể thao Việt Nam ở sân chơi khu vực và châu lục trong môn bơi lội bây giờ. Quãng thời gian ấy cũng giúp người hâm mộ chứng kiến những bước tiến đáng kể nền thể thao nước nhà…

Dẫu vậy, khoảng thời gian dài ấy chẳng thể nào làm thay đổi thể thao Việt Nam nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung trong nhiệm vụ, trọng trách của nước chủ nhà đăng cai sự kiện lớn bậc nhất của khu vực Đông Nam Á.

Như lời Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31 với tinh thần “đoàn kết, thống nhất, ấn tượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm” cùng trách nhiệm cao nhất, đúng khẩu hiệu của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.”

SEA Games 31 sẽ diễn ra sớm từ ngày 6/5 với môn bóng đá, rồi bắt đầu chính thức thi đấu gần 50 môn sau lễ khai mạc vào ngày 12/5 trên sân vận động Mỹ Đình. Sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh lân cận.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện, Ban tổ chức SEA Games gồm 9 tiểu ban và 1 ban điều hành đã sớm triển khai nhiều hạng mục quan trọng, sẵn sàng cho những ngày tranh tài nảy lửa của các đoàn thể thao trong khu vực.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, bà Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ: “Đến nay, mọi khâu chuẩn bị đã hoàn thành tới 99%. Công tác chỉnh trang, hoàn thiện cơ sở vật chất đều đã xong xuôi. Chúng ta chỉ còn phải rà soát lại khâu cuối cùng trước thềm khai mạc để đón các đoàn thể thao khu vực. Bạn bè quốc tế cũng sẽ thoải mái nhất khi tới Việt Nam nhờ được nghỉ tại hệ thống khách sạn đạt chuẩn 5 sao ở gần địa điểm thi đấu và công tác hậu cần tốt nhất. Tôi tin chắc các đoàn sẽ rất hài lòng với công tác tổ chức tại Việt Nam.”

Cụ thể, sân vận động Mỹ Đình, trường bắn súng, nhà thi đấu hiện đại gần 5.000 chỗ ngồi tại Quảng Ninh hay Bắc Giang là những địa điểm thi đấu tiêu biểu cho SEA Games 31. Trong đó, trường bắn súng tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia đã được cải tạo, nâng cấp với chất lượng đạt chuẩn châu Á, không còn bia giấy, hệ thống trang thiết bị lạc hậu như trước. Các trang thiết bị đều được nhập khẩu từ nước ngoài, trở thành một trong những trường bắn tốt nhất khu vực Đông Nam Á, đủ tiêu chuẩn tổ chức các giải đấu đạt chuẩn Olympic.

Trong khi đó, hai nhà thi đấu Bắc Giang và Quảng Ninh có sức chứa gần 5.000 chỗ ngồi hứa hẹn sẽ khiến bạn bè khu vực thỏa mãn với hệ thống trang thiết bị cho môn thi đấu cầu lông và bóng chuyền. Cả hai nhà thi đấu chất lượng hàng đầu Việt Nam này đều được xây mới cách đây 3 năm và được trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại như dàn đèn, thảm thi đấu, khu vực ghế ngồi, phòng chức năng.

Còn lại, sân vận động Mỹ Đình đã được cải tạo, nâng cấp từ cuối năm 2021 nhằm hướng đến SEA Games 31. Với nhiệm vụ “đầu não” khi tổ chức Lễ khai mạc, môn thi đấu điền kinh, chung kết bóng đá nam, thời điểm này sân vận động lớn nhất Việt Nam đã được hoàn thiện, sẵn sàng cho nhiệm vụ quan trọng.

Theo lời bà Lê Thị Hoàng Yến, sân Mỹ Đình đã được vận hành với giải đấu điền kinh tiền SEA Games. Những ngày đầu tháng Năm, sân vận động quốc gia được sẽ được làm điểm phục vụ cho công tác tập luyện, chuẩn bị cho lễ khai mạc sự kiện.

Trong khi đó, nhiều điểm tổ chức SEA Games 31 còn lại cũng đã hoàn thành khâu nâng cấp, cải tạo, sẵn sàng đăng cai môn thi đấu. Bà Yến khẳng định mọi công tác trang trí, liên quan tới trực quan đều được hoàn thiện nhằm tạo không khí, hình ảnh đẹp nhất hướng tới đại hội.

Đúng với khẩu hiệu “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn,” SEA Games 31 tại Việt Nam không chỉ hướng đến thành công với vai trò của sự kiện thể thao Đông Nam Á mà còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, trở thành nơi giao lưu các nền văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

Tại Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu: “Việc đăng cai tổ chức SEA Games cho thấy vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á và cũng thể hiện Việt Nam là một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển của ASEAN.”

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nhấn mạnh mỗi thành viên của Đoàn thể thao Việt Nam cần phải nỗ lực thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực để đạt thành tích cao, góp phần nâng vị thế của thể thao Việt Nam lên một tầm cao mới và khẳng định được truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Với tư cách nước chủ nhà của SEA Games 31, các vận động viên cần thể hiện tốt truyền thống văn hóa và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu học tập kinh nghiệm với các đoàn bạn. Mỗi một cá nhân của Đoàn Thể thao Việt Nam chính là đại sứ văn hóa của đất nước. 

Cùng với nhiệm vụ đại sứ văn hóa, đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết đã kết hợp cùng Tổng cục Du lịch để sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á trở thành cơ hội quảng bá du lịch, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Đây như lời lời mời gọi các đoàn vận động viên, cổ động viên, du khách trong khu vực và toàn thế giới hãy đến Việt Nam – đất nước xinh đẹp, an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Đặc biệt, trong khẩu hiệu “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn,” Ban tổ chức SEA Games 31 mong muốn truyền tải “thông điệp xanh” và bảo vệ môi trường. Việt Nam hướng đến kỳ đại hội xanh sạch, an toàn, thân thiện, không khói thuốc, hạn chế sử dụng đồ nhựa…

SEA Games 31 là một trong những cơ hội giúp Việt Nam kích cầu du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới với bạn bè quốc tế.

Song hành với công tác tổ chức, SEA Games 31 mang theo khát vọng của sân chơi thể thao cùng tinh thần cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực. Lần đầu tiên, Đại hội thể thao Đông Nam Á sẽ bao gồm tất cả nội dung thi đấu của môn thể thao thuộc tiêu chuẩn Olympic, từ đó tạo nên cuộc cạnh tranh sòng phẳn, “fair-play” và đầy hấp dẫn.

SEA Games 31 có thể lần đầu thoát khỏi mác “ao làng” khi không còn những môn thi đấu mang tính địa phương của khu vực Đông Nam Á. Đoàn thể thao nước chủ nhà Việt Nam cũng không đưa vào chương trình thi đấu những môn thế mạnh riêng mà gạt bỏ đi nội dung thi đấu sở trường của thể thao nước bạn.

Ở SEA Games 31, Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với khoảng 140 huy chương vàng. Nhưng lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam không vì thế tạo áp lực và bằng mọi giá phải giành được thành tích đã đạt ra.

Đoàn thể thao Việt Nam hướng đến thành công ở những môn thể thao Olympic. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn chia sẻ: “Với tinh thần thi đấu cống hiến, vận động viên Việt Nam đang rất háo hức chờ ngày tranh tài tại SEA Games 31 bởi được thi đấu nhiều nội dung lần đầu xuất hiện mà trước đây chỉ có ở ASIAD hay Olympic. Nhờ vào thành tích tại các môn đạt chuẩn ASIAD, Olympic, ngành thể thao có thể rà soát, lên kế hoạch đầu tư và chiến lược cho giai đoạn 5 và 10 năm sắp tới.”

Theo ông Phấn, Đoàn thể thao Việt Nam cố gắng đứng đầu ở những môn thể thao đạt chuẩn Olympic như điền kinh, bơi lội, bắn súng. Điều này tạo đôi chút khó khăn, rào cản trong việc giành ngôi vị đứng đầu SEA Games 31.

Hiện nay, các đoàn thể thao trong khu vực luôn có nhiều vận động viên mạnh, được nhập tịch từ nước ngoài. Đặc biệt, Thái Lan vẫn trở thành đối thủ lớn nhất cho chủ nhà Việt Nam với số vận động viên đông thứ hai tại SEA Games 31 và nhiều ẩn số.

SEA Games 31 vì thế trở nên hấp dẫn và khó lường, sẽ không còn kịch bản đoàn thể thao dẫn đầu bỏ cách xa các đối thủ bám đuổi. Ông Trần Đức Phấn khẳng định nước chủ nhà Việt Nam sẽ không sử dụng bất kỳ kỹ thuật, tiểu xảo nào để giành huy chương bằng mọi giá.

Như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, vận động viên phải có tinh thần thi đấu, vượt qua chính mình, với quyết tâm cao nhất, vì màu cờ, sắc áo, vì quốc gia, dân tộc, song không tự tạo áp lực vì thành tích, mà thi đấu với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, khẳng định truyền thống văn hóa lịch sử của Việt Nam, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, vì hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games có tổng cộng 1.341 thành viên; trong đó có 951 vận động viên, 250 huấn luyện viên, 30 chuyên gia, 46 lãnh đội. 

Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Trần Đức Phấn làm trưởng đoàn. 

Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 40/40 môn, 508/526 nội dung tại SEA Games 31 và dự kiến phấn đấu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên để đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Đặc biệt, thể thao Việt Nam quyết tâm bảo vệ thành công vị trí cao nhất của hai đội tuyển bóng đá nam và nữ.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng tại SEA Games 31 là đội tuyển bóng đá nam bảo vệ thành công tấm huy chương vàng đã giành được tại Philippines. (Ảnh: TTXVN)
Hiển Nguyễn
Hiển Nguyễn