Đại sứ Cuba đánh giá cao chính sách linh hoạt của Việt Nam

Thành công của Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong thời gian qua bắt nguồn từ các quyết sách sáng suốt và linh hoạt của Đảng và chính phủ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Orlando Hernández nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề trên quy mô toàn cầu, nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo đủ nguồn cung vaccine để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và kế hoạch phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba.

Đề cập tới việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại sứ Cuba đề cao sự nhất quán, kiên trì và kiên quyết của Việt Nam trong triển khai Nghị quyết, đặc biệt là chính sách đối ngoại nhằm bảo đảm an ninh, hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế sâu, rộng và nâng tầm quan hệ ngoại giao với tất cả các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống.

Theo Đại sứ Orlando Hernández, thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng trường phái ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” mềm mại, khôn khéo, nhưng kiên cường, quyết liệt, trong bài phát biểu tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất vừa qua, đã minh chứng cho sự nhạy bén của lãnh đạo Việt Nam trước thách thức trong bối cảnh nhiều biến động trên quy mô toàn cầu.

Nhắc tới quan hệ hai nước, nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh chính trong bối cảnh dịch bệnh, một lần nữa mối quan hệ anh em khăng khít, tình đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba lại càng tỏa sáng, thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau kể cả về mặt vật chất và tinh thần.

Thành công của Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong thời gian qua bắt nguồn từ các quyết sách sáng suốt và linh hoạt của Đảng và chính phủ.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng Chín vừa qua đã tô đậm thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Trong chuyến đi này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.

Đáp lại tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cho tới nay Cuba đã cung cấp cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo thỏa thuận đã được hai bên ký kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Đại sứ Orlando Hernández, ngoài việc tái khẳng định mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hữu nghị giữa nhân dân hai nước bất chấp khó khăn, thách thức, chuyến thăm còn mở ra triển vọng cho phát triển quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, y tế, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Ông Orlando Hernández đánh giá kết quả của chuyến thăm đã góp phần vào thành công chung của ngành ngoại giao Việt Nam trong việc nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy triển khai đường lối đối ngoại đề ra tại Đại hội Đảng XIII, tranh thủ được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

“Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán đối với Cuba qua bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba, kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận đơn phương đối với đảo quốc Caribe,” ông Orlando Hernández nhấn mạnh./.