Chuyến thăm Nga, Thụy Sĩ của Chủ tịch nước: Thành tựu kép đối ngoại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ và Liên bang Nga.

Là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, chuyến thăm đã khẳng định đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng XIII đề ra là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, nâng tầm đối ngoại đa phương, chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong các thể chế đa phương.

Với hàng loạt các hoạt động dày đặc từ ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và xúc tiến đầu tư, thông qua các cuộc hội đàm, hội kiến cấp cao, các cuộc gặp, tiếp xúc trong suốt hành trình hơn 1 tuần lễ, chuyến thăm đã để lại thành tựu kép, có ý nghĩa hết sức quan trọng cả trong ngoại giao song phương và đa phương.

Là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, chuyến thăm đã khẳng định đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng XIII đề ra là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thế đan xen lợi ích, tăng độ tin cậy; nâng tầm đối ngoại đa phương, chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong các thể chế đa phương.

Tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ là tài sản vô giá

Chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên nhiều phương diện.

Đặc biệt, tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Sĩ là tài sản vô giá được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và xây dựng trong suốt nửa thế kỷ qua. Diễn ra vào thời điểm đặc biệt với hai dấu mốc lịch sử trong năm 2021: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (10/1971-10/2021); 30 năm hợp tác phát triển Thụy Sĩ-Việt Nam và trong thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là minh chứng sống động thể hiện nghĩa tình và sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam-Thụy Sĩ trong nửa thế kỷ qua.

Tại thành phố Bern, Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam. Lễ đón được diễn ra trọng thị tại Phủ Tổng thống Lohn Manor với sự có mặt của Đội tiêu binh danh dự và những nghi thức truyền thống của đất nước Thụy Sĩ.

Cách đây đúng 50 năm, năm 1971, khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go nhất, Thụy Sĩ là một trong những nước phương Tây đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đặt những viên gạch đầu tiên trong tiến trình vun đắp nhịp cầu hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Thụy Sĩ dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Trên phương diện kinh tế-thương mại, Thụy Sĩ là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu châu Âu đối với Việt Nam và hợp tác song phương còn nhiều dư địa phát triển. Trao đổi thương mại đạt kỷ lục 3,6 tỷ USD trong năm 2019. Khoảng 140 công ty Thụy Sĩ bao gồm các tên tuổi đẳng cấp thế giới như Nestle, ABB, Novartis, Roche, Holcim… đã và đang kinh doanh thành công tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đưa Thụy Sĩ trở thành nhà đầu tư lớn thứ 6 ở châu Âu tại Việt Nam.

Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ trên tất cả các mặt từ chính trị-ngoại giao, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa-giáo dục trong nửa thế kỷ qua, cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ tạo xung lực chính trị mới để hiện thực hóa tiềm năng to lớn giữa hai nước, mở ra những cơ hội hợp tác to lớn, tương xứng hơn với thế mạnh và tiềm năng của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác hợp tác song phương lên một tầng nấc mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Thụy Sĩ lần này đúng vào thời điểm hai nước thể hiện ý chí chính trị và quan tâm thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA (bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, và Liechtenstein). Một FTA cho toàn khối kết hợp với các FTA mà Việt Nam ký kết riêng lẻ với các nước EFTA gần đây, rõ ràng sẽ nâng cao cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế song phương, mang lại cơ hội xuất khẩu mới cho doanh nghiệp hai nước và tạo thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Đặc biệt khi một khuôn khổ được thể chế hóa và các biện pháp bảo vệ pháp lý hiệu quả cho các nhà đầu tư là những yếu tố cân nhắc quyết định đối với bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm đến việc đầu tư nước ngoài.

Tại hội đàm, hai bên nhất trí nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), mà Thụy Sĩ là nước dẫn đầu, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ. Hai nước coi đây là nhiệm vụ ưu tiên cần tập trung thúc đẩy theo hướng linh hoạt, cân bằng lợi ích, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp hai nước yên tâm hợp tác lâu dài, trong đó có bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục-đào tạo, hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác về đổi mới sáng tạo.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin chủ trì buổi họp báo sau hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại buổi họp báo đối với việc thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, Tổng thống Thụy Sĩ cho biết mong muốn ký kết một Hiệp định FTA tương tự như Việt Nam đã ký với Liên minh châu Âu, qua đó sẽ loại bỏ các rào cản lưu thông hàng hóa hai nước. Ưu tiên nữa là xây dựng được một khuôn khổ pháp luật thuận lợi, thực thi hiệu quả sở hữu trí tuệ. Đây là các yếu tố sẽ thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư của Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Thụy Sĩ Andreas Aebi ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt sớm hoàn tất Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA trong đó có Thuỵ Sĩ và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đã đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Sĩ với sự tham dự của trên 100 doanh nghiệp hai nước. Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết, Việt Nam là một ưu tiên của Thụy Sĩ trong hợp tác phát triển kinh tế. Theo dự kiến, không dưới 70 triệu franc Thụy Sĩ sẽ được đầu tư trong các dự án phát triển kinh tế ở Việt Nam giai đoạn 2021-2024.

Trong cuộc tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thị trưởng thành phố Bern Alec Von Granffenried nhấn mạnh, dù Bern là một thành phố nhỏ trong một nước có diện tích nhỏ ở châu Âu, nhưng lại có “một trái tim lớn dành cho Việt Nam.” Chính vì thế, Bern sẽ tiếp tục cùng với Hà Nội tăng cường mối quan hệ hợp tác đã có từ nhiều năm nay.

Cũng tại Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Schneider Ammann, cựu Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ và ông Philipp Roesler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Khoa học Công nghệ Đức (2009-2013), nguyên Chủ tịch đảng Dân chủ tự do Đức (FDP) và tiếp lãnh đạo nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ trong các lĩnh vực gồm hạ tầng, công nghiệp nặng, công nghệ cao, điện, dược phẩm…

Thành tựu quan trọng của ngoại giao đa phương trong chuyến thăm Thụy Sĩ lần này của Chủ tịch nước là chuỗi các hoạt động tại Geneva, nơi có nhiều tổ chức quốc tế đặt trụ sở và văn phòng đại diện, cũng là địa điểm lịch sử của Hiệp định Geveva lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1954.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneve, bà Tatiana Valovaya. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại địa danh đầy ý nghĩa này, Chủ tịch nước đã làm việc với Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới; Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Chi tiết đáng chú ý là các cuộc gặp dù diễn ra trong ngày nghỉ cuối tuần, nhưng lãnh đạo các tổ chức quốc tế cho biết, với uy tín của Việt Nam, tình cảm dành cho Việt Nam, họ rất mong chờ cuộc gặp này.

Tại các cuộc làm việc, tiếp xúc, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành và đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhất là vaccine cho trẻ em; giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế-xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn. Chủ tịch nước cảm ơn Liên hợp quốc luôn hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong gần 2 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn duy trì chính sách nhất quán về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, ủng hộ hệ thống thương mại đa biên.
Nhân dịp thăm và làm việc tại WIPO, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và chứng kiến lễ công bố trao danh hiệu “Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO” cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam đã sáng chế và phát triển thành công sản phẩm mũ Vihelm. Danh hiệu Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm 2021, là danh hiệu đại sứ đầu tiên về sáng chế công nghệ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Lãnh đạo các tổ chức Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, Hội đồng Nhân quyền, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cùng các cơ quan của các tổ chức chuyên môn. Các tổ chức của Liên hợp quốc cũng đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc đưa ra cam kết mạnh mẽ về biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững; đồng thời khẳng định Liên hợp quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

“Đây là lần đầu tiên Nguyên thủ ta thăm và làm việc với các tổ chức quốc tế quan trọng ở Geneva, đặc biệt là trong bối cảnh ta đảm nhiệm rất thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tích cực triển khai ở cấp cao hoạt động đối ngoại đa phương theo tinh thần Đại hội Đảng lần thứ 13 và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức chuyên môn Liên hợp quốc cũng như vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong khuôn khổ chuyến thăm, tại thành phố Bern, gặp gỡ thân mật các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến Kết luận số 12-KL/TW của Trung ương mới đây về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cộng đồng người Việt Nam ở Thuỵ Sĩ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, hướng về quê hương, đóng góp cho nhân dân trong nước để cùng chung tay sớm vượt qua đại dịch.

Chủ tịch nước và Phu nhân cũng đã có cuộc gặp gỡ thăm hỏi cán bộ, nhân viên Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Geneva và các chuyên gia Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức quốc tế tại thành phố Geneva.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italy và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italy.

Thành công của chuyến thăm đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp của Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ nhiều mặt, thiết thực với Thụy Sĩ qua các định hướng hợp tác mới, tiềm năng về kinh tế, thương mại, đầu tư….

Chuyến thăm cũng khẳng định chủ trương của Việt Nam coi trọng hợp tác với Liên hợp quốc cũng như các tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc có trụ sở tại Thụy Sĩ; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ cho nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới thông qua đổi mới, sáng tạo và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin thăm chính thức Việt Nam.

Thành tựu kép từ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cả 2 lĩnh vực ngoại giao đa phương và song phương đem lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chuyến thăm không chỉ là minh chứng sống động thể hiện nghĩa tình và sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam-Thụy Sĩ trong nửa thế kỷ qua mà còn khẳng định vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam – thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cuộc hội đàm lịch sử

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự song phương năm 2021, được kỳ vọng đem lại một xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

Với hàng loạt các hoạt động dày đặc của Chủ tịch nước và Đoàn, trong thời gian 4 ngày từ 29/11 đến 2/12, chuyến thăm đã đạt được những thành tựu đặc biệt, “rất thành công;” đồng thời cũng để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng những người bạn Nga.

Kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin được coi là rất thành công; là điểm nhấn nổi bật trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Tổng thống Putin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga; đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao uy tín trên trường quốc tế; khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, thời gian hội đàm kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ là hiếm có trong các sự kiện tương tự của Tổng thống Putin. Điều này thể hiện sự cởi mở, trân trọng và những tình cảm đặc biệt của Tống thống Putin dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như tình hữu nghị riêng có giữa hai dân tộc Việt Nam-Liên bang Nga.

Tại hội đàm, Tổng thống Putin khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tổng thống Putin, người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Trong Tuyên bố chung sau đó, hai bên khẳng định cùng nhau quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đến năm 2030; coi việc củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

“Việt Nam và Nga sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở, ủng hộ kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế, bao gồm những nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như theo các tiêu chuẩn và thực tiễn được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002 và hoan nghênh các nỗ lực sớm thông qua Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông.”

Tuyên bố chung Việt Nam-Nga

Trước khi thăm Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có 5 cuộc làm việc với Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga và các bộ ngành về từng nội dung cụ thể của chuyến thăm. Các chuyên gia của Nga đánh giá, với những chính trị gia giàu kinh nghiệm và tâm huyết như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin vì sự phát triển của mỗi nước nói riêng và hợp tác hai nước nói chung, đồng thời cá nhân Chủ tịch nước và Tổng thống Nga còn là hai người bạn nhiều năm, thì chất lượng hội đàm sẽ rất cao. Và thực tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm mang tính lịch sử với Tổng thống Nga Putin.

Điểm đáng chú ý là một phần cuộc tiếp xúc cấp cao trong khuôn khổ hội đàm đã được đài truyền hình của Nga tường thuật trực tiếp, cho thấy sự coi trọng của phía Nga đối với chuyến thăm chính thức Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tham quan triển lãm ảnh “Hai thập niên quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam qua những bức ảnh của phóng viên TTXVN và TASS”. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko, Chủ tịch DUMA Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Thủ tướng Liên bang Nga M.V.Mishustin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D.Medvedev, các nhà lãnh đạo Nga đều cho rằng, chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy quan hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2001-2021) và chuẩn bị kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012-2022); cho rằng, thành công của chuyến thăm lần này sẽ góp phần mở ra giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả, lâu dài của mối quan hệ hai nước.

Đối với lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trao đổi, chứng kiến lễ ký kết, trao đổi văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi tọa đàm của doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề cần tăng gấp 15 đến 20 lần kim ngạch thương mại, đầu tư song phương tăng gấp 3 lần trong thời gian tới. Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga với sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam và ngược lại doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để hợp tác trao đổi đạt kết quả tốt hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, đã diễn ra hoạt động ký kết Nghị định thư giữa đại diện Chính phủ hai nước. Các bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết, trao đổi nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: Sản xuất phương tiện vận tải; an ninh mạng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; văn hóa; âm nhạc; năng lượng; sản xuất vaccine phòng COVID-19; phát triển thể thao trình độ cao…

Chủ tịch nước cũng đã dự Lễ công bố mở đường bay thẳng Việt Nam- Moskva của Hãng hàng không Vietjet. Sự kiện này chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng trở lại với 3 đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố du lịch biển Nha Trang với Thủ đô Moskva của Nga từ giữa năm 2022 của Vietjet.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Lễ công bố mở đường bay thẳng Hà Nội-Moskva của hãng hàng không Vietjet (VietjetAir). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước cũng đã dành thời gian tới thăm Công ty Zarubezneft và gặp gỡ các thế hệ Lãnh đạo, chuyên gia Nga trong Liên doanh Vietsovpetro nhân kỷ niệm 40 năm thành lập. Trong suốt 40 năm qua, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro vừa là cầu nối hữu nghị, đoàn kết và gắn bó giữa hai dân tộc, vừa là biểu tưởng hợp tác hết sức thành công giữa Việt Nam và Nga.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Systema, Miratorg.

Thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kênh đảng, ngoại giao nhân dân, nhân dịp trở lại Thủ đô Moskva, Chủ tịch nước gặp Chủ tịch nước đã gặp gỡ, tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga; tiếp đại diện Hội cựu chiến binh, Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Gặp mặt cán bộ Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú Việt Nam tại Nga; đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Nga, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến Kết luận số 12-KL/TW của Trung ương mới đây về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; khẳng định, cộng đồng người Việt ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian ở Thủ đô Moskva, Chủ tịch nước và Phu nhân đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Chiến sỹ Vô danh; đặt vòng hoa, viếng Lăng Lenin và thăm Khu tưởng niệm bên tường Điện Kremlin….

Liên tiếp các cuộc hội đàm, hội kiến cấp cao, các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi, gặp gỡ phủ kín các lĩnh vực: Ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và xúc tiến đầu tư, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đem lại nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đồng thời khẳng định quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt./.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)