Ngày đặc biệt của cử tri 95 tuổi

Chưa một lần từ bỏ quyền công dân

Đã qua 14 kỳ tổng tuyển cử, chưa một lần bỏ lỡ cơ hội bỏ lá phiếu tín nhiệm vào hòm phiếu, ông Phạm Văn Ca vẫn háo hức mong chờ đến ngày Chủ nhật (23/5/2021) để lại ăn vận chỉnh tề ra điểm bầu cử, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân một đất nước Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ. Đây cũng là kỳ bầu cử thứ 15, cụ ông 95 tuổi này được thực hiện quyền của một công dân nước Việt. 

Từ 6 giờ sáng, cụ ông Phạm Văn Ca (phố Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã dậy để chuẩn bị đi bỏ phiếu.

Ông Ca là cử tri lớn tuổi nhất tại phường Lý Thái Tổ bỏ lá phiếu đầu tiên trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây cũng là một ngày Chủ nhật đặc biệt khi ông Phạm Văn Ca cùng gần 69 triệu cử tri trên toàn quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu cử.

Chủ nhật (ngày 23/5/2021), cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Cử tri sẽ lựa chọn trong tổng số 866 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để bầu ra 500 đại biểu. Cùng với đó, cử tri cũng sẽ lựa chọn ra 3.726 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, thành phố trong tổng số 6.199 người ứng cử; 22.952 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện trong tổng số 37.468 người ứng cử; 242.312 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã, phường trong tổng số 405.244 người ứng cử.

Ít ai biết được rằng, cụ ông 95 tuổi này là một trong những cử tri đầu tiên đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân khoá I năm 1946.

Chiếc lưng còng gập hẳn xuống khiến ông Phạm Văn Ca đi lại vô cùng khó khăn. Từ căn phòng nhỏ trên gác ba tập thể 23B Hàng Tre, ông vừa đi vừa dừng nghỉ vài ba lần mới ra đến điểm bầu cử số 2 tại trường mẫu giáo Chim non (42 Hàng Tre). Quãng đường chỉ vài chục mét những cũng khiến cụ ông ở cái độ tuổi xưa nay hiếm thấm mệt.

Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng những người ở cùng khu phố chưa một lần nào thấy ông bỏ lỡ cơ hội cầm lá phiếu trên tay.
Năm nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên các tổ bầu cử đã thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế đảm bảo các cử tri được bỏ phiếu an toàn.
Địa điểm bỏ phiếu của cử tri Phạm Văn Ca nằm trên phố Hàng Tre cách nhà ông quãng đường không quá dài. Đại diện phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết hôm nay sẽ có 5 điểm bỏ phiếu trên địa bàn.

“Chúc mừng các bạn trẻ hôm nay
Lá phiếu đầu tiên được cầm tay
Đi bầu quốc hội khoá 15
Đất nước mạnh giàu góp dựng xây.”

Ông Phạm Văn Ca đã viết những vần thơ như vậy để khích lệ lớp người trẻ.

Trước giờ phút trang trọng diễn ra, ông Ca được tổ bầu cử mời lên trên đầu để chứng kiến công tác kiểm tra, niêm phong hòm phiếu. Một trong những nghi thức mà ông đã quen làm suốt 75 năm qua.

Trong ngày bầu cử, trước khi tiến hành việc bỏ phiếu, Tổ bầu cử phải kiểm tra hòm phiếu trước sự chứng kiến của cử tri để bảo đảm tính công khai, khách quan và thực hiện nguyên tắc nhân dân kiểm tra. Đây cũng là hình thức để cử tri trực tiếp giám sát cuộc bầu cử.

Gia đình ông Ca hiện nay có 3 thế hệ cùng đi bầu cử, đó là một niềm tự hào. Ông luôn nhắc các con phải ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước.

Ông Phạm Văn Ca rưng rưng khi cầm trên tay những lá phiếu đầu tiên. Chỉ ít phút nữa, ông sẽ chính tay lựa chọn những người tài đức vẹn toàn cho đất nước.

‘Tôi bảo các con mình dù bận mấy cũng phải nghiên cứu thật kỹ chương trình hành động, cân nhắc để chọn ra người tài đức, đó là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi công dân,’ ông nói trước khi đặt bút lên những tờ phiếu bầu.
Ông rất tâm huyết và đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, họ sẽ là những người chủ tương lai của đất nước, sẽ có trách nhiệm bầu ra những người có đức có tài, đưa đất nước tiến lên.

‘Tôi tin tưởng rằng các bạn thanh niên bây giờ có sức bật lớn, có tình yêu và tâm huyết lớn với đất nước. Hãy tham gia xây dựng Tổ quốc, đưa đất nước tiến lên mạnh giàu, đúng với nghị quyết Đại hội XIII của Đảng,’ ông nói.

Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng không vì thế ông nề hà những sự kiện chính trị lớn của đất nước. Năm nay, cuộc bầu cử toàn dân diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngày nào ông cũng theo dõi tin tức trên truyền hình và đọc báo Hà Nội Mới.
“Tôi thấy lãnh đạo Nhà nước khuyến khích tiếp xúc cử tri qua hình thức trực tuyến, tôi rất tán thành. Bởi cách thức này phù hợp với hoàn cảnh, quan trọng là người dân bầu ra được người có đức có tài. Danh sách ứng cử viên có rất nhiều người trẻ, có tài năng, có học vị cao và tôi rất tin tưởng rằng họ có đủ sức để làm nhiệm vụ mà nhân dân giao phó,” ông tâm sự.
Minh Sơn
Minh Sơn

(Vietnam+)

%d bloggers like this: