bia2-1609128385-4.png

Doanh nhân Thái Hương – Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH, với sự quyết liệt và sáng tạo nổi trội, đặc biệt là nhiệt huyết cống hiến hiếm thấy, có nhiều đóng góp quan trọng, mang tính cách mạng đối với nền nông nghiệp Việt Nam và cộng đồng, đã trở thành một trong 13 điển hình vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.”

Những Anh hùng lao động được tôn vinh từ xưa tới nay đều là những người mang trong mình phẩm chất anh hùng, trong những hoàn cảnh xã hội thúc bách sẽ càng được tỏa sáng, làm nên nhiều kỳ tích, đóng góp vào những thành tựu to lớn của đất nước. Với nữ doanh nhân Thái Hương – “người đàn bà sữa quyền lực châu Á” tiên phong gánh vác sứ mệnh mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng- thì kỳ tích đó chính là việc không chỉ đưa sữa tươi Việt Nam “go global,” mà còn góp phần quan trọng kiến tạo những đường băng tuyệt vời cho nông nghiệp nước nhà cất cánh. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một nền kinh tế mà nông nghiệp là thế mạnh như Việt Nam.

Với năng lực và bản lĩnh vượt trội của một doanh nhân, cùng nỗi niềm đau đáu cống hiến cho quê hương, đất nước, doanh nhân Thái Hương trong mọi ý tưởng ấp ủ, kế hoạch, chiến lược phát triển dường như luôn thấm đẫm khát khao mang lại cuộc sống chất lượng cho chính người dân Việt. Tại buổi tiếp kiến của Chủ tịch Quốc hội với Đại biểu Thi đua yêu nước lần thứ X mới đây, Anh hùng Lao động Thái Hương một lần nữa đã thổ lộ: “Thiên nhiên đã ban tặng đất nước mình bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện để trở thành bếp ăn tử tế cho thế giới, nhưng trước tiên ta phải làm một bếp ăn tử tế cho người Việt đã. Tôi sẽ làm được điều ấy.”

Nhìn lại thành tựu của TH, có thể nói Anh hùng Lao động Thái Hương là một hình mẫu lớn cho khát vọng rồng bay của doanh nghiệp – đã cống hiến cho đất nước Việt Nam chiếc “chìa khoá vàng” mở bung những sức mạnh tiềm tàng từ đất đai, khởi xướng một mô hình điển hình cho công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế đất nước; đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh nước ta ra thế giới bằng nền nông nghiệp công nghệ cao, với những nông sản xanh – sạch – hữu cơ, để Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới.”

Nhắc tới người phụ nữ đặc biệt này, dường như bất cứ ai lần đầu hay đã nhiều lần gặp mặt cũng bị thu hút bởi nụ cười của “một người tử tế.”

Thái Hương được sinh ra trên mảnh đất đầy kiêu hãnh – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một gia đình thuần Việt. Cha bà là một nhà giáo, khi đất nước chiến tranh theo tiếng gọi của tổ quốc đã lên đường ra tiền tuyến, bảo vệ quê hương. Mẹ con bà đùm bọc cầy cấy ruộng vườn, vượt qua những ngày tháng cam go nhất. Có lẽ chính những hoàn cảnh ấy đã hun đúc trong bà phẩm hạnh đầy đủ, lãnh hội một sứ mệnh làm việc tốt cho xã hội, với triết lý “sống phải có ước mơ, khát vọng, điều đó tạo sức mạnh tinh thần to lớn cho một doanh nghiệp, một đất nước.”

Với lẽ sống ấy, năm 2008, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sữa nhiễm Melamin độc hại tại Trung Quốc, nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng Việt, bà Thái Hương trên cương vị Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á đã nung nấu ý tưởng “sẽ nuôi bò, làm sữa tươi, thật sự là sữa tươi sạch cho trẻ em Việt Nam, cho người tiêu dùngViệt Nam.” Và bà tuyên bố: “Tôi không muốn người dân quê tôi chịu mãi số phận còi cọc. Sữa chính là nguồn dưỡng chất giúp cải thiện nhanh nhất, cơ bản nhất về tầm vóc, thể lực, để người Việt không còn thua bầu kém bạn.”

Thời điểm đó, có nhiều dự án phát triển bò sữa nhưng thất bại vì khí hậu ở nước ta nóng ẩm, không thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa- vốn là động vật ôn đới. Nhưng với quyết tâm mãnh liệt như “thiên chức của người mẹ lo cho sức khỏe của chính con mình,” bà đã giải bài toán hóc búa đó bằng cách tìm kiếm ở những quốc gia có điều kiện tự nhiên tương tự nước ta nhưng nuôi bò thành công để mua công nghệ. Và Israel, vùng đất bán sa mạc đã chăn nuôi bò sữa và bán công nghệ quản trị đàn bò khắp thế giới, là câu trả lời thuyết phục nhất.

Thế nhưng, tại thời điểm bà sáng lập TH và quyết định đầu tư vào ngành sữa cách đây 12 năm, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam. Khi ấy, TH thiếu vốn đầu tư cho “đại dự án” nuôi bò trị giá 1,2 tỉ USD và nhiều ngân hàng “quay lưng” trước ý tưởng “khai sáng bóng đêm cho ngành sữa nội.” Lúc khó khăn nhất, bà Thái Hương thậm chí đã phải tính đến việc bán lại một phần dự án cho các đối tác nước ngoài để lập liên doanh, giảm áp lực về vốn đầu tư. Nhưng cuối cùng, “bông hướng dương kiêu hãnh” đã không từ bỏ khát vọng.

Với tinh thần phụng sự Tổ quốc của một doanh nhân yêu nước, bà Thái Hương cho rằng người Việt không thể dễ dàng “dâng hiến” lợi thế đất đai, tài nguyên của mình cho nước ngoài. Song bà cũng nhìn nhận thứ ta cần là mua công nghệ đỉnh cao của họ, chứ không phải “mua sợi dây” để họ “siết” hay thâu tóm doanh nghiệp Việt.

Kiên định con đường tự lực, tự cường để vượt qua thử thách, ngay sau đó, bà Thái Hương đã kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước, chính quyền địa phương, rồi bàn bạc, thống nhất với các cổ đông. Vì triển vọng hiệu quả, sự nhân văn của dự án nuôi bò và chế biến sữa tập trung công nghệ cao, TH đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Được tiếp vốn, nữ doanh nhân đã quyết liệt đẩy nhanh dự án với tiến độ thần tốc ở ngay trên quê hương mình – vùng đất mà hè thì gió Lào nắng cháy, đông lại lạnh thấu thịt xương, biến nơi đây thành “mỏ sữa tươi” lớn nhất châu lục.

Các đối tác Israel hợp tác triển khai dự án với TH cũng đã công nhận và thán phục: “Trên thế giới, không có nhiều người làm được dự án sữa với tốc độ như thế. Nhiều dự án nuôi bò sữa phải mất 10 năm mới hoàn thành, nhưng bà Thái Hương và TH chỉ mất 3 năm. Đó là những việc mà chỉ có Anh hùng mới làm được.”

Sự ra đời của dòng sữa mang thương hiệu TH true MILK bắt nguồn từ sứ mệnh đầu tiên: Hạnh phúc đích thực (True Hapiness – TH) đã đặt nền móng vững chắc cho ngành sữa tươi Việt Nam góp phần thay đổi căn bản bản chất ngành sữa. Theo đó, thị trường sữa nước ta từ con số 92% nhập sữa bột về pha lại (năm 2008) đã giảm xuống còn chưa tới 60% thời điểm hiện nay. Nhờ đó, người tiêu dùng đã có cơ hội lựa chọn, chuyển dịch từ tiêu dùng sữa bột pha lại (hay còn gọi là sữa hoàn nguyên) sang sử dụng sữa tươi nguyên chất. Năm 2015, TH đã ghi dấu ấn với Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Như mạch nước ngầm khổng lồ được khơi thông từ núi đồi cằn khô, TH đã nhanh chóng lôi kéo những doanh nghiệp chung ngành nghề “cùng thi đua với nhau” để sản xuất những dòng sữa tươi sạch; trở thành một hiệu ứng lôi kéo xã hội hướng tới chữ “sạch” trong ngành thực phẩm và hiệu ứng này đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ.

Dưới con mắt của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà khoa học, nhà quản lý, Việt Nam theo mọi lý thuyết phát triển không hề có lợi thế cho ngành bò sữa. Bởi lẽ bò sữa là ngành đòi hỏi có những đồng cỏ mênh mông, khí hậu ôn đới, kinh nghiệm và truyền thống chăn nuôi đại gia súc, thị trường có thói quen tiêu dùng sản phẩm từ sữa… Trong khi, Việt Nam không có những điều kiện đó.

Thế rồi, những khó khăn về điều kiện thiên nhiên với khí hậu khắc nghiệt, quanh năm nắng nóng tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An- nơi bà Thái Hương khởi dựng trang trại nuôi bò đã được hóa giải bằng một con đường duy nhất là đưa công nghệ hiện đại, tự động hóa, tận dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp để “chế ngự thiên nhiên,” mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Theo đó, TH đã áp dụng công nghệ cao trong tất cả các khâu của quy trình khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch.” Đó là những công nghệ chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại hiện đại hàng đầu thế giới, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afifarm của Israel; quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan,…

TH bắt đầu chuỗi sản xuất từ việc trồng cỏ nuôi bò. Những cánh đồng ngô, cỏ, hướng dương, cao lương bát ngát trên cao nguyên Phủ Quỳ là thức ăn của hơn 45.000 bò sữa ở cụm trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn. Tiếp đến là quy trình chăn nuôi bò sữa tập trung.

Nhiều người nói rằng bò sữa ở đây được chăm sóc chẳng khác gì những “bà hoàng.” Điều ấy cũng chẳng sai. Hàng ngày, bò được lên khẩu phần ăn cho mỗi chu kỳ và thường mỗi bữa ăn có đến cả chục món khác nhau. Thức ăn trước khi được đưa vào chế biến đều được kiểm tra kỹ càng. Chỉ những sản phẩm không chứa độc tố, không biến đổi gien mới được các chuyên gia nước ngoài đưa vào chế biến.

Không chỉ được ăn ngon, được chăm sóc sức khỏe bằng những công nghệ tân tiến và sống trong những trang trại sạch đẹp, các “nàng” bò còn được nghe nhạc giao hưởng mỗi ngày. Trước khi lấy sữa, bò được lùa qua nhiều cửa và ở mỗi cửa ấy đều có hệ thống xả nước tự động để bò tắm táp. Tắm sạch sẽ xong, cũng bằng hệ thống điều khiển tự động, các “nàng” bò dịu dàng nối nhau vào nơi vắt sữa. Bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Sau khi vắt, sữa sẽ được chuyển đến bình thu gom sữa trung gian bằng hệ thống đường ống Inox và chuyển xuống các phễu lọc, đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa.

Đàn bò của TH True Milk được gắn chíp quản lý đàn, con chip này có thể cảnh báo được bệnh của bò- đặc biệt là bệnh viêm vú- trước 4 ngày. Khi có biểu hiện của bệnh trước 4 ngày, máy vắt sữa sẽ tự động “từ chối” vắt sữa đối với “cô bò” đó. Vì vậy, TH tự hào về dòng sữa tươi sạch được đo lường một cách chính xác và khoa học.

Dòng sữa tinh túy ấy được vận chuyển tới chế biến tại Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH và phân phối qua các kênh truyền thống, hiện đại cùng chuỗi cửa hàng TH true Mart của tập đoàn trên cả nước.

Cùng với tiến trình phát triển trang trạiđó, TH true MILK đã có một bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường với sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ. TH cũng đã trở thành trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi và sản xuất sữa organic theo các tiêu chuẩn quốc tế này.

Việc TH vượt qua các khó khăn, khắc nghiệt về điều kiện thiên nhiên, thành công bằng công nghệ cao, chăn nuôi bò sữa (một loại gia súc ôn đới) và thành công ngay trên mảnh đất nắng nóng Nghĩa Đàn đã cho thấy hiệu quả của ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên phạm vi quy mô lớn. Ứng dụng công nghệ cao không chỉ tăng năng suất trên một đơn vị diện tích canh tác mà còn tạo ra một nền sản xuất hàng hóa, tạo nhiều công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần tạo bước đột phá cho cuộc cách mạng nông nghiệp nông thôn.

Đây cũng là định hướng hỗ trợ cho kế hoạch phát triển vùng chăn nuôi bò sữa và các mục tiêu tăng trưởng sản lượng sữa tươi (1 tỷ lít vào năm 2020 và 1,4 tỷ lít vào năm 2025) của Chính phủ; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong nước, hạn chế nhập sữa bột từ nước ngoài. Hướng đi này mang ý nghĩa “cách mạng” với ngành sữa trong bối cảnh một nước nông nghiệp mà mỗi năm chúng ta đã phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa bột về pha lại – một nguyên nhân dẫn tới nhập siêu.

Tới thời điểm này, dự án bò sữa TH đã được đầu tư theo lộ trình bài bản và chuyên nghiệp, cơ bản kiến tạo thành công chuỗi giá trị liên hoàn “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” bao gồm: Quy hoạch vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến lớn nhất Đông Nam Á cùng với một hệ thống phân phối TH true mart, với những quy chuẩn công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Đánh giá về việc tiên phong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của bà Thái Hương, ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng đầu tư vào nông nghiệp là một lĩnh vực rủi ro và các nhà đầu tư thông thường luôn né tránh. Vậy mà, bà Thái Hương không những đầu tư vào nông nghiệp, mà còn đầu tư vào những vùng khó khăn nhất ở Việt Nam như vùng Nghệ An – vùng đất mà trước đây không ai nghĩ có thể xây dựng được trang trại nuôi bò sữa với quy mô lớn và vận hành chuỗi sản xuất khép kín ở vùng này, nhưng trên thực tế nó đã thành hiện thực: Không những quy mô lớn, công nghệ hiện đại mà sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn mực của bất cứ người tiêu dùng khắt khe nào. Có thể nói, đó là khác biệt của bà Thái Hương.

Điểm khác biệt nữa là, bà Thái Hương đầu tư vào tỉnh miền núi và nhìn thấy những lợi thế ở đó mà người bình thường chỉ nhìn thấy núi non khó khăn hiểm trở, trùng trùng điệp điệp của các dãy núi. Cũng bởi cách nhìn đó, bà tự tin đầu tư để khai thác và phát triển, đầu tư các loại dược liệu và các loại trái cây để làm thuốc, sản xuất các loại nước uống như chúng ta thấy: nước gấc, chanh leo, những loại nước được bày bán rất đẹp mắt và chất lượng ngon được ưa thích trên thị trường.

Đó là khác biệt. Vậy tại sao sự khác biệt này lại thành công? Bà Thái Hương có một sự đam mê: đam mê khai thác các thế mạnh, đam mê phát triển nông nghiệp, nhưng đằng sau đó là mong muốn vừa khai thác lợi thế, vừa xoá đói giảm nghèo, tạo công văn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Có lẽ đây là điểm cần phải đề cao và cần phải được đánh giá đúng mức những doanh nhân như bà Thái Hương.

“Những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là để khai thác lao động rẻ tiền, chi phí thấp, còn bà Thái Hương đầu tư vào đó để cải thiện công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người dân, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho họ. Chúng ta cần phải vinh danh những doanh nhân như bà Thái Hương. Đây là điều vô cùng quan trọng, đi cùng với người dân, tạo ra công ăn việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề cho vùng đó và người dân, chứ không đi khai thác chi phí lao động thấp để tạo ra lợi nhuận cho doanh nhân, cho nhà đầu tư,” ông Cung nhấn mạnh.

Ngoài ra, ở bà Thái Hương còn có một đặc điểm đáng nể phục là dù làm ở đâu cũng luôn luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, luôn luôn nghĩ đến chất lượng sản phẩm được kiểm chứng, được kiểm chứng bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học. Có những sản phẩm không chỉ được đánh giá bởi những cơ quan nghiên cứu của Việt Nam mà cả các Viện nghiên cứu ở nước ngoài. Điểm này rất quan trọng vì hiện nay thị trường “rất mở” và cạnh tranh với hầu hết thương hiệu nổi tiếng nước ngoài. Vì thế, nếu ngay từ đầu mình không làm tốt sẽ bị đánh bật ra ngoài thị trường, mà một khi đã bị bật ra khỏi thị trường thì khó mà quay trở lại.

“Khi mình cạnh tranh được ở thị trường trong nước thì hoàn toàn có thể đi ra toàn cầu và bà Thái Hương đã làm như thế,” ông Cung nói thêm.

Nghĩa Đàn – “thủ phủ bò sữa” của TH True Milk giờ là điểm đến lý tưởng của nhiều người, đặc biệt là các chuyên gia về nông nghiệp không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Chứng kiến sự đổi thay ở đây – những quả đồi trơ trọi bị bỏ hoang được khoác lên màu áo mới của bạt ngàn ngô, cỏ sữa xanh tươi, những cánh đồng ngập sắc vàng của loài hoa “mặt trời” – nguồn thức ăn dành cho đàn bò sữa hơn 45.000 con, mọi người mới gật gù nhận ra rằng bà Thái Hương quả là có con mắt “thần diệu” khi đã nhìn thấy cả một “kho báu” đã từng bị lãng quên.

“Kho báu” ấy là cả một vùng đất đỏ basalt rộng lớn, nổi tiếng nhất xứ Nghệ, nơi mà sự mênh mông, màu mỡ chỉ đứng sau Tây Nguyên, từng được người Pháp nhận định là một trong những vùng đất đỏ tốt nhất Đông Dương và đi vào dân gian với câu so sánh “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” – ý muốn nói về càphê và đất đỏ basalt.

Thực tế, Phủ Quỳ từng là vựa càphê, cao su nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam. Ngay sau khi xâm lược nước ta, năm 1913, Pháp đã nhắm ngay đến “kho báu” này và mở một loạt đồn điền tạo ra thương hiệu “càphê Phủ Quỳ” trứ danh thiên hạ. Khi Pháp rút đi, Phủ Quỳ cũng chuyển thành những nông trường quốc doanh luôn là lá cờ đầu trong phong trào kinh tế tập thể. Nhưng rồi lề lối làm ăn lạc hậu, khí hậu khắc nghiệt, những “nông trường kinh tế” cũng lụi tàn, chỉ còn lại trong ký ức.

Theo lời ông Phan Tiến Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Nghĩa Đàn, trước khi TH tìm về Phủ Quỳ thì nơi đây còn tiêu điều lắm! Nông dân có đất cũng chẳng khấm khá gì, bởi kỹ thuật không có, sản xuất manh mún nên cái khó bám riết. Nhiều lần tới đây, thấy tài nguyên đất hoang phí, là người con xứ Nghệ, bà Thái Hương đã không thể đứng nhìn!

“Còn bây giờ, Nghĩa Đàn đã khoác lên mình chiếc áo mới. Đó là chiếc áo quý giá, lộng lẫy được gắn lên hình ảnh của ngành nông nghiệp công nghệ cao, với những nông sản sạch, thực phẩm sạch và dòng sữa sạch,” ông Hải vui mừng chia sẻ và khẳng định: “Người dân ở đây ủng hộ TH, biết ơn bà Thái Hương, người đã khơi dòng sữa sạch, người đã biến đất khó cho trái ngọt, hoa thơm, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và trao cơ hội cho nhiều người làm giàu trên quê hương mình.”

Đến nay, tổng giá trị sản xuất mà các đơn vị thuộc Tập đoàn TH đóng góp cho Nghĩa Đàn chiếm khoảng 30% tổng giá trị sản xuất của toàn huyện. Nhiều hộ gia đình yên tâm và tin tưởng tự chuyển đổi nghề nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề.

Đúng như lời ông Hải chia sẻ, trên những cánh đồng từng trống trải dọc hai bên đường Hồ Chí Minh gần trang trại, nhà máy của TH bây giờ là những dãy nhà cao tầng san sát nối dài, những hàng quán, khách sạn, điểm tham quan du lịch. Nhiều chủ nhân các căn nhà đó là công nhân hoặc nông dân hợp tác làm ăn với TH – những người đang ngày đêm chăm sóc trang trại bò của TH, kỳ công làm nên hàng triệu ly sữa hoàn mỹ.

Nhìn nhận tất cả những điều tốt đẹp, những cống hiến vì sự phát triển của xã hội và sự đổi thay trên mảnh đất Nghĩa Đàn, ông Phạm Tiến Hải cho rằng: “Chị Thái Hương được tôn vinh, phong tặng Anh hùng Lao động thật sự là xứng đáng. Đó là niềm vui, tự hào không chỉ của riêng chị ấy mà còn Tập đoàn TH và cả chúng tôi.”

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thì cho rằng bà Thái Hương và Tập đoàn TH không phải đơn vị duy nhất làm sữa ở Việt Nam, bởi ở nước ta còn có nhiều đơn vị làm sữa khác. Tuy nhiên, TH rất đặc biệt ở chỗ: bà Thái Hương làm sữa với khát vọng cho người Việt được tiếp cận với sản phẩm sữa chất lượng cao, nâng tầm vóc và trí tuệ của người Việt lên. Khi đặt mục tiêu cao và nhân văn như thế, bà Thái Hương quyết tâm làm sữa với đẳng cấp cao nhất.

Đẳng cấp cao nhất đó thể hiện ở các yếu tố, thứ nhất là làm sữa tươi và các chế phẩm từ sữa tươi với rất nhiều loại chế phẩm cao cấp mà xưa nay Việt Nam chưa từng có trên nền tảng giống bò sữa tốt nhất thế giới được nhập từ New Zealand. Thứ hai là công nghệ trồng cỏ nuôi bò và chế biến thức ăn cho bò cũng tốt nhất thế giới với công nghệ từ Israel. Chuyên gia Israel sang Việt Nam giúp TH triển khai và thực hiện tất cả các quy trình đó ở đẳng cấp cao trên mảnh đất còn nhiều gian khó ở Nghệ An và giúp hình thành một lớp lao động vừa có tay nghề vừa gắn bó với đồng đất quê hương mình.

Đó là những gì TH sẽ tiếp tục làm cho người nông dân nơi TH đặt chân đến để triển khai các Dự án bò sữa mới. Dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương, TH tiếp tục xây dựng trang trại ở Thanh Hóa, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Kon Tum…hướng tới mục tiêu quy mô đàn bò chăn nuôi tập trung đạt 200.000 con vào năm 2025 và sẽ tiếp tục “làm cho người dân tự hào về mảnh đất của mình”.

Bà khẳng định: “Giờ đây, chúng tôi đang tiếp tục làm kinh tế dưới tán rừng, trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe. Với tư duy sản phẩm phải theo chuẩn mực quốc tế và đi theo chuỗi giá trị khép kín, người nông dân sẽ được tham gia vào chuỗi mắt xích để họ có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương.”

Từ khi khởi dựng và phát triển đến nay, doanh nhân Thái Hương luôn dẫn dắt TH theo đúng giá trị cốt lõi “hài hòa lợi ích.” Giá trị này thể hiện ở mặt tài chính là TH không đặt vấn đề tối ưu hóa lợi nhuận lên hàng đầu, mà luôn thực hiện hài hòa lợi ích, trong đó có lợi ích của cộng đồng và người dân. TH cũng sẵn sàng chấp nhận thời gian hòa vốn dài hơn để đổi lại bài toán phát triển bền vững dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường.

Không những thế, TH còn thúc đẩy thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam, minh bạch hóa thị trường sữa – vì quyền lợi của người tiêu dùng. Minh chứng là, TH hiện là đơn vị đầu tiên của ngành sữa Việt Nam được phép ghi trên bao bì dòng chữ “sữa tươi sạch.” Đây cũng là đơn vị tiên phong ghi rõ xuất xứ nguồn nguyên liệu đầu vào trên bao bì sản phẩm, trong bối cảnh người tiêu dùng chưa được thông tin rõ ràng về khái niệm sản phẩm “sữa dạng lỏng,” chưa phân biệt rõ ràng giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên (pha lại từ sữa bột) trên thị trường sữa Việt Nam.

Thực tế, sữa nước dạng lỏng chế biến từ sữa bột, hoặc sữa bột pha với nước thêm một phần sữa tươi hiện được gọi dưới tên chung là “sữa tiệt trùng.” Ít người tiêu dùng biết điều này và thường nhầm lẫn sữa tiệt trùng là sữa tươi, coi tất cả các sản phẩm sữa dạng lỏng đều là sữa tươi; cũng ít người biết rằng chất lượng sữa được quyết định bởi yếu tố nguyên liệu đầu vào hơn là công nghệ chế biến. Bởi vậy yếu tố sữa bột hay sữa tươi và quy trình chăn nuôi bò sữa như thế nào là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng các sản phẩm sữa.

Từ sự đấu tranh của cá nhân bà Thái Hương và TH, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã thấy sự cần thiết phải điều chỉnh chính sách để minh bạch hóa tên gọi của các sản phẩm sữa trên thị trường. Không chỉ giúp người tiêu dùng mua và hiểu đúng từng loại sữa, minh bạch hóa tên gọi sản phẩm sữa, mà TH còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, lợi ích cho ngành sữa, giúp sản phẩm sữa Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đến nay, doanh nhân Thái Hương đã có thể tự hào khẳng định TH là đơn vị khởi xướng công cuộc minh bạch hóa thông tin về các sản phẩm sữa; đi đầu trong việc minh bạch về nguyên liệu đầu vào. Với TH True Milk, các sản phẩm đều được làm từ sữa tươi nguyên chất, với công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới, đảm bảo vẹn nguyên những tinh túy của thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh việc làm tử tế – làm ra ly sữa tươi sạch và minh bạch hóa thị trường vì quyền lợi người tiêu dùng, TH với kinh nghiệm chèo lái của người “thuyền trưởng” bản lĩnh, sáng tạo Thái Hương khởi xướng, đi đầu trong chương trình Sữa học đường và đưa ra mục tiêu phải sử dụng dòng sữa tươi chất lượng tốt nhất ngay trên đồng đất Việt Nam cho con trẻ. TH triển khai bài bản, nghiên cứu cho ra đời dòng sản phẩm sữa tươi sạch TH school MILK – đã được xác nhận “hiệu quả trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.” Đó là quy chuẩn để trẻ em có thể phát triển vượt bậc về chiều cao ở độ tuổi vàng, bởi TH nhìn nhận “chiều cao, tầm vóc của trẻ em là sức mạnh, là tầm vóc của một dân tộc.”

Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2013-2014, TH đã kết hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia, mời chuyên gia từ Cộng hòa Pháp thực hiện nghiên cứu lâm sàng sản phẩm sữa học đường làm từ sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng. Những năm tiếp theo, TH đã triển khai mô hình Sữa học đường thí điểm tại Nghệ An. Năm 2016, Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg triển khai Chương trình Sữa học đường quốc gia và Quyết định 5450/BYT về sử dụng sản phẩm sữa tươi cho chương trình.

Trên nền tảng đó, Chương trình Sữa học đường đang được thực hiện ở nhiều địa phương trên cả nước.

Từ sự khởi xướng, đi đầu trong Chương trình Sữa học đường với trách nhiệm tử tế là phải đưa ra dòng sữa tươi chất lượng tốt nhất ngay trên đồng đất Việt Nam, TH đang triển khai một cách bài bản Đề án dinh dưỡng cho người Việt ở 6 trụ cột, ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học – lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực; trong đó đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình điểm bữa ăn học đường và vận động thể lực.

“Chương trình Sữa học đường là cuộc cách mạng về dinh dưỡng học đường. Ly sữa học đường làm từ sữa tươi không chỉ giúp con trẻ trong độ tuổi vàng phát triển tối đa về chiều cao, thể chất với 18 axit amin và nhiều dưỡng chất quan trọng mà còn giúp người mẹ hoàn toàn yên tâm tham gia vào chương trình bởi chất lượng sữa được đảm bảo. Chương trình còn khích lệ sản xuất, chăn nuôi bò sữa trong nước hiệu quả và bền vững trên đồng đất quê hương, phát huy tối đa điều kiện thổ nhưỡng khí hậu trong nước, giúp giảm nhập siêu,” bà Thái Hương nhấn mạnh.

Lý giải thêm về việc tại sao chỉ đề cập tới sữa tươi nguyên chất để làm sữa học đường mà không phải là sữa bột pha lại, bà Thái Hương cho hay: “Một ly sữa bột cũng là từ sữa tươi nhưng đã được sử dụng công nghệ sấy phun làm bay hơi nước giữ lại các chất khô trong sữa. Công nghệ dùng nhiệt bay hơi nước nên đương nhiên các vi chất không chịu được nhiệt như các vitamin, acid amin cũng bị biến chất hoặc phá hủy. Loại sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột cũng chỉ để đánh vào lòng tin của người tiêu dùng rằng đó là một dạng sữa tươi vì sữa tươi tốt hơn sữa bột.”

“Hãy làm cho trẻ em ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng của người mẹ”

Vì thế, với trăn trở của một người mẹ đã thấu hiểu về một ly sữa như thế nào là tốt cho con, bà Thái Hương kêu gọi các mẹ “đừng đánh mất đi quyền lợi của con mình mà hãy tham gia chương trình Sữa học đường.” Song bà cũng nhấn mạnh khi người mẹ tận tay ký lên tờ đơn tham gia Chương trình Sữa học đường cũng phải hiểu đầy đủ, phải đấu tranh để đó là ly sữa học đường theo đúng quy chuẩn mà Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành. Còn nếu chưa làm như vậy thì không gọi là chương trình Sữa học đường mà là “chương trình thương mại bán sữa vào trường học.”

Cũng trong lĩnh vực giáo dục, bà đã tiên phong mở một ngôi trường mang tên TH School. Bà tư duy về một môi trường giáo dục đổi mới, nung nấu chủ trương một cuộc cách mạng toàn diện, đổi mới nhanh nhất và hiệu quả nhất nền giáo dục trong nước… Và đó là một câu chuyện dài.

Song song với việc phát triển thị trường sữa tươi trong nước, TH cũng đã nắm bắt các cơ hội đầu tư ra nước ngoài với mục tiêu “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới.”

Khởi đầu khát vọng vươn ra biển lớn ấy là Dự án bảo tồn và trồng dược liệu, sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Tiếp đó là dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Nga, với tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD. Đây cũng là dự án lớn nhất của Việt Nam đầu tư sang Nga tính đến thời điểm này.

Có người nói rằng ở Việt Nam có 2 Anh hùng “to lớn” và mạnh mẽ nhất. Đầu tiên là Anh hùng Phạm Tuân – người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này bay vào vũ trụ từ Liên Xô (Liên Bang Nga); thứ hai Anh hùng Lao động Thái Hương – người tạo ra “chìa khóa của đất đai” khi hiện thực hóa khát vọng đưa nông nghiệp công nghệ cao – Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao sang “đất nước khổng lồ” để nâng tầm uy tín cho doanh nghiệp Việt.

Còn với doanh nhân Thái Hương, việc đầu tư lớn sang Nga chỉ vì điều tử tế: “Với đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây, khi nước Nga bị cấm vận trong bối cảnh đang thiếu hụt khoảng 50% so với nhu cầu tiêu thụ sữa nội địa, tôi đã sang nước bạn đầu tư để thể hiện sự sẻ chia, tri ân với những hỗ trợ, đóng góp sức người, sức của mà nhân dân Liên Xô đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga.”

Đó cũng là lý do, dự án này của TH tại Liên bang Nga đã được nhân dân 2 nước đánh giá là dự án kinh tế có ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng cao đẹp cho hợp tác kinh tế và tình hữu nghị Việt – Nga.

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông, Tổng thống Nga Putin cũng đã dành lời khen ngợi cho nữ doanh nhân quyền lực của TH: “Thái Hương là nữ doanh nhân tầm cỡ quốc tế với kế hoạch hành động hết sức hoàn hảo. Những đề xuất của bà mang tính thực tế cao.” Cũng vì thế, trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn, trước đại diện và nguyên thủ cấp cao của 60 quốc gia, Tổng thống Putin đã nhắc đến một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực nông nghiệp tại Nga – tức là Tập đoàn TH. Bằng những lời lẽ trân trọng nhất, ông Putin đề nghị: “Chúng ta hãy ngợi khen họ bằng phần thưởng, đó là huân chương Hữu nghị.”

“Thái Hương là nữ doanh nhân tầm cỡ quốc tế với kế hoạch hành động hết sức hoàn hảo. Những đề xuất của bà mang tính thực tế cao” – Tổng thống Nga Putin nói về bà Thái Hương tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông diễn ra ở vùng Viễn Đông-Liên bang Nga năm 2017.

Cũng với khát vọng không ngừng vươn ra biển lớn, nữ doanh nhân Thái Hương còn mang các sản phẩm sang Mỹ – thị trường đẳng cấp cao nhất thế giới để thử nghiệm. Hay mới đây là chiến lược đầu tư thêm hai dự án có tổng vốn 88,5 triệu USD sang Australia gồm: dự án chăn thả đàn bò tự nhiên, trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương, ngô tươi sạch, du lịch trang trại; dự án chăn thả tự nhiên đàn bò, tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận; trồng và chế biến nước ép xoài, tinh dầu từ gỗ đàn hương.

Việc Tập đoàn TH đầu tư các dự án sang Australia – quốc gia phát triển nông nghiệp mạnh mẽ và ở trình độ cao cho thấy TH tự tin vào năng lực của mình với triết lý: “Ngoài trời còn có trời!” theo nghĩa: đã cao nhưng còn có thể cao hơn được nữa – liên quan đến đặc sản, liên quan đến thị trường còn mở biên ra nữa.

Trước đó, TH cũng đã tiên phong khai mở con đường xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc – thị trường lớn thứ 2 thế giới. Tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt đủ điều kiện về mọi mặt chất lượng, sản xuất, được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số giao dịch, cho phép xuất khẩu chính ngạch hai nhóm sản phẩm: Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường nước này, theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được ký kết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá sự kiện xuất khẩu lô sản phẩm sữa tươi TH true MILK – lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc – một thị trường 1,4 tỷ dân, trị giá 30 tỷ USD mỗi năm, lớn thứ hai thế giới – có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh dấu và khẳng định rằng chất lượng của TH true MILK nói riêng, hàng hóa nông sản của Việt Nam nói chung đã vượt qua những tiêu chí khắt khe của nước bạn. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự kiện còn cho thấy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam đang đi đúng hướng.

Ngay từ khi ra đời, TH đã đi theo con đường làm ly sữa tươi sạch đẳng cấp quốc tế để “mang ly sữa Việt ra thế giới.” Trước khi xuất khẩu sữa tươi một cách chính ngạch, các sản phẩm dưới 80% sữa của TH đã có mặt tại thị trường Trung Quốc từ năm 2017. Cho tới nay, TH vẫn là đơn vị duy nhất của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép xuất khẩu các sản phẩm sữa tươi sang thị trường quan trọng này.

Việc Việt Nam xuất khẩu lô sữa tươi đầu tiên sang Trung Quốc, thực hiện chủ trương của Nghị định thư cũng đã mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam, không chỉ đối với Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác như Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan,…

Sự tiên phong của TH đã giúp các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa của Việt Nam có thể tự tin tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội mà thị trường Trung Quốc cùng nhiều thị trường tiềm năng khác đã mở ra. Và không chỉ có ngành sữa, sẽ còn nhiều nông sản khác của Việt Nam có khả năng vươn ra thế giới.

Sự quyết liệt và sáng tạo, mang lại những đóng góp quan trọng có tính cách mạng đối với nền nông nghiệp mà doanh nhân Thái Hương đã và đang làm, được phó giáo sư tiến sĩ Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam gọi là cách chơi “thái sơn áp đỉnh” – dùng đẳng cấp cao nhất để chinh phục tất cả các thị trường rộng lớn. Việc bà Thái Hương chọn lĩnh vực nông nghiệp để làm với công nghệ cao nhất và vươn ra thị trường thế giới với cả tổ hợp những chuỗi đột phá cho thấy bản lĩnh, trí tuệ của bà Thái Hương cũng như hiệu quả trong việc góp phần làm nên tên tuổi Việt Nam, một doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

“Việt Nam cần phải có những doanh nghiệp lớn làm trụ cột cho phát triển và bà Thái Hương cùng với Tập đoàn TH là một trong những trụ cột quan trọng cho phát triển nông nghiệp – lĩnh vực rất khó cạnh tranh với thế giới, thì nay chúng ta đã làm được. Tôi nghĩ, thật tuyệt vời nếu như nền nông nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế Việt Nam có thêm được những con người như vậy thì chúng ta không có lí do gì phải lo lắng về sự tụt hậu,” ông Thiên nhấn mạnh.

Con đường phát triển của TH và bà Thái Hương đã thực tiễn hoá một chân lý, một nguyên tắc lý luận: Đi sau hoàn toàn có thể vượt trước được. Việt Nam đi sau với một nền nông nghiệp manh mún, lạc hậu nhưng để vượt được thế giới theo kiểu cải tiến, sửa đổi, bổ sung thì không bao giờ kịp. Nhưng bà Thái Hương đã mở lối đi riêng, đón đầu về công nghệ, đứng trên vai những người khổng lồ. Tư duy đó đã tạo ra cảm hứng phát triển, tự tin cho người Việt: “đi sau nhưng không thua kém ai hết nếu như biết chọn cách đi đúng.”

Sở dĩ các sản phẩm sữa chế biến từ sữa tươi của TH, sau 10 năm phát triển, đã chiếm lĩnh 40% thị phần thị trường sữa tươi, đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường quốc tế, là bởi bà Thái Hương đã dẫn dắt Tập đoàn có chiến lược tiếp cận bài bản phát triển đàn bò sữa, sản xuất, chế biến sữa, chuẩn bị cho thị trường quốc tế.

Với vai trò là người sáng lập và dẫn dắt chiến lược, bà luôn tìm tòi, cùng tập thể Ban lãnh đạo và người lao động của TH nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tập trung xây dựng các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao hàng đầu thế giới trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch.

Trong 10 năm qua, đội ngũ người lao động tại TH đã có sự tiến bộ vượt bậc. Từ xuất phát điểm ban đầu phải thuê chuyên gia, nông dân Israel và các chuyên gia chuyên ngành khác, tới thời điểm này, TH đã tự chủ hoàn toàn nguồn nhân lực cho tất cả các khâu trọng yếu; hơn 11.000 cán bộ, nhân viên của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn TH đã có đủ trình độ để quản lý, vận hành doanh nghiệp, làm chủ công nghệ để ứng dụng trong thực tiễn sản xuất kinh doanh; người lao động tại TH có tay nghề chuyên sâu, làm việc đạt hiệu quả và năng suất cao.

Với khát khao cháy bỏng mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm sữa tươi, sạch, thơm ngon và bổ dưỡng, bà đã chỉ đạo thành lập Viện Dinh dưỡng TH, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D), đầu tư nghiên cứu các đề tài, giải pháp, ứng dụng công nghệ đầu cuối của thế giới vào toàn bộ quy trình sản xuất khép kín từ nguyên liệu thô qua sơ chế, chế biến, sản xuất và kiểm soát chất lượng đến thành phẩm cuối cùng. Các sản phẩm của TH luôn đảm bảo các tiêu chí tươi sạch, giữ vẹn nguyên tinh túy từ thiên nhiên, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với dòng sản phẩm cao cấp không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, lợi ích sức khỏe vượt trội.

“Từ tư duy ‘phòng bệnh hơn chữa bệnh’ bằng nguồn thực phẩm lành mạnh, dinh dưỡng cân bằng, bà đã dẫn dắt đội ngũ chuyên gia phát triển các dòng sản phẩm không dùng đường tinh luyện giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, tiểu đường,.. TH cũng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt,” bà chia sẻ.

Nổi bật trong số đó là dòng sản phẩm sữa hạt cao cấp TH true NUT. Đây là kết quả nhiều năm ấp ủ ý tưởng và triển khai nghiên cứu, phát triển của TH.

Theo đánh giá của các chuyên gia, TH true NUT là sản phẩm thức uống duy nhất tại Việt Nam và tiên phong trên thế giới dùng quả chà là để tạo vị ngọt tự nhiên thay cho việc sử dụng đường tinh luyện. Các loại hạt và thảo dược quý của thế giới và Việt Nam như hạt macca, hạt óc chó, hạnh nhân, gấc, nghệ.. đã được nghiên cứu làm nguyên liệu chính, kết hợp dòng sữa tươi sạch của trang trại TH để sáng tạo nên dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe con người, dẫn đầu xu hướng tiêu dùng lành mạnh của thế giới.

Với các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe từ trái cây tự nhiên khác, bà Thái Hương không chỉ yêu cầu kỹ càng trong nguyên liệu, công thức sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, mà đã chỉ đạo TH nghiên cứu ứng dụng những công nghệ hiện đại trong sản xuất, chế biến. Không sử dụng bất cứ chất hóa học, chất bảo quản nào, nên các sản phẩm đồ uống của TH hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Tiếp theo sữa hạt, sữa hoa quả, nước hoa quả và nước gạo rang mang thương hiệu TH cũng đi theo xu hướng này, tạo nên hệ sinh thái đồ uống đặc sắc mang dấu ấn TH và dấu ấn tư duy Vì sức khỏe cộng đồng của bà Thái Hương.

Giờ đây, bà đồng hành cùng nông dân để tạo nguồn nguyên liệu tự nhiên, làm kinh tế dưới tán rừng ở Tây Bắc, Tây Nguyên cung cấp hoa quả tươi, thảo dược quý cho các nhà máy của TH. Và hệ sinh thái đồ uống tốt cho sức khỏe nói riêng và các dòng sản phẩm thực phẩm TH sẽ phát triển trong tương lai nói chung sẽ là những món quà quý từ đồng đất Việt Nam, tán rừng Việt Nam đưa tới người tiêu dùng Việt.

Sau thành công của dự án tư vấn đầu tư bò sữa, bà tiếp tục đầu tư vào rau sạch, dược liệu sạch, tiếp tục chiếm lĩnh lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới nông dân, nông thôn – khu vực có nhiều người đã chịu hy sinh đóng góp nhiều trong lịch sử. Đó là khi bà chủ của TH, người mẹ của ba cậu con trai ngoan ngoãn và học giỏi ấy bị thôi thúc bởi nỗi ám ảnh đau xót vì người Việt Nam mình vẫn hàng ngày phải ăn thực phẩm không an toàn nhập lậu và chết trên vườn thuốc!

Theo đó, để tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt, doanh nhân Thái Hương đã chủ trương phát triển các vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và phát triển theo chuỗi sản xuất khép kín, từ khâu nguyên liệu, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tri thức sáng tạo.

Các nguyên liệu tự nhiên mà TH cùng với người nông dân tạo ra sẽ được sử dụng cho nhiều dòng đồ uống, hoa quả, thực phẩm giữ vẹn nguyên các dưỡng chất tự nhiên và được chế biến trong các nhà máy công nghệ cao của TH như: Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại tỉnh Sơn La; nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (tại Nghệ An).

Ngoài ra, bằng tư duy vượt trội, sự kết hợp nền y học hiện đại, tiên tiến của thế giới và tinh hoa y dược Việt Nam, bà Thái Hương đã khởi động Tổ hợp Y tế TH Medical. Đây được coi là biểu tượng của sự kết hợp giữa trí tuệ Việt, tài nguyên Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, góp phần mang lại giá trị hạnh phúc đích thực cho mỗi con người, là “Sao Khuê trong dải ngân hà” của y học thế giới.

Với cá nhân nữ doanh nhân Thái Hương, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới được phong tặng là sự tưởng thưởng to lớn cho cá nhân bà và Tập đoàn TH. Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới mà Đảng, nhà nước phong tặng cho cá nhân bà cũng là sự khích lệ, lan tỏa tư duy/cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ 4.0, tư duy kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Tự hào và cảm kích sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước, tại buổi tiếp kiến của Chủ tịch Quốc hội với Đại biểu Thi đua yêu nước lần thứ X diễn ra mới đây, Anh hùng Lao động Thái Hương khẳng định sẽ tiếp tục tiên phong đổi mới và triển khai thêm các dự án tử tế cho đất nước, cho người tiêu dùng. Trong đó, “làm bếp ăn tử tế” cho người tiêu dùng là chiến lược tiếp theo mà TH sẽ hướng đến.

Về hành trình đã đi qua, cũng như những khát vọng đang hướng tới, Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ: “Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch, tốt cho sức khỏe mà thế giới đang hướng tới.”

Với lý tưởng đó, bà bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục khích lệ những người làm nông nghiệp để ngày càng có nhiều hơn những doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp, để Việt Nam cất cánh.

Trong suốt hơn 10 gây dựng và phát triển TH vừa qua, một điều không thể không nhắc tới là những thành quả đặc biệt xuất sắc trong đào tạo, bồi dưỡng để có được đội ngũ cán bộ trẻ tài năng và nhiệt huyết – cơ sở vững chắc để TH bước tiếp con đường dài phía trước.

Từ xuất phát điểm ban đầu phải thuê chuyên gia, nông dân Israel và các chuyên gia chuyên ngành khác, tới thời điểm này, TH đã tự chủ hoàn toàn nguồn nhân lực cho tất cả các khâu trọng yếu. Hiện tại, tại dự án chăn nuôi và chế biến sữa của TH, chỉ còn rất ít chuyên gia Israel và Ấn Độ (6 người), các khâu điều hành, sản xuất, kinh doanh còn lại đều do lao động Việt Nam đảm nhận.

Đích thân bà Thái Hương đã thường xuyên chỉ đạo, tư vấn tổ chức các lớp bồi dưỡng tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ. Đã có hơn 11.000 lượt học viên được đào tạo tại chỗ, số lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý được cử đi học các lớp, khóa học tập trung là hơn 7.000 lượt. Đến nay, trình độ đội ngũ quản lý, lãnh đạo đã đáp ứng được nhu cầu quản trị kinh doanh, sản xuất và làm chủ công nghệ, mở rộng đầu tư của doanh nghiệp.

Ngoài các khóa học được tổ chức chính thức, đào tạo tại chỗ, với vai trò là người lãnh đạo và có nhiều kinh nghiệm, bà Thái Hương cũng luôn tận tình hướng dẫn, truyền đạt lại các kiến thức, kinh nghiệm được rút ra trong suốt quá trình thực hiện các nhiệm vụ để các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ lao động của TH nhanh chóng tiếp cận với các kiến thức và thấu hiểu con đường, tầm nhìn và sứ mệnh của Tập đoàn.

Cho đến nay, đội ngũ hơn 11.000 cán bộ, nhân viên của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn TH đã có đủ trình độ để quản lý, vận hành doanh nghiệp, làm chủ công nghệ để ứng dụng trong thực tiễn sản xuất kinh doanh, kết quả làm việc đạt hiệu quả cao.

Chỉ riêng huyện Nghĩa Đàn, kể từ khi các đơn vị của Tập đoàn TH đi vào hoạt động, đến nay đã có khoảng 4.500 công nhân, trong đó công nhân là người dân Nghĩa Đàn chiếm khoảng 80%. Số cán bộ chủ chốt, công nhân kỹ thuật và có trình độ tay nghề cao phần lớn là người Nghệ An được kêu gọi và ưu tiên thu hút về làm việc, hiện đang giữ nhiều vị trí chủ chốt ở các đơn vị của Tập đoàn TH.

Ngay như tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương – nơi bà Thái Hương sinh ra và trưởng thành, hàng trăm con em tốt nghiệp đại học, cao đẳng đã được tạo điều kiện đưa lên “con tàu khởi nghiệp” làm chủ tri thức, trở thành những “hậu duệ” sáng ngời để cùng gánh vác sứ mệnh đưa TH vươn ra biển lớn.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết trong 10 năm qua, Nghệ An có tốc độ tăng trưởng nông nghiệp tương đối lớn, từ 4,5 – 5%. Đây là tốc độ tăng trưởng cao so với cả nước. Trong suốt chặng đường phát triển này, nhờ sự nỗ lực của người dân, của chính quyền địa phương, nhưng một phần rất quan trọng – đó là sự vào cuộc, đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn. “Trong đó, TH là một tập đoàn đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở Nghệ An như bò sữa chất lượng cao từ đồng cỏ đến bàn ăn, nhà máy gỗ MDF, nhà máy nước và hoa quả ở Nghĩa Đàn,… góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và ổn định đầu ra cho nông dân nên chúng tôi đánh giá cao Tập đoàn TH.”-ông Hiếu chia sẻ.

Là người cán bộ sâu sát trong công việc, “gần” với người dân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An đã bày tỏ niềm tự hào khi phóng viên Báo điện tử VietnamPlus hỏi về bà Thái Hương – nữ doanh nhân, Anh hùng Lao động của quê hương và Tập đoàn TH.

Theo ông Sơn, bản lĩnh hơn người ở bà Thái Hương thể hiện rõ nét khi khái niệm “nông nghiệp công nghệ cao” còn khá mới mẻ ở Việt Nam, thì bà đã tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đánh thức được tiềm năng, giải quyết vấn đề sử dụng đất kém hiệu quả của các nông lâm trường ở miền Tây Nghệ An, góp phần phát triển kinh tế xã hội, quảng bá hình ảnh, tiềm năng của Nghệ An ra thế giới.

Điều đáng trân quý nhất trong thực hiện dự án của doanh nhân Thái Hương đều gần dân và hướng tới người dân, “kéo” người nông dân đi cùng, như các dự án nông nghiệp, bò sữa… Qua đó cho thấy hình bóng của một người Anh hùng trong nhân dân. “Tình yêu của chị đã nuôi dưỡng khát vọng thay đổi diện mạo cho quê hương Nghệ An, khai sáng và cổ vũ niềm tin vào sức mạnh làm giàu, xoá đói giảm nghèo để phát triển miền Tây Nghệ An – vùng núi đầy khó khăn thường phải lệ thuộc nhiều vào sự trợ giup từ các chính sách an sinh xã hội,” ông Sơn nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, ở bà còn thể hiện sự trân trọng lớn lao đối với những giá trị truyền thống của dân tộc, luôn đồng hành hỗ trợ cho những nỗ lực giữ gìn và phát huy các giá trị này. Tiêu biểu là sự hỗ trợ đặc biệt của nữ doanh nhân đối với công trình Đền Chung Sơn, Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Chung, huyện Nam Đàn – nay đã trở thành một địa chỉ văn hóa lịch sử ý nghĩa để nhân dân và du khách bày tỏ niềm kính phục, lòng tri ân đối với sự hi sinh, cống hiến của những người thân yêu trong gia đình Bác.

Hiện nay, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới Thái Hương cũng đang dự định đầu tư phục dựng đền Cả với kinh phí gần 10 tỷ đồng tại Cầu Khuôn để tạo quần thể du lịch tâm linh ngay trên mảnh đất của chính quê hương mình.

Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Cao Đồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn cho biết: “Chị Hương luôn có tâm hướng thiện đến người dân nghèo, rất nhiều năm qua, cứ mỗi dịp Tết, chị đều bàn với lãnh đạo xã để thực hiện kế hoạch hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người nghèo hàng trăm suất quà ý nghĩa.”

Không chỉ tạo việc làm và cơ hội phát triển cho hàng trăm con em xã Hòa Sơn tại dự án của TH, doanh nhân Thái Hương cùng gia đình mình còn dành sự quan tâm lớn cho Hội khuyến học xã với việc duy trì trao thưởng hàng năm cho các em đỗ đại học, cao đẳng từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, bà còn đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng ngôi trường tiểu học đầy đủ tiện ích tại xã Hòa Sơn, được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2014.

Những năm gần đây, nữ doanh nhân Thái Hương còn phối hợp với trường Đại học Vinh thực hiện hướng dẫn xây dựng mô hình trồng lúa sạch theo hướng Vietgap trên đồng đất Hoà Sơn.

Với những người con xa quê, bôn ba qua bao gian truân để trưởng thành, thì quê hương thực sự là “chùm khế ngọt”, và cũng chính những người con mang phẩm chất anh hùng vượt trội cùng với lý tưởng sống lớn lao, với tấm lòng, nhiệt huyết, nỗi đau đáu khát khao cống hiến như nữ Anh hùng Lao động Thái Hương hay nhiều cá nhân tấm gương xuất sắc khác, đang miệt mài không ngừng nghỉ dâng những trái ngọt để tri ân quê hương đất nước, mảnh đất, con người của nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng, chở che, bao bọc cho mình./.

Dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương, Tập đoàn TH đã tạo ra những sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế trên đồng đất Việt Nam, được người tiêu dùng ghi nhận, yêu mến trở thành thương hiệu quốc gia và được các tổ chức/doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao thông qua các giải thưởng uy tín của thế giới như sản phẩm tốt nhất ASEAN 2015; các giải Đặc biệt, Vàng, Bạc tại Triển lãm thực phẩm thế giới – World Food Moscow (Nga) 5 năm liên tiếp từ 2015 tới nay; Giải Đặc biệt tại Gulfood Dubai 2016; Giải Sáng tạo tại Hàn Quốc năm 2017; Giải sản phầm mới xuất sắc của năm của Stevie Awards (Mỹ 2018-2019)…

Cá nhân bà Thái Hương cũng đạt nhiều giải thưởng/bình chọn quốc tế như top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á của Tạp chí tài chính Forbes; Giải Vàng Doanh nhân của năm Stevie Awards 2018- được ví như giải Oscar trong kinh doanh; Doanh nhân Quyền lực tại Diễn đàn tri thức thế giới 2019.

Sự ủng hộ của quốc tế

Tập đoàn TH vinh dự chào đón một trong những vị lãnh đạo nổi tiếng trên toàn thế giới – ông Simon Peres, Tổng thống Israel. Ông khẳng định dự án sữa TH đã khởi xướng cuộc cách mạng sữa tươi tại ViệtNam và khu vực.  

Ấn tượng với tầm nhìn chiến lược cũng như những khát khao nỗ lực của Tập đoàn, ông bày tỏ niềm tin về sự thành công của TH true MILK, một dự án mà chính phủ Israel đã cam kết đầu tư 100 triệu USD trong 10 năm.

Ông Somsavat Lengsavad, Phó Thủ tướng Lào bày tỏ sự khâm phục đối với Tập đoàn TH và nhận định dự án sữa TH là một điển hình của việc thực hiện chính sách tam nông của Nhà nước Việt Nam.

Ngài Yair Shamir – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel đã có cuộc gặp gỡ làm việc với bà Thái Hương. Bộ trưởng đánh giá cao những thành quả của Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH

Ngài Gerry Ritz, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Canada đã có buổi làm việc với bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH và một số vị lãnh đạo Tập đoàn.Tại buổi tiếp, hai bên đã thống nhất kế hoạch sẽ nhập khẩu 10.000 con bò sữa HF từ Canada về trang trại của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn trong năm 2014.

Thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev bày tỏ sự ủng hộ lãnh đạo và Tập đoàn TH khi triển khai các Dự án sữa và thực phẩm của TH tại Liên bang Nga năm 2016.

Phó thủ tướng Nga Iury Trutnev gặp gỡ Tập đoàn TH bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2017. Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH là người phụ nữ duy nhất cùng khoảng 40 nhà đầu tư khác được tham dự buổi tiếp kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2017.

Ông Andre Leu, Chủ tịch tổ chức các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ trên thế giới (IFOAM) tại chuyến thăm trang trại bò sữa hữu cơ TH tháng 04/2017.

Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin tham dự Lễ ký Biên bản ghi nhớ thực hiện Dự án Tổ hợp Y tế – Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao tại Hà Nội ngày 21/03/2017.

Bà Thái Hương gặp mặt Tổng thống Mỹ – ngài Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Bà Thái Hương giới thiệu sản phẩm TH true NUT – sản phẩm tiên phong cân chỉnh thói quen dùng đường của người Việt – với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo cấp cao Nga tại Việt Nam tháng 11/2018.