Những người Việt tình nguyện

nano-1608632233-70.jpg

Lễ khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắcxin NANO COVAX trên người chính thức diễn ra sáng 10/12 tại Học viện Quân y.

Có rất đông tình nguyện viên đã có mặt tại Học viện Quân y (Hà Nội) để đăng ký tham gia vào chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắcxin phòng COVID-19 trên người do Việt Nam sản xuất.

Những người tình nguyện vì xã hội

Khoảng 11 giờ trưa, K.Q.Đ. – sinh viên năm thứ 4, khoa Y đa khoa, Học viện Quân y đọc phiếu đăng ký tình nguyện tham gia thử nghiệm vắcxin và không ngần ngại ký tên vào đó.

Đ. cho biết lần đầu tiên tham gia vào chương trình thử nghiệm mang tầm vóc lớn của ngành y tế nên có cảm giác khá hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, do sức khỏe đảm bảo và em hoàn toàn tin tưởng vào độ an toàn của vắcxin lần này.

Chia sẻ về động lực tham gia chương trình, Đ. cho hay: “Là một sinh viên y khoa, em rất hiểu tầm quan trọng của việc thử nghiệm. Em nghĩ rằng, nếu có nhiều người tham gia chương trình thì sẽ đẩy nhanh kết quả nghiên cứu vắcxin COVID-19 thành công, góp phẩn đẩy lùi đại dịch.”

Tình nguyện viên đăng ký tham gia thử vắcxin phòng COVID-19 của Việt Nam. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Tình nguyện viên đăng ký tham gia thử vắcxin phòng COVID-19 của Việt Nam. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Là một trong những thành viên đầu tiên đăng ký thử nghiệm, một nữ tình nguyện viên 25 tuổi quê Bắc Ninh, là học viên sau đại học tại Học viên Quân y chia sẻ sự kỳ vọng vào thành công của vắcxin COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

“Tôi đã đọc và nghiên cứu thông tin về vắcxin Nano Covax nên khi có thông tin đăng tuyển tôi đã đăng ký tham gia. Nếu thành công, bản thân tôi sẽ là được được bảo vệ đầu tiên, còn trong trường hợp nếu có rủi ro, dù có thể là rất thấp nhưng tôi cũng sẽ được nhóm nghiên cứu theo dõi sức khỏe kịp thời,” nữ tình nguyện viên chia sẻ.

Tôi đã đọc và nghiên cứu thông tin về vắcxin Nano Covax nên khi có thông tin đăng tuyển tôi đã đăng ký tham gia. Nếu thành công, bản thân tôi sẽ là được được bảo vệ đầu tiên.

Không chỉ có sinh viên tham gia vào chương trình thử nghiệm vắcxin, cũng sáng 10/12, chị Đ.T.H (sinh năm 1990), ở Hoài Đức – chủ một cửa tiệm tạp hóa tại Hà Nội cũng tới đăng ký tham gia.

Chị H. cho hay qua các phương tiện truyền thông chị biết tới hoạt động này và tới tình nguyện đăng ký tham gia chương trình.

Chị H, bộc bạch: “30 năm nay, mình cảm giác chưa làm được ‘việc lớn’ gì đóng góp cho xã hội nên đã quyết định tham gia vào chương trình này. Mình hy vọng sẽ là người được lựa chọn. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào vắcxin COVID-19 “made in Việt Nam.

Chị Đ.T.H chia sẻ về việc đăng ký tình nguyện thử nghiệm vắcxin:

Tại bàn đăng ký, có 2 loại phiếu, đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Theo các bác sỹ, đến trưa 10/12 có khá nhiều người đến đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1… Trong đó, hầu hết là học viên, sinh viên của các trường đại học…

“Đặt tính an toàn của người tham gia lên cao nhất”

Là đơn vị tiến hành thử nghiệm vắcxin COVID-19, giáo sư Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y gửi lời cảm ơn tới người tình nguyện đã và sẽ đăng ký tham gia thử nghiệm vắcxin này.

“Chúng tôi cam kết sẽ đặt tính an toàn của người tham gia lên cao nhất và là yếu tố hàng đầu khi thử nghiệm vắcxin. Chúng tôi cam kết nếu không an toàn, Học viên Quân y sẵn sàng không thực hiện và không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Học viện Quân y đã chuẩn bị các điều kiện và yêu cầu cho cuộc thử nghiệm này,” giáo sư Quyết nhấn mạnh.

Chúng tôi cam kết sẽ đặt tính an toàn của người tham gia lên cao nhất và là yếu tố hàng đầu khi thử nghiệm vắcxin. Chúng tôi cam kết nếu không an toàn, Học viên Quân y sẵn sàng không thực hiện.

Để chuẩn bị cho thử nghiệm tiêm vắcxin vào giai đoạn 1, Học viện Quân y đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, con người, quy trình chuẩn được các cơ quan chức năng thông qua. Việc triển khai đã sẵn sàng.

Giáo sư Quyết cho hay: “Hiện chúng tôi có Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, ở đó có trung tâm nghiên cứu vắcxin, đủ 24 giường, đủ phương tiện về tiêm, theo dõi, cấp cứu… người đến đó tiêm được theo dõi 72 tiếng và về theo dõi tiếp ở nhà với quy trình cẩn thận, sẵn sàng xử lý nếu có bất thường.”

Tình nguyện viên viết vào bản đăng ký. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Tình nguyện viên viết vào bản đăng ký. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo giáo sư Quyết, trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vắcxin trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Theo kế hoạch, ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vắcxin đầu tiên cho người tình nguyện.

Trong giai đoạn 1 sẽ đánh giá tính an toàn của vắcxin trên 60 tình nguyện viên, chia thành 3 nhóm tương ứng tiêm 3 hàm lượng vắcxin 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Trong giai đoạn 1 sẽ đánh giá tính an toàn của vắcxin trên 60 tình nguyện viên, chia thành 3 nhóm tương ứng tiêm 3 hàm lượng vắcxin 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Khi thực hiện được 50% giai đoạn 1, sẽ tiếp tục thực hiện thử nghiệm gối giai đoạn 2 với khoảng 400- 600 người tuổi từ 12-75. Ngoài Học viện quân y sẽ có thêm Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia.

Giai đoạn 3 sẽ cần ít nhất 1.500-3.000 người tham gia, độ tuổi từ 12-75 tuổi.

Đến 11 giờ sáng nay, giáo sư Đỗ Quyết cho biết đã có hơn 30 người tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng, trong đó chủ yếu là sinh viên của học viện. Nhóm nghiên cứu sẽ có 1 tuần tuyển lựa, khám và đánh giá sức khoẻ của các tình nguyện viên. Các tình nguyện viên sẽ được bảo mật thông tin, sau khi được lựa chọn sẽ ký một bản chấp thuận tham gia nghiên cứu./.

Cách thức đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin NANO COVAX phòng COVID-19:

Người tình nguyện phải đảm báo các tiêu chí về sức khoẻ, không mắc bất kỳ bệnh cấp/mãn tính nào; các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường. Các tình nguyện viên sẽ được khám, sàng lọc sức khỏe trước khi thử nghiệm.

Cách thức đăng ký:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại Học viện quân y: Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học – Học Viện Quân y (địa chỉ số 222 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội).

Cách 2: Đăng ký qua điện thoại: Liên hệ: TS Trần Bá Hiếu – SĐT: 0388. 959. 096; Liên hệ: TS Chử Văn Mến – Giám đốc trung tâm. SĐT: 0363.359.084; hoặc 0353.212.500;

Cách 3: Đăng ký qua email: nanocovax@nanogenpharma.com

Cách 4: Đăng ký qua trang web: nanogenpharma.com

Nghiên cứu vắcxin NANO COVAX tại Công ty NANOGEN. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nghiên cứu vắcxin NANO COVAX tại Công ty NANOGEN. (Ảnh: PV/Vietnam+)