Trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm

Trường Trung học phổ thông Trần Phú – Hoàn Kiếm là một trong những trường trung học phổ thông công lập hệ không chuyên nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội. Nơi đây là “cái nôi” nuôi dưỡng nhiều thế hệ học trò, đóng góp nhiều nhân tài cho đất nước. Trải qua quá trình 60 năm hình thành và phát triển, thầy và trò luôn nỗ lực hết mình trong giảng dạy, học tập để cùng nhau viết tiếp trang sử vàng truyền thống của trường.

Tự hào bề dày truyền thống

Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm, tiền thân là Trường phổ thông Công nghiệp cấp 3 Hà Nội, được thành lập ngày 7/11/1960 tại số 33 phố Nhà Chung thuộc khu Hoàn Kiếm, Hà Nội. Năm 1964, trường được tiếp quản cơ sở vật chất từ Trường Lycée Albert Sarraut, một ngôi trường vào loại đẹp nhất của Thủ đô, tại số 8 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm.

Từ năm 1965 đến năm 1973, trường phải sơ tán vì chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, đổi tên. Đến tháng 5/1995, trường sáp nhập với Trường Phổ thông trung học Trần Phú, lấy tên là Trường Trung học phổ thông Trần Phú. Năm 2009, khi Thủ đô được mở rộng, trường được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm để phân biệt với một trường cùng tên thuộc quận Hà Đông.

Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm những năm 1972-1973. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)
Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm những năm 1972-1973. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù điều kiện, cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu thốn nhưng nhà trường luôn kiên định “dạy chữ, dạy người, dạy nghề”. Trường xác định nhiệm vụ trọng tâm là duy trì và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “dạy tốt-học tốt”, chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên vừa có phẩm chất đạo đức tốt, vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu học tập ngày càng cao của học sinh. Qua các giai đoạn phát triển, dù trong hoàn cảnh nào trường cũng luôn là một trong những đơn vị tiên phong đổi mới và đạt chất lượng giáo dục cao.

Từ những ngày đầu mới thành lập, mặc dù điều kiện, cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu thốn nhưng nhà trường luôn kiên định “dạy chữ, dạy người, dạy nghề”.

Năm đầu tiên, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên của trường chỉ có hơn 30 người cùng với 3 lớp, khoảng 150 học sinh. Đến nay, sau 60 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã có 112 cán bộ, giáo viên, 48 lớp với hơn 2.100 học sinh. Từ mái trường này, bao lớp học trò đã trưởng thành và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của đất nước trên nhiều lĩnh vực giáo dục, khoa học, quân sự, ngoại giao, văn hóa nghệ thuật… Trong đó có hàng nghìn giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, các nhà doanh nhân lớn, nhiều cựu học sinh đã và đang là cán bộ lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương…

Trường được vinh dự mang tên của cố Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Trường được vinh dự mang tên của cố Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong những năm kháng chiến, lớp lớp các thế hệ học sinh của trường đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ để bảo vệ đất nước. Nhiều người đã vĩnh viễn nằm xuống, máu đào đã tô thắm lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những thành tích nổi bật trong suốt quá trình phát triển, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1965 và 1990), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2000). Ngoài ra, trường cũng nhận được cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cờ thi đua của Thành phố Hà Nội và rất nhiều Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội…

Đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy

Hiện đội ngũ giáo viên của trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có một tiến sỹ, 52 thạc sỹ. Các thầy cô đều nhiệt tình, tâm huyết và không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp giáo dục phù hợp với yêu cầu thực tế. Các tổ chuyên môn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, nghiên cứu các chuyên đề. Việc tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm được cán bộ, giáo viên của trường thực hiện tốt để việc giảng dạy đạt hiệu quả cao.

Những giờ học sôi nổi của cô và trò đã mang lại hiệu quả giáo dục cao cho nhà trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Những giờ học sôi nổi của cô và trò đã mang lại hiệu quả giáo dục cao cho nhà trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong khi toàn ngành đang thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, chuyển từ giáo dục truyền thụ một chiều truyền thống sang lấy học sinh làm trung tâm, hình thành phẩm chất, năng lực cho học sinh, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường cũng không ngừng học hỏi đổi mới phương pháp, kỹ năng giảng dạy phù hợp. Không chỉ trang bị kiến thức cho học sinh, mỗi giáo viên đều chú trọng rèn nhân cách và phát triển kỹ năng cho học sinh, tạo nguồn cảm hứng trong mỗi tiết học, mỗi hoạt động giáo dục, giúp cho học sinh phát triển toàn diện, phát huy cao nhất tiềm năng sáng tạo của mỗi em.

Không chỉ trang bị kiến thức cho học sinh, mỗi giáo viên đều chú trọng rèn nhân cách và phát triển kỹ năng cho học sinh, tạo nguồn cảm hứng trong mỗi tiết học, mỗi hoạt động giáo dục

Đặc biệt trong năm học 2019-2020, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, học sinh phải tạm dừng đến trường. Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo giúp học sinh “dừng đến trường nhưng không dừng học”, với sự quyết tâm đồng lòng, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã học hỏi và thành công trong dạy học trực tuyến trên phầm mềm Microsoft Team, được vinh danh là “Gương mặt xuất sắc dạy học qua mạng”.

Không chỉ đẩy mạnh công tác giảng dạy và học tập, nhà trường đã xây dựng được nề nếp khoa học với phương châm: “Kỷ cương nghiêm – Chất lượng thật – Hiệu quả cao”.

Học sinh được giáo dục toàn diện cả về phẩm chất và năng lực. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Học sinh được giáo dục toàn diện cả về phẩm chất và năng lực. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Với những nỗ lực không ngừng, thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, viết tiếp vào bảng vàng truyền thống của trường. Có nhiều thầy cô đạt giải trong các cuộc thi giáo viên cấp thành phố. Tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông của trường thường xuyên đạt 100%. Trường đã có trên 1.500 em đạt thành tích học sinh giỏi về văn hoá cấp thành phố, 139 học sinh đạt giải cấp quốc gia; có 16 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh đạt giải cấp thành phố, 6 đề tài đạt giải cấp quốc gia. Ngoài ra còn rất nhiều những thành tích tiêu biểu khác của học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện và trong các hoạt động giáo dục như trong các kỳ thi Olympic cấp cụm, kỳ thi Olympic tiếng Anh, Toán học Hà Nội mở rộng, kỳ thi đường lên đỉnh Olimpia..

Bên cạnh việc thực hiện tốt chuyên môn, hàng năm, nhà trường còn đẩy mạnh hoạt động từ thiện, hỗ trợ các em học sinh vùng cũng hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các em học sinh vùng khó khăn tại tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang…  

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập, thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện để xây dựng trường ngày càng phát triển hơn.

Tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường, tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học trò luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện để phát triển nhà trường thành trường trung học phổ thông trọng điểm chất lượng cao quốc gia, nơi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng giáo dục cao của Việt Nam đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm xứng đáng là trường tiên tiến xuất sắc của Thủ đô Hà Nội. Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập, thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện để xây dựng trường ngày càng phát triển hơn, tiếp tục ghi thêm vào bảng vàng truyền thống của trường những thành tích cao quý để các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn “Tự hào truyền thống –Vững bước tương lai.”

Phòng truyền thống với bảng vàng thành tích đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Phòng truyền thống với bảng vàng thành tích đáng tự hào của Trường Trung học phổ thông Trần Phú-Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)