BÓNG ĐÁ ĐỨC

bongdaduc1-1590059260-40.jpg

Bundesliga 1, Bundesliga 2 đã lăn bóng cuối tuần qua và mang trọng trách tiên phong để đưa bóng đá trở lại guồng quay. Tuy nhiên, trước khi trở lại, hai giải đấu trên cũng như bóng đá Đức nói chung cũng đã và đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch COVID-19.

DFB.de vừa đăng tải cái nhìn tổng quan hiện tại và những thông tin quan trọng nhất – từ các đội tuyển DFB tới giải bóng đá nghiệp dư.

Bundesliga và Bundesliga 2 trở lại

Ngày 14/5, tại cuộc họp chung qua video của DFL, 36 câu lạc bộ thuộc Bundesliga và Bundesliga hạng 2 đã nhất trí xác nhận rằng mùa giải 2019/2020, bao gồm các trận xuống hạng sẽ được tổ chức đầy đủ trong phạm vi được cho phép hợp pháp, và nếu cần thiết sẽ được tiếp tục sau ngày 30/6.

Trong trường hợp không thể tiếp tục tiến hành giải đấu do những diễn biến trong tương lai, và mùa giải buộc phải chấm dứt sớm, các trận xuống hạng sẽ được tổ chức trong hai tuần kế tiếp.

Đến ngày 6/5, Thủ tướng Angela Merkel và các lãnh đạo chính phủ liên bang đã quyết định rằng Bundesliga và Bundesliga 2 có thể được tiếp tục từ nửa sau tháng 5.

Sau đó vào ngày 7/5, DFL ra tuyên bố rằng vào ngày 16/5, sau 9 tuần gián đoạn, bóng sẽ lại lăn trong các trận đấu thuộc Bundesliga và Bundesliga 2. Nhà vô địch Đức sẽ được lựa chọn vào ngày 27/6.

Trong khi đó, tùy vào diễn biến dịch bệnh, Bundesliga 2 như thường lệ sẽ kết thúc sau đó một ngày, tức ngày 28/6.

Cuối cùng, sau những cuộc họp và nhiều lần điều chỉnh, ngày 16/5, Bundesliga cuối cùng cũng đã chính thức lăn bóng trở lại, và mở ra hy vọng đưa các giải đấu khác trên khắp thế giới trở lại.

Bundesliga trở lại sau 66 ngày tạm dừng vì COVID-19. (Nguồn: AP)
Bundesliga trở lại sau 66 ngày tạm dừng vì COVID-19. (Nguồn: AP)

Các trận đấu diễn ra mà trên sân không khán giả nhưng điều đó không làm giảm đi sức nóng cũng như sự cạnh tranh rất lớn giửa các đội bóng.

Ấn định ngày Bayern đấu Eintracht Frankfurt ở DFB Cup

Như một phần trong sự điều chỉnh lịch trình chung cho các trận đấu của các đội tuyển nam và nữ, DFB cũng đã xác định thời gian diễn ra các trận đấu còn lại của DFB Cup.

Trận chung kết DFB Cup của các câu lạc bộ nam dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới, trong khi các trận bán kết được lên lịch vào ngày 9-10/6.

Tại vòng bán kết, Bayern Munich sẽ tái ngộ Eintracht Frankfurt – đội bóng cách đây 2 năn từng gây sốc khi đánh bại Hùm xám trong trận chung kết để đăng quang.

Trong khi đó, cặp đấu còn lại là cuộc đối đầu giữa đội bóng hạng tư 1. FC Saarbrücken và Bayer Leverkusen.

Nhiều giải đấu quốc tế bị hủy, hoãn

Sau cuộc thảo luận giữa 55 hiệp hội thành viên cũng như các nhà lãnh đạo của hiệp hội các câu lạc bộ ECA, European Leagues và FIFPro, vào ngày 17/3, Ủy ban điều hành UEFA đã quyết định sẽ lùi giải Vô địch châu Âu sang mùa hè năm 2021. Giải đấu dự kiến được tổ chức từ ngày 11/6 đến ngày 11/7 năm 2021. Các trận play-off của giải EURO, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 3/2020 đã bị hoãn lại.

Ủy ban điều hành cũng đã quyết định rằng các trận đấu dự kiến diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 năm 2021 sẽ được dời lịch. Điều này cũng áp dụng cho vòng chung kết giải vô địch các quốc gia châu Âu và giải Vô địch châu Âu lứa tuổi U21. Hiện vẫn chưa có thông tin về ngày giờ chính xác của các trận đấu này.

Giải Vô địch châu Âu dành cho bóng đá nữ trong năm 2021 cũng đã bị dời lịch sang năm 2022. Ủy ban điều hành UEFA đã ra quyết định này vào ngày 23/4 vừa rồi…

Vào ngày 17/3, UEFA đã chính thức xác nhận rằng các trận thi đấu quốc tế của đội tuyển quốc gia, đội tuyển quốc gia nữ và đội tuyển U21 quốc gia đã bị hủy do đại dịch.

Thành phố Nuremberg trước đó đã hủy trận đấu trên sân nhà giữa đội tuyển bóng đá Đức và Italy vào ngày 31/03/2020. UEFA xác nhận rằng trận gặp Tây Ban Nha ngày 26/03/2020 sẽ không diễn ra tại Madrid.

DFB cũng cho biết thêm rằng các thủ tục đang được tiến hành để hoàn lại tiền vé cho các cổ động viên.

UEFA cũng đã hủy bỏ các trận vòng loại của giải Vô địch châu Âu dành cho bóng đá nữ tại Münster ngày 11/04/2020 và tại Montenegro ngày 14/04/2020. Algarve Cup cũng đã bị hủy do dịch Corona, và trận chung kết tại Bồ Đào Nha giữa Đức và Italy cũng không được tổ chức.

Các trận đấu của đội tuyển quốc gia nữ tại giải vô địch thế giới ở Mỹ, vốn được lên lịch vào cuối mùa giải, cũng đã bị hủy do đại dịch.

Ban đầu, DFB đã lên kế hoạch cho hai trận du đấu thuộc giải vô địch thế giới vào đầu tháng 6.

Cầu thủ đội tuyển U21 Đức.
Cầu thủ đội tuyển U21 Đức.

Vào ngày 1/4, Ủy ban điều hành UEFA đã ra quyết định bằng văn bản đồng ý đề nghị của các Tổng thư ký của toàn bộ 55 hiệp hội thành viên và hoãn mùa giải quốc tế dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Điều này nhằm giúp các câu lạc bộ trong nước có thể linh hoạt hơn trong việc tìm cách kết thúc các giải vô địch mà họ tham gia.

Đội tuyển U21 và đội tuyển Olympic bị ảnh hưởng thế nào?

Vào ngày 17/3, UEFA đã chính thức xác nhận rằng các trận thi đấu quốc tế sắp tới của đội tuyển quốc gia, đội tuyển quốc gia nữ và đội tuyển U21 quốc gia đã bị hủy do đại dịch. Quyết định hủy bỏ đã được đưa ra bàn luận vài ngày trước đó.

Quyết định này của UEFA cũng đồng thời ảnh hưởng tới hai trận thi đấu quốc tế của đội tuyển U21 quốc gia.

Cả trận giao hữu với Áo ngày 26/3/2020 tại Braunschweig và trận vòng loại giải Vô địch châu Âu với xứ Wales ngày 31/3/2020 tại Magdeburg cũng đã bị hủy bỏ.

Ngày 24/3/2020, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã công bố việc dời lịch Thế vận hội Tokyo sang năm sau do đại dịch corona.

“Việc dời lịch Thế vận hội sang năm sau là quyết định vô cùng chính xác trong giai đoạn hiện tại,” HLV đội tuyển U21, ông Stefan Kuntz, người đang chịu trách nhiệm dẫn dắt đội tuyển bóng đá Olympic tại Tokyo chia sẻ.

FIFA công bố lịch trình mới cho giải quốc tế

Virus corona cũng đã dẫn đến nhiều thay đổi với các trận đấu thuộc các giải bóng đá trẻ quốc tế.

Ngày 12/5, FIFA đã công bố lịch trình mới của các giải vô địch thế giới U20 dành cho nữ và U17. Sau khi nhóm công tác COVID 19 của FIFA thực hiện một đánh giá chuyên sâu về đại dịch corona, giải World Cup dành cho lứa tuổi U20 đã được quyết định tổ chức tại Costa Rica và Panama từ 20/1 đến 6/2/2021.

Giải đấu ban đầu được lên lịch diễn ra vào tháng 8/2020. World Cup dành cho lứa tuổi U17 sẽ diễn ra tại Ấn Độ từ 17/2 đến 7/3/2021 (ban đầu dự kiến từ 2/11 đến 21/11/2020).

Sau hội nghị qua video hôm 1/4 với tổng thư ký của tất cả 55 hiệp hội thành viên UEFA, cùng với những khuyến nghị từ nhóm công tác hôm 17/3, Ủy ban điều hành UEFA đã đưa ra các quyết định sau:

U17: Trận chung kết giải Vô địch châu Âu UEFA dành cho U17 vào tháng 5/2020 sẽ bị hoãn.

Giải U17 châu Âu dự kiến diễn ra vào tháng 5/2020 sẽ bị hoãn tới khi có thông báo mới. Nó sẽ được tổ chức vào thời điểm sau đó, vì đây là một giải đấu vòng loại cho World Cup U17.

U19: Vòng chung kết giải EURO dành cho U19 vào tháng 7/2020 sẽ bị hoãn tới khi có thông báo mới. Nó sẽ được tổ chức vào thời điểm sau đó, vì đây là một giải đấu vòng loại cho World Cup U20.

U19 nữ: Trận chung kết giải vô địch UEFA dành cho U19 nữ vào tháng 7/2020 sẽ bị hủy bỏ.

Theo quyết định của UEFA, ngày 12/3/2020, DFB buộc phải hủy bỏ các trận vòng loại giải Vô địch châu Âu sắp tới, và tham vấn một cách cẩn trọng với các thành phố và các cơ quan y tế về các địa điểm tổ chức các trận đấu cùng các hiệp hội quốc gia có liên quan.

Do tình hình hiện tại, không trận đấu nào của các CLB trẻ sẽ được tổ chức vào tháng 4, 5 và 6. Quy định này áp dụng cho tất cả các câu lạc bộ từ U21 đến U15.

DFB luôn duy trì liên lạc với các cơ quan chức năng và các bên liên quan để có thể phản ứng phù hợp với những diễn biến mới tại bất kỳ thời điểm nào. Hiệp hội sẽ cung cấp thông tin kịp thời về các lịch trình mới cho các trận đấu quốc tế.

DFB cũng cho biết thêm rằng các thủ tục đang được tiến hành để hoàn lại tiền vé cho các cổ động viên đã mua vé xem các trận thi đấu của các đội tuyển trẻ quốc gia trên sân nhà.

Giải hạng ba tiếp tục thi đấu hay sớm kết thúc?

Tại cuộc họp ngày 11/5, đoàn chủ tịch DFB đã quyết định điều chỉnh lịch thi đấu của giải hạng ba. Những thay đổi được thực hiện căn cứ theo các quyết định tổng thể chính thức và đặt nền móng cho việc nối lại các hoạt động thi đấu trong hai giải đấu được đề cập trên khi có thông báo từ các cơ quan chính trị và y tế. Cho mục đích này, DFB đang có nhiều buổi trao đổi chuyên sâu với các chính trị gia.

Đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc nối lại hoạt động ở giải hạng ba. Trong bối cảnh này, vào ngày 15/5, ủy ban thi đấu DFB đã kết luận rằng ngày 26/5 tới không còn là ngày được dự kiến để khởi động lại mùa giải hiện tại, do các đội thuộc giải hạng ba cũng cần thời gian chuẩn bị như các đội thuộc Bundesliga. Điều này không làm thay đổi quy trình cơ bản cũng như mục tiêu.

Thời điểm khôi phục hoạt động của giải hạng ba có thể là sau ngày 26/5. Mười một ngày thi đấu chưa hoàn thành sẽ được hoàn thành, để giải hạng ba có thể kết thúc với trận chung kết vào ngày 30/6. DFB cũng đang cân nhắc kịch bản các trận thi đấu của giải hạng ba có thể chỉ được tổ chức sau ngày 30/6, do tình hình ra quyết định vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Hai trận xuống hạng giữa các đội đứng thứ ba thuộc bảng 16 của giải hạng ba. Theo kế hoạch hiện tại, giải Bundesliga hạng 2 sẽ được nối lại vào ngày 7/7. Nguy cơ bị lệch lịch trình, ví dụ như do các đội tuyển phải cách ly, vẫn hiện hữu. Ngày 4/7 cũng được dự phòng cho một trận đấu bắt kịp của giải hạng ba. Trong trường hợp này, việc xuống giải Bundesliga hạng 2 sẽ không diễn ra trước 7/7 và 11/7.

Việc tiếp tục các hoạt động thi đấu sẽ được tiến hành trên cơ sở “Lực lượng đặc nhiệm y tế thể thao/Hoạt động thi đấu đặc biệt”. Các hướng dẫn do DFB và DFL cùng lập ra bao gồm các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt, kiểm tra chặt chẽ và giám sát liên tục.

Các nội dung của giải hạng ba về cơ bản là tương ứng với các nội dung của hai giải đấu thuộc DFL. Sự khác biệt duy nhất là về cách tổ chức, ví dụ như số người trong các khu vực được xác định bên trong và bên ngoài các sân vận động.

Một trận đấu thuộc giải hạng 3 Đức.
Một trận đấu thuộc giải hạng 3 Đức.

Ủy ban giải hạng ba khuyến nghị việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đối phó với các diễn biến về ổn định kinh tế và cơ cấu của giải hạng ba với sự giúp đỡ từ bên ngoài. Ủy ban sẽ đệ trình đơn yêu cầu tương ứng cho cuộc họp bất thường của DFB với Quốc hội liên bang vào ngày 25/5. Bên cạnh việc ổn định về kinh tế cho giải hạng ba, mục tiêu cốt lõi của lực lượng đặc nhiệm là cơ cấu trong tương lai của bóng đá chuyên nghiệp thuộc các giải đấu liên bang.

Quyết định chưa từng có trong lịch sử

Nhìn vào các hoạt động thi đấu trong mùa giải hiện tại, các câu lạc bộ thuộc DFL đã quyết định rằng số cầu thủ mà mỗi đội được thay trong một trận đấu sẽ được tăng lên con số 5.

Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm đề ra các quy định, gần đây đã mở ra khả năng này. Theo đó, mỗi CLB sẽ có ba cơ hội để thay người trong một trận đấu, bao gồm cả trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp.

Nếu các trận xuống hạng phải có hiệp phụ, cả hai đội sẽ có cơ hội thứ tư để thay người, cơ hội này có thể được sử dụng trong khoảng chuyển tiếp giữa hiệp đấu chính và hiệp phụ hoặc trong hiệp phụ thứ hai.

“Ủy ban bóng đá” của DFL cũng khuyến nghị rằng chỉ có tối đa hai cầu thủ được thay cùng một lúc.

Ngoài ra, các thay đổi khác với điều lệ giải đấu cũng đã được quyết định. Đoàn chủ tịch DFL có thể quyết định thời điểm chấm dứt mùa giải 2019/2020 và bắt đầu mùa giải 2020/2021, sau khi xem xét các yêu cầu của FIFA và DFB.

Đoàn chủ tịch DFL cũng có thể thay đổi các giai đoạn I và II cho các kỳ chuyển nhượng quốc gia và quốc tế của mùa giải 2020/2021 trong khuôn khổ của FIFA.

Trong giai đoạn tiếp theo của mùa giải 2019/2020, cũng sẽ có khả năng tổ chức một trận đấu tại một sân vận động khác theo một thông báo trước vì các lý do về pháp lý, tổ chức/và hoặc an ninh.

Các biện pháp phòng ngừa cho trọng tài

Để trở lại với Bundesliga, cơ quan quản lý trọng tài của DFB, cùng với DFL Deutsche Fußball Liga và “Lực lượng đặc nhiệm y tế thể thao/Hoạt động thi đấu đặc biệt” đã xây dựng các phương án cho các trọng tài, có cân nhắc tới các yêu cầu của các cơ quan chức năng và chuyên gia y tế. Hoạt động kiểm tra và điều chỉnh liên tục sẽ được thực hiện nếu cần thiết.

Kể từ giờ, sẽ chỉ có bốn thành viên đội ngũ trọng tài được ra sân. Để tăng tính linh hoạt của việc chỉ định trọng tài, DFB đã bỏ quy định trước đó là chỉ sử dụng các trọng tài ưu tú không thuộc các hiệp hội quốc gia. Tuy nhiên, quy định này không bao gồm nơi công tác hiện tại của một trọng tài.

Các trọng tài được kiểm tra hai lần trước khi quay lại trận đấu. Trọng tài có thể làm xét nghiệm lần thứ hai một ngày trước trận đấu. Khi mùa giải diễn ra, các trọng tài sẽ được xét nghiệm một ngày trước khi diễn ra trận đấu.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, trọng tài phải lập tức tự cách ly theo các quy định chính thức hiện hành. Do đội ngũ trọng tài không đến cùng một lúc, nên việc cách ly cả đội trọng tài là không cần thiết.

Các hoạt động của VAC

Tại Trung tâm Hỗ trợ bằng Video (VAC) ở Cologne, số nhân viên đã được giảm xuống mức tối thiểu. Theo đó, nhóm hỗ trợ video hiện giờ chỉ còn một người điều hành thay vì hai kỹ thuật viên như trước đây. Thời gian có mặt tại VAC của các trợ lý video được giảm xuống bằng việc tổ chức các buổi họp sơ bộ và trao đổi trực tuyến.

Các bốt làm việc sẽ được tách xa nhau, gắn thêm các tấm kính acrylic để ngăn cách. Như tại sân vận động, sẽ có một cán bộ vệ sinh tại VAC chịu trách nhiệm bảo đảm các biện pháp vệ sinh cơ bản được kiểm tra và các biện pháp phòng ngừa được tuân thủ.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa tại sân vận động và VAC, còn có các biện pháp phòng ngừa khác.

Champions League và Europa League sẽ thế nào?

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã hoãn mọi trận đấu thuộc cúp châu Âu vì đại dịch. Quyết định này áp dụng cho 16 trận lượt về còn lại của Champions League và Europa League, cũng như các trận thuộc giải UEFA cho đội tuyển trẻ, giải vô địch bóng đá nữ, và các trận tứ kết.

Trận đấu thuộc Champions League giữa Bayern Munich và Chelsea cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Tại Europa League, các trận đấu giữa Bayer Leverkusen với Glasgow Rangers, Eintracht Frankfurt với FC Basel và VfL Wolfsburg tại Shakhtar Donetsk cũng bị hoãn.

Trong giải Champions League cho nữ, các trận Olympique Lyon – Bayern Munich và Glasgow City -VfL Wolfsburg cũng bị hoãn.

UEFA cũng đã hoãn vô thời hạn các trận chung kết Champions League và Europa League. Trận chung kết Champions League vốn dự kiến diễn ra ở Istanbul vào ngày 30/5, trong khi trận chung kết Europa League diễn ra vào ngày 27/5 ở Gdansk.

Trận chung kết Champions League của nữ vào ngày 24/5 ở Vienna cũng bị hoãn cho tới khi có thông báo mới.

Bundesliga nữ và DFB Cup nữ bao giờ tiếp tục?

Giải Bundesliga nữ FLYERALARM và DFB Cup cho nữ sẽ được nối lại từ 29/5/2020. Hiện nay tại nhiều tiểu bang, đã có những dấu hiệu tích cực về việc nối lại các giải đấu, bao gồm cả giải Bundesliga nữ.

Trong cuộc họp qua video với chủ tịch ủy ban Siegfried Dietrich hôm 20/5/2020, các câu lạc bộ một lần nữa đồng lòng đề nghị tiếp tục mùa giải và lập kế hoạch kịp thời cho các trận đấu còn lại. Lịch trình chung điều chỉnh đã được thông qua vào ngày 11/5 tại một cuộc họp của Đoàn chủ tịch DFB.

Các hoạt động thi đấu sẽ được tiếp tục trên cơ sở “Lực lượng đặc nhiệm y tế thể thao/Hoạt động thi đấu đặc biệt.” Các hướng dẫn do DFB và DFL cùng lập ra bao gồm các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt, kiểm tra chặt chẽ và giám sát liên tục.

Về cơ bản, đây là những nội dung tương tự như các nội dung của hai giải đấu thuộc DFL và chỉ có khác biệt về mặt tổ chức, ví dụ như số lượng người được có mặt trong các khu vực xác định bên trong và bên ngoài sân vận động. Điều này là để đảm bảo khuôn khổ y tế và sự bảo vệ về mặt y tế tốt nhất có thể cho tất cả những người có liên quan.

Các trận tứ kết dự kiến sẽ diễn ra vào 2-3/6,  bán kết vào 10-11/6 và chung kết tại Cologne vào 4/7.

Tuy nhiên, vì các sự kiện lớn bị cấm tới ít nhất là 31/8/2020 theo quyết định của chính phủ liên bang do tình hình dịch bệnh, trận chung kết sẽ được tổ chức mà không có khán giả. Các cổ động viên đã mua vé sẽ được hoàn tiền ngay lập tức.

Cầu thủ nữ của Bayern Munich.
Cầu thủ nữ của Bayern Munich.

Những ngày diễn ra các trận đấu thuộc giải Bundesliga 2 cho nữ và Bundesliga cho đội nữ trẻ hạng B sẽ không được xem xét khi lịch trình cơ bản được điều chỉnh.

Các câu lạc bộ có liên quan và các ủy ban chịu trách nhiệm đã biểu quyết ủng hộ dừng mùa giải. Trên cơ sở ý kiến này, cuộc họp bất thường với Quốc hội liên bang của DFB sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 25/5.

Các giải trẻ của bóng đá Đức

Từ ngày 16/3, các trận đấu thuộc các giải trẻ quốc gia và DFB Cup cho đội trẻ đã bị hoãn. Trong cuộc họp qua video hôm 5/5, đại đa số trong 53 câu lạc bộ thuộc các giải trẻ quốc gia đã biểu quyết dừng mùa giải. Trên cơ sở này, Ủy ban các câu lạc bộ trẻ DFB đã họp hôm 7/5 để phối hợp các hoạt động tiếp theo.

Theo ý kiến của các câu lạc bộ, ủy ban sẽ bàn bạc chi tiết hơn về các kịch bản dừng mùa giải. Cho mục đích này, một dự thảo đang được soạn để trình cho cuộc họp bất thường giữa DFB và Quốc hội liên bang, sẽ diễn ra theo hình thức kỹ thuật số vào ngày 25/5 xoay quanh các quyết định về việc tổ chức các trận đấu của DFB và các vấn đề khác.

Do việc dừng thi đấu và chưa có quyết định cuối cùng, các vòng chung kết giải vô địch Đức cho các câu lạc bộ trẻ hạng A và B và trận chung kết cúp DFB của các câu lạc bộ trẻ cũng sẽ bị hoãn tới khi có thông báo mới. Nếu cuộc họp bất thường giữa DFB và Quốc hội vào ngày 25/5 tới quyết định sẽ hủy giải đấu, các sự kiện này sẽ không được diễn ra.

Những ngày diễn ra các trận đấu thuộc giải Bundesliga 2 cho nữ và Bundesliga cho đội nữ trẻ hạng B sẽ không được xem xét khi lịch trình cơ bản được điều chỉnh.

Các câu lạc bộ có liên quan và các ủy ban chịu trách nhiệm đã biểu quyết ủng hộ dừng mùa giải. Trên cơ sở ý kiến này, cuộc họp bất thường giữa DFB và Quốc hội sẽ ra quyết định cuối cùng vào ngày 25/5.

Ảnh hưởng tới trận chung kết giải nghiệp dư

Các chủ tịch và giám đốc quản lý của 21 hiệp hội quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã quyết định dời lại ngày tổ chức trận chung kết giải nghiệp dư do ảnh hưởng của đại dịch corona. Ban đầu, ngày này được ấn định là 23/5/2020, tức là trùng với ngày diễn ra trận chung kết DFB Cup như năm ngoái. Trong bối cảnh tình hình thi đấu tại Đức hiện tại và câu hỏi về khả năng tiếp tục thi đấu còn bỏ ngỏ, ngày diễn ra trận chung kết giải nghiệp dư năm nay vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, mục tiêu của liên đoàn là kết thúc giải đấu, chủ yếu là để xác định những cái tên tham gia DFB Cup mùa giải 2020/2021. Thời gian tổ chức cũng có thể lùi lại sau ngày 30/6/2020.

Các đội bóng tham gia DFB Cup mùa giải tới phải được xác định hay chỉ đích danh bởi các hiệp hội trước vòng 1. Đối với các giải đấu giành cúp của 21 hiệp hội các bang, quy tắc hiện tại là các giải đấu chỉ có thể được kết thúc khi có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng và tuân theo các hướng dẫn y tế có liên quan cho các trận đấu không có khán giả. Về vấn đề này, các hiệp hội đang liên lạc với các cơ quan chịu trách nhiệm thuộc các bang.

Futsal không bị ảnh hưởng quá nhiều

Trận play-off của đội tuyển futsal quốc gia Đức với Thụy Sĩ thuộc Giải vô địch châu Âu 2022 sẽ bị hoãn đến tháng 9. Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã đồng ý điều này trong các cuộc thảo luận với Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ (SFV) và UEFA.

Do đội chiến thắng sẽ phải tham dự vòng loại thứ ba tới tháng 2/2021, động thái này không có ảnh hưởng gì tới lịch trình chung.

Trận đấu trên sân khách ở Thụy Sĩ vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 11/4 và trận sân nhà vào ngày 14/4 ở Dessau. FIFA đã hoãn giải Futsal World Cup 2020 sang năm 2021. Đức không đủ điều kiện để tham dự vòng chung kết.

Giải vô địch futsal Đức giành cho thiếu niên sẽ bị hủy bỏ. Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã quyết định điều này với sự tư vấn của các cơ quan y tế có trách nhiệm. Cả hai giải vô địch đáng lẽ sẽ được tổ chức tại Bắc Rhine-Westphalia – một khu vực có nguy cơ do virus corona đã lây lan đến đây.

Giải vô địch cho thiếu niên theo kế hoạch sẽ diễn ra từ 28-29/3 ở Gevelsberg. Một giải tương tự cho thiếu niên cũng đã được lên kế hoạch diễn ra tại Wuppertal từ 14-15/3. Thay đổi thời gian diễn ra trận chung kết là không thể do lịch trình quá sít sao.

Bóng đá bãi biển hoãn vô thời hạn

Các hoạt động thi đấu giải Liên đoàn bóng đá bãi biển Đức 2020 sẽ bị hoãn tới khi có thông báo mới. Lời khuyên sẽ được đưa ra cho việc nối lại hay hủy bỏ giải đấu ngay khi các yêu cầu và quy định chính thức của liên bang được thiết lập và việc thi đấu các môn thể thao đồng đội được cho phép trở lại.

Các giải đấu vòng loại của giải bóng đá bãi biển Đức 2020 cũng phụ thuộc vào việc thiết lập các quy định chính thức này. Các hiệp hội tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức thi đấu ở cấp độ bang và khu vực.

Việc giải vô địch bóng đá bãi biển Đức và trận chung kết giải bóng đá bãi biển DFB có thể diễn ra ở Rostock-Warnemünde vào ngày 22-23/8/2020 hay không phụ thuộc vào tình hình ở Mecklenburg-Western Pomerania.

Các trận đấu quốc tế của đội tuyển bóng đá bãi biển quốc gia DFB hiện đã bị hoãn tới 31/8/2020. Các định dạng của Giải bóng đá bãi biển châu Âu, EBSL Superfinal và vòng loại FIFA World Cup bóng đá bãi biển đang được thử nghiệm để áp dụng dưới dạng sửa đổi từ tháng 9. Nếu cần thiết, mùa giải 2020 có thể được kéo dài tới tháng 2/2021. Ngoài việc tham gia giải bóng đá bãi biển châu Âu, vòng loại FIFA World Cup sẽ diễn ra trong mùa giải này.

Các giải quốc tế cho các câu lạc bộ như “Euro Winners Challenge” và “Euro Winners Cup” tại Nazaré/Bồ Đào Nha cũng bị hoãn tới 31/8/2020 và có thể sẽ bị hoãn tới tháng 9.

Bóng đá cho người khiếm thị trở lại vào tháng 9?

Do đại dịch COVID-19 và những hạn chế với các sự kiện thể thao, giải Bundesliga cho cầu thủ khiếm thị, theo lịch trình diễn ra vào 2/5 đã bị hoãn tới tháng 9/2020. Giải đấu sẽ bắt đầu vào 12/9 với một trận đấu tại thành phố Erfurt.

Tiếp theo đó là các trận đấu trong hai ngày 19-20/9 tại Dortmund và 10-11/ 10 tại Hamburg. Nhà vô địch mới của nước Đức sẽ đăng quang trong trận chung kết mùa giải diễn ra ngày 24/10 ở Magdeburg.