Chúng tôi phải phá sự thống trị của Bayern

wp1811192-1586873893-94.jpg

Trả lời phỏng vấn trực tuyến với Sportbild, thủ quân của Borussia Dortmund Marco Reus đã có những chia sẻ về kế hoạch trở lại và về các đồng đội tại Dortmund…

Đặc biệt, Reus không giấu sự quyết tâm sẽ “phá vỡ sự thống trị của Bayern Munich” để giành chức vô địch Bundesliga – danh hiệu duy nhất mà BVB có thể giành được ở mùa này sau khi đã bị loại khỏi DFB Pokal và Champions League.

Bài phỏng vấn do hai phóng viên Sven Westerschulze và ChristianFalk thực hiện và được đăng tải trên Sportbild số 15/2020.

“Phá vỡ sự thống trị của Bayern”

– Reus, ở lượt về, BVB đã từ vị trí thứ 4 leo lên thứ 2. Nếu giải đấu hủy bỏ, anh đồng ý chứ?

Marco Reus: Không, vì một lý do đơn giản như thế này: Chúng tôi muốn giành danh hiệu, và tôi cũng tin, rằng chúng tôi có thể vô địch. Chúng tôi chỉ kém Bayern 4 điểm và còn tới 9 trận. Tất cả vẫn còn có thể. Tôi hy vọng, chúng tôi vẫn được tiếp tục thi đấu đến hết mùa và được chứng kiến một cuộc đua căng thẳng. Lần này với một kết thúc mỹ mãn hơn cho chúng tôi.

 Đến hôm nay tôi vẫn còn hối hận về cơ hội chúng tôi đã bỏ lỡ. Nhưng bây giờ, chúng tôi tập trung vào những gì chúng tôi có thể giành được.

– Điều gì làm anh bực mình: Bỏ lỡ đĩa Bạc năm ngoái hay những lần mất điểm ngớ ngẩn năm nay?

Marco Reus: Nếu như nhìn lại, năm ngoái tôi vẫn còn thấy đau. Đến hôm nay tôi vẫn còn hối hận về cơ hội chúng tôi đã bỏ lỡ. Nhưng bây giờ, chúng tôi tập trung vào những gì mà chúng tôi có thể giành được.

Nhưng cũng phải thật thà mà nói rằng: Phong độ tệ hại, thí dụ như trận hòa Paderborn 3-3 khiến chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội hơn phần còn lại 5 hay 6 điểm. Đầu lượt về cho đến nay, chúng tôi đã chơi rất tốt và điều đó làm chúng tôi cam đảm hơn. Chúng tôi phải phá vỡ sự thống trị của Bayern.

– Đáng ra thứ Bảy tuần trước, BVB đã gặp Bayern. Với chấn thương đùi anh không thể tham gia trận này. Cá nhân anh có cảm thấy mừng vì trận đấu đã bị hoãn lại không?

Marco Reus: Trong hoàn cảnh dịch bệnh có nhiều người thiệt mạng hiện nay, tôi không thể nói gì tích cực. Với những gì đang xảy ra trên thế giới, tôi chỉ có thể vui mừng, rằng mình có thể dưỡng thương mà không bị sức ép về thời gian. Việc còn lại nằm ở một trang khác.

Reus và Dortmund cần vượt qua Bayern thì mới có thể mơ đến việc phá vỡ sự thống trị. (Nguồn: Getty Images)
Reus và Dortmund cần vượt qua Bayern thì mới có thể mơ đến việc phá vỡ sự thống trị. (Nguồn: Getty Images)

– Anh đã thay đổi kế hoạch kế hoạch “Come-back” vì khủng khoảng COVID-19?

Marco Reus: Vâng, người ta có thể nói như vậy. Khi có quyết định dừng giải đấu chúng tôi đã ngồi lại với nhau và thay đổi kế hoạch. Tôi vẫn quen như mọi khi, sau chấn thương trở lại thi đấu nhanh như có thể. Sức ép, phải khỏe mạnh trở lại rất lớn. Bây giờ tôi có cơ hội tận dụng thời gian nghỉ này để làm mới lại hoàn toàn cơ thể của mình, đạt đến phong độ cao nhất trước khi bước vào cuộc đua.

– DFL lên kế hoạch, đầu tháng 5 sẽ thi đấu trở lại. Lúc đó anh đã khỏe chưa?

Marco Reus: Tôi tính đến tháng 5 tôi sẽ trở lại, nhưng chính xác là bao giờ tôi không thể nói chắc chắn. Tôi phải chờ xem, tiếng nói của cơ thể tôi ra sao khi bị áp lực luyện tập lớn hơn. Hiện nay thì tôi thấy rất tuyệt.

Dortmund giờ đã “đổi thay”

– BVB được hưởng lợi vì khủng khoảng COVID-19 khi mùa Hè này sẽ không có những chuyển nhượng bom tấn và Jadon Sancho sẽ ở lại thêm 1 năm nữa?

Marco Reus: Tôi không nghĩ là có ai đó trên thế giới được hưởng lợi từ cuộc khủng khoảng này. “Hưởng lợi” đưa vào đây là hoàn toàn không hợp lý.

Jadon là một cầu thủ tuyệt vời và trước sau gì cũng trở thành mối quan tâm của nhiều câu lạc bộ – đó là sự thật. Cậu ấy chơi ở một đẳng cấp cao hơn so với năm ngoái và là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi trên con đường chinh phục danh hiệu sắp tới.

– Anh sẽ thuyết phục cậu ấy ở lại như thế nào?

Marco Reus: Tôi sẽ khuyên cậu ấy ở lại BVB thêm 1 hoặc 2 năm. Theo cái nhìn của tôi thì không đâu tốt hơn ở đây trong thời điểm này đối với cậu ấy. Sau đó cậu ấy có thể tiến thêm những bước dài hơn rất nhiều. Cậu ấy còn hoàn hảo hơn nữa, khi ở chỗ chúng tôi đã là trụ cột và có không gian để tiếp tục phát triển.

Đến câu lạc bộ mới, cậu ấy lại phải tìm một chỗ đứng cho mình. Đối với một chàng trai 20 tuổi, điều đó không phải lúc nào cũng là đơn giản. Các anh có nghĩ đến không, Jadon sẽ hấp dẫn như thế nào nếu như sau 1 hay 2 năm nữa mới đến với một đội bóng hàng đầu trên thế giới.

Bây giờ chúng tôi có rất nhiều cầu thủ chất lượng, họ có thể cáng đáng được nhiệm vụ này khi có những cầu thủ quan trọng không thể thi đấu. 

– Trong quá khứ, Dortmund luôn gặp khó khi anh không thể thi đấu. Nhưng với Sancho và Erling Haaland, người ta có cảm giác rằng đội bóng không còn bị phụ thuộc vào anh. Điều đó có nghĩa, anh sẽ ít chịu sức ép hơn?

Marco Reus: Tất nhiên là tôi rất vui khi đội bóng không có tôi vẫn chiến thắng. Những năm qua đội hình chúng tôi cũng rất tốt. Nhưng nếu như thiếu vắng 1 hay 2 trụ cột chúng tôi sẽ có vấn đề. Chính vì thế mà các cầu thủ thiếu vắng phải luôn cố gắng trở lại thi đấu nhanh nhất.

Bây giờ chúng tôi có rất nhiều cầu thủ chất lượng trong đội hình, họ có thể cáng đáng được nhiệm vụ này khi có những cầu thủ quan trọng không thể thi đấu. Nó làm giảm sức ép lên những cầu thủ đang chấn thương, họ không cần phải quá vội vã trở lại thi đấu.

Với Erling Haaland, BVB đã thay đổi nhiều và có thêm cơ hội vô địch Bundesliga.
Với Erling Haaland, BVB đã thay đổi nhiều và có thêm cơ hội vô địch Bundesliga.

Với Erling Haaland và Can, chúng tôi được bổ sung thêm hai cầu thủ tuyệt vời trong kỳ nghỉ Đông. Họ khiến cho sự cạnh trạnh trong đội hình tăng lên và cũng làm cho đội hình chúng tôi rộng hơn. Khi trở lại, tôi vui mừng vì điều này.

– Anh phản ứng thế nào khi có những ý kiến phê bình: Anh lắng nghe hay bỏ mặc?

Marco Reus: Khi các huấn luyện viên phân tích qua video và chỉ cho tôi thấy, trong những trường hợp tôi có thể xử lý hay hơn như tôi đã làm – tôi tiếp nhận ngay. Còn những chỉ trích chỉ nói về chuyện tôi có ghi bàn hay không, tôi không bận tâm.

Nếu như tôi chơi 90 phút tuyệt vời nhưng không ghi bàn, họ nói Reus hôm nay ok, nhưng khi tôi gần như không xuất hiện nhiều trong các pha bóng và may mắn ghi bàn, tôi có hay không? Chả ý nghĩa gì.

– Mùa này anh thường xuyên bị đả kích nặng nề. Anh có cảm thấy, mình bị đối xử không công bằng không?

Marco Reus: Tôi tự biết, lượt đi tôi đã chơi dưới khả năng của mình. Tôi không có phong độ như năm ngoái, và điều đó làm tôi rất bực mình. Tôi biết tự phê bình, tôi biết khi nào mình chơi hay, khi nào không.

Nhưng những gì được đưa ra công chúng thật là khủng khiếp: Bây giờ chỉ có tốt hay xấu. Mới hôm qua còn là “Cầu thủ của năm” hôm nay đã là “Thằng đần quốc gia.” Nếu sau mỗi trận đấu tôi không đứng ra trả lời phỏng vấn – tôi lẩn trốn và không có phẩm chất lãnh đạo.

Nếu còi kết thúc vang lên tôi nói ngay cái gì đó – họ nói: tôi chỉ nên nói chuyện này nội bộ. Nếu tôi kể những chuyện chúng tôi đã nói vói nhau, những người phê phán tôi nói: tôi mang chuyện nội bộ ra ngoài. Cầu thủ như chúng tôi bị những người bên ngoài đánh giá hàng ngày. Đó cũng là một phần của cái nghề này.

Là đội trưởng BVB và là tuyển thủ quốc gia mỗi năm tôi đứng ra trước công chúng khoảng 100 lần. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng có những ngữ điệu chuẩn mực và nhiều khi cũng kể những chuyện ngu ngốc. 95 lần “ok” và 5 lần không được như vậy.

Dành trọn tình yêu

– Anh đã ở Dortmund từ 2012 và không bị bất cứ một quyến rũ nào mê hoặc. Anh gắn bó với BVB, tương tự như Thomas Müller ở Munich. Những cầu thủ đại diện cho gương mặt câu lạc bộ theo anh quan trọng như thế nào?

Marco Reus: Tôi nghĩ, đối với người hâm mộ có một ý nghĩa rất lớn. Rằng có những tuýp cầu thủ như Thomas và tôi. Họ nhận ra, chúng tôi cũng sống với câu lạc bộ đúng như cách họ đang làm. Ước mơ của tôi luôn là, được chơi cho BVB.

Tuýp cầu thủ như Thomas Müller và tôi rồi đây gần như sẽ không còn nữa. 

Ở đây, tôi có tất cả để có thể hạnh phúc: Quê tôi, gia đình tôi, câu lạc bộ của tôi. Và cái cảm giác này bao trùm lên tất cả – kể cả khi có những tiếng gọi hấp dẫn đến từ những miền đất xa xôi với nền văn hóa khác.

– Những mẫu cầu thủ như Müller và anh rồi sẽ không còn?

Marco Reus: Tuýp cầu thủ như Thomas Müller và tôi rồi đây gần như sẽ không còn nữa. Tôi nghĩ đến Francesco Totti và Daniele de Rossi của AS Roma. Cảm giác của tôi là, những cầu thủ cống hiến 10 năm, hay nhiều hơn nữa cho một câu lạc bộ rồi đây có thể sẽ không còn nữa.

– Hồi năm 2012 khi anh về BVB, Bayern cũng muốn có anh. Anh có thể cho biết có lúc nào anh suy nghĩ một cách nghiêm túc về Bayern Munich không?

Marco Reus: Họ có hỏi tôi, và còn một số câu lạc bộ khác. Tôi kính trọng Bayern Munich về những gì mà câu lạc bộ này đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng tôi chỉ muốn chơi cho BVB. Họ luôn là đội bóng trong trái tim tôi.

Tuýp cầu thủ như Thomas Müller và tôi rồi đây gần như sẽ không còn nữa.
Tuýp cầu thủ như Thomas Müller và tôi rồi đây gần như sẽ không còn nữa.

Hồi tôi còn đá cho Gladbach, tôi đã xác định rõ ràng. Nếu ở Bundesliga thì chỉ có thể là Dortmund, nếu không tôi ra nước ngoài. Và rồi tôi bàn với người đại diện Dirk Hebel, sau đó chúng tôi thực hiện ý định này.

– Anh tự hào về những gắn bó với BVB?

Marco Reus: Tất nhiên. Tôi sinh ra ở Dortmund và khi còn thiếu niên đã chơi cho câu lạc bộ này. Và tôi biết, con người ở đây trân trọng điều đó. Nếu như người ta trong những lúc khó khăn vẫn bên nhau chứ không phải chỉ khi trên đỉnh cao. Tôi cảm nhận được sự gắn bó với nơi đây và đội bóng.

Chung tay chống dịch COVID-19

– Nhiều vận động viên đã gia nhập sáng kiến “WeKickCorona.” Ngược lại, anh lại sáng lập ra “HelpYourHometown.” Đằng sau nó là cái gì vậy?

Marco Reus: Tôi nhận được thông tin hàng ngày, rằng những doanh nghiệp ngay tại đây đang gặp khó khăn như thế nào. Vợ tôi Scarlett và tôi muốn làm một điều gì đó để giúp họ.

Đằng sau “HelpYourHometown” là ý nghĩ, ai cũng có thể giúp đỡ người khác ngay tại nơi mình đang sống – không chỉ ở Dortmund mà có thể ở mọi nơi. Thành phố nào cũng có hương vị của riêng nó, một của hàng bánh mỳ, một tiệm cắt tóc quen thuộc – điều gì sẽ xảy ra khi đột nhiên tất cả không còn nữa?

Chúng tôi muốn trả lại cho cho mọi người trong thành phố một chút gì đó, giúp đỡ họ, tiếp thêm niềm tin và cả bằng vật chất, tôi hy vọng sẽ có nhiều người tham gia vào hành động này.

– Với những trận đấu không khán giả vào tháng 5, cuộc sống xã hội sẽ một phần nào đó trở lại bình thường được không.

Marco Reus: Tôi nghĩ, bóng đá có một sức mạnh đáng kể, nó sẽ làm mọi người vợi đi và hứng khởi hơn – trong thời điểm đặc biệt này với những trận đấu không khán giả. Nhưng những quy định của chính phủ phải được thực hiện nghiêm ngặt, cho chúng tôi và cho tất cả mọi người.

Tôi chỉ có một hy vọng rằng, tình hình sẽ sớm tốt hơn. Những quy định rất đúng đắn của chính phủ trong thời gian này rồi sẽ được nới lỏng trong cuộc sống hàng ngày trong thời gian tới.

Chúng tôi muốn trả lại cho cho mọi người trong thành phố một chút gì đó, giúp đỡ họ, tiếp thêm niềm tin và cả bằng vật chất…

– Giải vô địch châu Âu rời lại đến năm tới, đúng ý anh chứ?

Marco Reus: Tôi muốn thế giới không bị đe dọa bởi virus corona hơn và giải vô địch châu Âu diễn ra bình thường. Nhưng cũng không còn cách nào khác, người ta không thể trong cảnh đại dịch lại để người hâm mộ di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác như vậy. Như đã nói, tôi bây giờ có thêm chút thời gian, nó thực sự tốt đối với cơ thể của tôi.

Tôi muốn thế giới không bị đe dọa bởi virus corona hơn và giải vô địch châu Âu  diễn ra bình thường.
Tôi muốn thế giới không bị đe dọa bởi virus corona hơn và giải vô địch châu Âu diễn ra bình thường.

– Hợp đồng của anh còn đến 2023. Trong khoảng thời gian tới, anh muốn Sportbild giật tít gì trên trang nhất?

Marco Reus: “Reus vô địch Đức với BVB!” Nghe hấp dẫn vô cùng, tôi chấp nhận ngay. Mặc dù có cú đúp cũng không tệ…(cười)

– Thế Champions League?

Marco Reus: Chiến thắng nó thật là một chuyện điên rồ dễ chịu. Nhưng nếu để cho tôi chọn, tôi lấy đĩa Bạc vô địch, vì đối với tôi nó gần với cảm giác thật hơn.

Marco Reus

Sinh ngày 31/5/1989 tại Dortmund, Đức

Danh hiệu giành được cùng Dortmund

DFB-Pokal: 2016-17DFL-Supercup: 2013, 2014, 2019Á quân Champions League: 2012–13

Danh hiệu cá nhân đáng chú ý

Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Đức: 2012

Đội hình của năm (UEFA): 2013

Vua kiến tạo Bundesliga: 2013-14‘Cầu thủ của năm’ của Borussia Dortmund: 2013-14