Sinh viên quốc tế tại Australia

Giáo dục từ lâu đã là một ngành mang lại nguồn thu khổng lồ cho các trường đại học cũng như cả nền kinh tế Australia. Theo thống kê của Chính phủ Australia, sinh viên quốc tế đóng góp tới 39 tỷ AUD (khoảng 20,5 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2019.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, việc học tập và sinh hoạt của sinh viên quốc tế tại Australia bị ảnh hưởng nặng nề, dù phía Australia đã có một số biện pháp hỗ trợ.

Chùm 3 bài “Sinh viên quốc tế tại Australia” gồm Khó khăn trong đại dịch; Thiếu quy định hỗ trợ thống nhất; Tiếp sức cho du học sinh Việt Nam, phản ảnh cụ thể về tình hình sinh viên quốc tế tại Australia, đặc biệt là sinh viên Việt Nam, trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khó khăn trong đại dịch

Nguyễn Hoàng Linh là sinh viên đại học năm thứ ba tại Australia. Trong năm cuối của chương trình, Linh chỉ phải hoàn thành một kỳ học nữa và sau đó là khoảng thời gian đi thực tập, chờ tốt nghiệp.

Đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát đã lấy đi hầu hết các cơ hội kiếm được việc làm của Linh, khiến em phải suy nghĩ tới việc hoạch định lại tương lai cho mình.

(Nguồn: onlinestudentshub.com)
(Nguồn: onlinestudentshub.com)

Linh chia sẻ gia đình đã rất cố gắng đảm bảo tài chính để em có thể theo học tại Australia, nhưng giờ đây khi bước vào giai đoạn thực tập, Linh sẽ phải tự lo kiếm thêm thu nhập nếu muốn tiếp tục theo đuổi ước mơ riêng.

Linh đã đi làm thêm tại một nhà hàng bán đồ ăn nhanh từ hơn một năm nay, công việc này phần nào giúp em bổ sung thêm nguồn thanh toán chi phí cho cuộc sống nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, các lệnh phong tỏa hạn chế tiếp xúc khiến nhà hàng nơi Linh đang làm buộc phải đóng cửa và cho nhân viên tạm nghỉ không lương.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, việc học tập và sinh hoạt của sinh viên quốc tế tại Australia bị ảnh hưởng nặng nề, dù phía Australia đã có một số biện pháp hỗ trợ.

Mất việc, đồng nghĩa không có thu nhập, trong khi vẫn phải trả tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí và thậm chí cả tiền học, đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho Linh.

Peter Wang, sinh viên người Singapore học đại học năm thứ hai tại Australia, cũng đang gặp những khó khăn tương tự. Đại dịch đã khiến Wang phải nghỉ công việc làm thêm và không thể đủ chi phí trang trải cuộc sống.

Cảnh vắng vẻ trong công viên Hyde Park ở Sydney, Australia ngày 10/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ trong công viên Hyde Park ở Sydney, Australia ngày 10/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Wang tâm sự: “Tôi đã cố gắng thuyết phục chủ nhà cho phép trả chậm và đã được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, còn rất nhiều các loại chi phí khác từ tiền mua thực phẩm, tiền đi lại, Internet… chưa biết tôi sẽ phải xoay sở như thế nào nếu đại dịch tiếp tục kéo dài.”

Nguyễn Hoàng Linh hay Peter Wang chỉ là hai trong số rất nhiều sinh viên quốc tế tại Australia đang bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch COVID-19. Tất cả các sinh viên này, hơn ai hết, rất cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của các trường đại học, cộng đồng và Chính phủ Australia.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge đã công bố người nước ngoài tạm trú tại Australia đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch được truy cập và rút tiền từ Quỹ hưu trí của mình, với tổng giá trị không quá 10.000 AUD (tương đương 6.000 USD).

Đây được xem là biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Australia đặc biệt dành riêng cho người nước ngoài và sinh viên quốc tế trong bối cảnh đại dịch đang gây khó khăn kinh tế.

Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Sydney ở Australia ngày 18/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Sydney ở Australia ngày 18/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Tudge cũng cho biết giới hạn 40 giờ làm việc mỗi hai tuần đối với sinh viên quốc tế sẽ được nới lỏng để cho phép họ làm việc nhiều giờ hơn, nếu họ làm trong ngành chăm sóc người cao tuổi hay điều dưỡng, đồng thời nới lỏng các hạn chế đối với sinh viên quốc tế làm việc trong những siêu thị lớn của Australia cho đến ngày 1/5.

Tuy nhiên, cộng đồng người nước ngoài và sinh viên quốc tế cho rằng những biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Australia là chưa đủ.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Tweeter, Hội đồng Sinh viên quốc tế Australia (CISA) kêu gọi các đại sứ quán, tổng lãnh sự và các ủy ban cao cấp nước ngoài tại Australia cần chung tay hỗ trợ kêu gọi chính phủ nước này bổ sung thêm các biện pháp giúp đỡ tài chính và cung cấp các gói phúc lợi dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Theo tuyên bố của CISA, nhiều sinh viên quốc tế đã bị cho nghỉ việc, thời gian làm việc bị cắt giảm nghiêm trọng và mất đảm bảo an ninh việc làm. Nhiều sinh viên hiện phải sống bằng tiền tiết kiệm vốn đang cạn kiệt nhanh chóng.

Trong thời điểm khó khăn chưa từng thấy như hiện nay, sinh viên quốc tế bị rơi vào tình huống bị động, một số không thể trở về quê hương do các lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới, cũng như không thể tự nuôi sống bản thân. Sinh viên quốc tế đang rất căng thẳng để kiếm sống và mong muốn được giúp đỡ.

Đồng hành với cộng đồng sinh viên quốc tế, Liên đoàn Giáo dục quốc gia Australia (NTEU) cũng đã lkêu gọi Chính phủ Australia cần xem xét các biện pháp hỗ trợ tài chính cho du học sinh.

Chủ tịch NTEU, tiến sỹ Alison Barnes lưu ý sinh viên quốc tế đóng góp tới 26% thu nhập cho các trường đại học tại Australia trong năm 2018, nhưng trong bối cảnh “tồi tệ như hiện nay,” chính phủ lại không có các biện pháp hỗ trợ phù hợp nào dành cho nhóm đối tượng này.

Australia sẽ phải đối mặt với hiện tượng “chảy máu” tài nguyên cho các quốc gia khác như Mỹ, Anh và Canada, nơi có các chính sách hỗ trợ và ưu tiên tốt hơn dành cho sinh viên quốc tế.

Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia Australia (ANU) Brian Schmidt cho rằng các trường đại học của Australia sẽ “thay đổi vĩnh viễn” bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và cần phát triển một hệ thống giáo dục đại học mới khi doanh thu từ sinh viên quốc tế cạn kiệt.

Theo tiến sỹ Schimidt, giáo dục quốc tế đã có sự tăng trưởng bùng nổ ở Australia trong những năm gần đây và doanh thu xuất khẩu giáo dục trở thành trụ cột cho nguồn ngân sách của các trường đại học, đóng góp lớn vào GDP quốc gia.

Tác động từ COVID-19 sẽ khiến các trường đại học Australia thiệt hại từ 3-4,6 tỷ AUD (tương đương 1,8-2,76 tỷ USD) và sự hỗ trợ của chính phủ là rất quan trọng để bảo vệ khả năng tồn tại của các tổ chức giáo dục trong nước.

Các sinh viên quốc tế cần phải nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ phía chính phủ nước sở tại để họ thấy rằng đã lựa chọn đúng khi quyết định bỏ một khoản chi phí lớn đến đây học tập.

Tiến sỹ Schmidt cảnh báo nếu không quản lý tốt, Australia sẽ phải đối mặt với hiện tượng “chảy máu” tài nguyên cho các quốc gia khác như Mỹ, Anh và Canada, nơi có các chính sách hỗ trợ và ưu tiên tốt hơn dành cho sinh viên quốc tế.

Chủ tịch Nhóm đại diện các trường đại học Australia (UA), bao gồm 39 trường, Tiến sỹ Deborah Terry cho biết các trường đại học đã cố gắng làm việc để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý nhất dành cho sinh viên trong nước và cả quốc tế, nhưng sẽ cần thêm sự giúp đỡ từ chính quyền tiểu bang và liên bang.

Bà nói nhiều sinh viên đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và mua thực phẩm. Giúp đỡ các sinh viên quốc tế cũng chính là giúp đỡ ngành giáo dục Australia và lấp đầy lỗ hổng do đại dịch gây ra./.

Cảnh vắng vẻ tại sân bay ở Canberra, Australia, ngày 16/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại sân bay ở Canberra, Australia, ngày 16/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thiếu quy định hỗ trợ thống nhất

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan đã công bố một gói hỗ trợ giáo dục đại học mới, tập trung vào tài trợ chi phí các khóa học ngắn hạn dành cho người lao động bị mất việc làm và các cơ sở đào tạo giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sẵn sàng cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế quốc gia ngay khi đại dịch kết thúc.

Gói hỗ trợ giáo dục có giá trị lên tới hơn 18 tỷ AUD (tương đương 10,8 tỷ USD) sẽ được phân bổ bắt đầu từ tháng Năm. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là toàn bộ gói hỗ trợ trên chỉ dành cho sinh viên trong nước, mà không có bất kỳ một điều khoản nào dành cho các đối tượng là sinh viên quốc tế.

Bản thân quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge cũng cho biết những người đang cư trú tại Australia theo hình thức thị thực tạm trú cần chủ động thu xếp nguồn tài chính cho bản thân và gia đình, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Australia ngày 24/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Australia ngày 24/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo này khẳng định lại một tuyên bố trước đó của Thủ tướng Australia Scott Morrison rằng: “Những người đang tạm trú không bị bắt buộc ở lại Australia, và nếu không thể thu xếp tài chính cho bản thân, thì họ có một lựa chọn khác là trở về quê hương.”

Gói hỗ trợ giáo dục của Australia có giá trị lên tới hơn 18 tỷ AUD (tương đương 10,8 tỷ USD) sẽ được phân bổ bắt đầu từ tháng Năm lại chỉ dành cho sinh viên trong nước, mà không có bất kỳ một điều khoản nào dành cho các đối tượng là sinh viên quốc tế.

Đại diện Công ty tư vấn du học ATS tại Australia Nguyễn Thùy Linh, một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam tại Australia, cho biết các chính sách của Chính phủ Australia đối với sinh viên quốc tế cho đến nay đã khá rõ ràng và minh bạch.

Mặc dù du học sinh không được truy cập vào các khoản hỗ trợ giống như sinh viên bản địa, nhưng trong thông báo của quyền Bộ trưởng Di trú nêu rõ: “Người nước ngoài và các sinh viên quốc tế, cư trú trên 12 tháng tại Australia, nếu gặp khó khăn về tài chính sẽ được quyền rút tiền từ Quỹ hưu trí của mình, với mức tối đa là 10.000 AUD (tương đương 6.000 USD).”

Riêng đối với những du học sinh mới theo học tại Australia dưới 12 tháng, thì một trong những điều kiện của thị thực là sinh viên đó phải đảm bảo có đủ tài chính để trang trải cho ít nhất 12 tháng đầu tiên. Vì vậy, về cơ bản, Chính phủ Australia đã xem xét và có những biện pháp hỗ trợ dành riêng cho nhóm đối tượng là người nước ngoài và sinh viên quốc tế.

Đối với các cơ sở đại học, phần lớn các trường đại học tại Australia cũng đã có động thái cập nhật thông báo hỗ trợ tài chính và linh hoạt điều kiện học dành cho sinh viên quốc tế.

Trường Đại học Deakin tuyên bố chi 25 triệu AUD (tương đương 15 triệu USD) để hỗ trợ sinh viên quốc tế gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Trường Đại học Deakin. (Nguồn: telanganatoday)
Trường Đại học Deakin. (Nguồn: telanganatoday)

Đại học Monash khẳng định dành 15 triệu AUD (tương đương 9 triệu USD) cho các sinh viên quốc tế, trong khi một số các trường đại học khác, như Western Sydney, La Trobe, Flinder, Swinburne, UTS… cũng đều cho biết sẽ hỗ trợ theo các hình thức khác nhau.

Có trường tiến hành giảm học phí trong các kỳ học của năm 2020 và kỳ đầu năm 2021, có trường cho phép du học sinh được đóng học phí theo hình thức trả góp hay lùi thời hạn đóng học phí và cả thời hạn xin hoàn phí cho du học sinh muốn tạm dừng việc học, cũng như hỗ trợ những sinh viên quốc tế không thể tới nhập học do lệnh cấm nhập cảnh.

Đại diện Công ty ATS nhận định hiện các trường đại học tại Australia đều đang linh hoạt trong chính sách dành cho sinh viên quốc tế.

100% các trường đều đã chuyển sang hình thức đào tạo online, thậm chí cho phép sinh viên quốc tế được trở về quê hương và học tập theo hình thức đào tạo từ xa, để đảm bảo an toàn cao nhất cho sinh viên trong mùa dịch.

Những gói hỗ trợ tài chính mà các trường đưa ra cũng tương đối phù hợp, có thể giúp được một số nhóm du học sinh nhất định. Tuy nhiên, chị Thùy Linh chia sẻ mỗi trường tự áp dụng các chính sách khác nhau, khá rải rác và thiếu đồng bộ.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc chuyển sang hình thức đào tạo online sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu như việc học tập trên lớp, làm giảm chất lượng giáo dục tiêu chuẩn cao của Australia.

Theo chị Thùy Linh, ngành giáo dục Australia cần cân nhắc việc giảm học phí đồng đều cho sinh viên quốc tế, ít nhất là 10%, áp dụng trên tất cả các trường đại học, trong cả hai kỳ chính của năm học 2020.

Cùng ý kiến trên, Giám đốc Công ty Tư vấn định cư và du học Edunetwork Australia, Brian Quang Dinh, cho biết vấn đề cần phải làm rõ đối với các cấp từ chính quyền liên bang, tiểu bang, ngành giáo dục nói chung và các trường đại học tại Australia nói riêng đó là sự nhất quán và đồng bộ.

Ông Brian phân tích tuyên bố của Chính phủ Australia rằng trách nhiệm hỗ trợ sinh viên quốc tế là do các trường đại học tự thực hiện. Điều đó dẫn tới mỗi trường sẽ áp dụng các chính sách hoàn toàn khác nhau, mang tính chất tự phát và không có quy định cụ thể, khiến hiệu quả không đồng đều và còn bỏ sót rất nhiều các trường hợp cần giúp đỡ.

Có trường đã rất kịp thời và linh hoạt trong các biện pháp hỗ trợ sinh viên quốc tế, nhưng cũng có những trường lại hoàn toàn không có giải pháp gì, hoặc giải pháp mang tính chung chung, chưa thỏa đáng.

Tuyên bố của Chính phủ Australia rằng trách nhiệm hỗ trợ sinh viên quốc tế là do các trường đại học tự thực hiện. Điều đó dẫn tới mỗi trường sẽ áp dụng các chính sách hoàn toàn khác nhau,khiến hiệu quả không đồng đều và còn bỏ sót rất nhiều các trường hợp cần giúp đỡ.

Lấy ví dụ trường hợp một du học sinh đang theo học khóa tiếng Anh ngắn hạn 6 tháng tại một trường đại học của Australia, ông Brian kể: “Du học sinh này hiện đã phải chuyển sang hình thức học online thay vì đến lớp như thường ngày. Cá nhân bạn đánh giá trình độ tiếp thu và hiệu quả học theo phương pháp online giảm sút hơn rất nhiều so với việc học trực tiếp với thầy, cô giáo trên lớp.

Trong khi đó, bạn đã đóng đủ học phí cho cả khóa học dành cho hình thức đào tạo tập trung từ trước khi đi du học và trường của bạn không có bất kỳ thông báo nào sẽ giảm và hoàn trả một phần học phí, hay hỗ trợ thêm như kéo dài thời gian học, tăng cường bổ sung các biện pháp giúp đỡ sinh viên từ xa… Do đó, bạn cảm thấy trường học đang thiếu quan tâm tới sinh viên và chưa có các hình thức hỗ trợ thỏa đáng.”

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại bãi biển Bondi ở Sydney, Australia ngày 1/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại bãi biển Bondi ở Sydney, Australia ngày 1/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều đó cho thấy cần ban hành các quy định hỗ trợ thống nhất đối với các trường đại học Australia.

Giám đốc Edunetwork cũng cho rằng các trường đại học cần xem xét gia hạn thời gian khóa học dành cho sinh viên quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch không thể hoàn thành đủ nội dung khóa học.

Ngoài ra, Bộ Di trú và Chính phủ Australia có thể cân nhắc các biện pháp hỗ trợ bổ sung về chính sách cấp thị thực đối với du học sinh. Theo ông Brian, chi phí xin thị thực mới cho du học sinh tại Australia là khá cao, bao gồm phí cấp thị thực, phí khám sức khỏe…

Hiện Bộ Di trú Australia đã có một số linh hoạt nhất định dành cho các sinh viên nước ngoài như nới lỏng quy định bắt buộc phải học tập (kể cả học online) trên lãnh thổ Australia, nhưng chưa có các chế độ ưu đãi giảm giá hoặc miễn phí phí thị thực cho những trường hợp du học sinh cần gia hạn thời gian học và phải xin cấp lại một thị thực mới.

Những hỗ trợ này tuy nhỏ, nhưng cũng phần nào khích lệ đáng kể đối với sinh viên quốc tế, để họ có thêm cơ sở đương đầu với những khó khăn của đại dịch, đảm bảo kế hoạch học tập tại Australia./.

Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố kế hoạch ngăn chặn Covid-19. (Nguồn: The New Daily)
Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố kế hoạch ngăn chặn Covid-19. (Nguồn: The New Daily)

Tiếp sức cho du học sinh Việt Nam

Hiện có gần 31.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia. Số lượng sinh viên Việt Nam lựa chọn ở lại Australia trong mùa dịch này tương đối đông, do tình hình dịch bệnh tại Australia được kiểm soát khá chặt chẽ, không nhiều diễn biến phức tạp như các quốc gia khác ở châu Âu và Mỹ.

Hiện có gần 31.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia. Việc đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam và góp phần hỗ trợ tối đa nhất cho du học sinh Việt Nam tại Australia luôn được Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đặt lên hàng đầu. 

Trong cuộc điện đàm ngày 9/4 với người đồng cấp Australia để trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng Australia quan tâm, tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm tiếp tục học tập tại Australia.

 Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Melbourne, Australia ngày 23/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Melbourne, Australia ngày 23/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định chính phủ nước này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định tại Australia.

Việc đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam và góp phần hỗ trợ tối đa nhất cho du học sinh Việt Nam tại Australia luôn được Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia đặt lên hàng đầu.  

Trước đó, trên tinh thần tiếp sức cho sinh viên Việt Nam đang du học tại Australia, Đại sứ Việt Nam Ngô Hướng Nam đã cùng 9 đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Australia thống nhất ký và gửi bức thư chung tới Bộ trưởng Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Australia-ASEAN và các bộ trưởng giáo dục và việc làm trên toàn bộ 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ của Australia, đề nghị phía Australia hỗ trợ các du học sinh ASEAN.

Giữa cuộc khủng hoảng đại dịch, những sinh viên, du học sinh ASEAN cũng đang trải qua một loạt vấn đề khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyết định tiếp tục học tập tại Australia.

Bãi biển Bondi ở Sydney, Australia, đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19 ngày 21/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bãi biển Bondi ở Sydney, Australia, đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19 ngày 21/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trên tinh thần hỗ trợ Chính phủ Australia tìm kiếm giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các thách thức mà những sinh viên quốc tế từ ASEAN đang phải đối mặt, các đại sứ và Ủy ban cao cấp ASEAN hy vọng Chính phủ Australia, các bộ, cơ quan liên quan có thể xem xét một số quy định linh hoạt, không chỉ nhằm giải quyết nhu cầu quan trọng cần thiết mà còn hỗ trợ, đưa ra giải pháp thích hợp cho cộng đồng sinh viên quốc tế sau khủng hoảng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã và đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, thường xuyên cập nhật các thay đổi chính sách của Chính phủ Australia đối với người nước ngoài, tình hình sức khỏe của người Việt Nam tại địa bàn và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Australia.

Đối với các du học sinh Việt Nam tại Australia, hầu hết đều được trang bị đầy đủ các thông tin và kiến thức phòng chống dịch bệnh. Mọi công tác học tập, trao đổi bài vở đã được chuyển sang hình thức trực tuyến (online).

Bên cạnh đó, các nhóm cộng đồng Việt Nam tại Australia, các hội nhóm du học sinh tại các tiểu bang cũng đang hoạt động rất sôi nổi, góp phần kịp thời hỗ trợ những người gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tác động.

 Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)
 Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)

Những nhóm công tác xã hội như Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra, Cộng đồng du học sinh Melbourne (VMS), Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS) đã đồng loạt triển khai các chương trình hỗ trợ thiết thực như quyên góp tài chính, thực phẩm, cung cấp thông tin về nhà ở, việc làm và kiến thức cho cộng đồng.

Theo Chủ tịch UAVS Nguyễn Dương Nguyên, các chính sách liên quan tới việc hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Australia được chính phủ nước này và hầu hết các trường đại học công bố đã phần nào tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, nhưng chưa thỏa đáng và cần bổ sung cụ thể hơn nữa.

Hiện UAVS đang nỗ lực tổng hợp thông tin các thông báo hỗ trợ của các trường đại học tại bang New South Wales, đồng thời thu thập kiến nghị từ các du học sinh trên địa bàn để lên phương án làm cầu nối với đại diện các trường đại học, Hội đồng Sinh viên quốc tế Australia và các tổ chức nhóm hội sinh viên quốc tế khác.

Giám đốc Công ty Tư vấn định cư và du học Edunetwork Australia Brian Quang Dinh cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là các du học sinh cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện trong thị thực (visa) du học, trong đó có việc đảm bảo học tập, nộp bài, thi cử phải được thực hiện đúng theo quy định của nhà trường.

Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm COVID-19 lưu động ở Canberra, Australia, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm COVID-19 lưu động ở Canberra, Australia, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc các trường đại học cho phép học online không có nghĩa là được phép nghỉ học, không làm bài tập hay không tham gia các bài kiểm tra bắt buộc của khóa học. Nếu vi phạm vào các quy định nói trên, Bộ Di trú Australia vẫn có quyền hủy visa du học mà không có các đặc cách riêng.

Có thể thấy, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang khiến mọi hoạt động trên toàn cầu bị ảnh hưởng, điều quan trọng đối với các du học sinh Việt Nam ở lại Australia lúc này là thật bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch của nước sở tại cũng như quy định của trường.

Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Autralia vẫn đang tích cực hỗ trợ để tiếp sức cho các du học sinh vượt qua thời kỳ khó khăn này./.

 Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 16/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
 Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 16/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)