Hàn Quốc:

hanquocc-1582465478-81.jpg

Sau Trung Quốc, Hàn Quốc đang trở thành điểm nóng có số ca nhiễm chủng mới của vius Corona nhiều nhất trên thế giới. Tính đến chiều ngày 23/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 46 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc tăng vọt lên 602 ca. Đã có 6 ca tử vong do COVID-19.

Toàn bộ 17 tỉnh thành Hàn Quốc đều đã có ca nhiễm bệnh. Tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch đã khiến chính quyền Hàn Quốc phải nâng mức cảnh báo lên mức cáo nhất là “mức đỏ.”

Hàn Quốc-”điểm nóng” mới của dịch COVID-19

Dịch bệnh viêm phổi lạ bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) do virus corona gây ra từ cuối tháng 12-2019. Đây là căn bệnh gây ra bởi chủng virus hoàn toàn mới thuộc họ corona, hiện được WHO đặt tên là COVID-19. Virus này có thể truyền từ người sang người, có khả năng biến thể và lây bệnh trên quy mô lớn.

Kể từ cuối tháng 12-2019, dịch đã lan rộng và diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi được xem là “tâm dịch.” Đến nay, dịch còn lây lan sang 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Điều đáng lo ngại là, trong khi số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 được ghi nhận là đang giảm mạnh ở Trung Quốc thì dịch lại đang có dấu hiệu bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.

Trong khi số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 được ghi nhận là đang giảm mạnh ở Trung Quốc thì dịch lại đang có dấu hiệu bùng phát mạnh ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào ngày 20-1, đây là một phụ nữ 35 tuổi đến từ Vũ Hán. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp cách ly và tăng cường, số ca nhiễm bệnh mới và tử vong vì COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trong vài ngày qua.

Ngày 22/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lan ra toàn bộ 17 tỉnh, thành trên Hàn Quốc, trong đó ghi nhận lần đầu xuất hiện ở một số địa phương như tỉnh Gangwon, thành phố Sejong, thành phố Ulsan… Chỉ trong ngày 22-2, số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên gấp hơn 2 lần – tốc độ nhanh nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này vào cuối tháng 1.

Tính đến chiều ngày 23-2, tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc tăng vọt lên 602 ca, trong đó có 5 ca tử vong do COVID-19. Hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 đều liên quan đến một tổ chức tôn giáo ở thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc là Daegu và một bệnh viện lân cận ở thành phố Cheongdo, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam.

Một trong những nguyên nhân được xem là khiến số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc tăng vọt trong những ngày gần đây là do một người phụ nữ, 61 tuổi, nhiễm COVID-19 song từ chối làm xét nghiệm nên đã làm lây nhiễm bệnh cho nhiều người khác sau khi bà này tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) hồi tuần trước ở Deagu.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phía trước một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phía trước một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bệnh nhân này không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây và bị chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào tuần trước. Tuy nhiên, việc người phụ nữ này từ chối làm xét nghiệm và tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji trước khi bị xác định dương tính với COVID-19 vào ngày 18/2 đã khiến hầu hết các ca nhiễm COVID-19 hiện nay ở Hàn Quốc đều là những người có liên quan đến giáo phái Shincheonji.

Trong bối cảnh đó, hiện Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở nước này vào diện tự cách ly.

Toàn bộ số người này đã bị cách ly tại nhà với sự theo dõi chặt chẽ của giới chức địa phương. Trong khi đó, 544 người thuộc giáo phái Shincheonji nghi nhiễm bệnh cũng đã được cho xét nghiệm virus corona.

Giáo phái Shincheonji, với 245.000 tín đồ tại Hàn Quốc, hiện cũng đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thức qua trang mạng Youtube thay vì tụ tập đông người.

Về phía chính phủ, trước tình hình dịch lây lan nhanh, ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) lên mức cao nhất là “mức đỏ.”

Phát biểu sau cuộc họp của chính phủ về Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in nói: “Dịch Covid-19 đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Trong vài ngày tới, dịch bệnh sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia.”

Hàn Quốc nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) lên mức cao nhất là “mức đỏ.”

Trước đó, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun ngày 22-2 cũng thừa nhận đợt bùng phát COVID-19 tại nước này đang bước vào tình huống “nghiêm trọng.” Ông Chung Sye Kyun khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn dịch lây lan.

Ông cũng hối thúc người dân hạn chế dự các sự kiện đông người như sự kiện tôn giáo, hoặc cân nhắc các biện pháp khác như họp trực tuyến, đồng thời khẳng định Hàn Quốc sẽ mạnh tay với các hành động cản trở nỗ lực chặn dịch của chính phủ, như tích trữ đầu cơ các sản phẩm vệ sinh hoặc tuần hành đông người.

Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc ngày 23/2 cũng đã yêu cầu chính phủ soạn thảo tờ trình ngân sách bổ sung để sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc. Trong ngày 23-2, Quốc hội Hàn Quốc còn tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về các biện pháp “mạnh mẽ” bao gồm việc thành lập Ủy ban đặc biệt của Quốc hội chống COVID-19.

Các thành phố của Hàn Quốc cũng đã ban hành các lệnh cấm nhằm tránh sự lây lan của dịch do COVID-19. Thủ đô Seoul hiện đã cấm biểu tình, tụ tập đông người tại 3 quảng trường ở thủ đô và ngưng hoạt động của Shincheonji cùng một số tổ chức tôn giáo khác trong thành phố.

Giới chức Hàn Quốc cũng đã thiết lập “khu vực chăm sóc đặc biệt” đối với thành phố Daegu (với dân số 2,5 triệu người) và huyện Cheongdo thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang kế bên (với dân số khoảng 43.000 người) nhằm ngăn dịch lây lan. Lệnh cách ly đặc biệt cũng được áp dụng đối với Bệnh viện Daenam tại Cheongdo, nơi đã có tới hơn 100 ca nhiễm và 4 ca tử vong.

Daegu là thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc chỉ sau Thủ đô Seoul, thành phố Busan và thành phố Incheon, đồng thời là khu vực đô thị lớn thứ ba cả nước. Hiện Daegu đã thực hiện các biện pháp tạm thời đóng cửa các địa điểm công cộng, thu hút lượng lớn người tập trung, như thư viện, các trường học, tòa án, tạm thời chặn một số lối vào các toà nhà tổ hợp và lắp đặt camera hồng ngoại…

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về COVID-19 lên mức cao nhất là “mức đỏ.” (Nguồn: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về COVID-19 lên mức cao nhất là “mức đỏ.” (Nguồn: Yonhap)

Trong khi các trường học từ cấp mầm non, tiểu học đến trung học đã đưa ra kế hoạch tạm hoãn kỳ học mùa Xuân dự kiến sẽ bắt đầu trong 1 tuần nữa. Lực lượng quân đội cũng được giới hạn trong các doanh trại. Hiện chỉ còn các siêu thị vẫn mở cửa để phục vụ cư dân thành phố bắt đầu xếp hàng để mua thực phẩm và các vật tư khác…

Đáng chú ý, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã thông báo chính thức: công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các dấu hiệu lây nhiễm khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú, không bị trục xuất. Hàn Quốc cũng khuyến khích những người này hãy đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus COVID-19 hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm.

Khuyến cáo người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện Việt Nam có gần 50.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu đi theo Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS); trong đó có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có khoảng 3.000 lao động).

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, đến thời điểm hiện nay chưa có thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm bệnh COVID-19.

Để giúp người lao động có thể phòng tránh được dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra tại Hàn Quốc, các Bộ, ngành liên quan đã có những chỉ đạo cụ thể:

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam. Các đơn vị này và các tư vấn viên người Việt tại Hàn Quốc đang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc phòng chống dịch, triển khai cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động Việt Nam, đồng thời khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712.

Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc ngày 21/2 đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có khoảng 3.000 lao động).

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình dịch bệnh; giữ liên hệ chặt chẽ với công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là: +82 10-3622-6618; hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn sáng ngày 23/2 cho biết, đến thời điểm này, Bộ Giao thông Vận tải chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc nhưng hiện tại cũng đã bị giảm chung khoảng 65%. Hành khách Hàn Quốc đã đăng ký hoặc mua vé bay sang Việt Nam đã bị hủy. Hiện giờ các chuyến bay từ Việt Nam chỉ chở khách trả về Hàn Quốc.

Bộ Y tế chiều ngày 22-2 cho biết, Việt Nam vẫn chưa áp dụng các khuyến cáo, áp dụng hạn chế đi lại hoặc thực hiện giám sát y tế đặc biệt nào đối với hành khách đến/về Việt Nam từ Hàn Quốc. Tại cửa khẩu quốc tế, các hành khách chỉ cần đo thân nhiệt, cung cấp thông tin y tế. Tuy nhiên, Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp Việt Nam đang theo dõi diễn biến dịch tại Hàn Quốc để đề xuất kịp thời các quyết định mới lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Việc hạn chế du lịch, cắt giảm chuyến bay, hoặc giám sát y tế với người nhập cảnh chỉ đưa ra trong tình huống cần thiết.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ngày 22-2 đã chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe đối với du khách Hàn Quốc khi đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Ngoài việc đo thân nhiệt, phải áp dụng tờ khai y tế với khách đến từ Hàn Quốc.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, những năm gần đây, Hàn Quốc là nguồn khách quốc tế lớn thứ 3 của tỉnh (sau Trung Quốc và Nga) và có tốc độ tăng trưởng tốt. Năm 2019, địa phương đón gần 305.000 lượt khách Hàn Quốc. Từ tháng 1/2020 đến nay, toàn tỉnh đã đón hơn 50.100 lượt khách Hàn Quốc đến thăm quan, làm việc, trung bình mỗi ngày, Khánh Hòa đón 13-15 chuyến bay từ Hàn Quốc…