VIRUS CORONA

“Trái tim và những lá phổi” trong dây chuyền sản xuất của Apple đang phải chịu đựng, và nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây chết người tiếp tục lây lan.

Đó là bởi vì các nhà máy của Foxconn, công ty lắp ráp gia công chính các sản phẩm iPhone và AirPods của Apple, được cho là đang tiếp tục kéo dài chuỗi ngày đóng cửa, tạm ngừng sản xuất suốt từ nửa cuối tháng 1 đến nay.

Apple chịu thiệt hại doanh số 1 triệu iPhone mỗi tuần

Nhà phân tích Dan Ives từ Wedbush Securities đã viết trong một ghi chú: Việc đóng cửa sẽ là một “cú sốc cho hệ thống” và “phá vỡ hơn nữa chuỗi cung ứng” các sản phẩm bán chạy nhất của Apple.

Ông Ives cho rằng rằng đang có một “môn thể dục toán học” để xác định chính xác có bao nhiêu sản phẩm của Apple sẽ không được sản xuất đúng kế hoạch vì mạng lưới cung ứng phức tạp của hãng này gặp trục trặc.

Việc đóng cửa sẽ là một “cú sốc cho hệ thống” và “phá vỡ hơn nữa chuỗi cung ứng” các sản phẩm bán chạy nhất của Apple.

Ông Ives dự đoán rằng việc các nhà máy của Foxconn đóng cửa dài ngày có thể loại bỏ khoảng 1 triệu chiếc iPhone khỏi doanh số của Apple mỗi tuần. Ước tính có 40 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng trong quý này, ít hơn khoảng 3 đến 5 triệu chiếc iPhone so với những gì thường được sản xuất.

“Sẽ mất khoảng một đến hai tuần để các nhà máy tiếp tục sản xuất đầy đủ sau khi chúng mở cửa trở lại,” ông Ives nói. Vị chuyên gia này cảnh báo Apple có thể vỡ kế hoạch tạo ra hàng triệu iPhone nữa nếu việc đóng cửa nhà máy kéo dài hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Một sản phẩm chiến lược khác của Apple là tai nghe không dây AirPods có thể phải chứng kiến một lượng thiếu hụt nguồn cung lớn so với nhu cầu ngày cang cao của thị trường trong kỳ mua sắm cuối và đầu năm mới.

Ông Ives cho rằng việc sản xuất cần phải “tăng [đáng kể] một khi nhà máy quay trở lại hoạt động để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng.”

Ives không hoàn toàn thất vọng về Apple, mặc dù các nhà máy của Foxconn và các cửa hàng bán lẻ của Apple tại Trung Quốc đại lục đang tạm thời đóng cửa. Ông dự báo Apple sẽ đạt được hướng dẫn kết quả kinh doanh quý 1 thấp hơn khoảng 63 tỷ USD nếu việc trì hoãn sản xuất tiếp tục kéo dài trong một tuần nữa.

Việc sản xuất cần phải “tăng [đáng kể] một khi nhà máy quay trở lại hoạt động để đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng.”

Foxconn chật vật nối lại hoạt động các nhà máy

Foxconn sẽ không bình luận cụ thể về tình trạng của các nhà máy của mình. Tuy nhiên, một bản tin của tờ nhật báo Nikkei nói rằng kế hoạch mở lại các nhà máy từ thứ Hai 10/2 của Foxconn đã bị chính quyền Trung Quốc chặn lại.

Trong email gửi tới CNN Business, Foxconn cho biết họ “không bình luận về các đề xuất sản xuất cụ thể của mình.” Công ty này cũng cho biết họ “hợp tác chặt chẽ” với chính quyền địa phương để theo dõi diễn biến dịch 2019-nCoV.

Trong khi đó theo Bloomberg News, Foxconn đã gửi tin nhắn nội bộ tới các nhân viên vào ngày Chủ Nhật 9/2 – ngày cuối cùng của đợt nghỉ Tết Nguyên đán được kéo dài thêm một tuần – thông báo hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc đại lục chưa thể trở lại.

Công nhân làm việc trong nhà máy của Foxconn. (Nguồn: Nikkei)
Công nhân làm việc trong nhà máy của Foxconn. (Nguồn: Nikkei)

Foxconn cho biết không thể quyết định ngày quay lại làm việc cho đến khi thông báo thêm cho đơn vị kinh doanh iDPBG của mình.

iDPBG là đơn vị phụ trách việc sản xuất gia công các thiết bị cho Apple tại một nhà máy ở Trịnh Châu, thành phố được mệnh danh là “thành phố iPhone,” nằm ở tỉnh Hà Nam – miền Trung và hai nhà máy khác ở thành phố ven biển phía nam Thâm Quyến.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên nhận được tin nhắn và liệu các nhân viên khác có được triệu tập trở lại làm việc hay không.

Trong tình hình hiện nay, giải pháp để Foxconn nối lại một phần sản xuất đó là tận dụng nguồn nhân lực có sẵn tại nhà máy và tuyển dụng thêm.  

Trước đó, cũng theo Bloomberg News, Foxconn đã yêu cầu các nhân viên tại trụ sở ở Thâm Quyến không quay trở lại làm việc khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài kết thúc vào ngày 9/2.

Trong tình hình hiện nay, giải pháp để Foxconn nối lại một phần sản xuất đó là tận dụng nguồn nhân lực có sẵn tại nhà máy và tuyển dụng thêm.

Không phải tất cả nhân viên của hãng trở về quê nhà để nghỉ lễ, vì vậy vẫn còn một số công nhân ở lại nhà máy có thể tham gia sản xuất. Nhưng không rõ có bao nhiêu công nhân như vậy.

Đơn vị kinh doanh iDPBG cũng có thể cạnh tranh với các công ty khác thuê lại công nhân sau thời gian nghỉ lễ. Tuy nhiên, một ứng dụng tuyển dụng cho đơn vị này cho thấy hai nhà máy của họ ở Thâm Quyến chỉ nhận được 800 đơn từ các công nhân cũ vào sáng thứ Hai 10/2, trong khi các nhà máy này đang cần tuyển dụng tới 3.000 công nhân.

Dịch vius corona vẫn đang khiến triển vọng nối lại hoạt động của các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc rất u ám. (Nguồn: Nikkei)
Dịch vius corona vẫn đang khiến triển vọng nối lại hoạt động của các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc rất u ám. (Nguồn: Nikkei)

Foxconn đã cắt giảm triển vọng kinh doanh năm 2020 vào tuần trước, do sự gián đoạn đối với chuỗi sản xuất của Apple cùng nhu cầu tiêu dùng yếu hơn và tăng trưởng kinh tế nói chung của Trung Quốc chậm lại.

Là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất của Trung Quốc và là đối tác sản xuất gia công chính của nhiều thương hiệu tiêu dùng dễ nhận biết nhất thế giới, Foxconn đã trở thành một biểu tượng cao cấp về cách dịch bệnh do virus corona mới gây ra có thể phá vỡ hệ thống sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và nguồn cung sản phẩm-linh kiện điện tử thế giới.

Trung Quốc đang dần trở lại làm việc từ thứ Hai 10/2 sau khi đại dịch virus corona chủng mới gây chết người buộc nhiều nơi trên đất nước này phải kéo dài thời gian đóng cửa từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hơn một tuần. Tuy nhiên, vẫn còn lâu để hoạt kinh doanh trở lại bình thường như trước thời điểm bùng phát dịch bệnh ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể giảm tới hai điểm phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2020, do sự bùng phát của dịch bệnh, tương đương với 62 tỷ USD.

Foxconn đã trở thành một biểu tượng cao cấp về cách dịch bệnh do virus corona mới gây ra có thể phá vỡ hệ thống sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và nguồn cung sản phẩm-linh kiện điện tử thế giới.

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp khôi phục hoạt động một cách có trật tự, trong khi tiếp tục cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra. Các doanh nghiệp được khuyến khích tìm cách giảm mật độ nhân viên tại nơi làm việc, hoặc cho phép nhân viên làm ca để đảm bảo tiến độ sản xuất.

Nhiều công ty nối lại hoạt động từ ngày 10/2 song cho phép nhân viên làm việc trực tuyến và giao dịch công việc trên hệ thống văn phòng ảo thông qua các ứng dụng dịch vụ văn phòng trực tuyến như DingTalk của Alibaba.

Ông Lyu Ning, giám đốc chế tạo sản phẩm của một công ty giáo dục Internet có trụ sở tại thành phố Thượng Hải, cho biết: “Làm việc trực tuyến tại nhà là một biện pháp đặc biệt trong giai đoạn đặc biệt này. Thông qua DingTalk, chúng tôi có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào, vào bất kỳ thời điểm nào, từ đó có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh.”

Theo ông Liang Qidong, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, đã gây ra nhiều khó khăn, song “trong cái khó ló cái khôn” trong bối cảnh một số ngành công nghiệp sáng tạo ra các mô hình sản xuất mới.

Với sự đổi mới này, Trung Quốc sẽ giảm thiểu tác động của dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế phục hồi và duy trì sự phát triển ổn định./.