Hang Sơn Đoòng

Được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38,5 triệu mét khối.

Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng có tọa độ 17°27’25.88″Bắc 106°17’15.36″Đông , tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng.

Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Từ phát hiện tình cờ

Câu chuyện phát hiện hang động này cũng đầy thú vị, bởi đáng lẽ Sơn Đoòng “lộ sáng” từ năm 1991 nhưng cuối cùng lại phải chờ đợi 18 năm sau để được ghi danh.

Năm đó, ông Hồ Khanh- một thợ sơn tràng vào rừng tìm trầm hương-trong một chuyến đi rừng gặp trận mưa lớn nên tìm nơi ẩn nấp. Ông chọn một vách đá để tạm lánh, bất ngờ thấy có hiện tượng mây mù bay lên rất nhiều từ cửa hang kèm theo tiếng gầm rú bên trong hang. Ông rất sợ nên bỏ đi ngay, bỏ lỡ cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Trèo lên Bức tường Việt Nam trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)
Trèo lên Bức tường Việt Nam trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)

Năm 2001, đoàn thám hiểm của ông Howard Limbert đến Việt Nam, nhờ ông Khanh làm người dẫn đường. Ông Khanh mô tả lại hiện tượng làn sương phun ra từ bên trong hang kèm theo tiếng gầm rú. Với kinh nghiệm mấy chục năm thám hiểm hang động, ông Howard nhận định có thể đây có thể là một hang động rất lớn.

Tuy nhiên phải tới năm 2009 sau nhiều lần thất bại, ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động hoàng gia Anh mới chính thức xác định được hang Sơn Đoòng. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.

Với sự kiện ngày 5/4/2009, sau khi tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Việc tìm ra hang Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất.

Ngay sau khi tiến sỹ Howard Limbert công bố hang mới ở Việt Nam, hang Sơn Đoòng, hang động mà đoàn thám hiểm khẳng định là lớn nhất thế giới, nhiều tờ báo lớn ở nước ngoài như Daily Mail, Telegraph, The Sun, Breitbart, Newser… đồng loạt đăng tải về hang Sơn Đoòng.

Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh cũng đã dành vinh dự cho Hồ Khanh đặt tên hang này. Tờ Daily Mail đã chạy tít lớn trên trang nhất “Các nhà thám hiểm người Anh tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm… trong hang động lớn nhất thế giới,” còn tờ Telegraph ghi nhận những đóng góp của Hồ Khanh – người dẫn đường cho đoàn thám hiểm vào vùng Đoòng để phát hiện hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng chào đón hàng chục đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới từ Anh, Đức, Nhật, Mỹ… đến quảng bá hình ảnh hang động này ra khắp thế giới.

Ngọc trai hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)
Ngọc trai hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)

Hang này có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về “vườn địa đàng” trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Và chính việc tìm thấy, khám phá và công bố hang Sơn Đoòng đã đưa vùng hang động Phong Nha-Kẻ Bàng trở thành vương quốc hang động lừng lẫy thế giới.

Sơ đồ hang Sơn Đoòng

Lối vào hang Sơn Đoòng: “Mặc dù đây là những hang động vô cùng lớn, nhưng chúng gần như vô hình cho đến khi bạn ở ngay trước chúng,” một nhà thám hiểm nhận xét. Các thợ săn đã phát hiện ra chúng khi thấy gió hắt lên từ những cửa hang dưới lòng đất. Nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh, thì đây quả là điều tuyệt vời.

Đường đi từ cửa vào hang có độ dốc lớn, xuống rất khó khăn và phải đi dọc theo một con sông ngầm nước chảy xiết để vào sâu trong hang.

Đoạn hang có bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m này trong Sơn Đoòng có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ. Các cấu trúc ở đây to lớn, hùng vĩ hơn bất cứ sự tưởng tượng nào của con người.

Đoạn hang có bề rộng khoảng 92m, với vòm rộng gần 244m này trong Sơn Đoòng có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ.

Nơi rộng nhất của hang Sơn Đoòng được ông Howard Limbert thuyết trình rằng ba chiếc máy bay cỡ lớn có thể cùng bay hàng ba thoải mái.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm soi mòn và nạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ. ”Hồ bơi” khổng lồ, trong và sâu thăm thẳm trong hang.

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng.

 • vnp2911sond-1575275235-62.jpg
 • vnp2911sond-1575275272-73.jpg
 • vnp2911sond-1575275322-46.jpg
 • vnp2911sond-1575275364-19.jpg
 • vnp2911sond-1575275390-57.jpg
 • vnp2911sond-1575275417-91.jpg
 • vnp2911sond-1575275447-67.jpg
 • vnp2911sond-1575275482-68.jpg
 • vnp2911sond-1575275512-41.jpg
 • vnp2911sond-1575275548-64.jpg
 • vnp2911sond-1575275586-53.jpg
 • vnp2911sond-1575275626-12.jpg
 • vnp2911sond-1575275678-87.jpg
 • vnp2911sond-1575275730-51.jpg
 • vnp2911sond-1575275766-51.jpg
 • vnp2911sond-1575275802-95.jpg

Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loài thực vật, sinh vật tự nhiên.Đâu đó bạn sẽ nghe tiếng chim hót líu lo dưới rừng cây, tiếng nước chảy bên khe núi thật ấn tượng và hùng vĩ, một vùng mênh mông.

Trong khu vực vườn địa đàng, các nhà khoa học đoàn thám hiểm đã tìm ra ba loài mới về cuốn chiếu, rận gỗ và một loài giáp xác khác. Ở khu rừng, có đến gần 400 loài thực vật, trong đó có những loài chim phía ngoài di cư vào sinh sống rất đẹp và lạ mắt.

Từ trên hang động của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, bạn có thể nhìn thấy những ngọn đồi. Những vết tích của chiến tranh còn in lại theo thời gian, những hố bom trong chiến tranh ngày ấy đã trở thành ao cá. Những cánh đồng xanh ngát, những mảnh đất phì nhiêu, núi sông, ruộng bờ làm cho phong cảnh trở nên đẹp và hấp dẫn. kèm theo đó có thể gợi lên một khung cảnh miền quê yên ả và thanh bình.

Nơi nào có nắng gió chiếu vào là nơi đó có màu xanh của sự sống sinh sôi trong hang Sơn Đoòng, một thế giới hoàn toàn khác với sự trần trụi, tối đen như mực thường thấy ở hầu hết các hang động khác.

Hang động ngọc trai trong hồ sân thượng được phơi khô, có nét đẹp không thể tin nổi. Cấu trúc tự nhiên qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng.

Vách nhũ đá khổng lồ cao khoảng 70m nhô ra ở độ sâu hơn 6km dưới lòng hang Sơn Đoòng được đặt tên là “Great Wall of Viet Nam.” Bức vách được mệnh danh là Bức tường Việt Nam hay còn gọi là Vạn lý trường thành của Việt Nam. Sau bức tường Việt Nam là lối thứ hai vào hang.

   Vườn Edam. (Nguồn: Oxalis Adventures/Ryandeboodt)
   Vườn Edam. (Nguồn: Oxalis Adventures/Ryandeboodt)

Bạn hãy đến Hang Sơn Đoòng để cùng khám phá hang động kỳ vĩ nhất thế giới này. Bạn sẽ được hòa mình vào rừng núi thiên nhiên nguyên sơ , tiếng chim rừng líu lo, tiếng suối chảy róc rách, tiếng gió xào xạc của Di sản Thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng kết hợp với các hoạt động như cắm trại, câu cá , tắm suối quan sát Voọc, tham quan bản Đoòng một bảng làng vùng cao cảm nhận những nét sinh hoạt vẫn còn rất hoang sơ của người dân tộc trong lòng di sản thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân địa phương thật sự là một trải nghiệm thú vị không bao giờ quên.

Điểm đến đáng mơ ước nhất thế giới

Ngày 4/1/2019, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Đặng Đông Hà xác nhận Lonely Planet – tạp chí lớn có uy tín trên thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch đã liệt kê danh sách 5 điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên toàn thế giới năm 2019.

Trong danh sách này, hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình, hang động lớn nhất thế giới, được xếp thứ ba, sau đường mòn Inca đến Machu Picchu ở Peru và lễ hội văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật Burning Man ở Nevada.

Để biến giấc mơ trở thành hiện thực, Tạp chí Lonely Planet lưu ý du khách phải ghi nhớ lịch của mình để đặt chỗ ngay cho việc chinh phục những hành trình các điểm đến mơ ước nhất trên thế giới trong năm 2019.

Đặc biệt, Sơn Đoòng với độ sâu đáng kinh ngạc của hang động lớn nhất thế giới sẽ thu hút tất cả những ai muốn có chuyến du lịch thám hiểm thực thụ.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Đặng Đông Hà cho biết thêm việc hang Sơn Đoòng được một tạp chí lớn có uy tín trên thế giới bình chọn là một trong 5 điểm đến đáng mơ ước nhất trên thế giới năm 2019 thực sự là một thông tin rất đáng mừng, góp phần quan trọng cho việc quảng bá, giới thiệu điểm đến, hình ảnh hang động Sơn Đoòng cũng như du lịch tỉnh Quảng Bình và Việt Nam ra thế giới.

Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động, xúc tiến, quảng bá, cách thức tổ chức khám phá, trải nghiệm điểm đến cho du khách đảm bảo an toàn, chất lượng để xứng đáng là điểm đến lựa chọn mơ ước của du khách.

Sở Du lịch Quảng Bình triển khai nhiều chương trình quảng bá lớn, có hiệu ứng toàn cầu như tổ chức chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood.

Lonely Planet – tạp chí lớn có uy tín trên thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch đã liệt kê hang Sơn Đoòng nằm trong danh sách 5 điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên toàn thế giới năm 2019.

Đặc biệt chương trình thám hiểm một lối đi dưới nước dài 600m chưa từng được khám phá bên trong hang Sơn Đoòng để tìm thấy lối thông từ hệ thống hang hiện hữu đến một hang động gần đó (hang Thung) với sự tham gia của các chuyên gia lặn hang động đã tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí “Heo rừng” ở Thái Lan đã cho kết quả bất ngờ.

Theo Sở Du lịch Quảng Bình, các chuyên gia đã đưa ra nhận định ban đầu là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên hang Thung. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác.

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên hang Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93m. Ở độ sâu này rất khó dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn, do đó các chuyên gia phải lặn tìm kiếm các điểm trần hang ngầm ở độ sau 40-50m.

Các chuyên gia đã lặn ở độ sâu 77m để tìm kiếm lối thông sang hang Thung nhưng chưa tìm ra. Sắp tới, các chuyên gia sẽ tiếp tục lặn ở độ sâu trên 100m để khảo sát.

Trong khi lặn khảo sát, các chuyên gia sử dụng vẽ bản đồ tự động khu vực khảo sát… Qua chuyến khảo sát này các chuyên gia đã phát hiện hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, càng vào sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng. Độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển ở vị trí lặn.

Hồ trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures/Ryandeboodt)
Hồ trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures/Ryandeboodt)

Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại tiếp tục là điều bí ẩn với các chuyên gia hang động và nhà khoa học. Độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa khám phá hết.

Vẻ đẹp siêu thực của hang Sơn Đoòng đã thu hút các hãng truyền hình lớn trên thế giới tổ chức các chương trình truyền hình thực tế tại đây và Phong Nha-Kẻ Bàng.

Telegraph bình chọn hang Sơn Đoòng là 1 trong 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới; 3 trong 8 bức ảnh về hang đẹp nhất thế giới của National Geographic công bố là về hang Sơn Đoòng.

Sự ra đời của hành trình thám hiểm Sơn Đoòng

Sau khi được công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009, hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Để bảo vệ và bảo tồn tốt nhất hệ sinh thái trong Hang Sơn Đoòng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định chọn Oxalis Adventure là đơn vị duy nhất tổ chức tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng với sự hỗ trợ của các chuyên gia thuộc Hiệp hội Hang động Hàng gia Anh.

Tour du lịch đầu tiên được thực hiện vào ngày 1/8/2013. Mỗi tour trung bình là 10 du khách và cắm trại 4 ngày 3 đêm bên trong Hang Én và Sơn Đoòng.

Trải nghiệm hàng đầu thế giới – Thám hiểm Sơn Đoòng sẽ đưa bạn khám phá thế giới bí ẩn nằm sâu trong hang động lớn nhất hành tinh, tìm hiểu về hệ sinh thái riêng biệt trong lòng hang hay chiêm ngưỡng những cấu thành thạch nhũ khổng lồ.

Với cách khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số lượng người chinh phục thành công Hang Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest.

Tour thám hiểm Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình xác định là loại hình tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế, các tiêu chí thiết kế tour cũng như các tiêu chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Mỗi tour có 10 khách nhưng phải cần đến 30 người phục vụ, trong đó có chuyên gia hang động, hướng dẫn viên, trợ lý an toàn, đầu bếp và porter mang tổng cộng khoảng 600kg thiết bị vào và ra khỏi hang. Tất cả mọi thứ mang vào đều phải mang ra khỏi hang, bao gồm chất thải con người.

Từ khi Sơn Đoòng chính thức trở thành địa điểm du lịch cho những du khách đam mê chinh phục, thám hiểm, thì tour khám phá hang động kỳ vĩ của Quảng Bình đã kín chỗ cho đến năm 2021.

Tour tham quan Sơn Đoòng hiện có giá 3.000 USD/khách và chỉ nhận tối đa 10 khách mỗi tour để bảo đảm an toàn và bảo tồn hang động.

Tuy khách nước ngoài thám hiểm Sơn Đoòng đang chiếm số lượng lớn, nhưng phần trăm du khách Việt cũng tăng lên đáng kể, khoảng 25% trong các tháng năm 2018.

Ngoài ra, Sơn Đoòng cũng còn vô số bí ẩn chưa được khai thác, ẩn chứa tiềm năng phát triển ngoạn mục trong tương lai.

Tour tham quan Sơn Đoòng hiện có giá 3.000 USD/khách và chỉ nhận tối đa 10 khách mỗi tour để bảo đảm an toàn và bảo tồn hang động. Mỗi đoàn khách 10 người sẽ có 22 porter mang vác hành lý, thực phẩm suốt hành trình, 5 trợ lý an toàn hỗ trợ khách, một hướng dẫn viên quốc tế, một chuyên gia hang động người Anh, hai đầu bếp và một kiểm lâm viên./.

Cắm trại trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)
Cắm trại trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Oxalis Adventures)