Vì sao Mỹ không có những ‘gã khổng lồ’ viễn thông 5G như Huawei?

10586283915-1559300589-82.jpg

Khi năm 2020 đến gần và thế giới đang trên đỉnh của mạng 5G cực nhanh, Mỹ đã nhận thấy chính mình không có một nhà vô địch nào trong lĩnh vực phần cứng viễn thông.

Trong hơn một thế kỷ, Mỹ được biết đến với năng lực viễn thông của một cường quốc – nơi đầu tiên phát minh ra máy điện báo một dây, và sau đó là phát minh máy điện thoại thời hiện đại của Alexander Graham Bell vào những năm 1800. Ông Bell tiếp tục thành lập Công ty Điện thoại và Điện báo Mỹ (ngày nay gọi là AT&T) – công ty này hiện nay đã trở thành một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Nhưng khi năm 2020 đến gần và thế giới đang trên đỉnh của mạng 5G cực nhanh, Mỹ đã nhận thấy chính mình không có một nhà vô địch nào trong lĩnh vực phần cứng viễn thông để có thể cạnh tranh với các đối thủ 5G lớn như Huawei Technologies của Trung Quốc, Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển.

AT&T hiện nay đã trở thành một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới. (Nguồn: AP)
AT&T hiện nay đã trở thành một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới. (Nguồn: AP)

Cuộc mạng không dây thế hệ thứ năm dự kiến sẽ cách mạng hóa mọi thứ, từ Internet vạn vật đến xe tự hành và thực tế ảo, với hàng tỷ USD lợi ích kinh tế mang đến cho các quốc gia có thể theo kịp công nghệ này.

Thay vào đó, trong những năm gần đây, Mỹ đã đụng độ với Trung Quốc về các vấn đề thương mại, công nghệ và có các động thái can ngăn các nước khác sử dụng thiết bị 5G của Huawei trong hạ tầng mạng của họ, và kêu gọi sử dụng thiết bị được cung cấp bởi các công ty từ các quốc gia đồng minh.

Khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến chống lại Huawei, họ cũng lo lắng về việc theo kịp sự đổi mới công nghệ.

Mỹ đã cáo buộc Huawei có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và cảnh báo các đồng minh rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng cho tình báo Trung Quốc – Huawei kiên quyết phủ nhận cáo buộc này. Guo Ping, chủ tịch luân phiên của Huawei, gần đây đã chế giễu Mỹ là một “kẻ thua cuộc đau đớn,” luôn cố gắng kiềm chế, “bôi nhọ vì không thể cạnh tranh” với Huawei.

Áp lực từ Mỹ đối với các đồng minh hầu như bị các nước này bỏ ngoài tai – tháng trước, Ủy ban châu Âu đã từ chối cấm hoàn toàn Huawei.

(Nguồn: PYMNTS.com)
(Nguồn: PYMNTS.com)

Nhưng khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến chống lại Huawei, họ cũng lo lắng về việc theo kịp sự đổi mới công nghệ. Vào tháng 2, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần có tên là “Giành chiến thắng trong cuộc đua tới 5G và Kỷ nguyên đổi mới công nghệ ở Mỹ,” để thảo luận về những chính sách được yêu cầu để đẩy nhanh việc triển khai 5G nhằm đảm bảo nước Mỹ có thể “cạnh tranh trên trường quốc tế.”

“Để nhận ra tất cả những lợi ích này, nước Mỹ phải giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu tới 5G,” ông Roger Wicker, thượng nghị sỹ và là chủ tịch của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Vận tải của Thượng viện Mỹ nói. “Không giành chiến thắng trong cuộc đua trong 5G, [nước Mỹ] sẽ mãi mãi làm giảm lợi ích kinh tế và xã hội từ việc dẫn đầu thế giới về công nghệ.”

“Không giành chiến thắng trong cuộc đua trong 5G, [nước Mỹ] sẽ mãi mãi làm giảm lợi ích kinh tế và xã hội từ việc dẫn đầu thế giới về công nghệ.” (Thượng nghị sỹ Roger Wicker, chủ tịch của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Vận tải của Thượng viện Mỹ)

Trong trường hợp không có nhà vô địch về thiết bị 5G ở trong nước, các công ty viễn thông Mỹ, bao gồm AT&T, Verizon và Sprint, đã tuyên bố họ sẽ làm việc với Nokia và Ericsson và Samsung của Hàn Quốc như là những nhà cung cấp thiết bị 5G.

Vậy làm thế nào Mỹ từ vị trí lãnh đạo trong công nghệ điện thoại hiện đại trong vài thập kỷ, lại để cho một công ty Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo 5G ngày nay?

Các chuyên gia và cựu nhân viên viễn thông Mỹ chỉ ra sự hợp lưu của một số yếu tố cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của ngành công nghiệp viễn thông, bao gồm cả việc bãi bỏ quy định vào năm 1996 và thiếu các tiêu chuẩn di động quốc gia.

Châu Âu đã bắt buộc sử dụng tiêu chuẩn mạng di động GSM vào năm 1987. Tuy nhiên, các nhà quản lý Mỹ lại cho phép các nhà mạng đi theo bất kỳ tiêu chuẩn di động nào họ thích.

Các nhà mạng Verizon và Sprint của Mỹ đã chọn cung cấp dịch vụ sử dụng tiêu chuẩn di động CDMA, được phát triển bởi công ty Qualcomm của Mỹ – hoạt động trên các tần số khác nhau với GSM – được AT&T và T-Mobile áp dụng.

Trong khi Sprint sử dụng chuẩn mạng CDMA thì T-Mobile lại dùng chuẩn mạng GSM. (Nguồn: Getty Images).
Trong khi Sprint sử dụng chuẩn mạng CDMA thì T-Mobile lại dùng chuẩn mạng GSM. (Nguồn: Getty Images).

Ví dụ, người tiêu dùng đã đăng ký nhà mạng Verizon có thể sẽ phải thay đổi điện thoại nếu họ muốn chuyển đổi sang nhà cung cấp mạng di động khác, vì một thiết bị được cấu hình cho CDMA có thể không chạy trên mạng hỗ trợ GSM.

“Ở Mỹ có tất cả các mạng không dây như TDMA, CDMA và GSM, và bất kỳ nhà mạng nào cũng có thể chọn loại mạng nào nếu họ nghĩ rằng đó là cách tốt nhất cho kế hoạch tăng trưởng của riêng mình… Mỹ giống như miền Tây hoang dã,” Thomas J. Lauria, cựu nhân viên AT&T, nhà phân tích viễn thông đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Fall of Telecom.”

”Châu Âu tự quản lý liên tục hơn Mỹ, họ không có nhiều hệ mạng khác nhau và chọn tiêu chuẩn [GSM] mà mọi người phải đồng ý.” – ông Thomas J. Lauria nói.

Ở Mỹ có tất cả các mạng không dây như TDMA, CDMA và GSM, và bất kỳ nhà mạng nào cũng có thể chọn loại mạng nào nếu họ nghĩ rằng đó là cách tốt nhất cho kế hoạch tăng trưởng của riêng mình.

Sự tồn tại của nhiều tiêu chuẩn di động trong một thị trường được khuyến khích hơn nữa bởi sự bãi bỏ quy định của ngành công nghiệp viễn thông Mỹ theo Đạo luật Viễn thông năm 1996, trong đó Mỹ mở cửa thị trường, loại bỏ sự độc quyền mà AT&T có trên các dịch vụ điện thoại và cho phép các nhà mạng nhỏ hơn mọc lên.

Sự gia nhập của nhiều nhà cung cấp dịch vụ, tất cả đều được tự do áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau, ngay từ đầu đã được xem là có lợi cho người tiêu dùng và toàn ngành viễn thông Mỹ. AT&T đã tách bộ phận thiết bị của mình thành công ty có tên gọi là Lucent Technologies, sau đó được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và thu về 3 tỷ USD trong đợt chào bán công khai đầu tiên – sau đó là lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Doanh thu của Lucent tăng nhanh bằng cách cung cấp thiết bị cho những nhà mạng mới tham gia và ban đầu cung cấp nhiều loại sản phẩm tương thích với các tiêu chuẩn di động khác nhau, bao gồm CDMA, TDMA, GSM và AMPS.

Lucent đã phải sáp nhập với công ty Pháp, Sony Alcatel để trở thành Alcatel-Lucent vào năm 2006.(Nguồn: Getty Images)
Lucent đã phải sáp nhập với công ty Pháp, Sony Alcatel để trở thành Alcatel-Lucent vào năm 2006.(Nguồn: Getty Images)

Nhưng nhiều tiêu chuẩn cũng có nghĩa là khó đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, vì vậy Lucent cuối cùng đã đặt cược vào CDMA và UMTS – không phải chuẩn mạng GSM vốn đã cất cánh ở châu Âu và hầu hết châu Á – qua đó làm mất cơ hội mở rộng ở thị trường quốc tế.

“Các nhà mạng của Mỹ đã không tin rằng GSM sẽ trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu,” theo ông Bengt Nordstrom, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Northstream có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển). “Thay vào đó, họ đã hỗ trợ tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật tại Mỹ cho khách hàng ở đó. Về nhiều mặt, thời đại từ đầu những năm 1990 đến giữa những năm 2000 là quãng thời gian lãng phí của ngành công nghiệp di động Mỹ.”

“Từ quan điểm và tâm lý của Mỹ, thật khó hiểu tại sao một công nghệ không đến từ Mỹ lại đang tốt hơn,” ông nói thêm.

Sau sự bùng nổ ban đầu trong ngành công nghiệp di động sau khi bãi bỏ quy định, ngành viễn thông Mỹ bắt đầu suy giảm từ năm 2001 khi đồ thị tăng trưởng bắt đầu chạy ngang cho cả các nhà mạng di động lớn và nhỏ. Các nhà đầu tư cũng quyết định đặt cược nhiều hơn vào các công ty được thành lập sau một số bất ổn trên thị trường chứng khoán, và một số nhà mạng nhỏ hơn đã phá sản.

Từ quan điểm và tâm lý của Mỹ, thật khó hiểu tại sao một công nghệ không đến từ Mỹ lại đang tốt hơn. (Bengt Nordstrom, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Northstream có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển)

Các nhà cung cấp thiết bị như Lucent và Motorola, đã phải cấp ngược lại các khoản vay tài chính cho một số khách hàng để mua thiết bị – một thông lệ chung của ngành viễn thông. Nhưng hoạt động này diễn ra rất chậm và khó khăn. Một số nhà mạng không thể trả nợ đúng hạn, ảnh hưởng xấu đến bảng cân đối kế toán của cả hai bên.

Trong một trường hợp, Lucent đã phải xóa nợ 700 triệu USD sau khi cung cấp gói tài chính 2 tỷ USD cho Winstar Wireless – công ty này đã phá sản vào năm 2001.

Lucent cũng bị kéo xuống bởi một chuỗi các vụ sáp nhập và mua lại không thành công. Cuối cùng, công ty Mỹ này đã phải sáp nhập với công ty Pháp, Sony Alcatel để trở thành Alcatel-Lucent vào năm 2006. Một thập kỷ sau, Nokia mua lại Alcatel-Lucent và sáp nhập nó vào bộ phận Nokia Networks.

Motorola, giống như Lucent đã từng là một nhà sản xuất thiết bị mạng lớn của Mỹ, cuối cùng cũng phải chấp nhận bán tài sản hạ tầng mạng không dây cho Nokia.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Huawei, công ty mới nổi có trụ sở ở Thâm Quyến, đã có thể mở rộng trên toàn cầu. Ban đầu, hãng công nghệ Trung Quốc cung cấp thiết bị mạng với giá rẻ hơn cho khách hàng quốc tế ở các nước mới nổi như một cách để có chỗ đứng bên ngoài Trung Quốc.

(Nguồn: Scmp)
(Nguồn: Scmp)

Bằng cách tập trung vào dịch vụ khách hàng và đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển, ngày nay Huawei đã tự khẳng định mình là một trong những nhà cung cấp thiết bị chính cho mạng 5G.

Để chắc chắn, Mỹ vẫn có một công ty viễn thông lớn – Cisco Systems, với doanh số 49,3 tỷ USD vào năm 2018 so với 100 tỷ USD của Huawei – đã bao gồm doanh số bán điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, hầu hết doanh số bán hàng của Cisco đến từ việc cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng cho khách hàng doanh nghiệp, trong khi Huawei, Nokia và Ericsson cung cấp thiết bị cho các mạng viễn thông cốt lõi.

Chúng tôi đã tạo ra nó, chúng tôi đã xây dựng nó và chúng tôi đã xuất khẩu nó – bây giờ mọi người không thực sự chú ý vào sự đổi mới mà chúng tôi đã làm. (Lauria, nhà phân tích viễn thông từng làm việc cho AT&T)

“Tôi cảm thấy buồn khi nhìn lại quá khứ, thời điểm chúng tôi đã có những nhà sản xuất lớn, tuyệt vời và bây giờ tôi không thể tìm thấy chúng trên bản đồ,” ông Lauria, nhà phân tích viễn thông từng làm việc cho AT&T nói. “Thật buồn, khi một người Mỹ, nhìn vào điều đó và suy nghĩ,” “Chuyện gì đã xảy ra với ngành công nghiệp viễn thông của chúng ta?”

“Chúng tôi đã tạo ra nó, chúng tôi đã xây dựng nó và chúng tôi đã xuất khẩu nó – bây giờ mọi người không thực sự chú ý vào sự đổi mới mà chúng tôi đã làm. Thay vào đó họ nhớ tới chúng tôi vì sự sụp đổ của chúng tôi.”