H’Hen Niê

hhennietop-1548732855-97.jpg

H’Hen Niê, có lẽ là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong năm qua. H’Hen Niê, bỗng chốc nổi lên như một hiện tượng và trở thành niềm tự hào của dân tộc.

Bởi lần đầu tiên, một cô gái Ê Đê đã làm được điều mà các nhan sắc đàn chị chưa làm được, là giúp nhan sắc Việt được truyền thông quốc tế và bạn bè năm châu chú ý và ngợi ca với những thành tích đáng nể: Top 5 Miss Universe 2018; giành chiến thắng bình chọn “Nhan sắc vượt thời gian 2018” của chuyên trang sắc đẹp Missosology; Top 20 Miss Grand Slam-Hoa hậu đẹp nhất năm 2018 do trang Global Beauties bình chọn…

Bông hoa đầy khí chất của đại ngàn Tây Nguyên ấy đã bước ra với thế giới bằng tất cả sự hồn nhiên và chân thật của mình, không làm màu hay cố gồng lên thể hiện bản thân. Có lẽ, chính vì “cứ là mình” như thế mà H’Hen Niê đã khiến tất cả yêu mến và cảm phục trước mong muốn được trở thành người truyền cảm hứng…

Trang phục độc đáo này đã giúp HHen lọt vào Top 5 Miss Universe 2018. (Ảnh: CTV)
Trang phục độc đáo này đã giúp HHen lọt vào Top 5 Miss Universe 2018. (Ảnh: CTV)

“Nếu không vun trồng thì cây không thể lớn”

– Trước hết xin được chúc mừng H’Hen Niê, với những gì em đã làm được trong cuộc thi Miss Universe vừa qua. Nhưng H’Hen này, chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng trong nhiều cuộc thi nhan sắc, nhiều người đẹp đã phải dùng tiền để mua giải nọ giải kia. Còn H’Hen thì giống như cô gái “đi ngược dòng.”

Có lẽ nhiều người sẽ không tin, một cô gái chỉ có 300.000 lận túi khi bước vào chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, hầu hết váy áo, giày dép đến vali đi thi cũng là đồ mượn cuối cùng có thể đăng quang đến top 5 Miss Universe. Điều gì đã mang đến điều may mắn kỳ diệu này?

H’Hen Niê: Đó là sự cố gắng và quyết tâm. H’Hen đến với cuộc thi và tự rèn luyện, nỗ lực vì cuộc thi. Người ta có tiền, người ta có người hỗ trợ… còn mình không có gì thì phải cố gắng.

Khi mình bỏ công bỏ sức ra, mình gặt hái được kết quả tốt thì mới cảm nhận được hạnh phúc là thế nào. H’Hen không gọi đó là may mắn kỳ diệu, H’Hen nghĩ nếu không vun trồng thì cây không thể nào lớn được.

“H’Hen là người không thích nói, không thích thanh minh, tranh cãi.

– Còn nhớ lần gặp trước, H’Hen Niê có chia sẻ khi tôi hỏi về sự “khác biệt” gây ra nhiều tranh cãi của mình, em đã nói rằng “tất cả cần thời gian để chúng ta cùng nhau trải nghiệm, để mọi người có nhiều cảm nhận hơn về cái lạ của H’hen.”

Tôi hiểu khi ấy, H’Hen muốn mọi người hãy nhìn H’Hen bằng tâm thế cởi mở và thiện chí hơn. Bởi giá trị nằm ở đó, nơi trái tim rộng mở. Giờ đây thì, cả thế giới đều đã biết tới “cái lạ” ấy của H’Hen rồi và ghi nhận bằng vị trí Top 5 Miss Universe. H’Hen cảm thấy thế nào?

Khoảnh khắc bất ngờ khi được xướng tên vào top 5 Miss Universe 2018 của H’Hen. (Ảnh: CTV)
Khoảnh khắc bất ngờ khi được xướng tên vào top 5 Miss Universe 2018 của H’Hen. (Ảnh: CTV)

H’Hen Niê: H’Hen nghĩ rằng những gì được tạo nên bằng sự chân thật và xuất phát từ trái tim thì luôn có giá trị và có chỗ đứng với thời gian. Lời nói thì ai cũng nói được, nhưng làm thì mấy người làm được?

H’Hen là người không thích nói, không thích thanh minh, tranh cãi. H’Hen không muốn hơn thua, ai nói gì thì nói, H’Hen âm thầm làm những điều H’Hen thấy đúng và an nhiên trong lòng là được.

Thời điểm này, H’Hen cũng không nghĩ rằng mình lạ hay khác biệt. Hen giống mọi người thôi, mọi người sao thì Hen vậy.

– Có kỷ niệm nào hay ấn tượng gì mà H’Hen nhớ nhất khi tham dự Miss Universe?

H’Hen Niê: Hen nhớ trước phần thi trình diễn National Costume, H’Hen cùng với Hoa hậu Nhật Bản đã cùng nhau phụ Hoa hậu Hàn Quốc làm tóc, vì một mình bạn ấy không thể tự làm được, mà giờ diễn thì sắp diễn ra được. Tự dưng lúc đó H’Hen thấy “tình chị em” có ý nghĩa vô cùng (cười).

Câu chuyện truyền cảm hứng của Hen. (Ảnh: CTV)
Câu chuyện truyền cảm hứng của Hen. (Ảnh: CTV)

“Cuộc đời là những thứ vay tạm…”

– Trong cuộc trò chuyện hậu trường, một chuyên gia đào tạo các người đẹp Việt nói với tôi rằng, H’Hen đã rất may mắn khi có một tuổi thơ quá đẹp ở Đắk Lắk. Chính những năm tháng đó đã giúp H’Hen cho dù có đi đâu cũng vẫn là một H’Hen mộc mạc, chân tình.

H’Hen có nghĩ vậy không, rằng chính những năm tháng tuổi thơ ở quê nhà và nguồn cội Ê Đê đã nhào nặn nên một H’Hen đẹp đẽ như bây giờ, nếu không sinh ra ở đó có thể H’Hen đã chẳng là ai cả?

H’Hen Niê: Mỗi người có một câu chuyện, hoàn cảnh riêng và tất cả đều đáng được trân trọng, tự hào. H’Hen không chối bỏ quá khứ của mình, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại.

“Cuộc đời là những thứ vay tạm, có thời hạn, nên đến một lúc nào đó mình phải trả lại thôi. Hãy tận hưởng khoảng thời gian ý nghĩa đó.”

Ở quê H’Hen, nhà nào cũng giống như nhà H’Hen cả, nên không chỉ riêng Hen có một tuổi thơ đó mà đứa trẻ nào khi lớn lên cũng đều có trái tim mộc mạc, chân tình như vậy. Chỉ khác nhau ở chỗ mọi người chọn lựa con đường trưởng thành như thế nào mà thôi.

– Có một tổng kết thú vị rằng, mẫu người “cho đi” thường nằm trong top những người thành công trong xã hội. H’Hen có nghĩ mình thuộc mẫu người này không?

Bởi những việc em đang làm, như việc truyền cảm hứng hay chia sẻ phần thưởng mình có sau mỗi cuộc thi nhan sắc cho bà con quê nhà, hay việc đầu tiên mà em trở về từ Miss Universe là tổ chức bữa tiệc tri ân nhà thiết kế Linh San cùng những người thợ may giúp tạo nên các trang phục lộng lẫy cho em mang đi thi… là điều không phải người đẹp nào cũng nghĩ tới chứ chưa nói là làm được.

Những sải bước đầy tự tin của H’Hen Nie. (Ảnh: CTV)
Những sải bước đầy tự tin của H’Hen Nie. (Ảnh: CTV)

H’Hen Niê: Khi mình cho đi, mình không nên suy nghĩ sẽ nhận lại điều gì. Cuộc sống mà, cứ thoải mái, cứ là chính mình, đừng gượng ép phải thế này thế kia, phải cố giống người khác.

Nếu bạn có thể cho đi điều gì đó mà bạn cảm thấy vui, thoải mái thì hãy làm. Còn nếu điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc gượng ép thì tốt nhất là không nên làm gì cả. Đôi khi không cho đi cũng là một cách để bản thân không phải mang phiền muộn.

H’Hen có một quan niệm thế này, cuộc đời là những thứ vay tạm, có thời hạn, nên đến một lúc nào đó mình phải trả lại thôi. Hãy tận hưởng khoảng thời gian ý nghĩa đó.

“Những điều mình đang có không bằng những điều mình để lại”

– Tôi nghĩ, H’Hen còn một may mắn nữa, là đã có một bà mẹ tuyệt vời. Một người mẹ nghèo và đông con nhưng cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn động viên các con mình hãy biết cho đi, cùng san sẻ những thứ mà như em từng gọi là “từ trên trời rơi xuống” ấy cho cộng đồng.

Từ khi trở thành Hoa hậu, em đã làm được gì cho mẹ, cho gia đình mình?

“Những điều mình đang có không bằng những điều mình để lại và người ta nhắc đến mình. Giá trị thật bao giờ cũng bền vững với thời gian.”

H’Hen Niê: H’Hen có mua tặng mẹ một sợi dây chuyền ngọc trai vào dịp Tết năm ngoái. Còn về gia đình thì có lẽ trong năm nay H’Hen sẽ sửa sang lại nhà cửa. Tạm thời là như vậy.

– Tôi và tôi tin nhiều người khác cũng cảm nhận giống mình, rằng em đang làm tất cả bằng một trái tim chân thành và hơn hết là tinh thần luôn lạc quan mà nhiều khi tôi nghĩ có phần… “quá khích” (cười) của em.

Hào quang nào rồi cũng sẽ qua, điều còn lại sau tất cả của H’Hen mà em muốn là gì?

Thân hình mà mọi phụ nữ đều mơ ước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thân hình mà mọi phụ nữ đều mơ ước. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

H’Hen Niê: H’Hen đã từng chia sẻ rằng H’Hen không muốn mình gắn liền với hình ảnh Hoa hậu showbiz, H’Hen muốn mình là Hoa hậu truyền cảm hứng tích cực đến mọi người. Những điều mình đang có không bằng những điều mình để lại và người ta nhắc đến mình. Giá trị thật bao giờ cũng bền vững với thời gian.

– Chân dài và đại gia, chân dài và hàng hiệu, chân dài và thị phi… là những cụm từ thường đi đôi với nhau khi công chúng nói về thế giới các hoa hậu, người đẹp. Thế còn H’Hen, em muốn gắn mình với cụm từ nào? H’Hen Niê và…?

H’Hen Niê: H’Hen Niê và cộng đồng! Chắc chắn là như vậy. Đó là điều H’Hen vẫn luôn tâm niệm. Còn những khái niệm như hàng hiệu, đại gia, thị phi… H’Hen không quan tâm.

Quan tâm chỉ làm mình thêm mệt mỏi mà thôi, nên tốt nhất là không nghĩ đến nó. H’Hen muốn dành nhiều thời gian cho cộng đồng, không chỉ trong thời gian đương nhiệm hoa hậu mà còn dài dài về sau nữa.

“Vẻ đẹp vượt thời gian” của nhan sắc Ê Đê. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
“Vẻ đẹp vượt thời gian” của nhan sắc Ê Đê. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Giờ H’Hen “đã đủ bản lĩnh để chống chọi với mọi thứ”

– Những cô gái lớn lên giữa đại ngàn tây nguyên luôn chất chứa rất nhiều năng lượng và sự hoang dã. Trong khi đó, là một Hoa hậu, mọi thứ đều phải đẹp đẽ, chỉn chu từ hình thức đến lời ăn tiếng nói, váy áo điệu đà, thướt tha đắt tiền.

Hỏi thật, với tính cách có phần “điên điên” như H’Hen vừa chia sẻ, em đã phải vượt qua ý muốn quẳng vương miện đi để được sống đúng là mình như thế nào?

H’Hen Niê: Thời gian đầu khi đăng quang, H’Hen chưa quen với mọi thứ nên có hơi ‘sốc” một chút, nhiều khi khóc vì bạn bè hiểu lầm mình thay đổi, không có nhiều thời gian dành cho gia đình, những chuyện riêng tư.

Nhưng còn bây giờ thì H’Hen quen rồi. Cũng đủ bản lĩnh để chống chọi với mọi thứ, không có điều gì làm H’Hen khóc được nữa đâu.

Chiếc vương miện là do H’Hen tự nỗ lực mà có được nên H’Hen không có suy nghĩ sẽ quẳng nó đi để được sống là chính mình. Vì H’Hen lúc nào cũng là H’Hen mà, H’Hen có diễn hay giả vờ đâu, nên H’Hen thoải mái lắm. Thật sự là Hen hoa hậu hay bé H’Hen ngày xưa không hề khác nhau. Có khi H’Hen hoa hậu còn “điên điên” hơn nữa ấy chứ! (Cười).

(Ảnh: CTV/Vietnam+)
(Ảnh: CTV/Vietnam+)

– Điều mong muốn lớn nhất của H’Hen trong năm 2019 này là gì?

H’Hen Niê: H’Hen mong mình có nhiều sức khỏe, thời gian để thực hiện được những điều mình mong muốn. Đơn giản là vậy thôi. Mặc dù H’Hen biết điều này rất khó.

– Một lời chúc của H’Hen dành cho độc giả Vietnamplus nhân dịp năm mới?

H’Hen Niê: Nhân dịp năm mới, kính chúc quý độc giả Vietnamplus thật nhiều may mắn, bình an, nụ cười luôn nở trên môi và công việc thuận lợi, phát đạt. Chúc cho năm mới những ước mơ, dự định của mọi người đều sẽ làm được.

– Cảm ơn những chia sẻ của H’Hen Niê và chúc em năm mới nhiều sức khỏe để thực hiện những dự định của mình./.

H’Hen là Hoa hậu truyền cảm hứng tích cực đến mọi người. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
H’Hen là Hoa hậu truyền cảm hứng tích cực đến mọi người. (Ảnh: CTV/Vietnam+)