Thỏa thuận Brexit bị bác bỏ

ttxvnquoch-1547610769-67.jpg

Dù đã lùi thời hạn bỏ phiếu tại Quốc hội tới hơn 1 tháng, nhưng Thủ tướng Theresa May vẫn phải nhận thất bại cay đắng khi các nghị sỹ Anh đã thẳng thừng bác bỏ thỏa thuận Brexit tại phiên họp vào rạng sáng 16/1 theo giờ Hà Nội. Vậy là câu chuyện nước Anh rời khỏi “ngôi nhà chung” trong hỗn loạn giờ đã không còn là nỗi lo lắng mà đã trở thành hiện thực.

Với số phiếu chênh lệch quá lớn, 423 phiếu chống và chỉ có 202 phiếu ủng hộ, không chỉ kế hoạch Brexit rơi vào khủng hoảng mà toàn bộ Chính phủ Anh cũng có thể hứng chịu tương lai bấp bênh. Tuyên bố của của bà May về việc nhanh chóng trở lại Brussels để thượng lượng nhằm có được sự nhượng bộ lớn hơn từ EU khi cuộc bỏ phiếu thất bại giờ đây cũng không đem lại hy vọng rõ rệt nào.

Với 423 phiếu chống và chỉ có 202 phiếu ủng hộ, không chỉ kế hoạch Brexit rơi vào khủng hoảng mà toàn bộ Chính phủ Anh cũng có thể hứng chịu tương lai bấp bênh

Thực ra, kịch bản thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh đạt được với EU tháng 11 năm ngoái bị bác bỏ đã được dự đoán từ ban đầu, song tỷ lệ chênh lệch quá lớn, tới 230 phiếu, là hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng. Hơn 100 nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ của bà May, cả những người ủng hộ Anh rời EU lẫn những người ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên liên minh này, hợp lực bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận, dẫn tới thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong lịch sử 95 năm tại Quốc hội, là một đòn “chí tử” giáng vào nỗ lực của “người chèo lái con thuyền” nước Anh trong suốt gần 2 năm qua để đưa Xứ sở Sương mù ra khỏi châu Âu một cách có trật tự.

Kết quả này còn cho thấy quyền lực kiểm soát đàm phán Brexit đang được chuyển dần từ chính phủ sang quốc hội, cũng tức là quyền điều hành của chính phủ sẽ bị suy yếu khi phải chịu sự can thiệp mạnh mẽ từ quốc hội.

Toàn cảnh phiên họp bỏ phiếu của Hạ viện Anh về thỏa thuận Brexit đạt được giữa Chính phủ và Liên minh châu Âu (EU), tại London ngày 15/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp bỏ phiếu của Hạ viện Anh về thỏa thuận Brexit đạt được giữa Chính phủ và Liên minh châu Âu (EU), tại London ngày 15/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc Quốc hội Anh, trong đó gồm cả các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập, thể hiện quan điểm dứt khoát bác bỏ thỏa thuận Brexit, càng cho thấy nỗ lực thuyết phục của bà May vào thời điểm trước khi diễn ra bỏ phiếu là hoàn toàn không hiệu quả.

Việc trấn an các nghị sỹ rằng điều khoản “chốt chặn,” vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan đến đường biên giới với Bắc Ireland, chỉ mang tính tạm thời và EU sẽ làm rõ hơn “giá trị pháp lý” của điều khoản này, đã không làm thay đổi được quyết định trong nghị trường.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người  trước đó đã hối thúc bà May trở lại Brussels để tìm kiếm những điều khoản tốt hơn, thừa nhận: “Thỏa thuận này đã chết.”

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson: “Thỏa thuận này đã chết”

Ngay sau cuộc bỏ phiếu Brexit, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn, đã kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền của Thủ tướng May ngay trong ngày 16/1. Với bà May, người trước đó từng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng, nếu chính quyền của bà vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mới nhất này, bà có thể sẽ tiếp tục hoạch định thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, nếu không thể vượt qua cửa ải quốc hội, điều này sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới, một kịch bản báo hiệu một giai đoạn mới với nhiều hỗn loạn hơn nữa trên chính trường Anh, nhất là thời hạn chót 29/3, Anh chính thức rời EU, đang cần kề.

Nội bộ nước Anh đang chia rẽ về kế hoạch Brexit, trong khi đa số người dân ủng hộ việc rời liên minh trong cuộc trưng cầu dân ý lần một hồi tháng 6/2016, nhưng đến nay nhiều ngày đã bắt đầu lung lay quan điểm và bắt đầu hoài nghi về tương lai của Anh sau khi rời EU. Trong khi những người ủng hộ Brexit cho rằng các đảng nước này nên tiếp tục thương lượng để có một thỏa thuận rời EU suôn sẻ thì không ít ý kiến ủng hộ việc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai.

Những người ủng hộ và phản đối Brexit tuần hành bên ngoài Hạ viện Anh tại thủ đô London, ngày 15/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những người ủng hộ và phản đối Brexit tuần hành bên ngoài Hạ viện Anh tại thủ đô London, ngày 15/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Về phần mình, mặc dù thừa nhận thất bại, song dường như “bà đầm thép” của nước Anh không muốn bỏ cuộc khi tuyên bố sẽ dành thời gian để tranh luận về chủ đề Brexit ngay trong ngày 16/1.

Giới phân tích cho rằng bà đang muốn đề nghị các đảng thương lượng để xác định một con đường cho Brexit. Vẫn biết Hạ viện đã bác bỏ thỏa thuận này, nhưng bà cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua không “rạch ròi” được những điều cần làm, không đề cập đến phương cách, thậm chí hướng để hiện thực hóa nguyện vọng của người dân Anh.

Hiện vẫn chưa rõ liệu “kế hoạch B” được đề cập nhiều nhất hiện nay là Thủ tướng May sẽ yêu cầu EU lùi thời điểm 29/3 sang tháng 7/2019 để có thêm thời gian thuyết phục trong nước có được thực hiện hay không.

Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk từng khẳng định sẵn sàng chuẩn bị cuộc họp khẩn cấp nếu nhận được đề nghị của Thủ tướng May và EU có thể đồng ý kéo dài thời hạn Brexit. Song một số quan điểm cho rằng thời hạn kéo dài không thể vượt quá thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới, với lý do một Brexit “cứng” sẽ trở thành thảm họa đối với tất cả các bên, xem ra đề xuất này cũng khó khả thi. Trước đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết lý do hạn chót là cuộc bầu cử EP, bởi vì sự kiện này đã được lên kế hoạch mà không có đại diện của Anh.

Thời điểm Anh phải chính chức chia tay EU ngày càng đến gần nhưng hiện vẫn không có gì bảo đảm cho giai đoạn chuyển tiếp sắp diễn ra

Kịch bản bà May trở lại Brussels để nhận được sự nhượng bộ lớn hơn xem ra càng khó thành công, bởi lẽ các đại diện EU nhiều lần khẳng định không đàm lại, chỉ đưa ra “đảm bảo” về vấn đề chốt chặn biên giới với Ireland. Dĩ nhiên bà May có thể đưa thỏa thuận trở lại quốc hội và yêu cầu xem xét lại, song logic của động thái cũng đang bị đặt câu hỏi. Bởi lẽ, khi các nghị sỹ vừa bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit, việc xem xét lại gần như chắc chắn sẽ cho ra một kết quả tương tự.

Không thỏa thuận, Anh vẫn có thể rời EU vào ngày 29/3. Giới phân tích cho rằng Thủ tướng Anh cũng có thể quyết định thay đổi chiến lược và chủ động theo đuổi Brexit “không thỏa thuận” để tránh khả năng bị dừng hoàn toàn, song điều này có thể sẽ gây nhiều nguy hiểm cho bà May. Các thành viên trong nội các của bà có thể chọn giải pháp từ chức để phản đối chính sách như vậy, trong khi các đối thủ tuyên bố sẽ gây ra sự hỗn loạn cho nước Anh.

Thời điểm Anh phải chính chức chia tay EU ngày càng đến gần nhưng hiện vẫn không có gì bảo đảm cho giai đoạn chuyển tiếp sắp diễn ra. Hậu quả lớn nhất lúc này mà người ta tính đến sau ngày 29/3 là London sẽ mất hết mọi lợi thế trong quan hệ với EU.

Không đạt được thỏa thuận cũng đồng nghĩa với việc không có giai đoạn chuyển tiếp, Anh phải lập tức ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu. Với kịch bản này, London mặc nhiên phải từ bỏ 750 thỏa thuận quốc tế, kể cả thỏa thuận về thị trường chung châu Âu. Điều đó cũng có nghĩa là Brussels sẽ tái lập các hàng rào thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa của Anh bán sang thị trường chung châu Âu. Dĩ nhiên mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều cho cả đôi bên./.

(Nguồn: TTXVN)
(Nguồn: TTXVN)