Cùng Đại sứ Pháp

vnpbaladee-1544861338-6.jpg

Nhận nhiệm vụ mới chưa được bao lâu nhưng dường như Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đã thổi được “làn gió mới” vào trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng như tạo một tinh thần mới mẻ cho đội ngũ nhân viên của mình.

Không chỉ là những kế hoạch tăng cường hợp tác sau dấu mốc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, hay một lễ hội hoành tráng như Balade en France đang thu hút rất nhiều khách tham quan ở xung quanh khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), mà gần gũi và ý nghĩa thiết thực hơn là mong muốn được lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường bằng cách tái sử dụng nhiều lần chai nhựa trước khi bỏ đi…

Phóng viên Báo điện tử Vietnamplus đã có cuộc phỏng vấn thú vị với Đại sứ Bertrand Lortholary ngay trong khi bầu không khí lễ hội đang diễn ra sôi động nhất.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trải nghiệm “du lịch” Pháp tại chỗ

– Xin chào Đại sứ, Lễ hội Balade en France được tổ chức hoành tráng với nhiều hoạt động, vậy xin ông cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và trong năm 2018 còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bởi đây là một năm hết sức đặc biệt trong quan hệ song phương, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam.

Trong năm nay, chúng ra đã có rất nhiều sự kiện kỷ niệm cho mối quan hệ này, như vào tháng Ba, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã sang thăm Pháp và Thủ tướng Pháp tháng 11 vừa qua cũng đã có chuyến thăm Việt Nam…

Để đánh dấu năm 2018 với nhiều hoạt động sôi động chúng tôi muốn sẽ kết thúc bằng sự kiện hoành tráng kỷ niệm năm đặc biệt quan hệ song phương là Balade en France ngay tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Chúng tôi mang những gì tốt đẹp nhất đến lễ hội, để người dân có thể thăm quan, khám phá nước Pháp mà không phải rời khỏi Việt Nam trong 3 ngày từ 14-16/12.

“Chúng tôi mang những gì tốt đẹp nhất đến lễ hội, để người dân có thể thăm quan, khám phá nước Pháp mà không phải rời khỏi Việt Nam…”

Lễ hội sẽ có khoảng 30 chương trình biểu diễn nghệ thuật và hoạt động khác nhau, với khoảng 60 gian hàng trưng bày các sản phẩm của Pháp. Chúng tôi cũng trình chiếu các bộ phim hoạt hình hay của Pháp, các gian hàng giới thiệu về du lịch Pháp, các quầy ẩm thực Pháp, các gian minigames, bốc thăm trúng thưởng…

Có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam như Trang Pháp, Đồng Lan, Nguyễn Hiền… cũng như các nghệ sỹ Pháp sẽ biểu diễn tại lễ hội. Chúng tôi hy vọng những hoạt động này có thể mang đến một góc đậm chất Pháp đến giữa lòng Hà Nội.

Với mục đích giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục, chúng tôi mong muốn mối quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển.

RapNewPlus tổng kết 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp của Báo điện tử VietnamPlus và nhóm nhạc Da LAB. 

– Trong cuộc họp báo giới thiệu về lễ hội, ông có nhắc nhiều lần đến bản tin RapNews của Báo Điện tử VietnamPlus và tỏ ra rất thích thú với sản phẩm thông tin bằng nhạc Rap này. Ông có thể chia sẻ điều gì về tiết mục RapNews đặc biệt, là một trong những điểm nhấn trong lễ khai mạc của lễ hội năm nay?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Chúng tôi đã đề nghị với ban nhạc Da LAB làm một tiết mục đặc biệt tổng kết quan hệ song phương giữa Pháp và Việt Nam trong năm 2018. Tôi rất vui là ban nhạc đã nhận lời. Ban nhạc đã rất nỗ lực để viết một bản nhạc Rap chỉ dài vài phút thôi nhưng đã tổng kết được mối quan hệ hợp tác Việt-Pháp một cách phong phú và đa dạng.

Bản RapNews đặc biệt này đã truyền tải thông điệp của chúng tôi đến lớp trẻ, cũng là trụ cột trong mối quan hệ song phương hai nước bằng những thông tin giáo dục, đào tạo đại học, giảng dạy tiếng Pháp, phong trào Pháp ngữ, các hoạt động giao lưu văn hóa… Tôi cho rằng đây là một tiết mục hết sức thành công.

Nhóm Da LAB biểu diễn RapNewsPlus tại lễ hội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Nhóm Da LAB biểu diễn RapNewsPlus tại lễ hội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Cùng thắp sáng “Cây thông lời hứa”

– Trong lễ khai mạc Balade en France tối qua còn có lễ thắp sáng “Cây thông lời hứa,” ông có thể nói gì về cây thông rất đặc biệt này?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Chúng tôi không dựng một cây thông thông thường mà dùng hơn 1.000 chai nhựa đã qua sử dụng có thể tái chế để làm nên cây thông này.

Chúng tôi muốn rằng, cây thông làm từ chai nhựa như lời nhắc nhở mọi người cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Cụ thể, mỗi người tham gia vào sự kiện này có thể bỏ vào chai một lời hứa về một cách hành xử nào đó của mình để góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

– Lời hứa mà ông chia sẻ trong cây thông Noel này là gì?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Lời hứa của tôi là tôi sẽ tái sử dụng những chai nhựa mà mình đã dùng. Vì như chúng ta đều biết, phế phẩm từ nhựa là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn đối với môi trường, đặc biệt là với đại dương.

“Tôi sẽ tái sử dụng những chai nhựa mà mình đã dùng. Vì như chúng ta đều biết, phế phẩm từ nhựa là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn đối với môi trường, đặc biệt là với đại dương.” 

Mỗi phút trên toàn cầu lại có khoảng 1 triệu túi nilon, vỏ nhựa plastic được sử dụng. Nếu thả vào đại dương, chúng cần đến 1.000 năm mới có thể tiêu hủy được, gây ô nhiễm nặng nề.

Vì thế tôi muốn thông qua lời hứa của mình kêu gọi mọi người hãy tái sử dụng chai nhựa nhiều lần trước khi bỏ đi hẳn, muốn mọi người ý thức được nguy cơ ô nhiễm từ những chai nhựa đó. Và khi bỏ đi, thay vì như các loại rác thải khác, hãy bỏ chai nhựa vào các điểm thu gom để tái chế.

Nếu tôi có thể đưa ra lời kêu gọi người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung theo gương của mình là tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa nhiều lần trước khi vứt bỏ thì rất tuyệt vời.

Ở Việt Nam tôi biết có nhiều khu vực thu gom chai nhựa đã qua sử dụng để tái chế. Về phía Đại sứ quán, chúng tôi cũng muốn góp phần vào xu hướng đó bằng cách thiết lập một điểm thu gom các loại chai đã qua sử dụng tại Trung tâm văn hóa Pháp L’espace.

Cây thông Noel đặc biệt làm từ hơn 1.000 chai nước tái sử dụng. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Cây thông Noel đặc biệt làm từ hơn 1.000 chai nước tái sử dụng. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

– Người tiền nhiệm của ông từng rất gắn bó với Việt Nam và cũng từng tổ chức nhiều hoạt động gắn kết giữa hai quốc gia, vậy ông có dự định gì để thắt chặt thêm mối quan hệ này trong nhiệm kỳ của mình?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, có hai mảng cần tăng cường hơn nữa để tăng cường hợp tác và tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam. Thứ nhất là về giao thương và thương mại.

Hiện tại, giao thương giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp với mức tăng trưởng nhanh, ngày càng nhiều doanh nghiệp Pháp quan tâm tới thị trường Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường châu Âu nói chung, và thị trường Pháp nói riêng.

Chúng tôi hy vọng, trong một vài tháng nữa Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và liên minh châu Âu sẽ thực thi và đó cũng là cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giao thương và thương mại giữa Việt Nam và Pháp.

Chúng tôi nghĩ rằng trong bối cảnh như vậy, cả Việt Nam và Pháp đều phải tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hai nước xích lại gần nhau, tăng cường hợp tác để giao thương giữa hai nước phát triển.

Mảng thứ hai là cần tăng cường sự gắn bó giữa thế hệ thanh niên Pháp và Việt Nam. Điều này thể hiện qua tham vọng của chúng tôi muốn thu hút ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam sang Pháp du học.

Hiện tại, đã có khoảng hơn 7.000 sinh viên Việt Nam du học tại Pháp, hơn 3.000 học sinh Việt Nam đang theo học các chương trình của các trường đại học Pháp tổ chức ngay tại Việt Nam, mà chúng ta vẫn gọi là hình thức du học tại chỗ.

Chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới cùng với sự hợp tác giữa hai bên những cộng đồng đó sẽ ngày càng được tăng cường.

Một góc Pháp tại lễ hội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Một góc Pháp tại lễ hội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

“Đại sứ quán xanh” giữa lòng Hà Nội

– Được biết, Đại sứ quán Pháp dành riêng một không gian trong khuôn viên đại sứ quán để trồng rau xanh cho nhân viên sử dụng. Ý nghĩa của việc làm này là gì, thưa ông?

Đại sứ Bertrand Lortholary: Dự án vườn rau trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp thực ra nằm trong tổng thể một dự án lớn hơn gọi là dự án “Đại sứ quán xanh.”

Dự án “Đại sứ quán xanh” này có rất nhiều hợp phần khác nhau. Có những hợp phần liên quan đến việc khuyến khích hành vi của nhân viên Đại sứ quán Pháp tôn trọng, bảo vệ môi trường hơn như việc sử dụng các phương tiện công cộng, đi ôtô thì đi nhiều người thay vì đi một người, hạn chế sử dụng điều hòa vào mùa hè, hạn chế sử dụng sưởi nóng vào mùa đông…

Góc vườn xanh ở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Góc vườn xanh ở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Có một hợp phần khác liên quan tới việc tiết kiệm năng lượng, tăng cường đa dạng sinh học trong khu vườn của Đại sứ quán Pháp. Cụ thể là chúng tôi cố gắng tận dụng khuôn viên của Đại sứ quán để góp phần vào đa dạng sinh học bằng cách trồng rất nhiều loại cây, thậm chí làm hẳn một bức tường bằng cây leo để hạn chế sức nóng trong khu vực đô thị như Hà Nội.

Trong dự án lớn “Đại sứ quán xanh” cũng có một hợp phần là trồng và phát triển vườn rau ngay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp. Việc đưa ra ý tưởng có vườn rau trong khuôn viên đại sứ quán nhằm hai mục tiêu, thứ nhất là cung cấp nguồn rau sạch để thết đãi những thượng dùng bữa tại Đại sứ quán Pháp.

Qua đó chúng tôi cũng muốn truyền tải thông điệp rằng, ngay trong một mảnh đất nhỏ thôi chúng ta hoàn toàn có thể phát triển được vườn rau Bio để tự cung tự cấp nguồn rau sạch.

Mục tiêu thứ hai, là chúng tôi cũng muốn giúp cho nhân viên của Đại sứ quán Pháp được hưởng những sản phẩm rau sạch thu hoạch từ vườn rau của mình, giúp họ ý thức hơn về sự cần thiết của các sản phẩm rau sạch có chất lượng. Vì thế đến mỗi đợt thu hoạch chúng tôi cố gắng chia sẻ cho các nhân viên của mình.

– Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông./.

Một góc Lễ hội Pháp. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Một góc Lễ hội Pháp. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)