H’hen Niê

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – đến H’hen Niê cũng đầy ngỡ ngàng khi một ngày mình được đặt vào vị trí ấy cùng chiếc vương miện lộng lẫy. Dẫu vậy, đằng sau món quà “trên trời rơi xuống” ấy, đằng sau những bộ cánh xa hoa trên sàn catwalk và một body chuẩn mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải thèm muốn… vẫn là một cô gái Ê Đê chân chất, thật thà, mạnh mẽ và một trái tim ấm áp yêu thương.

H’hen Niê đã tự mình viết nên câu chuyện đẹp cho buôn làng Ê Đê, bỗng chốc trở thành hiện tượng lạ trong giới nhan sắc Việt, chỉ bởi cô sở hữu một vẻ đẹp từng được cho là “thiếu chuẩn mực.”

“Tuổi thơ của H’hen là những năm tháng cả gia đình đói cũng có nhau, và chính trong cái đói mọi người lại càng thương yêu nhau.”

Dẫu vậy, H’hen như cái cây giữa đại ngàn Tây Nguyên, vừa mạnh mẽ đầy sức sống vừa vươn cao reo vui, vừa hoang dã lại vừa ngồn ngộn cảm hứng. Cô gái với tuổi thơ nhiều khó nhọc nhưng luôn nhìn mọi thứ đẹp đẽ để nuôi dưỡng một tâm hồn rộng mở.

Phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trò chuyện với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’hen Niê, về những góc riêng tư, những điều H’hen vẫn trăn trở hay dăm ba ký ức đầy ám ảnh…

– H’hen Niê này, tôi muốn hỏi, điều gì khiến em nhớ nhất trong những năm tháng tuổi thơ sống cùng gia đình trong một buôn làng nghèo như vậy?

H’hen Niê: Tuổi thơ của H’hen là những năm tháng cả gia đình đói cũng có nhau, và chính trong cái đói mọi người lại càng thương yêu nhau.

Ngày bé, H’hen không biết cuộc sống như vậy là nghèo đói đâu, khó khăn mà đơn giản chỉ là thiếu cái ăn thì đi kiếm, thiếu rau ăn thì đi hái… Mọi người bảo cuộc sống đó là nghèo đói nhưng bản thân Hen không cảm thấy như thế.

Sau này, khi nhớ và hình dung về cuộc sống ở quê nhà, H’hen vẫn luôn nhớ những hình ảnh đoàn kết nhất, như khi trời giông bão lớn, cả gia đình ngồi quây quần bên bếp lửa nướng ngô, hay hình ảnh cùng ngồi trên xe công nông, xe cày để đi làm ruộng ở rất xa, hay hình ảnh về một đêm Giáng sinh ngồi đốt lửa và cả nhà nói chuyện về cuộc sống, kể cho nhau nghe chuyện cười, nhắc lại những kỷ niệm thú vị của gia đình…

Cô gái Ê Đê đăng quang trong sự ngỡ ngàng của bản thân. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)
Cô gái Ê Đê đăng quang trong sự ngỡ ngàng của bản thân. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)

Những ký ức đó vẫn in đậm trong tâm trí H’hen và thực sự với H’hen, cuộc sống như thế rất hạnh phúc, rất nhẹ nhàng.

Người dân Ê Đê ở đâu cũng giống nhau về bản chất nhưng mỗi nơi sẽ có tập quán khá khác nhau giống như cách sống và nếp nghĩ của người dân ba miền Bắc-Trung-Nam vậy đó.

– Trong những năm tháng êm đềm đó, ai là người có sức ảnh hưởng tới mọi quyết định của H’hen?

H’hen Niê: Mẹ chính là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với H’hen. Ngày xưa, khi H’hen kháng cự và gạt đi được chuyện mẹ muốn mình lấy chồng sớm thì chính mẹ là nguồn động lực rất lớn để H’hen cố gắng học. Khi đi học xa, mỗi lần gọi điện về nhà nghe mẹ chia sẻ cuộc sống khó khăn ở quê, lúc ấy H’hen càng ý thức mình phải thật cố gắng hơn nữa.

Với H’hen, mẹ chính là người có ảnh hưởng tới mọi quyết định của cô. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)
Với H’hen, mẹ chính là người có ảnh hưởng tới mọi quyết định của cô. (Ảnh: Phương Việt/Vietnam+)

Hay có những lúc mẹ khó khăn quá, mẹ chỉ biết nói với H’hen rằng con cố gắng lên. Chỉ là những câu nói đơn giản của mẹ thôi nhưng H’hen cảm thấy mình có thêm động lực, vì mình, vì mẹ, vì gia đình.

– Ở quê H’hen, tôi được biết người dân Ê Đê vẫn còn giữ nhiều tập tục cũ, H’hen nghĩ gì về những tập quán đó trong thời hiện đại này?

H’hen Niê: Những tập tục ở quê H’hen nếu nói là lạc hậu thì hơi quá, nhưng H’hen nghĩ mỗi dân tộc đều có tinh hoa văn hóa khác nhau và người Ê Đê cũng vậy. Chỉ là bây giờ vẫn còn những điều chưa phù hợp với cuộc sống hiện đại mà thôi.

Điều H’hen muốn chia sẻ bây giờ là cách mà người dân Ê Đê dạy và nuôi dưỡng con làm sao nên hiện đại hơn. Có lẽ một phần vì cuộc sống khó khăn đã ảnh hưởng tới cách dạy con của người dân quê H’hen.

Hen rất quan tâm tới vấn đề cung cấp dinh dưỡng cho trẻ em nên có tìm hiểu và được biết, giai đoạn ba năm đầu đời của mỗi em bé cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển trí não và chiều cao. Đây cũng chính là thời gian vàng cho phát triển vì thế sự chăm sóc của cha mẹ vô cùng quan trọng. Người Ê Đê dường như hơi bỏ qua giai đoạn đầu tiên này và đang có thói quen có gì cho con ăn nấy, nên trẻ em dễ thiếu chất dinh dưỡng.

“Cô gái Ê Đê nào ngay từ nhỏ đã ao ước muốn khác biệt, đi đến những chân trời mới rộng lớn ngoài buôn làng mình thì hãy mạnh dạn và mạnh mẽ lên… Đừng từ bỏ ước mơ!”

Vì vậy H’hen mong muốn, những người mẹ Ê Đê sẽ có nhận thức cao hơn và hiểu sâu hơn về dinh dưỡng để có thể có những đứa con thông minh, cao lớn khỏe mạnh hơn trong tương lai. Nếu còn nhỏ mà không chăm chút kỹ các con thì lớn lên không còn cơ hội nữa.

– Vậy còn suy nghĩ là con gái phải lấy chồng sớm ở nơi bạn thì sao, vì H’hen là người đã cả gan “cãi” mẹ cha để đi ngược nề nếp đó?

H’hen Niê: H’hen là cô gái có thể gọi là đột phá trong môi trường buôn làng mình. Nhưng nhìn ở góc độ khác, với những người phụ nữ thích cuộc sống nhẹ nhàng và được bao bọc thì lấy chồng sớm là lựa chọn khá an toàn đấy. Còn cô gái nào muốn “bay cao bay xa,” muốn khám phá thế giới rộng lớn là do lựa chọn mỗi người.

H’hen muốn nói điều này, rằng cô gái Ê Đê nào ngay từ nhỏ đã ao ước muốn khác biệt, đi đến những chân trời mới rộng lớn ngoài buôn làng mình thì hãy mạnh dạn và mạnh mẽ lên để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Những em gái Ê Đê còn ngồi trên ghế nhà trường đừng từ bỏ ước mơ của mình. Có thể các em sẽ có nhiều cảm xúc khi yêu đương nhưng cảm xúc đó rồi sẽ qua mau thôi, hy vọng các em sẽ nắm bắt được cơ hội của mình để có tương lai tốt đẹp nhất.

Mong muốn của H'hen là có thể giúp các em bé hoàn cảnh khó khăn được đến trường và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Mong muốn của H’hen là có thể giúp các em bé hoàn cảnh khó khăn được đến trường và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

– Vậy thời điểm nào thì H’hen có ý nghĩ thôi thúc rằng mình cần thoát ly khỏi buôn làng hay đơn giản ý muốn của tuổi trẻ bồng bột nhất thời là được xách ba lô lên và đi đã, còn đến đâu thì tùy duyên và… dòng đời xô đẩy?

H’hen Niê: Câu hỏi của chị khiến H’hen gợi lại một kỷ niệm. Hồi còn đi học ở quê, có lần được tiếp xúc với các anh chị sinh viên tình nguyện, H’hen đã muốn được đến vùng đất mới và thú vị.

Khi các chị nói ở Sài Gòn, lúc ấy H’hen thậm chí chưa biết từ Đại học, từ Sài Gòn là gì và hồi đó H’hen còn thắc mắc không biết học xong cấp ba thì người ta làm gì, học đại học là học những gì? H’hen đã từng thắc mắc những điều ngô nghê như thế đấy ạ. Và các anh chị sinh viên tình nguyện chính là nguồn cảm hứng cho H’hen muốn khám phá thế giới.

“Khi mẹ đưa tiền cho H’hen vào Sài Gòn học, mẹ dặn cuộc sống ở Sài Gòn nhiều trộm cướp lắm con ạ nên con phải cất tiền cẩn thận, làm H’hen rất sợ đã phải cuộn tiền bỏ vào trong tất rồi đi giày thật chặt.”

May mắn là bản thân H’hen đã sẵn máu khám phá, thấy gì đó lạ phải biết bằng được nó như thế nào mới thôi. Khi biết rồi thấy mọi thứ thật thú vị và lại có thôi thúc muốn khám phá thêm.

Học xong lớp 12, H’hen từng tự nhủ phải “xách balo lên và đi.” May mắn là H’hen đã lựa chọn đúng, khi mạnh dạn đăng ký một trường đại học ở Sài Gòn. Có thể lúc đó H’hen vẫn chưa biết Sài Gòn phức tạp, cuộc sống đắt đỏ, mà chỉ nghĩ đơn giản mình phải vào trường đó học bằng được. Cũng nhờ thời điểm đó quyết liệt nên H’hen mới được như ngày hôm nay.

– Sau đó cô gái chân chất ở buôn làng xa xôi tên H’Hen Niê đã phải đối diện với cuộc sống Sài Gòn như thế nào?

H’hen Niê: Khi mẹ đưa tiền cho H’hen vào Sài Gòn học, mẹ dặn cuộc sống ở Sài Gòn nhiều trộm cướp lắm con ạ nên con phải cất tiền cẩn thận, làm H’hen rất sợ đã phải cuộn tiền bỏ vào trong tất rồi đi giày thật chặt.

Nhưng H’hen vẫn còn nhớ hình ảnh khi vào đến Sài Gòn, (chép miệng) ôi sao thành phố nhiều xe thế, sao nhà cao xin xít nhau vậy và H’hen bị lạc đường tùm lum. Mặc định trong suy nghĩ của H’hen hồi đó là nhà ở phải có vườn trồng nhiều cây trái, nên thấy thế chỉ nghĩ thầm họ ở thế lấy cái gì mà ăn.

Chị tưởng tượng được không, một cô bé lần đầu tiên thấy thành phố thì sẽ ngây ngô với tất cả mọi thứ, từ những tòa nhà cao tầng đến những con sông, cái cầu bởi quê H’hen không có chúng.

Trong chuyến về quê lần đầu tiên sau khi lên thành phố học, chiếc xe chở H’hen về bị tai nạn do lái xe chạy ẩu. H’hen thực sự sợ hãi và chỉ muốn về nhà ngay lập tức.

– Ngoài sự cố đó chắc chắn cũng có nhiều điều ngọt ngào hấp dẫn H’hen ở phố chứ?

H’hen Niê: Hiển nhiên là có rất nhiều chứ ạ. Bởi khi càng cảm thấy Sài Gòn lạ thì H’hen càng bị hấp dẫn. Nhiều lúc H’hen đã phải thốt lên ôi Sài Gòn nhiều điều hay thế, thắc mắc nhất và cũng thấy thú vị nhất là tại sao người ta có thể xây nhà cao quá… Vì ở quê H’hen chỉ toàn nhà sàn thấp lè tè.

Từ đây H’hen bắt đầu thích cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp hơn là bình yên, nhẹ nhàng như ở quê và ngày càng thấy gắn bó với Sài Gòn cũng như muốn tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội.

H’hen là người rất dễ sống, kiểu như dù có bị quẳng ở bất kỳ đâu thì vẫn sống tốt. Đồ ăn lạ cũng không ngại. Tất nhiên hồi mới về phố đi học cũng có khó khăn này khác nhưng H’hen nghĩ người ta khó khăn hơn không cớ gì mình không cố gắng vượt qua.

H’hen khá may mắn khi hồi mới vào Sài Gòn được ân nhân của khu cư xá hỗ trợ. Trong khu cư xá đó đều là những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn giống H’hen. Mọi người đều có ước mơ, hoài bão nên khi bước ra khỏi ngôi nhà chung đó hầu hết đều trưởng thành và rất thành công.

– Một Hoa hậu từng phải làm nhiều công việc vất vả để trụ lại Sài Gòn như H’hen không biết nấu ăn có ngon không?

H’hen Niê: Ồ tạm ổn thôi. H’hen giỏi bắt trước nên nếu cho H’hen quan sát thì H’hen sẽ làm được một món y chang, chứ để có những sáng tạo thì chưa. Bởi thực sự H’hen cũng không có nhiều cơ hội nấu ăn.

Ngày còn ở nhà, còn đi học mẹ H’hen là người nấu ăn chính, H’hen chỉ phụ gia đình việc nương rẫy thôi. Hồi đại học thì có cô quản lý khu cư xá nấu ăn. Còn bây giờ H’hen ăn các món luộc là chính vì cần phải giữ phom.

H’hen Niê chia sẻ về tuổi thơ nghèo nhưng hạnh phúc.

– Gay nhỉ, nếu bây giờ phải chuẩn bị một bữa ăn để thết đãi bạn trai thì H’hen làm sao?

H’hen Niê: (cười lớn) Nếu có mời bạn trai ăn thì cách an toàn nhất của H’hen là mời anh ấy ăn cùng mình những món luộc, hấp và làm nước chấm thật ngon. H’hen nghĩ đây là những món ăn tốt cho sức khỏe. Vì sức có khỏe thì mình mới có thể yêu được (cười).

“H’hen cảm thấy mình thường bị thu hút bởi những người đàn ông có tính cách đáng yêu, tốt bụng và có lối sống lành mạnh.”

– Một chàng trai như nào sẽ dễ lọt “mắt xanh” của H’hen?

H’hen Niê: Ngày xưa H’hen hay chia sẻ rằng mình thích những chàng trai như này như kia, rồi khi gặp “đối tượng” trong thực tế mình thích lại khác hoàn toàn.

Nhưng H’hen luôn ưu tiên một điều, anh ấy phải là người sống có tình cảm, biết yêu thương không chỉ bản thân mình mà còn yêu thương những người xung quanh. Bởi H’hen nghĩ, đó sẽ là người có trái tim nhân hậu.

Chị ạ, qua thời gian vừa rồi H’hen cảm thấy mình thường bị thu hút bởi những người đàn ông có tính cách đáng yêu, tốt bụng và có lối sống lành mạnh.

– Chàng trai nhân hậu bên cạnh H’hen, cô gái có trái tim ấm áp…

H’hen Niê: Không biết chuyện gì sẽ đến trong tương lai nhưng điều lớn nhất mà H’hen muốn và trở thành động lực của H’hen đó là luôn nắm bắt cơ hội, sống với mọi người bằng tình yêu thương nhất.

H’hen muốn rèn luyện cho mình đức tính thật gần gũi, giàu yêu thương và tinh thần giúp đỡ người khác. H’hen luôn tin một điều, mình sống như nào thì tương lai mình sẽ gặp được những điều như vậy, mà H’hen thì luôn muốn mình gặp được những điều tốt đẹp nhất (cười).

– Có thể nói H’hen đã viết nên câu chuyện đẹp cho đồng bào Ê Đê. Vậy em có dự định gì trong việc giới thiệu bản sắc dân tộc mình trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới cuối năm nay không?

H’hen Niê: Vốn dĩ khi nhắc về những người dân Ê Đê, mọi người sẽ nghĩ đến những cô gái rất rụt rè, nhút nhát, chỉ sống quanh quẩn trên những vùng núi. Nhưng H’hen lại có cái nhìn rất tích cực về đồng bào mình. Nên khi ra với thế giới, H’hen cũng hy vọng có thể giới thiệu những bản sắc văn hóa, những nét đẹp đặc trưng nhất của con người Ê Đê.

Đến với cuộc thi nhan sắc thế giới, H’hen cũng muốn mang câu chuyện đặc biệt của mình, một cô gái người dân tộc Ê Đê được đại diện cho nhan sắc Việt Nam ra thi với thế giới. Có lẽ, sẽ có nhiều câu chuyện ý nghĩa mà em mang theo để kể với bạn bè quốc tế.

Với cô gái Ê Đê này, giờ đây tiếng Anh ngọt ngào như những viên chocolate. (Ảnh: Phương Vi)
Với cô gái Ê Đê này, giờ đây tiếng Anh ngọt ngào như những viên chocolate. (Ảnh: Phương Vi)

Thời gian từ giờ đến lúc thi không còn nhiều nhưng hiện tại H’hen cũng chưa xây dựng được gì cụ thể và rõ ràng hơn. Hy vọng mọi người sẽ cùng hỗ trợ H’hen. Bởi khi đi thi thế giới thì mình không còn là thi cho bản thân mình nữa mà là thi cho cả quốc gia.

Cuộc thi lớn này chúng ta cần hợp sức với nhau để hoàn thành tốt nhất trong việc mang những tinh hoa của người phụ nữ Việt Nam ra thế giới để đem vinh quang về cho đất nước.

– H’hen thấy thế nào trước giờ G?

H’hen Niê: H’hen đang cảm thấy khá căng thẳng, áp lực. Mặc dù bản thân cứ tự nhủ không suy nghĩ về nó, đơn giản chỉ là đem tất cả nhiệt huyết và cả trái tim đến với cuộc thi lớn, nhưng thực ra H’hen đang rất áp lực. Bởi H’hen muốn mọi thứ phải được chuẩn bị chỉn chu và hoàn hảo nhất.

Vừa qua, H’hen đã dành phần lớn thời gian để hoàn thiện các kỹ năng cần thiết như luyện catwalk, tập gym với cường độ cao… Đặc biệt, trước đây H’hen rất sợ tiếng Anh thì bây giờ đã thấy “nó” ngọt ngào như những viên chocolate (cười).

Có thể khi thi xong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới H’hen sẽ chia sẻ các kỹ năng tập luyện hình thể mà H’hen trau dồi được thời gian qua để giúp phái đẹp chúng mình cùng nhau đẹp hơn, hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Bởi H’hen quan niệm, mình có đẹp và hạnh phúc không là do mình, trong sự kiểm soát và có đầu tư của bản thân.

– Cảm ơn những chia sẻ của H’hen và chúc em sẽ thành công trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới sắp tới./.

H’hen Niê chia sẻ về mẫu đàn ông khiến trái tim cô thổn thức.

Thiết kế mỹ thuật: Thanh Trà