Massage

Trong căn phòng nhỏ ẩm thấp với ánh đèn đỏ mờ mờ ảo ảo, cô gái trẻ Campuchia thẽ thọt ‘Open clothes !’

Khi vị khách tới từ Việt Nam chưa kịp hiểu, bàn tay cô lần cởi từng chiếc cúc áo mà tôi vừa mới kỳ cạch mặc vào, bắt đầu công việc…

Vén màn tẩm quất

Biết tôi sang Sihanoukville, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Campuchia (cùng với Phnom Penh và Siem Reap), một anh bạn gửi qua Facebook Messenger lời nhắn ngắn gọn: “Ông nhớ đi massage, bảo đảm nhớ đời.”

Xong xuôi công việc, buổi tối, gã hướng dẫn viên du lịch mang trong dòng máu Campuchia-Việt Nam có cái tên Việt duy nhất một từ là Trí, y hẹn đến đón chúng tôi ở cửa khách sạn, mồm không ngớt nói về các tuyệt chiêu đấm bóp của các em làm nghề massage ở Sihanoukville.

Sau khi đưa ba chúng tôi vào căn phòng chừng 20m2, gã không quên nháy mắt trước lúc ra ngoài. Bên trong, bốn chiếc nệm cũ phủ tấm drap bằng vải đỏ bã trầu nằm dưới sàn nhà. Một bộ quần áo theo kiểu bà ba cộc với chiếc quần ống rất rộng, màu xanh xám được gấp để cạnh chiếc gối cũ.  

Phía trên đầu, chiếc điều hòa cũ rích bật mãi và vẫn không mát trong khi cái nóng cứ hầm hập, chúng tôi phải bật chiếc quạt treo trên mảng tường phủ sơn cũ kỹ…

Ánh đèn màu đỏ mờ mờ khiến khách có cảm giác như… lạc vào các quán gội đầu tẩm quất, ‘thư giãn’ ở quê nhà.

Biển hiệu massage ở Sihanoukville. (Nguồn: sihanoukville.com)
Biển hiệu massage ở Sihanoukville. (Nguồn: sihanoukville.com)

Chợt nhớ lời gã hướng dẫn: “Anh nào mặc lễ phục thì thay đồ.” Chúng tôi lục tục thay ra bộ quần áo, rồi nằm xuống chờ đợi. Nhìn ra phía cửa, một tấm rèm cũ treo thay cho then cửa chắc chắn khiến những vị khách không khỏi… lắc đầu.

Đang suy nghĩ miên man thì rèm cửa lật mở. Ba cô gái người Campuchia tươi cười chào khách. Trong số đó, một cô chừng hơn 30, cô thứ hai độ hơn 20 tuổi và cô cuối cùng áng độ 18.

Khi nói tiếng địa phương mà thấy lũ chúng tôi lơ ngơ như bò đội nón, cô độ hai mươi tuổi chuyển sang tiếng… Trung Quốc. Thấy khách vẫn không hiểu, cô cất giọng nói bằng câu tiếng Anh mà đến lần thứ ba chúng tôi mới dịch được nghĩa: “Open clothes!”

Sau khi cô chị dứt lời, các cô gái đồng loạt đưa tay lên ngực khách, lần từng cởi từng chiếc khuy, bắt đầu công việc. 

Kỹ nghệ bóp, xoa

Sau khi cởi áo cho khách, các cô gái dùng ký hiệu bảo chúng tôi nằm xuống. Mười ngón tay thon nhỏ bắt đầu lần trên da thịt khách. Bắt đầu từ chân, tới đâu, khách cảm nhận rõ được từng thớ thịt của mình đang chuyển động.

Mười ngón tay thon nhỏ bắt đầu lần trên da thịt khách. Bắt đầu từ chân, tới đâu, khách cảm nhận rõ được từng thớ thịt của mình đang chuyển động.

Phải nói rằng cô gái nhỏ có ngón nghề cực điêu luyện. Dù nhỏ nhắn, nhưng mỗi một động tác đưa ra đều dứt khoát, bài bản. Lúc thì các ngón tay lướt chầm chậm như đang kể chuyện ngôn tình, lúc thì vung mạnh nắm đấm tạo ra những âm thanh như… đánh trống.

Có giảm giác như các huyệt đạo trên cơ thể đều được cô nắm vững như lòng bàn tay và người khách mỏi chỗ nào cũng đều được đánh tan. Chỗ nào xoa, chỗ nào bóp, chỗ nào lằn chuột, day huyệt… đều được thực hiện một cách trơn tru.

Thấy khách kêu lên vì cái lằn chuột đau, cô gái trẻ rối rít nói một tràng rồi… quay sang đồng nghiệp nhờ dịch hộ hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu cảm. Không ít lần, trên gương mặt xinh đẹp và non nớt ấy xuất hiện những nụ cười rạng ngời khi những người khách giơ ngón tay cái, biểu lộ sự thích thú trước một pha “khóa tay, bẻ lưng”… khiến các cơ khớp kêu răng rắc.

Sau khi đã xong phần thân, chiếc đầu là nơi các cô thực hiện những thao tác cuối cùng. Những động tác như day thái dương, giật tóc, “chém” lên đầu… khiến khách được thư giãn toàn thân sau một giờ làm theo mọi hành động và “chịu trận.”

Những cô gái mặc đồng phục phục vụ xoa bóp, bấm huyệt cho du khách. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Những cô gái mặc đồng phục phục vụ xoa bóp, bấm huyệt cho du khách. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Kết thúc màn “tra tấn trong êm ái,” các cô gái cúi đầu chào khách, lần lượt đi ra khỏi phòng mà không hề tỏ ý xin tiền ‘tip.’ Còn lại mình, chúng tôi lục tục thay vào những bộ cánh để ra ngoài trong tâm trạng cực kỳ thoải mái. Phía hành lang, khoảng hơn mười cô gái đồng phục màu đỏ bã trầu cũng đã xong việc phục vụ khách, ngồi cười nói râm ran và không khó để nhận ra ba cô gái vừa tẩm quất cho chúng tôi hồi nãy…

“Đấm người” cũng lắm công phu

Đón chúng tôi ngoài xe, Chhim Kimheng, tên Campuchia người hướng dẫn viên nọ, cười bảo rằng, nghề massage ở Sihanoukville rất phát triển khi du khách ngày càng kéo về một đông. Thế nhưng, vài năm nay, người Trung Quốc đã tìm cách mua lại một số cơ sở này và biến thành các dịch vụ khác khiến nghề massage truyền thống của Campuchia ở đây đã giảm đáng kể. Giờ đây, điểm có nhiều quán massage nhất ở Campuchia là Siem Reap…

Thế nhưng, với mục tiêu biến Sihanoukville trở thành một Macau sau vài năm nữa, du lịch ở đây sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nghề massage vẫn sẽ có đất sống.

Cũng theo lời Chhim Kimheng, các quán massage ở Sihanoukville thường mở từ 1-2 giờ chiều cho tới 4 giờ sáng. Nhưng, quãng giờ đông khách nhất là từ 23 giờ trở đi.

Để được phục vụ khách, các cô gái phải đủ 18 tuổi và được truyền dạy từ những người đi trước khoảng 1-2 tháng để hiểu các huyệt đạo và cách thức để làm cho du khách sảng khoái, xua tan mệt mỏi sau một ngày vất vả. Thậm chí, tại Siem Reap còn có các trung tâm đào tạo nghề massage.

Chhim Kimheng bảo, lương của mỗi nhân viên tại đây khoảng 40-50 USD/tháng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền ‘tip’ của khách, dù trả cho chủ hoặc trực tiếp, thì đều là của các cô gái chứ không hề bị chia sẻ cho bất kỳ ai. Thậm chí, mỗi cô còn có một mã số và khách hoàn toàn có thể hẹn trước hoặc đợi đúng người mình yêu cầu phục vụ. Ở mỗi quán massage, các ông chủ cũng biết cách “xoay tour.” Theo đó, ngoài trường hợp được khách chọn, các cô sẽ được “quay vòng” ca để bảo đảm tính công bằng.

Các quán massage ở Sihanoukville thường mở từ 1-2 giờ chiều cho tới 4 giờ sáng. Nhưng, quãng giờ đông khách nhất là từ 23 giờ trở đi.

Mỗi một lần phục vụ khách, các cô gái sẽ được trả công 10-16 USD theo giá phổ thông, chưa kể tip (thường là 3-5 USD). Công việc này đã khiến họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình…

Dù thừa nhận tình trạng mại dâm là có, song Chhim Kimheng bảo rằng, các cơ sở massage truyền thông không bao giờ có tình trạng sờ chân, nắm tay, ôm eo nhân viên. Trong trường hợp xảy ra, các cô gái có quyền bỏ ra khỏi phòng, thậm chí khách sẽ phải “ôm hận” với việc “ăn” những cái tát nếu có những hành vi xúc phạm quá đáng.

Rồi Chhim Kimheng cười tươi: “Massage ở Campuchia không giống với Việt Nam mình đâu anh nha.”

Câu nói tự nhiên của Chhim Kimheng khiến nhiều người trong chúng tôi thấy chạnh lòng. Cũng mong các khu du lịch biển ở Việt Nam sẽ mọc ra nhiều cơ sở massage cổ truyền… chứ không phải là các cơ sở massage trá hình đã nhiều lần được giới truyền thông đề cập, khiến du khách “khi vào đầu mượt, khi ra đầu xù…”/.

Một bãi biển rất đẹp tại Sihanoukville. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Một bãi biển rất đẹp tại Sihanoukville. (Ảnh: T.H/Vietnam+)