Tổng thống Putin

Lễ nhậm chức tổng thống thứ 7 trong lịch sử hiện đại nước Nga đã diễn ra trang trọng với những nghi lễ truyền thống vào đúng 12 giờ ngày 7/5 (16 giờ Việt Nam) tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva, đánh dấu nhiệm kỳ thứ tư của ông Vladimir Putin trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga. Đúng 18 năm trước, ông Putin lần đầu tiên được “chọn mặt gửi vàng” cho một trọng trách nặng nề: đưa nước Nga trở lại vị thế một cường quốc hùng mạnh có uy tín và ảnh hưởng trên trường quốc tế. Sau 18 năm, sứ mệnh đặt lên vai người đứng đầu nước Nga trong 6 năm tới còn nặng nề hơn: duy trì, khẳng định và củng cố hơn nữa vị thế của nước Nga trước những thách thức to lớn cả về đối nội và đối ngoại.

Khi nhậm chức, Tổng thống Nga đã đặt tay phải lên bản Hiến pháp Liên bang và trịnh trọng đọc câu tuyên thệ: “Tôi xin thề tôn trọng và bảo vệ quyền, tự do của con người và công dân trong khi thực thi quyền hạn của Tổng thống Liên bang Nga, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga, bảo vệ chủ quyền và độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, trung thành phục vụ nhân dân.”

Hơn tất cả, Tổng thống Putin coi mục đích và trách nhiệm lớn lao nhất, có ý nghĩa nhất của mình là toàn tâm toàn lực cống hiến và phụng sự đất nước và nhân dân Nga. 

Trong tuyên bố nhậm chức, ông Putin đã nhấn mạnh nhiệm vụ chủ chốt của ông là xây dựng “một nước Nga cho tất cả mọi người dân Nga,” một nước Nga hiện đại hơn, năng động hơn, sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức của thời đại. Một nước Nga mà ở đó an ninh và năng lực phòng thủ được bảo đảm vững chắc; sự thịnh vượng và sức mạnh dân tộc được duy trì. Một nước Nga là thành viên mạnh mẽ, tích cực và có ảnh hưởng trên trường quốc tế, sẵn sàng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với mọi quốc gia vì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7/5. (Nguồn: THX/TTXVN)                          
Tổng thống Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7/5. (Nguồn: THX/TTXVN)                          

Hơn tất cả, Tổng thống Putin coi mục đích và trách nhiệm lớn lao nhất, có ý nghĩa nhất của mình là toàn tâm toàn lực cống hiến và phụng sự đất nước và nhân dân Nga, bảo đảm hiện tại và tương lai của nước Nga luôn gắn với thịnh vượng, hòa bình và phát triển.

Lời tuyên thệ nhậm chức sẽ được Tổng thống Putin hiện thực hóa bằng những chính sách cụ thể mà ông từng đề cập trong thông điệp liên bang đọc hôm 1/3/2018, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Nga.

Mục tiêu chính là đưa nước Nga lọt vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, qua đó nâng cao phúc lợi và cải thiện hơn nữa đời sống người dân. 

Về đối nội, nhiệm vụ quan trọng nhất là định hướng phát triển nền kinh tế Nga theo hướng thúc đẩy hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm mới, đưa tăng trưởng kinh tế Nga cao hơn trung bình của thế giới.

Mục tiêu chính là đưa nước Nga lọt vào nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, qua đó nâng cao phúc lợi và cải thiện hơn nữa đời sống người dân. Đây sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng khi Nga tiếp tục phải chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây đã kéo dài suốt 4 năm qua.

Dù đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu tăng trưởng trở lại, song nền kinh tế Nga vẫn đang bị lệ thuộc vào giá dầu mỏ và điều này luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đảm bảo năng lực quốc phòng và an ninh cũng là một trong những nhiệm vụ chủ chốt mà Tổng thống Putin cần chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát biên giới Nga.

Việc thực thi chính sách đối ngoại chủ động, mềm dẻo, linh hoạt song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia chắc chắn sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Việc thực thi chính sách đối ngoại chủ động, mềm dẻo, linh hoạt song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia chắc chắn sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Về đối ngoại, trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh phương Tây trong thời gian qua đã không ngừng gia tăng sức ép nhằm vào Nga, sự đối đầu giữa Nga và phương Tây cũng leo thang, việc thực thi chính sách đối ngoại chủ động, mềm dẻo, linh hoạt song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia chắc chắn sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin.

Trước mắt, nhiệm vụ của Tổng thống Putin là xây dựng “một đội ngũ giỏi,” một chính phủ mạnh đủ khả năng để hoàn thành những chính sách tham vọng mà tổng thống đề ra. Bên cạnh đó, ông cũng phải tìm kiếm và “đào tạo” người kế nhiệm để gánh vác vai trò người đứng đầu đất nước bởi khi kết thúc nhiệm kỳ này vào năm 2024, ông Putin không được phép tiếp tục tái tranh cử theo Hiến pháp Nga.

Hệ thống pháo tự hành Msta S của Nga được giới thiệu tại lễ tổng duyệt diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng tại St. Petersburg ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)  
Hệ thống pháo tự hành Msta S của Nga được giới thiệu tại lễ tổng duyệt diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng tại St. Petersburg ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)  

Lễ nhậm chức năm nay Tổng thống Nga năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt khi cả nước Nga đang tưng bừng kỷ niệm Ngày chiến thắng phátxít 9/5. Không khí hào hùng của Ngày chiến thắng, của sức mạnh dân tộc và tinh thần đoàn kết, của niềm tự hào và lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước… và trên hết, sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga đã giúp ông Putin tự tin bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4, trong vai trò của người thuyền trưởng, một thủ lĩnh tinh thần, chèo lái “con thuyền” nước Nga vượt qua 6 năm bản lề sắp tới.

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí, đang mang lại cho người dân niềm tin vững chắc về một nước Nga mạnh mẽ “không thể bị đánh bại” bởi những đòn trừng phạt của phương Tây.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Putin, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin nói rằng một giai đoạn phát triển mới của nước Nga đã bắt đầu, song công việc trước mắt rất nặng nề, và để thực hiện được thì phải có sự chung tay của mọi người dân Nga.

Như chính Tổng thống Putin tuyên bố trong diễn văn nhậm chức: con đường phía trước của nước Nga còn nhiều chông gai, nhưng tinh thần anh dũng, lao động không mệt mỏi cùng tình đoàn kết và sự gắn bó với mảnh đất quê hương, tất cả sẽ trở thành động lực để chính ông và cả nước Nga vững tâm vượt qua thách thức.