Bầu cử Tổng thống Nga

Nước Nga bước vào “Ngày yên lặng” (17/3) trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu quan trọng bầu tổng thống mới – vị “thuyền trưởng” sẽ chèo lái “con thuyền” nước Nga trong vòng 6 năm tới, giai đoạn được dự báo sẽ phải đối mặt với không ít sóng gió. Trong suốt một tháng qua, các ứng cử viên đã tận dụng triệt để giai đoạn vận động tranh cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia tranh luận và trình bày các đề xuất của mình với đông đảo cử tri qua các phương tiện truyền thông.

Cuộc đua đến Điện Kremlin năm nay diễn ra rất sôi động với sự tham gia của 8 ứng cử viên đại diện cho những quan điểm chính trị khác nhau, trong đó có không ít gương mặt mới. Ngoại trừ đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập, không công bố cương lĩnh tranh cử cũng không tham gia tranh luận trực tiếp, 7 ứng cử viên còn lại đã có những màn “đấu khẩu” kịch tính trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đồng thời tiến hành chiến dịch tranh cử rầm rộ nhằm thu hút lá phiếu của cử tri.

Cuộc đua đến Điện Kremlin năm nay diễn ra rất sôi động với sự tham gia của 8 ứng cử viên đại diện cho những quan điểm chính trị khác nhau

Dù mới lần đầu tham gia, song ứng cử viên Ksenia Sovchak, một nhân vật khá nổi tiếng trong vai trò nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, đã tạo được “dấu ấn” bằng những tuyên bố và hành động mạnh mẽ. Nữ ứng cử viên duy nhất này đề xuất chương trình tranh cử gồm 123 bước nhằm “biến Nga trở thành nhà nước liên bang tự do, dân chủ, thịnh vượng và người dân sống theo những quy luật và giá trị phổ quát của châu Âu, và là một phần không thể tách rời lục địa này.”

Tư tưởng “thân phương Tây” của bà vấp phải sự phản ứng kịch liệt của ứng cử viên được coi là mang tư tưởng dân tộc cực đoan – Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky. Nhân vật “lão làng” lần thứ 6 tham gia tranh cử tổng thống này đã có những lời lẽ chỉ trích được coi là “cay nghiệt” nhằm vào bà Sovchak ngay trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Chuẩn bị hòm phiếu trước khi diễn ra cuộc bầu cử. (Nguồn: AFP)
Chuẩn bị hòm phiếu trước khi diễn ra cuộc bầu cử. (Nguồn: AFP)

Chương trình tranh cử “100 bước: Đã đến lúc tạo bước đột phá mạnh mẽ tiến lên phía trước” của ông Zhirinovsky, trong đó tập trung giải quyết những vấn đề quốc kế dân sinh, đồng thời cam kết xây dựng một nhà nước Nga được cộng đồng quốc tế tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người Nga bất cứ nơi nào trên thế giới, cũng thu hút được sự chú ý của cử tri. Không phải ngẫu nhiên trong suốt quá trình chiến dịch tranh cử, nhân vật nổi tiếng với nhiều phát ngôn gây tranh cãi này luôn đứng ở vị trí thứ 2 hoặc thứ 3 về tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Không có những tuyên bố ồn ào, gây sốc, song sự xuất hiện của ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin được kỳ vọng sẽ tạo ra nhân tố “bất ngờ” trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 18/3 tới. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra khi ông Grudinin đưa ra “Chương trình 20 bước” với những cam kết quốc hữu hóa các nguồn tài nguyên và ngành công nghiệp chiến lược chủ chốt như đường sắt, viễn thông và ngân hàng, đồng thời cung cấp các chính sách hỗ trợ và thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…, nhận được sự hưởng ứng của một bộ phận không nhỏ cử tri.

Nhìn chung, các ứng cử viên bằng cách này hay cách khác đều đã nỗ lực thể hiện hết khả năng của mình. Tuy nhiên, cho tới sát ngày bầu cử, kết quả thăm dò dư luận cho thấy vẫn chưa có nhân vật nào tạo được bước đột phá để đuổi kịp Tổng thống đương nhiệm Putin về tỷ lệ ủng hộ.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga, ông Putin được khoảng 70% số cử tri ủng hộ

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), ông Putin được khoảng 70% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Grudinin với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ được từ 2% số cử tri ủng hộ trở xuống.

Mặc dù không công bố cương lĩnh tranh cử, song trên thực tế, uy tín của Tổng thống Putin luôn ở mức cao trong suốt nhiều năm qua nhờ có những đóng góp to lớn trong việc khôi phục hình ảnh nước Nga, từ tình trạng rối ren, kiệt quệ vào đầu những năm 90 trở thành một cường quốc có ảnh hưởng và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Sau gần 2 thập niên, nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin đã hoàn toàn “lột xác” trên mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh. Những số liệu thống kê đã cho thấy những thay đổi nhanh chóng của nước Nga theo hướng tích cực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn ở Moskva ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)  
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn ở Moskva ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)  

Trước khi Tổng thống Putin đắc cử vào năm 2000, Nga có mức GDP bình quân đầu người là 9.899 USD tính theo sức mua tương đương (PPP). Con số này tăng gần gấp 3 lần vào năm 2017 và hiện ở mức 27.900 USD. GDP cũng tăng lên khoảng 1.300 tỷ USD năm 2017 từ mức 200 tỷ năm 1999. Tỷ lệ lạm phát giảm từ 36,5% xuống còn 2,2%, dự trữ ngoại hối tăng từ 12 tỷ USD lên 454 tỷ USD, nợ công giảm 92,1% xuống còn 8,4%…

Đặc biệt, nước Nga dưới sự chèo lái của Tổng thống Putin đã đứng vững trước hàng loạt thử thách khắc nghiệt nhất, từ giá dầu thế giới sụt giảm mạnh tác động đáng kể tới nguồn thu chủ chốt của nền kinh tế vốn gần như phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu năng lượng tới hàng loạt biện pháp bao vây, cô lập, trừng phạt Nga mà Mỹ và phương Tây áp đặt.

Kinh tế Nga đã vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2008 và đợt suy thoái 2014-2016, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, mức lương trung bình hàng tháng tăng gấp 11 lần, lương hưu tăng hơn 1.000 %. Tiếng nói và uy tín của Nga trên trường quốc tế ngày càng cao. Moskva đã tham gia tích cực và chủ động, đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Sự hồi sinh mạnh mẽ của nước Nga, những thành tựu trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại khiến người dân Nga yêu mến và trao trọn niềm tin cho Tổng thống Putin

Có thể nói, tài năng và bản lĩnh của nhà lãnh đạo Nga đã được chứng minh trên thực tế. Sự hồi sinh mạnh mẽ của nước Nga, những thành tựu quan trọng trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại khiến người dân Nga yêu mến và trao trọn niềm tin cho Tổng thống Putin. Sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang hàng năm ngày 1/3 vừa qua, trong đó đề ra 12 nhiệm vụ then chốt để đưa nước Nga vững bước trên con đường phát triển và trở nên hùng mạnh hơn, cử tri xứ sở Bạch Dương càng thêm tin tưởng và ủng hộ nhà lãnh đạo kỳ cựu này.

Cuộc đua vào Điện Kremlin năm nay được đánh giá là bài thử thách bản lĩnh của các ứng cử viên bởi nước Nga, dù đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, song vẫn phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt khi chiếc “vòng kim cô” trừng phạt của phương Tây chống Nga đang ngày càng siết chặt, mối quan hệ Nga-Mỹ ngày càng căng thẳng…

Trong bối cảnh đó, ứng cử viên được người dân Nga tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” trong cuộc bầu cử ngày 18/3 sẽ phải gánh vác trọng trách nặng nề, đưa nước Nga tiếp tục phát triển giàu mạnh và củng cố hơn nữa vị thế trên trường quốc tế./.

Một nhà hoạt động phân phát tờ thông tin bầu cử để ủng hộ ứng cử viên tổng thống, Tổng thống Vladimir Putin, trên một con đường ở trung tâm thành phố Moskva ngày 16/3/2018. (Nguồn: AFP)
Một nhà hoạt động phân phát tờ thông tin bầu cử để ủng hộ ứng cử viên tổng thống, Tổng thống Vladimir Putin, trên một con đường ở trung tâm thành phố Moskva ngày 16/3/2018. (Nguồn: AFP)