Chuyện cổ tích thực về một ngày đi khắp thế gian

windowonch-1509612144-15.jpg

Tiếng huyên náo của lễ hội Nhật Bản, khung cảnh uy nghi giữa buổi lễ thiết triều trong Tử Cấm Thành, đền đài theo phong cách La Mã ẩn hiện giữa những triền đồi thơ mộng, hay sự huyền bí của cuộc tế lễ của người Inca cổ đại tận vùng Trung Mỹ xa xôi…

Một ngày đi khắp thế gian? Đã bao giờ, bạn tự hỏi mình như vậy. Đi để trải nghiệm cảnh sắc và con người, hít hà không khí thiên nhiên tự do, tận thấy những kỳ quan ở các vùng đất xa lắc mà đôi khi, cả đời người chưa chắc đã đặt chân tới.

Chiêm ngưỡng và trải nghiệm đó là cả một giấc mơ. Nếu đã ước mơ, tại sao lại phải “hà tiện” với nó?

Những công trình kiến trúc La Mã cổ đại như ẩn hiện trên từng triền đồi ở công viên chủ đề Window on China. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)
Những công trình kiến trúc La Mã cổ đại như ẩn hiện trên từng triền đồi ở công viên chủ đề Window on China. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Công viên chủ đề Vương quốc tí hon (Window on China Theme Park) được biết đến như là điểm đáng “chiêm bái” đầu tiên trong số toàn bộ các khu du lịch hấp dẫn ở Đài Loan. Nếu là một dân đam mê mô hình thu nhỏ thứ thiệt, hay từng đổ tiền vào thú chơi đẳng cấp “roombox” (nhà mô hình thu nhỏ), bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn khi lạc vào khu rừng cổ tích này. Có thể tưởng tượng, Vương quốc tí hon này là một khu phức hợp những kỳ quan kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, với hàng loạt cơ sở vui chơi-giải trí, các show diễn Biến Diện (đổi mặt nạ trong tích tắc) đặc sắc Trung Hoa. Window on China Theme Park hoàn toàn thích hợp cho các kỳ nghỉ hè, các chuyến đi gia đình hoặc chụp ảnh nghệ thuật.

Nằm ở phía Bắc đảo Đài Loan, Khu vui chơi chủ đề Vương quốc tí hon có địa chỉ số 199 đường Khang Hợp, thôn Tùng Bách, xã Tân Phong, huyện Tân Trúc, thành phố Đào Viên, cách Đài Bắc khoảng 2 giờ xe buýt hoặc taxi về phía Tây.

Từ tháp nghiêng Pisa, hay Vạn lý Trường thành, đài tế lễ của người Inca, hay quần thể tác phẩm điêu khắc 4 vị Tổng thống Hoa Kỳ (George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln) được trên núi Rushmore (bang South Dakota-Hoa Kỳ), Window on China là công viên chủ đề đầu tiên ở châu Á phục dựng những kỳ quan kiến trúc-điêu khắc tuyệt tác thu nhỏ của thế giới.

Khung cảnh một buổi thiết triều uy nghi trong Tử cấm thành (Bắc Kinh). (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)
Khung cảnh một buổi thiết triều uy nghi trong Tử cấm thành (Bắc Kinh). (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)

Theo nhiều chuyên gia ngành giải trí, Window on China vẫn được coi là công viên chủ đề lâu đời nhất Đài Loan. Chủ tịch kiêm sáng lập viên, ông Chu Chung Hồng cho biết, ý tưởng ra đời Vương quốc tí hon của ông xuất phát từ sau một chuyến đi Hà Lan, khi ông quyết định mở một công viên tương tự trên quê hương mình.

Ở thời điểm năm 1984, công viên mới chỉ có những mô hình kỳ quan thu nhỏ theo tỷ lệ 1/25, nhưng sau đó, các khu vui chơi giải trí và công viên nước được mở ra bên cạnh nhằm với mục tiêu là hướng vào các khách hàng giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi thiếu nhi ở Đài Loan.

Toàn bộ các công trình tại đây đều được xây dựng với những đường nét khéo léo và tinh tế đến độ hoàn hảo, khiến những du khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn. Công viên này có hơn 20 khu vui chơi trong nhà và ngoài trời, được thiết kế đặc biệt cho các gia đình ở mọi lứa tuổi.

Dạo chơi trên du thuyền cổ vòng quanh Công viên chủ đề Vương quốc tí hon. 

Vương quốc tí hon có thể xem là một trong những công viên chủ đề thuộc hàng “anh cả” tại Đài Loan, được chính thức mở cửa năm 1984, gồm 3 khu chính là Thế giới thu nhỏ (Mini World), Công viên nước (Water Park) và Công viên giải trí (Amusement Park).

Khu Mini World được chia thành các chủ đề thu nhỏ, gồm: Đài Loan, Trung Hoa, châu Á, châu Âu và châu Mỹ, nơi các du khách có thể tìm thấy những mô hình kỳ quan kiến trúc-điêu khắc của từng quốc gia và khu vực.

Tại chủ đề Đài Loan, người ta có thể được chiêm ngưỡng 10 công trình tiêu biểu, trong đó có Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, Pháo đài San Domingo; với Trung Hoa thu nhỏ, tiêu biểu là các kỳ quan Cố cung, Vạn lý Trường thành, Tô Châu Lâm Viên… ; chủ đề châu Âu, du khách sẽ tận thấy tháp nghiêng Pisa (Italy), Nhà hát Opera Garnier Paris, Nhà thờ Đức bà (Pháp)…; muốn tìm hình bóng văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lâu đài Osaka, Chùa Todaiji cổ kính nhất Nhật Bản…; với châu Mỹ, những công trình tuyệt đẹp gồm Tượng đài Washington, Tượng Nữ thần Tự do…

Không gian tĩnh lặng, tưởng chừng nghe được tiếng lá rơi. Nhắm mắt lại, ở cái thôn Tùng Bách xứ Đài, Giấc mơ đi khắp thế gian của bạn, có khi không thể chỉ một ngày, vì trí tưởng tượng của bạn khi đứng đây, cứ thả hồn, bay mãi./.

Công trình kiến trúc nổi tiếng của Hoa Kỳ thu nhỏ. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)
Công trình kiến trúc nổi tiếng của Hoa Kỳ thu nhỏ. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)