Azerbaijan

azerbaijan3-1476677331-30.jpg

Nếu phương Đông và phương Tây có thể gặp nhau để giao lưu các nền văn hóa, thì khó có thể tìm được nơi nào phù hợp hơn Azerbaijan.

Nằm về phía đông nam của vùng Caucasus, trải dài hơn 800km từ biển Đen ra biển Caspian, ngay tại ngã cửa ngõ của Châu Âu và Châu Á, Azerbaijan có một vị trí địa lý độc đáo, và vẫn giữ được ý nghĩa của nó cho các liên kết kinh tế và văn hóa thế giới.

Tên hiện nay của đất nước từng được những người Arab biết đến vào thế kỷ thứ 7. Một thời gian ngắn trước khi qua đời, nhà thám hiểm nổi tiếng người Na Uy tên là Thor Heyerdahl đã đến thăm Azerbaijan để tìm kiếm bằng chứng về những mối liên hệ giữa nền văn hóa của người Viking cổ đại và những tổ tiên của người Azerbaijan trên các bia đá khắc chữ ở khu vực lân cận của vùng Qobustan.

Ngày nay, Cộng hòa Azerbaijan là một quốc gia đa sắc tộc, nơi có đan xen nhiều nền văn hóa.

Tòa nhà Chính phủ Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)
Tòa nhà Chính phủ Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)

96 năm về trước, bằng việc thông qua “Bản tuyên ngôn độc lập” lịch sử, nước cộng hòa dân chủ có quốc hội – nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan đã lần đầu tiên được hình thành ở phương Đông và trong toàn bộ thế giới Hồi giáo.

Một mặt, nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan mang trong mình các giá trị dân chủ châu Âu cùng với các đặc điểm của nền văn hóa phương Đông, mặt khác, đất nước này cũng lưu giữ lại các giá trị dân tộc trường kì truyền thống.

Đến với Azerbaijan, du khách có thể trải nghiệm mọi cung bậc của thiên nhiên, bởi nơi đây là vùng đất của sự phong phú và đa dạng – vùng đất của cả lửa và băng.

(Nguồn: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)

Điều này không có gì ngạc nhiên vì các vùng khí hậu của quốc gia này bao gồm từ những vùng núi cao đầy tuyết của khu vực Caucasus đến nhiệt đới ẩm ướt ở vùng đất thấp Lankaran và Talis. Azerbaijan có tới 9 trong số 11 vùng khí hậu hiện có trên hành tinh này.

Cảnh quan thay đổi từ khô, nóng bán sa mạc, đến vùng cao nguyên phủ tuyết trắng và sông băng.

Toàn cảnh ngày nay của Azerbaijan, với những ngọn núi cao, vùng cao nguyên núi lửa, hẻm núi sâu, vùng đồng bằng, thung lũng và bờ biển đã được hình thành qua hàng triệu năm.

Phía bắc Azerbaijan là dãy Caucasus, về phía tây nam là vùng cao nguyên rộng lớn, ở phía đông là đồng bằng Kur-Araz rộng lớn.

Đất nước được bao viền với các thung lũng dốc và vùng đồng bằng. Vì vậy, bề mặt của Azerbaijan giống như một khay khổng lồ với các cạnh sắc nét núi, dốc ra biển Caspian.

Nơi được mệnh danh là Little Venice tại Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)
Nơi được mệnh danh là Little Venice tại Azerbaijan (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)

Không xa bờ biển Caspian, còn có hai quần đảo bùn đảo núi lửa nổi lên từ biển: quần đảo Apsheron, gần bán đảo Apsheron, và Baky quần đảo gần bờ biển của Gobustan và vùng đất thấp Kur-Araz.

Thiên nhiên hoang sơ, những suối nước khoáng, đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, tất cả đã giúp Azerbaijan trở thành thị trường đầy triển vọng trên bản đồ du lịch thế giới.

Đến với Azerbaijan, người ta có thể khám phá những địa điểm nổi tiếng với những di sản văn hóa lâu đời như thành phố Baku với thành phố cổ Icheri Sheher, cung điện Shirvan Shahs và tháp Maiden.

Baku, thủ đô của Azerbaijan, là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của quốc gia này và của vùng Kavkaz. Baku thường được ví như một Dubai của vùng Caucacus bởi sự sang trọng và tràn ngập nhãn hàng hiệu.

 • bakuicheri-1476677762-31-1.jpg
 • bakuicheri-1476677772-13-1.jpg
 • bakuicheri-1476677778-62-1.jpg
 • bakuicheri-1476677787-16-1.jpg
 • bakumaiden-1476677881-74-1.jpg
 • nizami1-1476677906-46-1.jpg
 • nizami2-1476677918-79-1.jpg
 • nizami3-1476677929-33-1.jpg
 • palaceofsh-1476677957-37-1.jpg
 • palaceofsh-1476677967-84-1.jpg

Những du khách thích khám phá lịch sử cũng có thể tìm đến với những địa điểm đầy thú vị như bảo tàng ngoài trời nổi tiếng Qobustan với những bức tranh được khắc, vẽ trên đá của thời kỳ đồ đá mới (Neolithic) – được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Địa điểm có một không hai này hiện đang lưu giữ khoảng 4.000 bức tranh được khắc từ khoảng 12.000 năm trước.

Hoặc đến với Ganja – thành phố với những địa danh nổi tiếng như lăng mộ của Nizami, Bảo tàng Trung ương, lăng mộ của Javad Khan, nhà thờ Hồi giáo Shah Abbas, bồn tắm thời trung cổ, nhà khách thời trung cổ “Karvansaray.”

Là vùng đất của núi lửa, Azerbaijan cũng nổi tiếng với những khu suối khoáng nóng.

Thành phố Lankaran tọa lạc trên bờ biển Caspien với những bãi biển cát vàng, các dòng suối khoáng và nhiều vườn hoa công viên với rất nhiều loài động vật, thực vật định cư ở đó. Núi lửa phun bùn ở phía tây nam Baku được một hồ chứa khổng lồ dưới lòng đất “nuôi dưỡng”.

 • 1pilaf-1476678364-47-1.jpg
 • 2piti-1476678395-23-1.jpg
 • 3bozbash-1476678415-81-1.jpg
 • 4jyzbyz-1476678431-53-1.jpg
 • 5ichi-1476678457-52-1.jpg
 • 6suoncuunuo-1476678479-40-1.jpg
 • 7levenghig-1476678498-7-1.jpg
 • 8lobya-1476678513-29-1.jpg
 • 9desert-1476678522-21-1.jpg

Ẩm thực của Azerbaijan đã được cả phương Đông và châu Âu công nhận, được ghi lại trong những văn bản cổ xưa của nhà sử học và du hành nổi tiếng.

Lịch sử nghệ thuật tạo ra những công thức nấu ăn ở Azerbaijan đã có nhiều thế kỷ, được dựa trên kinh nghiệm phong phú của những đầu bếp có tính kế thừa vẫn còn hiện diện đến tận ngày nay.

Không ngạc nhiên khi đất nước Azerbaijan nổi tiếng là vùng đất của những người sống trăm tuổi. Các nhà khoa học giải thích hiện tượng này do khí hậu thuận lợi, lối sống, thực phẩm hữu cơ và chế độ dinh dưỡng tốt. Những người sành ăn nhất từ khắp nơi trên thế giới đã đến với đất nước này để nếm hương vị tinh tế của những món ăn Azerbaijan.

Một trong những lý do khiến Azerbajain có thể đẩy mạnh du lịch còn là nhờ sự ổn định về chính trị và nền kinh tế phát triển giúp cải thiện cơ sở hạ tầng.

Quảng trường Heydar Aliyev ở thủ đô Baku (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)
Quảng trường Heydar Aliyev ở thủ đô Baku (Ảnh: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)

Tình hình chính trị nội bộ Azerbaijan trong những năm gần đây nhìn chung ổn định do thực hiện chính sách chuyển đổi thể chế từng bước. Azerbaijan đã thực hiện chính sách cải cách hành chính mạnh mẽ, tăng trách nhiệm của công chức và toàn bộ hệ thống hành pháp nói chung, tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, thực hiện chính sách quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tháng 10/2013, tại Azerbaijan đã tiến hành bầu cử Tổng thống. Đương kim Tổng thống Ilham Aliyev tái đắc cử lần thứ 3 với số phiếu áp đảo (86%).

(Nguồn: ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp)

Nền kinh tế Azerbaijan được The Economist đánh giá là phát triển nhanh thứ hai trong số 179 quốc gia về tăng trưởng GDP bình quân đầu người trong giai đoạn 2001-2010.

Còn theo Báo cáo Tính Cạnh tranh Toàn cầu WEF 2015-201, đây là nền kinh tế cạnh tranh thứ bốn mươi trong số 148 quốc gia và đứng thứ nhất trong Khối thịnh vượng chung của các thành viên nhà nước độc lập.

Trong 10 năm qua GDP tăng 3 lần, GDP không tính đến dầu khí tăng 2,5 lần, GDP bình quân đầu người tăng 2,6 lần, dự trữ ngoại tệ chiến lược tăng 29 lần.

Các dự án năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng lớn cũng đã được triển khai, đã và đang tiến hành xây dựng các cảng biển ,sân bay và đường xá mới, như cảng biển ALAT và tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars.

Azerbaijan đã trở thành một trong những nước đang phát triển tích cực và năng động trên thế giới và đang được tích hợp vào cộng đồng quốc tế, điều này khiến cho Azerbaijan trở thành đối tác dễ nhận biết và đáng tin cậy trên trường quốc tế.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov trả lời phỏng vấn của VietnamPlus

Với Việt Nam, quan hệ truyền thống ấm áp và thân thiện giữa Azerbaijan và Việt Nam đã phát triển trong những năm trước khi Azerbaijan tách ra độc lập.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Azerbaijan vào năm 1959 và đề nghị các nhà lãnh đạo của đất nước này giúp Việt Nam xây dựng ngành sản xuất dầu mỏ.

Phía Azerbaijan đã không bỏ qua lời đề nghị này và do đó, hàng ngàn chuyên gia Azerbaijan đã tham gia vào quá trình tái thiết và phát triển sau chiến tranh Việt Nam và những sinh viên Việt Nam đã theo học đại học và sau đại học tại Azerbaijan.

Hiện nay, quan hệ giữa nước Cộng hòa Azerbaijan và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang phát triển tích cực, mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi được phát triển sâu rộng./.