70 năm Hội Nhà báo Việt Nam:

Lời tòa soạn:

Ngày 21/4/1950 đã trở thành mốc thời gian lịch sử của giới báo chí cách mạng Việt Nam khi những người làm báo chính thức có một tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành (1950-2020), Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng được củng cố, lớn mạnh, tập hợp những người làm báo trên khắp mọi miền đất nước. Hội cũng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, thiết thực.

Từ đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội luôn theo sát mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng trong từng thời kỳ cách mạng, góp phần quan trọng trong việc đưa báo chí trở thành lực lượng xung kích trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Hiện nay, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và của đời sống báo chí, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã đi vào thực tiễn, ngày càng khẳng định được vai trò của tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, gắn kết và giữ vững được niềm tin của các hội viên bằng sự quyết liệt, kịp thời và hiệu quả trong công tác điều hành.

Lịch sử vẻ vang không chỉ là tự hào mà còn đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc kế thừa, phát huy truyền thống, vững bước vào tương lai.

Hội Nhà báo Việt Nam: 

Bảy thập kỷ đồng hành cùng lịch sử

Ngày 21/4/1950, Hội Những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam) ra đời tại xóm Roòng Khoa (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên). Đó là mốc thời gian lịch sử của giới báo chí Việt Nam khi những người làm báo chính thức có một tổ chức chính trị-xã hội và nghề nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, khẳng định được vai trò, vị thế trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Nhiệm vụ của Hội Nhà báo là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghề nghiệp.” Bên cạnh đó, Người cũng đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho các hội viên: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ!”

“Trong bảy thập kỷ đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, khẳng định được vai trò, vị thế trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung,” ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Yêu cầu của cách mạng

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho biết hoạt động báo chí ở Việt Nam đã khá sôi nổi. Tuy nhiên, dưới chế độ thực dân phong kiến, những người làm báo Việt Nam không có tổ chức nghề nghiệp.

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nhiều cơ quan, tổ chức báo chí (Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã, Bộ Thông tin Tuyên truyền…) được thành lập. Ngày 27/12/1945, Đoàn Báo chí Việt Nam ra đời.

Trong khi công tác chuẩn bị thành lập Hội nhà báo chính thức đang được đẩy mạnh thì thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam. Lúc này, đội ngũ người làm báo Việt Nam đã đông đảo hơn. Đoàn Báo chí Việt Nam được đổi tên thành Đoàn Báo chí Kháng chiến Việt Nam.

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: Hội Nhà báo Việt Nam)
Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: Hội Nhà báo Việt Nam)

Việt Bắc trở thành “cái nôi” của báo chí cách mạng với các cơ quan báo chí: báo Sự Thật, báo Cứu Quốc, báo Nhân Dân, báo Lao Động, báo Tiền Phong, Việt Nam Thông tấn xã, Đài Tiếng nói Việt Nam…

Nhận thấy vai trò quan trọng của đội ngũ nhà báo cách mạng, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bộ Việt Minh chủ trương mở Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng gắn với sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

Sự ra đời của Hội đã đáp ứng yêu cầu của cách mạng, trở thành cầu nối của báo chí Việt Nam với báo chí và các diễn đàn quốc tế.

Tham gia công tác đào tạo, giảng dạy tại đây còn có nhiều nhà lãnh đạo, nhà báo, nhà văn hóa uy tín như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Xuân Thủy, Hà Xuân Trường, Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Như Phong, Từ Giấy, Vũ Đình Hòe, Nguyễn Văn Hải, Trần Đình Thọ, Nguyễn Huy Tưởng, Thế Lữ, Nguyễn Đình Thi, Nam Cao…

Khóa đào tạo đầu tiên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng khai giảng ngày 4/4/1949, bao gồm 42 học viên (đến từ các tòa soạn báo trung ương, quân đội, các ban, ngành, đoàn thể, liên khu…).

Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần gửi thư động viên, định hướng chi tiết nghiệp vụ làm báo cách mạng cho tập thể cán bộ, học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Trong bức thư (đề ngày 9/6/1949) của Bác có đoạn viết: “Lớp học này là lớp học viết báo đầu tiên. Tôi mong các chú và các cô thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: ‘Tất cả để chiến thắng’.”

Đoàn đại biểu TTXVN dự Đại hội V Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ 16-18/10/1989. (Ảnh: TTTXVN)
Đoàn đại biểu TTXVN dự Đại hội V Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ 16-18/10/1989. (Ảnh: TTTXVN)

Từ Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng – ngôi trường mái nứa tranh tre giữa đại ngàn Việt Bắc, các học viên đã tỏa về nhiều địa phương, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, những địa bàn phức tạp nhất để ghi nhận, phản ánh tình hình và có những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển, lớn mạnh của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đến đầu năm 1950, trước yêu cầu nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đồng thời để đáp ứng nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ cho những người làm báo cách mạng, Hội Những người viết báo Việt Nam được thành lập.

Tại Hội nghị thành lập Hội (khai mạc ngày 21/4/1950 tại Thái Nguyên), các đại biểu đã thống nhất thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động, bầu ra Ban Chấp hành Hội, trong đó, ông Xuân Thủy làm Hội trưởng, các ông Đỗ Đức Dục và Hoàng Tùng làm Hội phó, ông Nguyễn Thành Lê làm Tổng Thư ký.

Vào tháng 7/1950, đại hội của Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) họp ở Phần Lan đã công nhận Hội Những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức này.

Đến năm 1959, Hội Những người viết báo Việt Nam đổi tên thành Hội Nhà báo Việt Nam. Ngày 7/7/1976, Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam hợp nhất với Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tên chung là Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo nhà báo lão thành Phan Quang, sự ra đời của Hội đã đáp ứng yêu cầu của cách mạng, thực tiễn công việc của những người làm báo cách mạng, trở thành cầu nối của báo chí Việt Nam với báo chí và các diễn đàn quốc tế; từ đó, góp phần khẳng định tính chất chính nghĩa trong cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm gian trưng bày các ấn phẩm của TTXVN tại Hội báo Xuân Canh Thìn (năm 2000). (Ảnh: TTXVN)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm gian trưng bày các ấn phẩm của TTXVN tại Hội báo Xuân Canh Thìn (năm 2000). (Ảnh: TTXVN)

Từ ngôi trường mái nứa tranh tre đến thực tiễn sôi động

“Trong bảy thập kỷ qua, Hội Nhà báo Việt Nam với tư cách là tổ chức của những người đi tiên phong trong công tác tư tưởng đã đồng hành cùng dân tộc và góp phần đắc lực vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, của đời sống báo chí, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã đi vào thực tiễn, ngày càng khẳng định được vai trò của tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, gắn kết và giữ vững được niềm tin của các hội viên bằng sự quyết liệt, kịp thời và hiệu quả trong công tác điều hành,” ông Hà Đăng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương nhìn nhận.

Cụ thể, qua 10 nhiệm kỳ đại hội, tổ chức Hội luôn theo sát mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng trong từng thời kỳ cách mạng, góp phần quan trọng trong việc đưa báo chí trở thành lực lượng xung kích trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế vững chắc trong hệ thống chính trị.

Hội luôn theo sát mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng trong từng thời kỳ cách mạng, góp phần quan trọng trong việc đưa báo chí trở thành lực lượng xung kích trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. 

Với sứ mệnh phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc, Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức duy nhất của tất cả người làm báo cách mạng trong cả nước, thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ luật pháp, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách về thông tin, báo chí; thực hiện các hoạt động đối ngoại theo quy định của pháp luật.

Số người làm báo gia nhập Hội tăng nhanh, trung bình mỗi năm Hội kết nạp thêm hơn 1.400 hội viên. Tính đến hết tháng Hai năm nay, Hội Nhà báo Việt Nam có 25.038 hội viên đang sinh hoạt tại 294 đơn vị cấp hội gồm 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội, 212 chi hội trực thuộc Trung ương.

Hội báo toàn quốc 2019 thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Hội báo toàn quốc 2019 thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định trong suốt 70 năm qua, Hội luôn theo sát, cổ vũ, động viên tinh thần, chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như đào tạo nghiệp vụ cho hội viên, từ đó, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

Trong khoảng 5 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức gần 40 các cuộc tọa đàm, hội thảo quốc gia, quốc tế (tăng gần gấp 2 lần so với nhiệm kỳ trước). Cũng trong thời gian từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội tổ chức được 539 lớp học cho 15.394 học viên với nhiều loại hình đào tạo.

Giải Báo chí quốc gia ngày càng có quy mô lớn, thu hút được nhiều tác phẩm báo chí tiêu biểu thuộc tất cả các loại hình báo chí tham gia.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, hoạt động kiểm tra các cấp của Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5.000 đơn thư liên quan đến nhà báo, hội viên. Hơn 90% đơn thư nói trên được nghiên cứu, phân loại và xử lý; không có vụ việc tồn đọng hoặc chậm xử lý.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã chỉ đạo Ban Kiểm tra và các đơn vị chức năng của Hội thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật các cấp, chủ động và kịp thời can thiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, kiên quyết đấu tranh và lên án các hành vi sai trái cản trở các nhà báo hoạt động đúng pháp luật.

Giải Báo chí quốc gia ngày càng được mở rộng quy mô. (Ảnh: TTXVN)
Giải Báo chí quốc gia ngày càng được mở rộng quy mô. (Ảnh: TTXVN)

Không chỉ có vậy, Hội báo toàn quốc do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất của giới báo chí Việt Nam trong năm, là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng cả nước.

Hội báo toàn quốc hàng năm đã thu hút sự tham gia của hàng trăm cơ quan báo chí với các gian trưng bày của các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, Hội nhà báo tỉnh, thành phố và cụm thi đua.

Hội luôn theo sát, cổ vũ, động viên tinh thần, chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như đào tạo nghiệp vụ cho hội viên.

“Nhằm góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, trong những năm gần đây, Hội Nhà báo Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Đảm nhận chức vụ Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) từ cuối năm 2015, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được giới báo chí và tổ chức Hội trong cả nước cũng như khu vực đánh giá cao. Quan hệ hợp tác với các đối tác truyên thống như Hàn Quốc, Lào, Thái Lan… được tăng cường, đẩy mạnh,” ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, Hội Nhà báo Việt Nam cũng như giới báo chí cả nước đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Lịch sử vẻ vang đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với việc kế thừa, phát huy truyền thống, vững bước vào tương lai./.

Hội Nhà báo Việt Nam 

Vững bước tới tương lai

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành (1950-2020), Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng được củng cố, lớn mạnh, tập hợp những người làm báo trên khắp mọi miền đất nước, thông qua các sản phẩm báo chí đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam gắn bó mật thiết với lịch sử 95 năm không ngừng lớn mạnh, đổi mới của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số, giới báo chí đứng trước áp lực cạnh tranh thông tin (đến từ sự phát triển không ngừng của truyền thông trong nước và quốc tế, kể cả truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội). Điều này đặt ra những đòi hỏi, yêu cầu mới với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc xây dựng đội ngũ những người làm báo Việt Nam ngang tầm đòi hỏi của nhiệm vụ.

Tổng Bí thư Đỗ Mười gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội VI Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức từ ngày 8-9/3/1995 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Đỗ Mười gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội VI Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức từ ngày 8-9/3/1995 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Nâng tầm vị thế

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết năm 2016, vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức được luật hóa. Điều 8, Luật Báo chí (2016) quy định rõ tám nhiệm vụ, quyền hạn của Hội Nhà báo Việt Nam: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, tham gia giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí, thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật…

Luật Báo chí (2016) quy định rõ tám nhiệm vụ, quyền hạn của Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trên thực tế, bên cạnh những người làm báo nhiệt huyết với tâm sáng, tinh thần trách nhiệm cao, có một bộ phận nhỏ lợi dụng danh nghĩa nhà báo, phóng viên để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Bởi vậy, cùng với Luật Báo chí (2016), Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 điều quy định về đạo đức người làm báo. Sau hơn 3 năm triển khai, được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành khác, hoạt động báo chí đã dần đi vào nề nếp hơn, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo được nâng cao…

Theo ông Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, việc ban hành và thực hiện 10 điều quy định về đạo đức người làm báo, bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của hội viên nhà báo cũng như việc thành lập hội đồng xử lý các cấp đã cho thấy sự quyết liệt, kịp thời của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, bắt kịp xu thế.

Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của hội viên nhà báo. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của hội viên nhà báo. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Những quy định, chế tài đó cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, vừa có tác dụng bảo vệ hội viên, bảo vệ hoạt động tác nghiệp của hội viên vừa góp phần ngăn chặn những hành động tiêu cực, bảo vệ uy tín, danh dự của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Mới đây, vào ngày 8/4/, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW (ngày 18/3/2004) của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX, Hội Nhà báo Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Hội đã thường xuyên tổ chức, động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo tích cực tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu của đất nước; đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số tổ chức hội còn hạn chế, chưa phát huy đầy đủ vai trò và vị thế của Hội. 

Đặc biệt, báo chí đã tham gia hiệu quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Hội đã tích cực tham gia xây dựng cơ chế và chính sách báo chí, giám sát việc tuân thủ pháp luật về báo chí, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam vẫn còn một số hạn chế. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số tổ chức hội còn hạn chế, chưa phát huy đầy đủ vai trò và vị thế của Hội. Một số tổ chức hội, cơ quan báo chí chưa chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Vẫn còn tình trạng hoạt động báo chí xa rời tôn chỉ, mục đích, thiếu tính định hướng; một số người làm báo thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…

Bước tiến trong năm bản lề

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đặc biệt, đây cũng là năm mà báo chí phải đối mặt với nhiều thách thức khi mà “Đại dịch” COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế, xã hội. Các cơ quan báo chí trong cả nước gặp không ít khó khăn. Doanh thu phát hành, quảng cáo của nhiều cơ quan báo chí sụt giảm từ 40-50%. Ngoài ra, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của các tòa soạn cũng như đời sống của người làm báo.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Thế nhưng, vượt lên trên những khó khăn thách thức ấy, các nhà báo đã luôn xứng đáng khi ở “mặt trận” tuyến đầu, vừa song hành với cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 cùng với các lực lượng như bác sĩ, bộ đội… vừa thể hiện bản lĩnh ở một “cuộc chiến” khác cũng không kém phần cam go và thử thách: Cuộc chiến chống lại những “làn sóng” tin giả. Những người làm báo đã không ngần ngại xông pha vào điểm nóng của đại dịch để cập nhật, truyền tải thông tin một cách khách quan, nhanh chóng tới độc giả cũng như “tuyên chiến,” đấu tranh đến cùng với fake news.

Trong bối cảnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy vai trò của tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, theo dõi sát và cập nhật thường xuyên tình hình đời sống, sức khỏe của hội viên; đưa ra những khuyến cáo về kỹ năng phòng bệnh, tiếp nhận, phân tích và truyền tải thông tin cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên tác nghiệp trực tiếp trong dịch bệnh…

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Văn bản nêu rõ thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã khiến các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn.

Phóng viên tác nghiệp tại 
Phóng viên tác nghiệp tại “điểm nóng” của dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Hiện nay, các cơ quan thông tấn, báo đài trong cả nước đang tích cực đồng hành cùng cơ quan chức năng để truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.

Với mong muốn hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền theo chủ trương “Chống dịch như chống giặc,” Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020; miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng cho phép các cơ quan báo chí được lập Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp và được sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ này để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan như: Mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi cho biết trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với Hội Nhà báo Việt Nam, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động báo chí, chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho hội viên.

Ngoài ra, trong thời gian tới, để xây dựng đội ngũ những người làm báo Việt Nam ngang tầm đòi hỏi của nhiệm vụ cách mạng, Hội sẽ tăng cường công tác giáo dục, thực hiện tốt Luật Báo chí, các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, nâng cao bản lĩnh chính trí, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho hội viên.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự Hội báo toàn quốc 2019. (Ảnh: TTXVN)
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự Hội báo toàn quốc 2019. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra là xây dựng hệ thống tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất, chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương hoạt động theo Điều lệ chung; rà soát, kiện toàn xây dựng hệ thống tổ chức Hội theo hướng tinh giảm đầu mối trực thuộc Trung ương Hội khi các cơ quan báo chí triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, trong đó đặc biệt chú trọng việc quản lý các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, phát huy vai trò của hội đồng xử lý vi phạm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng hội viên vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

“Các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, thiết thực; phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển và quản lý báo chí, đội ngũ người làm báo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, hoạt động của Hội, khai thác nền tảng Internet để làm tốt công tác định hướng dư luận, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,” ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của một tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, Hội sẽ quan tâm hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người làm báo.

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 (năm 2018) đánh giá các tác phẩm ảnh lọt vào vòng Chung khảo. (Ảnh: TTXVN)
Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 (năm 2018) đánh giá các tác phẩm ảnh lọt vào vòng Chung khảo. (Ảnh: TTXVN)

Trên thực tế, khi hội viên gặp khó khăn, bị đe dọa tính mạng, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trong đời sống và ở không gian mạng, Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan chức năng địa phương nơi hội viên công tác hoặc gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình tác nghiệp để làm rõ sự việc, thông tin kịp thời tới công chúng nhằm rộng đường dư luận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Mặt khác, Hội đã, đang và sẽ tiếp tục có những hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng, kịp thời đối với các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí, công tác hội, nhất là các tổ chức hội, hội viên trực tiếp hoạt động ở những lĩnh vực, địa bàn có nhiều khó khăn.

Ngoài ra, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế theo đúng đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước cũng sẽ được tiếp tục triển khai, đẩy mạnh nhằm nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng và của đất nước nói chung trên trường quốc tế./.

Bảo tàng Báo chí dự kiến khánh thành và mở cửa đón khách tham quan vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020).

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ lùi thời điểm dự kiến tổ chức khánh thành và mở cửa đón khách tham quan sang tháng Sáu.

Đến hết quý 1, bảo tàng đã sưu tầm được trên 25.000 hiện vật, tài liệu liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam; hoàn thành việc thiết kế, thi công hệ thống trưng bày thường xuyên.